36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
 Phố Art Salon
 Việt Nam đương đại
 Tác phẩm, tác giả nước ngoài
 Ấn phẩm, đồ họa, quảng cáo
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Mỹ thuật > Ấn phẩm, đồ họa, quảng cáo >
  Ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân hiện đại gây tranh cãi Ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân hiện đại gây tranh cãi , 36phophuong.vn
 
Ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân hiện đại gây tranh cãi

 Bộ ảnh cổ động theo phong cách hiện đại được nhóm thiết kế trẻ từ Hà Nội tung ra trước dịp Tết Nguyên Đán 2018 gây ra những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

 

Album tranh cổ động Việt Nam giai đoạn 2010 - 2018 

Minh Sơn, trưởng nhóm thiết kế, mô tả trên Facebook cá nhân, bộ ảnh thuộc dự án 'Mừng Đảng Mừng Xuân' được nhóm "lên ý tưởng trong suốt hơn một năm."
 
Bộ ảnh 'Mừng Đảng Mừng Xuân' gồm khoảng hơn 30 bức, với các biểu tượng thường thấy trong tranh cổ động truyền thống của Việt Nam như cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm, bông lúa...
 
Các tạo hình nhân vật điển hình như lính hải đảo, bộ đội, công nhân, nông dân, bác sỹ... cũng xuất hiện trong bộ ảnh.
 
Điểm khác biệt là các người mẫu trong ảnh trang điểm đậm, tạo dáng gợi cảm và phục trang hiện đại như váy vai trần, váy bó hoặc áo dài ren mỏng...
 
"Tôi muốn đây như là một đứa con kết tinh giữa lòng yêu nước nồng nàn, tình yêu nhiếp ảnh chân chính, cùng với ký ức về các bức tranh cổ động tôi thường hay bắt gặp trên những con phố thời thơ ấu," Minh Sơn viết trên blog cá nhân.
 
Nhóm "quyết tâm mang một món ăn thật sự Việt Nam, đúng chất dòng máu ngàn năm văn hiến nhưng lại với hơi thở thời đại mới đến với tất cả mọi người nói chung và công đồng yêu nghệ thuật nói riêng."
"Trong những ngày đất nước rợp bóng cờ hoa , chúng tôi - ê kíp thực hiện chỉ muốn hét thật to: Tôi yêu Việt Nam."
 
Trên mạng xã hội, tài khoản Đỗ Đình Diện nhận xét bộ ảnh này 'truyền cảm hứng'.
 
Nhưng Facebooker Quang Huy Nguyễn thì viết "đây là bộ ảnh cổ động khiến tôi cười sằng sặc' và 'thấy lố'.
 
Một người dùng mạng xã hội khác tên Tiểu Linh thì nhận xét "ý tưởng thì được nhưng chỉnh ảnh khiếp quá. Cờ đảng cầm lẫn lộn. Mẫu diễn như tượng sáp..."
 
BBC liên hệ Minh Sơn đề nghị được phỏng vấn về bộ ảnh nhưng không nhận được hồi đáp.
 
 
'Ảnh hóa tranh cổ động'
 
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, báo Tiền Phong nói với BBC ngày 14/2 từ Hà Nội rằng việc 'ảnh hóa tranh cổ động' như vậy là 'điều chưa ai làm'.
 
"Ý tưởng cho bộ ảnh khá thú vị. Theo tôi đoán thì nhóm thiết kế có mục đích là làm thế nào chuyển tải được càng xác thực tinh thần, ý nghĩa của tranh cổ động ngày xưa thì càng tốt", nhà báo Mạnh Hà nói.
"Nhưng do năng lực có hạn nên họ không đạt được điều này ở góc độ thẩm mỹ và hiệu quả xã hội."
 
"Thoạt đầu khi mới xem bộ ảnh tôi cứ hi vọng đó là của nghệ sỹ đương đại nào đấy. Với một nghệ sỹ đương đại thì dù hình ảnh đưa ra xấu đẹp (trong quan niệm của công chúng) như thế nào thì cũng đều nằm trong ý đồ của người sáng tạo. Nhưng hóa ra chỉ là sản phẩm quảng cáo của các bạn trẻ. Nếu vậy thì phần nào họ đã đạt được mục đích là làm cho nhiều người biết đến phòng chụp của mình."
"Có thể tác giả của bộ ảnh không định làm theo hướng giễu nhại - một thủ pháp nghệ thuật đương đại- tức là chuyển những tinh thần, thẩm mỹ cổ động thành ra một hướng khác… Nhưng những gì họ làm vô tình đẩy bộ ảnh theo hơi hướng đấy."
 
"Quan sát tranh cổ động truyền thống có thể thấy hiện rõ vẻ đẹp khỏe khoắn của các nhân vật, với nét mặc lạc quan, phơi phới, yêu đời, nhìn về một hướng. Các nhân vật trong bộ ảnh dùng biểu cảm 'mặt lạnh' của thời trang, không hợp với tranh cổ động. Tư thế và trang phục của nhiều nhân vật khá buồn cười, không gợi tinh thần của tranh cổ động."
 
"Cách tạt sáng tương phản như trong studio cũng không phù hợp, làm cho hình ảnh trở nên kịch tính như đang có một sự xung đột giằng co gì đó. Một số bức ảnh còn lấy bối cảnh đêm. Cũng có thể ê kip muốn dựng các tượng đài bằng người thật."
 
"Tôi thấy có nhiều ý kiến cho rằng bộ ảnh khiến họ thấy 'buồn cười'. Một số người thì tức giận vì cho rằng nó bôi bác tranh cổ động ngày xưa."
 
"Theo tôi, một cách khách quan thì bộ ảnh tuy chưa phải là tác phẩm nghệ thuật nhưng cũng gây ra hiệu ứng thú vị. Nó khiến chúng ta hiểu giới trẻ đang hiểu như thế nào về tranh cổ động - một di sản của quá khứ và lịch sử."
 
Thay đổi hình thức tranh cổ động?

Bàn về hình thức và hiệu quả của tranh cổ động Việt Nam trong thời đại mới, nhà báo Mạnh Hà cho rằng 'nên có sự cách tân'.
 
"Hiện tranh cổ động kiểu cũ đã trở thành hàng hóa. Nhiều cửa hàng ở Hà Nội in hàng loạt bán cho khách nước ngoài khá đắt hàng."
 
"Tranh cổ động kiểu cũ gợi lên tinh thần hoài cổ dưới góc độ thị giác. Nó cũng là một loại hình mỹ thuật và có vẻ thay đổi chậm hơn các dòng tranh khác."
 
"Tuy nhiên hình thức tranh cổ động hiện nay tôi thấy cũng có thay đổi. Trên đường phố Hà Nội hiện có các pano cổ động kết hợp đồ họa và ảnh."
 
"Tôi nghĩ cũng nên cách tân hình thức tranh cổ động nhiều hơn nữa trong thời đại bùng nổ truyền thông quảng cáo hiện nay."
 
"Nhưng tranh cổ động ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như thể chế."
 
"Nó liên quan đến 'người đặt hàng' và trước tiên phải thể hiện được tinh thần và nội dung người đặt hàng muốn. Tuy nhiên dòng này vẫn có thể khởi sắc nếu thu hút được những họa sĩ tài năng tham gia thiết kế."
 

 
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Nghệ thuật tranh tường tuyệt đẹp khắp thế giới (30/01/2019)
  + Đồ họa cực độc về các vũ khí thời chiến tranh Việt Nam (21/12/2018)
  + Chiến tranh cổ đại TQ ấn tượng trên báo nước ngoài (04/12/2018)
  + Bí mật về màu xanh lam hiếm của nền văn minh Maya (01/10/2018)
  + Adam, Eve và tình yêu, tình dục thời online (26/09/2018)
  + Mô hình pin-up (11/07/2018)
  + Cristiano Ronaldo-Những bức đồ họa ấn tượng (29/06/2018)
  + Choáng ngợp trước những bức tranh do tử tù vẽ (29/05/2018)
  + Bộ tranh: Bất cứ cô gái nào cũng mong muốn một tình yêu, dù rằng (23/05/2018)
  + Bộ tranh: Bình yên chẳng ở nơi đâu xa mà chính là nơi có anh và em (23/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo