36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Dự án Bảo tồn nhà vườn cổ ở Hà Nội: Chủ nhân là người ''ngoài cuộc'' Dự án Bảo tồn nhà vườn cổ ở Hà Nội: Chủ nhân là người ''ngoài cuộc''

 Những thắc mắc của người dân sinh sống trong khu nhà vườn số 6 Đinh Liệt cho đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Người dân vẫn sống trong mối hoài nghi về một quyết định giải tỏa bất ngờ khi nhiều điều còn chưa rõ ràng. 

Chi tiết »

Quận Hoàn Kiếm ''bỏ quên'' quyền lợi người dân Quận Hoàn Kiếm ''bỏ quên'' quyền lợi người dân

 Sau 3 tháng chờ đợi, các hộ dân sinh sống trong khu nhà vườn 115 Hàng Bạc cũng nhận được câu trả lời của UBND quận Hoàn Kiếm liên quan đến quyền lợi của họ. Tuy nhiên, việc giải quyết này chưa thỏa đáng, quyền lợi của người dân bị “bỏ quên”.

Chi tiết »

Trùng tu, cải tạo di tích trường Tiểu học Hồng Hà: Công trình nhân văn trong sự cộng sinh Trùng tu, cải tạo di tích trường Tiểu học Hồng Hà: Công trình nhân văn trong sự cộng sinh

 Buổi tọa đàm Kinh nghiệm từ việc trùng tu và cải tạo di tích - Trường tiểu học Hồng Hà vừa được tổ chức ngày 3/10 tại Hà Nội. Tại đây, KTS Hoàng Đạo Kính chia sẻ: Công trình đã mở ra triển vọng khẳng định là chúng ta phải ứng xử thế nào với di sản, với phố cổ Hà Nội.

Chi tiết »

Kinh nghiệm từ việc trùng tu Hội quán Phúc Kiến Kinh nghiệm từ việc trùng tu Hội quán Phúc Kiến

 Sáng nay (3-10-2015), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn, trao đổi giữa các chuyên gia và các sinh viên trường Đại học Kiến trúc về “Kinh nghiệm từ việc trùng tu và cải tạo di tích trường tiểu học Hồng Hà, 40 Lãn Ông”. 

Chi tiết »

Thử nghiệm đoạn phim 3D: Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện Thử nghiệm đoạn phim 3D: Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện

 Việc xây dựng phim 3D: Du lịch di sản Hà Nội sẽ giúp cho du khách có một trải nghiệm nhanh và có tính chất thám hiểm một chút trước khi thực tế tận nơi, mặt khác đối với những người quan tâm đến lĩnh vực di sản đô thị thì đây là một tài liệu tham khảo hữu hiệu.

Chi tiết »

Hàng chục nhà cổ Hội An chực sập Hàng chục nhà cổ Hội An chực sập

 Theo Trung tâm Quản lý & Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, đến tháng 7, Hội An có 58 ngôi nhà cổ đứng trước nguy cơ đổ sập trong mùa mưa bão.

Chi tiết »

Những vấn đề còn tranh luận tại dự án:Cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện Những vấn đề còn tranh luận tại dự án:Cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện
Dự án:Cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện đã kết thúc đưa vào sử dụng được một thời gian khoảng hai năm, đây là lúc thích hợp để đánh giá lại một cách khách quan nhằm rút kinh nghiệm cho công tác bảo tồn thể loại di sản đô thị còn nhiều quan điểm và tranh cãi.

Chi tiết »

Nghề xưa, phố cũ Nghề xưa, phố cũ

 Ngày nay, tên gọi “phố”, “phường” đã trở nên phổ biến ở các đô thị. Nhưng những từ này đã xuất hiện từ rất lâu ở Thăng Long-Hà Nội và không phải chỉ với ý nghĩa về hành chính. Nhất là khi hầu hết ở khu phố cổ Hà Nội, phố phường đều gắn với từ “hàng” cùng với sự hình thành, tồn tại của những nghề đặc trưng hay sản xuất, buôn bán các mặt hàng thủ công nghiệp sầm uất với lịch sử hàng trăm năm thì có lẽ chỉ thấy ở Hà Nội.

Chi tiết »

Cây xanh nào được trồng và không được trồng trên đường phố? Cây xanh nào được trồng và không được trồng trên đường phố?

 Hiện nay, tại nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được xây dựng, cây xanh được trồng tuỳ tiện theo sở thích của chủ nhà, của các nhà đầu tư, không tuân theo một quy chuẩn nào đã phá vỡ không gian kiến trúc đô thị. Theo Công ty Công viên Cây xanh TP, hiện có trên 5.300 cây xanh dân tự trồng nằm trong danh mục cấm, chiếm 12,3% tổng số cây xanh TP. Vậy những loại cây nào được 

Chi tiết »

Hà Nội : Thay 5000 cây xanh để chuẩn hóa cây đô thị (Chủ nhật, 15 Tháng tư 2007) Hà Nội : Thay 5000 cây xanh để chuẩn hóa cây đô thị (Chủ nhật, 15 Tháng tư 2007)

 Sự đa dạng đến mức thái quá của hệ thống cây xanh trên đường phố Hà Nội đã gây nhiều phiền toái: Mất mỹ quan đô thị, rất dễ bật gốc khi gặp bão, nhiều cây xanh còn hấp dẫn ruồi nhặng mỗi mùa quả chín...

 
 

Chi tiết »

Nhà lá mái ở miền trung-Kiến trúc sinh thái Nhà lá mái ở miền trung-Kiến trúc sinh thái

 Về nhà Lá Mái ở Quảng Trị được mô tả là một loại nhà Rường (ông Pierre Gourou gọi là nhà Rương) (1) nằm trên dải đồi đất bazan ở Cửa Tùng tại làng Liêm Công Tây. Được biết ngôi nhà này xưa hơn các ngôi nhà hiện có ở vùng này (năm 1934); theo chủ nhân thì nó được dựng từ khởi nghĩa Tây Sơn cuối thế kỷ 18. Từ năm 2002 đến nay, chúng tôi có vài lần trở lại các vùng nói trên và còn đến các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, những loại nhà này không chỉ tồn tại mà còn có nhiều nhất ở vùng Cù Lao Ré (đảo Lý Sơn) tỉnh Quảng Ngãi.

Chi tiết »

Di tích kiến trúc nghệ thuật Đô thị cổ Hội An Di tích kiến trúc nghệ thuật Đô thị cổ Hội An

 Đô thị cổ Hội An nằm ở vùng hạ lưu ngã 3 sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Ðà Nẵng 28km về phía Nam; phía Ðông giáp biển Ðông; phía Nam giáp huyện Duy Xuyên; phía Tây và Bắc giáp huyện Ðiện Bàn.

Chi tiết »

Hình ảnh công trình Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội hoàn thành Hình ảnh công trình Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội hoàn thành

 Sau một quá trình tìm hiểu di sản khu phố cổ Hà Nội của rất nhiều thế hệ các nhà lịch sử, văn hóa, kiến trúc, bảo tồn,…thì đối với một công trình nhỏ vừa hoàn thành – Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, hy vọng sẽ là bước tiến lớn đối với công trình bảo tồn và phát huy giá trị một đô thị lịch sử của Việt Nam.

Chi tiết »

Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội - một công trình nhỏ nhưng là một bước tiến lớn trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội.(1) Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội - một công trình nhỏ nhưng là một bước tiến lớn trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội.(1)

 Đối với một công trình nhỏ vừa hoàn thành - Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, hy vọng sẽ là bước tiến lớn đối với công trình bảo tồn và phát huy giá trị một đô thị lịch sử của Việt Nam

Chi tiết »

Một giải pháp thiết kế cảnh quan của ANNE (thực tập sinh Pháp?) Một giải pháp thiết kế cảnh quan của ANNE (thực tập sinh Pháp?)

 Xin giới thiệu một giải pháp thiết kế cảnh quan đoạn phố Tạ Hiện cho thấy việc bảo tồn nguyên trạng bên dẫy lẻ có cùng quan điểm tuy có khác về lối mở cửa hàng ở tầng 1, nhưng phía dẫy nhà chẵn có quan điểm chỉ chỉnh trang như hiện có.

Chi tiết »

Trùng tu Ô Quan Chưởng: Không thể làm giả để... quen mắt Trùng tu Ô Quan Chưởng: Không thể làm giả để... quen mắt

 Dự án trùng tu Ô Quan Chưởng đã gặp những ý kiến rất đa chiều trong xã hội. Đơn vị đảm nhiệm việc trùng tu là Viện Bảo tồn di tích, trước đó đã được giải thưởng quốc tế với công trình trùng tu di tích Đình Chu Quyến (Chu Minh, Sơn Tây, Hà Nội). Dù sau khi công trình hoàn thành, được nghiệm thu và đánh giá thành công, nhưng vẫn có nhiều dư luận xì xào, bài bác.

Chi tiết »

Bảo tồn cầu Long Biên Giải pháp... phi thực tế Bảo tồn cầu Long Biên Giải pháp... phi thực tế

 Kiến trúc sư Nguyễn Nga (Việt kiều Pháp) đã đưa ra các giải pháp bảo tồn cầu Long Biên, nhưng vấp phải sự phản biện do quá thiếu tính thực tế.

Chi tiết »

Nhà ở nông dân Các Kiến trúc sư có học đôi điều nhờ sự “lạc hậu” Nhà ở nông dân Các Kiến trúc sư có học đôi điều nhờ sự “lạc hậu”

 Người dân cho biết nhà đất ở rất tốt, thoáng mát, nhưng lại là nơi tụ tập của nhện, gián, chuột và bụi, đây là cái khó khắc phục và giá thành làm nhà cũng đắt như nhà gạch. Tuy nhiên khó nhất hiện nay là xây nhà gạch còn có thợ, còn làm nhà đất hầu như không ai biết làm nữa

Chi tiết »

Loay hoay bảo tồn làng Đông Ngạc Loay hoay bảo tồn làng Đông Ngạc

 Hơn 10 năm xây dựng Đề án, sau 4 lần đổi tên, ngôi làng sở hữu nhiều giá trị cổ ở quận Bắc Từ Liêm vẫn được gọi với cái tên quen thuộc là làng Đông Ngạc, và nay cũng chỉ mới bắt đầu hé mở phương thức bảo tồn.

Chi tiết »

Các hình thái cư trú và nhà ở của các dân tộc ở Lâm Đồng Các hình thái cư trú và nhà ở của các dân tộc ở Lâm Đồng

 Trải qua những biến động lịch sử, nhất là sau 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã hội của các dân tộc Lâm Đồng đã bị xáo trộn từ cội rễ. Bức tranh làng xóm và nhà ở cổ truyền cũng theo đó mà biến đổi sâu rộng. Yêu cầu hiện nay là làm thế nào phân loại, tổng kết được tình hình thực tế về vấn đề này, để phác họa lên bức tranh hiện tại. Bài này không ngoài mục đích nhằm đáp ứng một phần nào đó yêu cầu nêu trên.

Chi tiết »

Page (3/20)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo