36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị > Nội đô thị lịch sử >
  Biệt thự ''''khủng'''' hai mặt tiền được ''''gật đầu'''' khỏi danh mục quản lý Biệt thự ''''khủng'''' hai mặt tiền được ''''gật đầu'''' khỏi danh mục quản lý , 36phophuong.vn
 
Biệt thự ''''khủng'''' hai mặt tiền được ''''gật đầu'''' khỏi danh mục quản lý

 Ngôi biệt thự bề thế hai mặt tiền nằm ở khu đất “kim cương” của những tuyến phố sầm uất nhất Thủ đô Hà Nội đã được đưa ra khỏi danh mục quản lý những ngôi nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954.

 

Thêm biệt thự nhóm 2 ra khỏi danh sách
 
Theo Quyết định số 1101/QĐ do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký về việc xác định nhà biệt thự số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được xây dựng sau năm 1954 và đưa ra khỏi danh mục 1.253 nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954 tại điều 1, quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP.
 
Theo đó, xác định nhà biệt thự số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được xây dựng sau năm 1954 và đưa ra khỏi danh mục 1.253 nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954 thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo Quy chế về quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu tại điều 1, Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP.
 

 
Quyết định này là căn cứ để nhà số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm được quản lý, sử dụng theo các quy định hiện hành của Nhà nước và Thành phố về quản lý đầu tư xây dựng công trình. Thành phố đã giao cho Chánh Văn phòng UBND TP, Giám đốc các Sở: Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyết định này.
 
Theo quan sát của phóng viên, ngôi biệt thự bề thế này nằm ở khu đất được mệnh danh là đất “kim cương”, với hai mặt tiền của những tuyến phố trung tâm sầm uất nhất Thủ đô là phố Trần Hưng Đạo và phố Phan Huy Chú. Ngôi biệt thự số 20 Trần Hưng Đạo gồm 4 tầng, được xây theo lối kiến trúc cũ. Hiện các tầng của ngôi biệt thự đang được sử dụng cho thuê làm văn phòng, các công ty. Trong đó có những đơn vị thuê văn phòng của công ty nước ngoài. Theo giới nhà đất, giá mỗi m2 nhà mặt phố Trần Hưng Đạo hiện giao dịch từ 600-900 triệu đồng/m2.
 
Ngôi biệt thự bề thế số 20 Trần Hưng Đạo có hai mặt tiền của hai tuyến phố sầm uất của Thủ đô
 
Nhiều biệt thực cũ ra khỏi danh mục quản lý
 
Theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo “Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội”, thì ngôi biệt thự bề thế số 20 phố Trần Hưng Đạo thuộc phường Phan Chu Trinh nằm trong số 180 biệt thự trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được liệt vào nhóm 2.
 
Như vậy, trong thời gian qua nhiều nhà biệt thự cũ nằm trong danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo “Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội”, đã được ra khỏi danh mục quản lý theo quy chế này.
 
Theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, tất cả các nhà biệt thự thuộc danh mục quản lý không được tự ý phá dỡ. Trường hợp biệt thự nhóm 1 và nhóm 2 bị hư hỏng nặng, xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng và phải được Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo UBND thành phố và HĐND thành phố (đối với biệt thự nhóm 1) và UBND thành phố (đối với biệt thự nhóm 2) cho phép phá dỡ, xây dựng lại.
 
Đối với biệt thự thuộc nhóm 2, Chủ đầu tư phải có dự án xây dựng lại nhà biệt thự đảm bảo theo kiểu dáng kiến trúc bên ngoài và quy hoạch của nhà biệt thự cũ (mật độ xây dựng và số tầng, độ cao) trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép phá dỡ công trình.
 
Tham khảo:
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG NHÀ BIỆT THỰ CŨ ĐƯỢC XÂY DỰNG TỪ TRƯỚC NĂM 1954 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
https://thuvienphapluat.vn/…/Quyet-dinh-52-2013-QD-UBND-Quy…
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH DANH MỤC NHÀ BIỆT THỰ THUỘC ĐỐI TƯỢNG QUẢN LÝ, SỬ DỤNG THEO “QUY CHẾ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG NHÀ BIỆT THỰ ĐƯỢC XÂY DỰNG TỪ TRƯỚC NĂM 1954 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI”
https://thuvienphapluat.vn/…/Quyet-dinh-7177-QD-UBND-2013-D…
 
 
Tú Anh-Minh Lộc - baomoi.com
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo