36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Cải cách Công An Cải cách Công An , 36phophuong.vn
 
Cải cách Công An

 TRẬN ĐẦU CẢI CÁCH CHÍNH TRỊ

Điều lạ là, một quyết định cải cách quan trọng bậc nhất, xoá bỏ cấp tổng cục ở bộ công an, lại chưa trở thành một chủ đề truyền thông ứng đáng với tầm vóc của nó.
 
Lực lượng công an từ nhiều nhiệm kì trước đây đã phình to bộ máy của mình và liên tục phát triển như một lực lượng vũ trang quốc gia bên cạnh quân đội. Quyền lực trên họng súng có nguy cơ làm phân tán quyền lực thống nhất của quốc gia nếu quốc gia có hai lực lượng vũ trang. Triều Mình bên Trung Quốc đã để đông xưởng, lực lượng mật vụ do thái gám tổ chức, khuynh loát triều chính, biến quyền lực nhà nước thành quyền lực của bọn tham nhũng, âm mưu thay đổi triều chính, tư thông với ngoại bang, đưa đến kết quả nhà Mình đã để Trung Quốc rơi vào tay người Mãn.
 
Có rất nhiều khía cạnh tác động của quyết định cải cách quan trọng này. Nó có thể là bước khởi động cụ thể của tiến trình cải cách chính trị. Nếu là như vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đang dần xuất hiện chân dung đầy đủ của mình như một lãnh tụ thực sự. 
 
Trong phạm vi hiểu biết của mình tôi sẽ cố gắng chia sẻ những tiếp nhận của mình với bạn bè. Cũng mong các bạn, nhất là những nhà nghiên cứu, luật sư, các nhà báo chính trị, các lão niên cách mạng, các cán bộ dày dạn kiến thức, kinh nghiệm quản lý thực thi công vụ...trong danh sách bạn bè, các cao nhân trên giang hồ mạng cùng chia sẻ, trao đổi.
 
Như lệ thường, chúng ta quan tâm và thể hiện những góc nhìn của mình từ một vấn đề đang xảy ra, không phụ thuộc vào điều chính mỗi người muốn hay không muốn. Mong mọi người chừng mực.
 

 
BỘ :MÁY HAY “BINH QUYỀN”
 
Đề án tinh giản bộ máy Bộ Công an do đảng ủy công an trình đã được Bộ chính trị thông qua và chờ hoàn thiện các thủ tục nhà nước.
 
Diện tác động của đề án này rộng lớn, và tới cả hàng ngũ cao cấp của công an.
 
Đề án xác định bãi bỏ 6 tổng cục thuộc Luật công an nhân dân hiện hành qui định cấp tổng cục, tổng cục trưởng lên tới trung tướng
 
Mặt khác, số lượng các cục chuyên môn của bộ công an theo sắp xếp mới này cũng giảm đến phân nữa, từ 126 xuống còn 60. 
 
Chỉ riêng việc sắp xếp này đã đụng chạm đến 300 - 400 tướng tá công an tại vị, theo tướng về hưu Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng nghiên cứu chiến lược Bộ Công an.
 
Bộ Công an từ 2009, thời Chính phủ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên tục phình to bộ máy, hình thành thêm nhiều tổng cục, nhiều đầu mối cấp cục. Cũng từ giai đoạn này ngành công an được phong thêm nhiều tướng, quá nhiều tướng.
 
Bộ trưởng Tô Lâm, người được cho là tác giả chính yếu của đề án đã chọn một nước cờ chính trị không phải dễ chơi. 
 
Ủng hộ xu hướng tập trung quyền lực cho đảng, bộ trưởng công an đề xuất lập đảng ủy công an, như một kiểu quân ủy, với sự tham gia trực tiếp của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng bí thư phát biểu tại đảng ủy công an đã dẫn đến việc mở đường cho một cuộc cải cách chưa từng có của ngành công an. 
Từ việc thực hiện yêu cầu tinh giảm nhân sự bộ máy thành áp lực chuyển đổi mô hình bộ công an là một tư duy chính trị khéo léo. 
 
Nó là cơ sở cắt giảm “binh quyền” của công an. 
 
Hình thái hoạt động của các tổng cục hiện nay giống với một tổ chức vũ trang hơn là một cơ quan quản lí nhà nước. 
 
Công cuộc quản lí trị an gắn liền với cơ sở và địa phương. Trong khi đó lực lượng chuyên nghiệp lại được đầu tư ở cấp bộ. 
 
Cải cách của Bộ Công an là thay đổi tình trạng này. Trong đó đề án yêu cầu tổ chức ngay công an chuyên nghiệp ở cấp xã, thị trấn. 
 
Sắp xếp lại nhân sự sẽ là cuộ điều động lớn các cán bộ ở các tổng cục, cục, trung tâm... bị cắt giảm về tuyến cơ sở. 
 
Có thể đây là một xáo trộn lớn định vị lại địa bàn của các quan tham, nhóm lợi ích. 
 
Trong một chừng mực nào đây có thể là nguy cơ trực tiếp của các bước đi cải cách. Nhất là với bộ trưởng Tô Lâm, người mà danh sách đối thủ chính trị không dừng lại ở các đồng liêu bị tước binh quyền mà cả đâu đó trong các thủ trưởng mà ông đã từng cận kề.
 
Đặt một dấu nối từ một cải cách mà đầu những năm 1990, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khởi xướng và quyết liệt chỉ đạo, giải thể kinh tế công an, quân đội, và cả kinh tế đảng, bước đường cải cách ngành công an dường như thiếu những những cơ sở nhận thức nhất quán.
 
Cấm công an có kinh tế riêng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhất quán trong quan niệm cải cách, trên căn bản tư duy nhà nước nhỏ xã hội lớn. Không cho phép công an làm kinh tế, ông bảo vệ quyền uy của công an dựa trên chính năng lực cốt lõi của lực lượng này. Quyết tâm này của ông Kiệt cũng đã dở dang ngay sau ông không còn là Thủ tướng từ chính lối tư duy đã làm phình to bộ máy công an.
Cải cách dường như chỉ có thể bắt đầu khi nhà nước đã cạn kiệt hầu bao.
 
Cải cách liệu có bảo vệ được mình khi lãnh đạo không có đủ nhiệm kỳ?
 
Có vẻ bộ trường thì như không có gì để mất?
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
  + Câu trả lời của nhà báo Pháp- tác giả bức ảnh “Ngủ gật” (02/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo