36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
 Ngày nay
 Ký ức
 Tổ ấm-Lối sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Cuộc sống > Ngày nay >
  40 thế hệ thầy trò bên ngôi trường trăm tuổi 40 thế hệ thầy trò bên ngôi trường trăm tuổi , 36phophuong.vn
 
40 thế hệ thầy trò bên ngôi trường trăm tuổi

 Trường THPT Hoàng Diệu cũ (nay là Phan Đình Phùng) tọa lạc trên hai mặt phố Cửa Bắc - Phan Đình Phùng vốn là Trường Nam sư phạm (École Normale d'instituteur), nơi đào tạo giáo viên tiểu học thời Pháp thuộc, được xây dựng từ năm 1917. 

 

 

 

Tổng đốc Hoàng Diệu: Sống vì dân, chết cũng vì dân

Tổng đốc Hoàng Diệu: Sống vì dân, chết cũng vì dân

Đến năm 1923, trường đổi thành Cao đẳng tiểu học Đông Dương (École Primaire Superieur Indochinoise gọi tắt là E.P.S.I), mang tên Đỗ Hữu Vị (phi công đầu tiên ở Đông Dương). Năm 2017, ngôi trường tròn 100 tuổi.
 
Là một trong ba ngôi trường lớn ở Hà Nội dành cho người Việt thời Pháp thuộc (cùng với Trường nữ sinh Đồng Khánh - nay là trường Trưng Vương và trường Bưởi - nay là trường Chu Văn An), dấu ấn 100 năm chưa hề phai mờ ở Trường THPT Hoàng Diệu - Phan Đình Phùng. 
 
Kiến trúc ngôi trường chỉ rõ, trường được xây dựng vào năm 1917. Ba năm sau đó, vào năm 1920,  các kiến trúc sư Pháp đã áp dụng kiến trúc này để xây dựng dãy nhà học trường Bưởi.
 
Những trang sử vàng còn ghi, Trường THPT Hoàng Diệu được thành lập năm 1977 chủ yếu học buổi chiều. 20 năm sau đó, Trường THPT Hoàng Diệu sát nhập với trường học buổi sáng để trở thành Trường THPT Phan Đình Phùng ngày nay. 
 
Trong dòng chảy trăm năm, theo lịch sử, ngôi trường mang tên Hoàng Diệu - người Tổng đốc Thành Hà Nội anh hùng đã tròn 4 thập kỷ.
 

 
40 năm qua, Trường THPT Hoàng Diệu đã trở thành cái nôi cống hiến cho đất nước và Thủ đô nhiều lớp nhân sĩ, trí thức, nhiều nghệ sĩ, nhà ngoại giao, nhà quân sự, nhà văn, nhà báo… có tên tuổi.
 
Vào những ngày đầu tháng 11-2017, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Hoàng Diệu cũ lại tụ họp bên ngôi trường đã góp lên tên tuổi ngành Giáo dục Thủ đô. Buổi lễ tri ân 40 năm của các thế hệ thầy và trò Trường THPT Hoàng Diệu (1977 – 2017) càng thêm ý nghĩa.
 
Sân trường năm xưa lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi màu áo học trò. Hàng xà cừ lừng lững như chứng nhân lịch sử trút bao lá vàng cho lòng người xốn xang...
 
Trong lưu bút của mình, các bạn lớp 12E khóa (1992 – 1995) ghi: "Trước đêm ngày 40 năm hội trường, cả lớp không đứa nào chợp mắt. Đèn báo trên trang facebook đứa nào cũng sáng rực với bao trạng thái hồi hộp đếm ngược chờ từng phút giây gặp gỡ. Không hồi hộp sao được khi khóa 1992 – 1995 đứa nào cũng được sinh ra cùng năm sinh với ngôi trường thân yêu. Sự trùng hợp tự nhiên đó như sợi dây vô hình để bây giờ dù mỗi người mỗi nơi, mỗi nghề nghiệp, mỗi cuộc sống nhưng đều hướng về kỉ niệm thầy cô, mái trường, bạn bè… với ước nguyện cùng sống sao cho xứng đáng với quá khứ đẹp tươi không bao giờ mờ phai...".
 
Dương Hiệp - hanoimoi.com.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + “Tình yêu của bố” (16/11/2018)
  + "Hạnh phúc là gì ư? (12/11/2018)
  + Trào lưu mới của các mẹ: “Phụ nữ là phải đẹp, ngay cả khi vào bếp!” (13/10/2018)
  + Bóng cười: Không thể nghiện, hết "sằng sặc" sẽ trở lại bình thường? (10/10/2018)
  + Phụ nữ mê mệt đàn ông vì 5 điều này (07/10/2018)
  + Khi người đàn bà trắc nết mê trai (07/10/2018)
  + Mối quan hệ mập mờ (03/10/2018)
  + Những bông hồng nhậu đêm (03/10/2018)
  + Sau tuổi 50, có 10 điều cần nhớ kĩ để cuộc sống giữ được thăng bằng (03/10/2018)
  + Sao Việt gặp nạn khi đi hát bar (03/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo