36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị > Nội đô thị lịch sử >
  Ai sẽ mất chức, ai đột tử ... Nếu xây dự án cao 160m bên hồ Tây - Quảng An. Ai sẽ mất chức, ai đột tử ... Nếu xây dự án cao 160m bên hồ Tây - Quảng An. , 36phophuong.vn
 
Ai sẽ mất chức, ai đột tử ... Nếu xây dự án cao 160m bên hồ Tây - Quảng An.

 Một cái nhìn tổng quan: Hà Nội có hai cái hồ lớn

 
Nói đúng hơn, Hà Nội là một thành phố sông hồ đan xen được manh nhà hình thành từ hơn 1500 năm trước, thời Lý Nam Đế lập nên nhà nước Vạn Xuân ( 542 SCN ) xây kinh đô bên dòng sông Tô Lịch. Dù chỉ tồn tại 5 năm, nhưng cống hiến lớn lao của Lý Nam Đế là đã nhìn ra được thế núi thế sông của một kinh đô muôn đời. 
 
Cuối thế kỷ thứ 9, Cao Biền, một danh tướng văn võ song toàn của Nhà Đường TQ, được vua Đường cử đến nước ta làm Tiết Đô hộ sứ cũng thừa nhận giá trị linh thiêng của vùng đất này, ông ta cho xây thành Đại La và có tham vọng xưng Vương ở đây, nhưng không thành
 
Năm 1010 Vua Lý Thái Tổ sau khi lên ngôi ở Hoa Lư, đã Di Đô về Đại La, đặt tên KINH ĐÔ THĂNG LONG, ghi nhận công lao và tài năng của Cao Biền, trong Thiên đô chiếu, nhà vua gọi Cao Biền là Cao Vương. để chứng tỏ tên Đô họ sứ này có tầm nhìn của một đấng minh quân. 
 
 
Tuy vậy, trải qua một cuộc bể dâu, hệ thống sông ngòi Hồ nước của Thăng Long Hà nội bị lấp, bị biến dạng đã mất đi 85% diện tích, số 15% còn lại đang bị đe dọa từng ngày. 
 
Hiện nay các con sông đã góp phần làm nên lịch sử và đã đi vào thơ ca như Sông Tô Lịch, sông Thiên Phù, Sông Kim Ngưu, sông Nhuệ, sông Đáy.... đã gần như bị lấp hết, các hồ nhỏ như hồ Đống Đa, hồ Thành Công, hồ Ngọc Khánh, hồ Văn Chương.... đã bị thu nhỏ, bị vây quanh bởi nhiều công trình cao tầng, trông bẩn thỉu, tù túng, không khác gì cái chậu rửa bát. Còn sót lại, hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây xem ra, còn được gọi là Hồ. 
 
Xin nói về Hồ Hoàn Kiếm trước.
 
Rộng 14ha, Hồ Hoàn Kiếm khi xưa là một nhánh sông Hồng, nới giành cho các cuộc tập luyện của lính thủy quân, thời Vua Lê - Chúa Trịnh thì nơi đây là nơi nghỉ ngơi thưởng ngoạn của Nhà Chúa. 
Khi người Pháp đánh chiếm thành Thăng Long của Thống đốc Hoàng Diệu, họ để kinh thành đổ nát dùng làm trại lính và họ tập trung quy hoạch lại hoàn toàn khu phía Đông Nam này thành một khu phố hiện đại văn minh mang phong cách Paris. họ phá sạch khu vực huyện Thọ Xương, Phủ Chúa Trịnh, Tháp Báo Thiên, Phủ Phụng Thiên.... nhưng đổi lại  họ xây dựng Nhà Ngân hàng, Nhà hát lớn, Nhà Thờ lớn, khu bệnh viện Đồn Bến Thủy và họ xây dựng quảng trường đường đi quanh Hồ Hoàn Kiếm rất rộng rãi, khiến khu vực này trở nên khu kinh doanh thương mại, thực sự là Trung tâm của Thủ đô. ( xem các ảnh 1,2,3... )  
 
 
 
Tại Phụ lục 02 quy định Khu vực xung quanh HồTây - Ký hiệu A6 của Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/8/2014 VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH PHÂN KHU ĐÔ THỊ KHU VỰC HỒ TÂY VÀ PHỤ CẬN (A6), TỶ LỆ 1/2000: Địa điểm: quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
 
Phần thứ hai: Hồ Tây, huyệt đạo tâm linh của Tổ quốc.
 
Nhìn về quy mô và vị trí địa lý thì Hồ Hoàn Kiếm không thể sánh với Hồ Tây. 
Với diện tích ngót 500ha ( rộng hơn 30 lần Hồ Hoàn Kiếm ) nằm trên trục lộ quan trọng từ đỉnh Ba Vì chiếu về , Hồ Tây khi xưa có tên gọi Hồ Dâm Đàm ( mù sương ) Hồ Xác Cáo, Hồ Trâu Vàng, hồ Lãng Bạc.. với Trung tâm là Đầm Trị, ở 
 
Bắc vĩ tuyến 21 độ bắc, 3' 28'' ngang với Đền Thượng Ba Vì, nơi Vua Lý Thái Tổ đã nhìn thấy cột sóng nước cuộn lên như hình con Rồng cuốn, đã quyết định Di đô từ Hoa Lư về và đặt tên là  Kinh đô Thăng Long. 
 
Trải qua một ngàn năm dựng nước và giữ nước, Hồ Tây đã chứng kiến nhiều bước thăng trầm của Lịch sử. Thời quân Nguyên Mông sang xâm chiếm nước ta, thời quân nhà Minh đến, thời quân nhà Thanh và cả thời kỳ quân Pháp chiếm cứ, Thủ đô của chúng ta vẫn trở về với dân tộc ta. Trong quy hoạch Hà Nội của người Pháp, Hồ Tây đã được họ đặt ở vị trí rất cao. Tiếc rằng kinh phí đầu tư không có, chiến tranh 9 năm nổ ra... rồi sau 1954 không ai quan tâm đến nữa, Hồ Tây đang trở thành ao làng.
 
Năm 1955, đã có lúc có kẻ xấu định yểm bùa để hại chúng ta. Bất thình lình một cột nước vụt lên tạo thành cơn lốc, đã cướp đi 4 mạng người của đoàn văn công Tề Tề Cáp Nhĩ, để lại bao kỷ niệm hãi hùng. Lăng mộ của họ vất vưởng tại nghĩa trang Bất Bạt suốt nhiều năm. 
 
Năm 1998, có thể do ngu dốt, có thể do vô trách nhiệm, cũng có thể do bị kẻ xấu lợi dụng, một dự án có tên THỦY CUNG THĂNG LONG được phê duyệt ngay tại Đầm Trị, ngôi nhà Thủy cung được miêu tả cao 40m, trên nóc có một sân Bê tông mỗi chiều 60m, cho thanh niên nam nữ đến vui chơi giải trí, ngắm cảnh Hồ Tây.... Dự án chưa khởi công đã bị đánh sập, kết quả một ông Phó thủ tướng mất chức, mất đại biểu quốc hội và UVTW, một ông phó chủ tịch TP Hà Nội cũng mất sạch theo, có kẻ vào tù. 
 
Vậy năm nay tòa chung cư cao 58 tầng có chiều cao không dưới 160m sắp xuất hiện ở phường Quảng An ( cách Đầm Trị trên 100m ) sẽ dẫn đến hậu quả gì đây? 
 
Ai sẽ mất chức?
 
Ai sẽ đột tử? 
 
KTS Trần Thanh Vân.
 
Xem thêm:
XÂY CHUNG CƯ 58 TẦNG QUẢNG AN- SUNGROUP VI PHẠM NGHIÊM TRỌNG QUY CHẾ XÂY CÔNG TRÌNH CAO TẦNG VEN HỒ TÂY CỦA UBNDTP HÀ NỘI
 

 
 
Đã quy định tạiĐiều 5. Phân khu vực quản lý
 
6. Khu vực Hồ Tây và phụ cận (ký hiệu A6 trong Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Quy chế này), có quy mô diện tích khoảng 1009,02 ha (ranh giới cụ thể quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Quy chế này). Thực hiện theo Quy hoạch phân khu đô thị liên quan được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Ranh giới tuân thủ theo ranh giới quy định tại Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/8/2014
 
 
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH PHÂN KHU ĐÔ THỊ KHU VỰC HỒ TÂY VÀ PHỤ CẬN (A6), TỶ LỆ 1/2000: Địa điểm: quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
 
Tại Phụ lục 02 quy định Khu vực xung quanh HồTây - Ký hiệu A6
 
“Tại mục 4.2.2. Yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan- Thiết kế đô thị:
 
- Việc khai thác và sử dụng mặt nước Hồ Tây tuân thủ Quy định về quản lý Hồ Tây đã được UBNDThành phố ban hành tại Quyết định số: 92/2009/QĐ-UBND ngày 19/8/2009.
 
Đối với những khu đất giáp Hồ Tây (trong phạm vi từ mép hồ ra tối thiểu là 50m) khi xây dựng công trình cần đảm bảo các điều kiện sau:
 
+ Tuyệt đối không được xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan, mặt nước Hồ Tây.
 
+ Khoảng lùi: không xây dựng thêm công trình xung quanh Hồ Tây trong khoảng cách 16m, kể từ mép hồ.
 
+ Chiều cao công trình: Tối đa 12m, tương đương 3 tầng. Khuyến khích mật độ xây dựng thấp, tạo không gian trống có nhiều cây xanh xung quanh Hồ Tây…”
 
Căn cứ vào các quy định pháp luật đã ban hành của UBNDTP Hà Nội, Tập đoàn Sun Group xây chung cư 58 tầng cạnh Hồ Tây là vi phạm nghiêm trọng Quy hoạch và Quy chế.
 
 
Hiện Sun Group đang thi công phần kết cấu hạ tầng nhưng đang đưa lên Website của mình (http://sungroupquangan.com/ ) mô hình, phối cảnh khu chung cư 58 này để chào hàng và huy động vốn?
 
Theo quy định tại mục 6 của Điều 5 của Quyết định 11/2016/QĐ-UBND, loại dự án này phải được phê duyệt; theo Điều 4.2.2 của Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/8/2014 thì khu vực ven Hồ Tây này không được xây dựng quá 3 tầng với chiều cao 12 m. 
 
Thế mà ???
 
Ai đã phê duyệt và cấp giấy phép cho dự án xây 58 tầng ở lô đất này?!
 
Phạm Viết Đào.
Biên tập:  36phophuong.vn
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo