36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
 kiến trúc cảnh quan
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Nghề xưa, phố cũ Nghề xưa, phố cũ

 Ngày nay, tên gọi “phố”, “phường” đã trở nên phổ biến ở các đô thị. Nhưng những từ này đã xuất hiện từ rất lâu ở Thăng Long-Hà Nội và không phải chỉ với ý nghĩa về hành chính. Nhất là khi hầu hết ở khu phố cổ Hà Nội, phố phường đều gắn với từ “hàng” cùng với sự hình thành, tồn tại của những nghề đặc trưng hay sản xuất, buôn bán các mặt hàng thủ công nghiệp sầm uất với lịch sử hàng trăm năm thì có lẽ chỉ thấy ở Hà Nội.

Chi tiết »

Cây xanh nào được trồng và không được trồng trên đường phố? Cây xanh nào được trồng và không được trồng trên đường phố?

 Hiện nay, tại nhiều khu đô thị, khu dân cư mới được xây dựng, cây xanh được trồng tuỳ tiện theo sở thích của chủ nhà, của các nhà đầu tư, không tuân theo một quy chuẩn nào đã phá vỡ không gian kiến trúc đô thị. Theo Công ty Công viên Cây xanh TP, hiện có trên 5.300 cây xanh dân tự trồng nằm trong danh mục cấm, chiếm 12,3% tổng số cây xanh TP. Vậy những loại cây nào được 

Chi tiết »

Hà Nội : Thay 5000 cây xanh để chuẩn hóa cây đô thị (Chủ nhật, 15 Tháng tư 2007) Hà Nội : Thay 5000 cây xanh để chuẩn hóa cây đô thị (Chủ nhật, 15 Tháng tư 2007)

 Sự đa dạng đến mức thái quá của hệ thống cây xanh trên đường phố Hà Nội đã gây nhiều phiền toái: Mất mỹ quan đô thị, rất dễ bật gốc khi gặp bão, nhiều cây xanh còn hấp dẫn ruồi nhặng mỗi mùa quả chín...

 
 

Chi tiết »

Nhà lá mái ở miền trung-Kiến trúc sinh thái Nhà lá mái ở miền trung-Kiến trúc sinh thái

 Về nhà Lá Mái ở Quảng Trị được mô tả là một loại nhà Rường (ông Pierre Gourou gọi là nhà Rương) (1) nằm trên dải đồi đất bazan ở Cửa Tùng tại làng Liêm Công Tây. Được biết ngôi nhà này xưa hơn các ngôi nhà hiện có ở vùng này (năm 1934); theo chủ nhân thì nó được dựng từ khởi nghĩa Tây Sơn cuối thế kỷ 18. Từ năm 2002 đến nay, chúng tôi có vài lần trở lại các vùng nói trên và còn đến các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, những loại nhà này không chỉ tồn tại mà còn có nhiều nhất ở vùng Cù Lao Ré (đảo Lý Sơn) tỉnh Quảng Ngãi.

Chi tiết »

Di tích kiến trúc nghệ thuật Đô thị cổ Hội An Di tích kiến trúc nghệ thuật Đô thị cổ Hội An

 Đô thị cổ Hội An nằm ở vùng hạ lưu ngã 3 sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Ðà Nẵng 28km về phía Nam; phía Ðông giáp biển Ðông; phía Nam giáp huyện Duy Xuyên; phía Tây và Bắc giáp huyện Ðiện Bàn.

Chi tiết »

Hình ảnh công trình Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội hoàn thành Hình ảnh công trình Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội hoàn thành

 Sau một quá trình tìm hiểu di sản khu phố cổ Hà Nội của rất nhiều thế hệ các nhà lịch sử, văn hóa, kiến trúc, bảo tồn,…thì đối với một công trình nhỏ vừa hoàn thành – Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, hy vọng sẽ là bước tiến lớn đối với công trình bảo tồn và phát huy giá trị một đô thị lịch sử của Việt Nam.

Chi tiết »

Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội - một công trình nhỏ nhưng là một bước tiến lớn trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội.(1) Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội - một công trình nhỏ nhưng là một bước tiến lớn trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội.(1)

 Đối với một công trình nhỏ vừa hoàn thành - Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội, hy vọng sẽ là bước tiến lớn đối với công trình bảo tồn và phát huy giá trị một đô thị lịch sử của Việt Nam

Chi tiết »

Một giải pháp thiết kế cảnh quan của ANNE (thực tập sinh Pháp?) Một giải pháp thiết kế cảnh quan của ANNE (thực tập sinh Pháp?)

 Xin giới thiệu một giải pháp thiết kế cảnh quan đoạn phố Tạ Hiện cho thấy việc bảo tồn nguyên trạng bên dẫy lẻ có cùng quan điểm tuy có khác về lối mở cửa hàng ở tầng 1, nhưng phía dẫy nhà chẵn có quan điểm chỉ chỉnh trang như hiện có.

Chi tiết »

Trùng tu Ô Quan Chưởng: Không thể làm giả để... quen mắt Trùng tu Ô Quan Chưởng: Không thể làm giả để... quen mắt

 Dự án trùng tu Ô Quan Chưởng đã gặp những ý kiến rất đa chiều trong xã hội. Đơn vị đảm nhiệm việc trùng tu là Viện Bảo tồn di tích, trước đó đã được giải thưởng quốc tế với công trình trùng tu di tích Đình Chu Quyến (Chu Minh, Sơn Tây, Hà Nội). Dù sau khi công trình hoàn thành, được nghiệm thu và đánh giá thành công, nhưng vẫn có nhiều dư luận xì xào, bài bác.

Chi tiết »

Bảo tồn cầu Long Biên Giải pháp... phi thực tế Bảo tồn cầu Long Biên Giải pháp... phi thực tế

 Kiến trúc sư Nguyễn Nga (Việt kiều Pháp) đã đưa ra các giải pháp bảo tồn cầu Long Biên, nhưng vấp phải sự phản biện do quá thiếu tính thực tế.

Chi tiết »

Nhà ở nông dân Các Kiến trúc sư có học đôi điều nhờ sự “lạc hậu” Nhà ở nông dân Các Kiến trúc sư có học đôi điều nhờ sự “lạc hậu”

 Người dân cho biết nhà đất ở rất tốt, thoáng mát, nhưng lại là nơi tụ tập của nhện, gián, chuột và bụi, đây là cái khó khắc phục và giá thành làm nhà cũng đắt như nhà gạch. Tuy nhiên khó nhất hiện nay là xây nhà gạch còn có thợ, còn làm nhà đất hầu như không ai biết làm nữa

Chi tiết »

Loay hoay bảo tồn làng Đông Ngạc Loay hoay bảo tồn làng Đông Ngạc

 Hơn 10 năm xây dựng Đề án, sau 4 lần đổi tên, ngôi làng sở hữu nhiều giá trị cổ ở quận Bắc Từ Liêm vẫn được gọi với cái tên quen thuộc là làng Đông Ngạc, và nay cũng chỉ mới bắt đầu hé mở phương thức bảo tồn.

Chi tiết »

Các hình thái cư trú và nhà ở của các dân tộc ở Lâm Đồng Các hình thái cư trú và nhà ở của các dân tộc ở Lâm Đồng

 Trải qua những biến động lịch sử, nhất là sau 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã hội của các dân tộc Lâm Đồng đã bị xáo trộn từ cội rễ. Bức tranh làng xóm và nhà ở cổ truyền cũng theo đó mà biến đổi sâu rộng. Yêu cầu hiện nay là làm thế nào phân loại, tổng kết được tình hình thực tế về vấn đề này, để phác họa lên bức tranh hiện tại. Bài này không ngoài mục đích nhằm đáp ứng một phần nào đó yêu cầu nêu trên.

Chi tiết »

Độc đáo “tượng say” trong chùa Bà Đanh Độc đáo “tượng say” trong chùa Bà Đanh

 Nói đến chùa Bà Đanh hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến ngôi chùa ở Hà Nam nhưng ít ai biết rằng Hà Nội cũng có một ngôi chùa mang tên Bà Đanh mà theo ông Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Di tích đền và chùa Thụy Khuê, Hà Nội thì đây mới chính là nơi “phát tích” nên câu nói “vắng như chùa Bà Đanh”.

Chi tiết »

Hanoi Fly Hà Nội - những góc nhìn từ không trung về làng cổ Đường Lâm Hanoi Fly Hà Nội - những góc nhìn từ không trung về làng cổ Đường Lâm

   Với ý tưởng ứng dụng công nghệ flycam dựng clip khám phá vẻ đẹp từ trên cao của Hà Nội nhằm chia sẻ với cộng đồng. (Hiện trạng cảnh quan làng cổ Đường Lâm)

Chi tiết »

Những ngôi nhà 300 năm vẫn đẹp ở làng cổ Đường Lâm Những ngôi nhà 300 năm vẫn đẹp ở làng cổ Đường Lâm

 Giữa guồng quay đô thị hóa, những ngôi nhà cổ ở Đường Lâm (Hà Nội) mang lại cảm giác thanh bình, thư thái.

Chi tiết »

Để có một làng cổ Đường Lâm sạch đẹp hơn (Tầm nhìn) Để có một làng cổ Đường Lâm sạch đẹp hơn (Tầm nhìn)

 Làng cổ Đường Lâm hấp dẫn du khách bởi một quần thể các di tích lịch sử với những ngôi nhà cổ đặc trưng vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ. Hiện nay, Đường Lâm được đầu tư chủ yếu vào công tác bảo tồn, tôn tạo, bên cạnh đó vấn đề cảnh quan môi trường cũng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Chi tiết »

Cụm dinh thự Công tử Bạc Liêu Cụm dinh thự Công tử Bạc Liêu

 Sau thời gian dài trùng tu, tôn tạo, cụm dinh thự Công tử Bạc Liêu đã hoàn tất, kịp thời đưa vào hoạt động trong dịp lễ 30.4 và 1.5.2014

Chi tiết »

Tu bổ, tôn tạo di tích đền Bà Kiệu Tu bổ, tôn tạo di tích đền Bà Kiệu

 UBND TP Hà Nội vừa giao Sở VH-TT&DL làm chủ đầu tư Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đền Bà Kiệu (quận Hoàn Kiếm)

Chi tiết »

Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn Di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

 Khu di tích lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là một di tích lưu niệm danh nhân của Đảng nằm bên bờ sông Thạch Hãn, thuộc địa phận làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong; cách quốc lộ 1A tại thị xã Quảng Trị khoảng 3km về phía Đông Bắc (đi theo tỉnh lộ 64). Di tích tọa lạc trong khu vực gần chợ Sãi, nơi đây một thời vốn là trung tâm buôn bán tấp nập, nghề tiểu thủ công nghiệp rất phát triển của vùng đồng bằng Triệu Phong. Chính tại ngôi nhà này, đã sinh ra, nuôi dưỡng và hình thành một nhân cách lớn lao của một lãnh tụ cách mạng Việt Nam: Đồng chí Lê Duẩn.

Chi tiết »

Page (3/20)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo