36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: "Không có chữ ''Trung Quốc'' nào trong dự luật đặc khu" là không đúng, nguỵ biện Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: "Không có chữ ''Trung Quốc'' nào trong dự luật đặc khu" là không đúng, nguỵ biện , 36phophuong.vn
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: "Không có chữ ''Trung Quốc'' nào trong dự luật đặc khu" là không đúng, nguỵ biện

 Trên báo Tuổi Trẻ hôm nay ngày 6/6/2018 có bài "Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không có chữ 'Trung Quốc' nào trong dự luật đặc khu" - nội dung dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cho thấy quan điểm "quyết tâm" phải làm sao thông qua cho được Dự luật về đặc khu Vân Đồn - Vân Phong - Phú Quốc (có tên là Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồng, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) ngay trong kỳ họp Quốc Hội đang diễn ra lần này của ông Dũng. Điều này thực ra không khó hiểu. 

 
Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng (ảnh Việt Dũng, báo Tuổi Trẻ)---->
 
 
 
 
Ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng "Dự thảo không có một chữ nào về Trung Quốc, chỉ có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung. Với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác. Mọi người đang hình dung tiêu cực, đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc". 
 
Thậm chí ông Nguyễn Chí Dũng còn dẫn lời Đặng Tiểu Bình (là người đã ra lệnh Trung Quốc đưa trên 500.000 quân chủ lực, tấn công xâm lược toàn tuyến biên giới phía bắc Việt Nam ta ngày 17/2/1979), như sau: "Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa", Đặng Tiểu Bình nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thâm Quyến".
 
Nói thật là tôi không biết phải bày tỏ thái độ công khai của mình với ông Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng như thế nào - khi thấy ông quá "ưu ái" yếu tố Trung Quốc. Tôi có nêu ý kiến bình luận của mình trên báo Tuổi Trẻ.
 
Việc vì sao hàng triệu người dân Việt Nam, trong đó có tôi, lo ngại tình huống Trung Quốc sẽ là bên được thuê đất tại 3 đặc khu, trong đó có Vân Đồn, đã nói rồi và nói nhiều, nên tôi không nhắc lại tại đây nữa. 
 
Nhưng có một điều tôi cho rằng cần phải minh định rõ ràng. Đó là việc ông Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: "Không có chữ 'Trung Quốc' nào trong dự luật đặc khu" - theo tôi, là không đúng. Thậm chí là sự nguỵ biện, chơi chữ và có hàm ý coi thường người khác.
 
Vì sao tôi nói vậy. Vì tại Khoản 4 Điều 55 trong Dự thảo luật - về "Cơ chế, chính sách đặc biệt khác tại đặc khu Vân Đồn" nguyên văn như sau:
 
4. Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh sử dụng giấy thông hành hợp lệ nhập cảnh vào đặc khu Vân Đồn với mục đích du lịch được miễn thị thực theo bảo lãnh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam với thời hạn xác định; trường hợp có nhu cầu đến các địa điểm khác của tỉnh Quảng Ninh để du lịch thì doanh nghiệp bảo lãnh có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đặc khu hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp giấy phép một lần với thời hạn xác định.
 
Xin hỏi ông Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh - có phải là Trung Quốc không?
 
Nguyên văn Điều 55 trong dự luật như sau:
 
Điều 55. Cơ chế, chính sách đặc biệt khác tại đặc khu Vân Đồn
 
1. Căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu Vân Đồn quyết định việc hỗ trợ các hoạt động: nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; ứng dụng, sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ công nghệ cao; xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao, đào tạo và sử dụng hiệu quả đội ngũ nhân lực công nghệ cao.
 
2. Hãng hàng không mở mới tuyến bay đến và đi tại Cảng hàng không Vân Đồn được hỗ trợ phí cất hạ cánh, chi phí sân đỗ máy bay và chi phí liên quan tối đa bằng 30% tổng giá vé của chuyến bay trong 06 tháng đầu tiên kể từ khi mở đường bay mới đến Cảng hàng không Vân Đồn, nhưng tối đa không quá 03 tỷ đồng/tuyến.
 
Căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu Vân Đồn quyết định đối tượng và mức hỗ trợ cụ thể.
 
3. Người nước ngoài hoạt động trong ngành công nghiệp văn hóa tại đặc khu Vân Đồn đáp ứng điều kiện quy định tại Phụ lục I của Luật này được cấp thị thực có giá trị nhiều lần với thời hạn 12 tháng; trường hợp có giấy phép lao động thì thời hạn thị thực phù hợp thời hạn của giấy phép lao động.
 
4. Công dân của nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh sử dụng giấy thông hành hợp lệ nhập cảnh vào đặc khu Vân Đồn với mục đích du lịch được miễn thị thực theo bảo lãnh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam với thời hạn xác định; trường hợp có nhu cầu đến các địa điểm khác của tỉnh Quảng Ninh để du lịch thì doanh nghiệp bảo lãnh có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đặc khu hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh cấp giấy phép một lần với thời hạn xác định.
 
Chính phủ quy định chi tiết khoản này.
 
Với nội dung điều luật như trên, có bất lợi cho Việt Nam hay không, thiết nghĩ ai cũng hiểu. 
 
...
 
Xem toàn văn tại đây (Thư viện văn bản pháp luật):
 
dandensg.blogspot.com

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bài học từ Venezuela cho các chế độ độc tài (31/01/2019)
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo