36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực , 36phophuong.vn
 
Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực

 Nghĩ đến Việt Nam đang tập trung chống tham nhũng, bỏ tù những tội phạm như Tín, Tài, Cang, Hà, Vĩnh…lại nhớ tới lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Ngôi nhà của chúng ta đã quá rác rưởi, phải quét sạch đi’.

 

Ai đã làm cho ngôi nhà chúng ta rác rưởi? Chúng ta tự sinh ra rác rưởi, mất công sức thời gian để dọn rác rưởi, tự hả dạ vì dọn rác rưởi, tự ca ngợi là giỏi giang vì dọn được một ít rác rưởi, nhưng thêm khổ tâm vì lại sinh ra bội phần rác rưởi. (NNC)
 
KD-kimdunghn.wordpress.com: Bài viết rất hay của Ts Nguyễn Ngọc Chu. XH nào cũng có tham nhũng, tư bản cũng vậy. Nhưng sự hạn chế tham nhũng hay nảy nở tham nhũng tùy thuộc vào thể chế văn minh, khoa học hay không, tùy thuộc có xin- cho hay không, tùy thuộc pháp luật thượng tôn hay không?
 
Nội lực hay không chính là ở chỗ đó!
 
Người dân đang đợi chờ hàng ngày danh sách kéo dài tên tuổi những kẻ tham nhũng bị tống vào nhà lao. Hả dạ nghe tên của chúng bị xướng lên, càng nhiều càng tốt. Bất cứ dưới lý do nào, bỏ tù thêm một tên tham nhũng là bớt đi một kẻ hại nước, hại dân.
 
CÓ TỐNG VÀO TÙ ‘TRÙM SÒ’ THAM NHŨNG KHÔNG?
 
Bỏ tù Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang là điều nhân dân mong đợi. Nhưng Tín, Tài, Cang chỉ là cấp phó, phó chủ tịch, phó bí thư. Rõ ràng phải bò tù kẻ trùm sò – cấp trưởng của Tín, Tài, Cang thì mới bớt sót tội phạm.
 
 
Bởi lẽ, một là, bọn chúng hành động dưới sự chỉ đạo hay đồng ý của cấp trưởng. Hai là, nếu không phải thế, để cho cấp dưới tham nhũng, cướp bóc, làm điều ác, dù vô tình hay không biết, đều là tội của kẻ bề trên.
 
Cho nên, điều mà dân mong đợi – chứ không chỉ băn khoăn, là bỏ tù cấp trưởng trực tiếp của Tín, Tài, Cang.
 
KHÔNG THỂ BỎ TÙ HẾT BỌN THAM NHŨNG
 
Tham nhũng bùng phát đến quốc nạn như hiện nay, không bắt nguồn chính từ lòng tham nhũng của con người, mà chủ yếu là do cơ chế đã đẻ ra tham nhũng. Cho nên, bắt ba Phó: Tín, Tài, Cang không bằng bắt một Trưởng.
 
Nhưng cả nước này có cả hàng chục vạn Phó và hàng vạn Trưởng, bắt làm sao cho xuể?
Và rồi bắt bọn tham nhũng, dẫu đến bộ trưởng, ủy viên trung ương đảng và cả ủy viên bộ chính trị, có làm thuyên giảm được tham nhũng? Không. Vì chưa diệt đúng cội nguồn sinh ra tham nhũng. Triệt tham nhũng cần phải triệt ổ sinh ra tham nhũng.
 
TẠI SAO CỨ PHẢI NGỌI ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI?
 
Lãnh đạo Việt Nam, cụ thể là TT Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đều nhìn thấy đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào tăng chưởng GDP của Việt Nam, và bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư ở Việt Nam. ‘Mãnh liệt hơn’ là rải thảm đỏ bằng các ‘ưu đãi vượt trội’.
 
Mới nhất trong chuyến thăm Hà Quốc tuần trước, ngày7/12/2018, phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc tại Seoul, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói:
 
“Với hơn 62 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký, doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam, như: công nghiệp điện tử, năng lượng, ô tô, may mặc, xây dựng… Các bạn hiện là đối tác FDI lớn nhất, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, tạo công ăn việc làm, giúp ổn định cán cân thương mại, thúc đẩy an sinh – xã hội của chúng tôi. Doanh nghiệp Hàn Quốc chính là nhà Ngoại giao kinh tế góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia đi vào thực chất, hiệu quả”.
 
Thống thiết hơn:
 
“Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi. Cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở để chào đón các bạn doanh nghiệp Hàn Quốc đến hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các bạn” (VOV, 07/12/2018).
 
Những điều trên cho thấy lãnh đạo VN đang trông cậy lớn vào đầu tư Hàn Quốc. Trích dẫn ra nhằm nhấn mạnh hai điều dưới đây.
 
Điều thứ nhất, tại sao VN không cậy nhờ vào đầu tư của Bắc Triều Tiên?- là nước cùng chung thể chế, ý thức hệ? Như vậy là lãnh đạo VN đã gián tiếp khẳng định sự ưu việt của Nam Hàn trước Bắc Hàn.
 
Điều thứ hai, là Nam Hàn từ thời Park Chung Hee cho đến ngày nay, họ chưa bao giờ ngọi chờ vào đầu tư nước ngoài, mà dựa vào nội lực là chính. Vậy thì tại sao Việt Nam không dựa vào nội lực mà cứ làm đại lãn ngửa cổ hóng chờ đầu tư nước ngoài?
 
CHỈ CÓ GIẢI PHÓNG NỘI LỰC
 
Cho nên phải giải phóng nội lực.
 
Khi giải phóng nội lực thì sẽ không còn các bộ trưởng và các tỉnh trưởng ngồi chờ đầu tư nước ngoài, loại trừ được gốc rễ tham nhũng do quyền lực.
 
Giải phóng nội lực thì con người được tự do tự toả sáng, sinh ra những phát minh sáng chế tiên phong, sức sản xuất sẽ bùng nổ, bớt dần lệ thuộc vào nước ngoài.
 
Giải phóng nội lực thì pháp luật tôn nghiêm, kỷ cương được thiết lập, cướp trộm lừa đảo giả dối bị trừng trị, oan trái bị loại bỏ, xã hội nhờ đó mà lành mạnh, bền vững.
 
Giải phóng nội lực thì xã hội dân chủ, nhân văn, tất xuất hiện những tài năng xuất chúng về chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học và công nghệ, đất nước tất sẽ dần hùng cường.
 
Nhưng biện chứng giản đơn, giải phóng nội lực tức là giải phóng lực của mọi cá thể trong xã hội, cho nên không thể dồn lực cho một nhóm người.
 
Do đó, phải đặt quyền lợi Dân tộc lên trên hết, loại bỏ lực độc tôn, thì mới giải phóng được nội lực của toàn Dân tộc. Muốn giải phóng nội lực ắt phải thay đổi cơ chế.
 
Nghĩ đến Việt Nam đang tập trung chống tham nhũng, bỏ tù những tội phạm như Tín, Tài, Cang, Hà, Vĩnh…lại nhớ tới lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Ngôi nhà của chúng ta đã quá rác rưởi, phải quét sạch đi’.
 
Ai đã làm cho ngôi nhà chúng ta rác rưởi? Chúng ta tự sinh ra rác rưởi, mất công sức thời gian để dọn rác rưởi, tự hả dạ vì dọn rác rưởi, tự ca ngợi là giỏi giang vì dọn được một ít rác rưởi, nhưng thêm khổ tâm vì lại sinh ra bội phần rác rưởi.
 
Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực. 
Ngọi chờ đầu tư nước ngoài không bằng giải phóng nội lực.
 
Tự cởi trói chính mình là điều cấp thiết nhất mà Việt Nam phải làm.
 
Tác giả: FB Nguyễn Ngọc Chu
Nguồn: kimdunghn.wordpress.com

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bài học từ Venezuela cho các chế độ độc tài (31/01/2019)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
  + Câu trả lời của nhà báo Pháp- tác giả bức ảnh “Ngủ gật” (02/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo