36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
 Du lịch Việt Nam
 Du lịch thế giới
 Du lịch trải nghiệm
 Du lịch Di Sản
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Du lịch > Du lịch Di Sản >
  Chợ Bình Tây được công nhận công trình kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Chợ Bình Tây được công nhận công trình kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố , 36phophuong.vn
 
Chợ Bình Tây được công nhận công trình kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố

 UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định xếp hạng, chính thức công nhận di tích cấp thành phố cho công trình kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây (nằm trên đường Tháp Mười, Q.6). 

 

 

 

 

 

 

Như vậy, theo qui định của luật hiện hành mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực đã được khoanh vùng và bảo vệ của di tích đều bị nghiêm cấm. Trường hợp đặc biệt, sử dụng đất ở khu vực di tích phải xin ý kiến của UBND TP.HCM và có cho phép mới được thực hiện.

Được biết, chợ Bình Tây (hay còn gọi là Chợ Lớn mới) được xây dựng cách đây gần 100 năm trên một mảnh đất sình lầy do thương gia Quách Đàm, thương hiệu Thông Hiệp (1863 – 1927) người làng Triều An (Triều Châu, Trung Quốc) bỏ tiền xây dựng. Ông còn là người được xem như thần tài của chợ Bình Tây.
hinh1_jziv
Sau một thời gian dài chờ đợi, chợ Bình Tây đã được công nhận di tích cấp thành phố
ẢNH: QUỲNH TRÂN
 
Từ khi rời quê hương với hai bàn tay trắng sang Việt Nam lập nghiệp, ông đi thu mua ve chai, lông vịt và các loại nguyên liệu phế thải để sinh sống. Nhưng nhờ đức tính cần cù chịu khó mà trở thành người giàu có. Sau ngày đất nước thống nhất, Chợ Lớn mới do ông xây dựng được nhà nước đổi tên thành chợ Bình Tây.
 
hinh2_nodu
 
hinh2a_hbob
Đây là ngôi chợ sầm uất, cổ kính và giao thương buôn bán tấp nập của Sài Gòn
ẢNH: QUỲNH TRÂN
 
 
Hiện hàng năm có trên 120 ngàn lượt du khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm tại chợ để vừa được tận mắt ngắm nhìn một kiến trúc cổ độc đáo của TP, vừa thỏa sức mua sắm các loại hàng hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam.
 
hinh3_khes
 
hinh3a_cpps
Việc sửa chữa chợ Bình Tây đang tiến hành nên tiểu thương di dời ra các chợ tạm bên đường trong vòng 1 năm
ẢNH: QUỲNH TRÂN
 
 
Bắt đầu từ tháng 11.2016, chợ Bình Tây chính thức đóng cửa để ‘sửa chữa lại toàn diện’ do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Công trình Q.6 là chủ đầu tư theo quyết định của UBND TP.HCM và UBND Q.6. Kinh phí công trình nâng cấp chợ Bình Tây được đầu tư hơn 104 tỉ đồng để “tân trang” lại toàn bộ nhữn hạng mục quá xuống cấp, thay thế ngói cũ, sơn tường, cột, trần, cải tạo cầu thang, lan can, nâng cấp nền tầng trệt và lót gạch, cải tạo hệ thống văn phòng bảo vệ cùng hệ thống cửa chính…Các tiểu thương buộc phải di dời ra chợ tạm do chính quyền vừa xây dựng tái bố trí để chờ sửa chữa chợ Bình Tây, dự kiến hoàn tất trong vòng 1 năm.
 
Việc UBND TP.HCM công nhận chợ Bình Tây là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố là cơ sở để nhà nước có kế hoạch bảo vệ những di sản quí báu của Sài Gòn xưa, thu hút ngày càng nhiều hơn khách du lịch đến với TP.HCM.
 
Lê Công Sơn - thanhnien.vn
 
 
Chợ Bình Tây: Chợ cổ lớn nhất Sài Gòn đang hư hỏng nghiêm trọng
 
 
Chợ Bình Tây (Q.6, TP.HCM) hay còn gọi là chợ Lớn hiện đang xuống cấp ngày càng nghiêm trọng khiến việc buôn bán của tiểu thương nơi đây gặp không ít khó khăn.
 
Chợ Bình Tây là ngôi chợ cổ xưa, được xây dựng vào năm 1928 do một người Hoa gốc Triều Châu tên là Quách Đàm bỏ tiền xây dựng. Chợ được thiết kế theo lối kiến trúc Trung Hoa, theo hình bát quái, gồm 12 cổng (cả phụ và chính), bên trong có hoa viên rộng rãi để khách ngồi nghỉ ngơi, nhìn 4 con rồng đang phun nước xuống hồ và 4 con kỳ lân giữ cửa.
 
Tuy nhiên, theo thời gian chợ bắt đầu xuống cấp một cách nghiêm trọng. Trong nhiều hạng mục chính của chợ đang dần mục nát như: hệ thống cột xà, mái ngói và tường bị nứt toác.
Theo ghi nhận, khu vực mái của chợ bị mục gần như hoàn toàn. Nhiều thanh xà đã vỡ ra làm trơ nhiều khung sắt mục nát.
 
Tại cổng số 8, nơi bán đồ xi nhôm có nhiều mái ngói lủng lỗ chỗ, nếu mưa xuống có thể dột bất cứ lúc nào. Ở một số nơi, ban quản lý chợ phải dùng lưới để tránh tình trạng ngói đá rơi từ trên cao trúng người phía đưới.
 
Nhiều tiểu thương ở đây phải dùng bạt che chắn, trong khu vực ki ốt của mình. Khi mưa lớn nước tràn vào nơi buôn bán của tiểu thương khiến đồ vật bị hư hỏng.
 
4796972-1475513401498
Chợ khi xưa
 
 
1_TQLQ
Toàn cảnh ngày nay
 
2_pulm
Ngôi chợ này đã tồn tại từ năm 1930 của thế kỷ trước
 
3_ybrb
Chợ được thiết kế theo lối kiến trúc Trung Hoa, theo hình bát quái, gồm 12 cổng (cả phụ và chính)
 
4_ciip
Tại cổng số 8 mái ngói bị hư hỏng loang lỗ nhiều chỗ
 
5_frlw
Tại khu vực lầu, nhiều tiểu thương than liên tục bị nước dột từ trần
 
6_hegq
Các thanh xà bị bong tróc lộ rõ sắt thép bên trong
 
7_ayyy
Nhiều khe rãnh bị nước ứ đọng đóng rong rêu
 
8_ilru
Trong nhiều hạng mục chính của chợ đang dần mục nát như: hệ thống cột xà, mái ngói, tường bị nứt toác
 
9_iefv
 .... ết nứt
 
11_xgce
Phía trên khu vực mái ngói phải dùng xi măng trám tạm bợ
 
12_hlem
Các tiểu thương phản ánh mỗi khi mưa nước từ mái ngói tạt vào khu vực buôn bán
 
13_acrs
Các tiểu thương ở khu vực phía ngoài phải dùng bạt che chắn tránh nước mưa
 
anh14_wjsl
Do có nhiều mảnh vỡ thường xuyên rơi xuống, ban quản lý chợ đã dùng lưới để che chắn lại
 
Tiểu thương ở khu mứt chế biến Tân Hồng Phát cho biết: “Khổ nhất là mỗi lần trời mưa nước dột từ trên rớt xuống rất khổ sở, tôi phải lấy bạt che hàng lại chứ không sẽ ướt, không bán được. Có khi nước rơi vào phải bỏ cả hàng luôn. Nhưng sợ nhất là khi ngói rớt xuống trúng đầu”.
 
Một tiểu thương khác ở sạp 464, khu đồ xi và nhôm nói: “Ở đây ngói tróc lên hết rồi, trời mưa là nước tạt từ trên lầu xuống dưới đất. Có khi mưa lớn nước chảy từ cầu thang xuống, làm chúng tôi dọn đồ không kịp. Rồi còn nước cống bị xì lên đen xì thúi dữ lắm”.
 
Vào năm ngoái, Thanh Niên cũng đã tứng phản ánh vấn đề xuống cấp nghiêm trọng của chợ Bình Tây. Khi đó, ông Phạm Ngọc Trung, Phó Ban quản lý chợ cho biết: “Năm 2014, Trung tâm bảo tồn di tích có văn bản yêu cầu làm hồ sơ đề nghị công nhận di tích và chúng tôi cũng đã hoàn thành theo các yêu cầu để được xếp hạng di tích phần nhà lồng chợ, còn phần hạng mục xây dựng sau này, không nằm trong khu vực sẽ được bảo tồn thì vẫn tiến hành sửa chữa bình thường”.
 
Tuy nhiên, hiện nay ngôi chợ này đang tiếp tục xuống cấp và rất cần các cơ quan quản lý sớm có giải pháp vừa cứu được một ngôi chợ biểu tượng khu chợ Lớn, vừa giúp bà con tiểu thương ổn định việc kinh doanh.
 
Phạm Hữu - thanhnien.vn
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Thánh đường cổ nhất ở thành phố "nữ hoàng phương Nam" của Philipp (03/04/2018)
  + Khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội (30/03/2018)
  + Du lịch ngoại đầu năm (21/02/2018)
  + 10 nhà thờ đẹp nhất Việt Nam (19/02/2018)
  + Du lịch cùng Nguyen Tuan (31/01/2018)
  + Thị trấn trong mây Sapa (03/01/2018)
  + Trải nghiệm đường phố (03/01/2018)
  + Những nhà thờ công giáo nổi tiếng Việt Nam (25/12/2017)
  + Hé lộ phối cảnh đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Mậu Tuất 2018 (13/12/2017)
  + Bài học từ phát triển kinh tế du lịch ở một số nước (19/11/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo