36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Phố Facebook
 Cửa hàng Fanpage
 Tản mạn chuyện phố
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Phố Hà Nội > Tản mạn chuyện phố >
  Chuyện cũ về hai con phố bên hồ Hoàn Kiếm Chuyện cũ về hai con phố bên hồ Hoàn Kiếm , 36phophuong.vn
 
Chuyện cũ về hai con phố bên hồ Hoàn Kiếm

 Hai con đường ấy được ông thị trưởng Hà Nội, bác sĩ Trần Văn Lai ký văn bản đổi tên thành 2 vị anh hùng của dân tộc ta là Đinh Tiên Hoàng và Ngô Quyền.

 

 

 

 

 

 

 

 1. Phía ngọn cây bên trái là đỉnh Tháp Bút

Phía ngọn cây bên trái là đỉnh Tháp Bút
Phía ngọn cây bên trái là đỉnh Tháp Bút
Thoạt nhìn vào tấm ảnh này (1) khó nhận ra đó là địa điểm trên bản đồ Hà Nội. Tuy nhiên dòng chữ “Francis Garnier” là tên của viên sĩ quan Pháp đã đóng một vai trò rất tích cực trong việc xâm chiếm Hà Nội và đã tử thương trong trận Cầu Giấy lần thứ nhất khi đụng độ với quân Cờ Đen.
Đương nhiên, giới thực dân coi đây là một người hùng trong giai đoạn chinh phục thuộc địa nói chung, Hà Nội nói riêng và cùng với một viên sĩ quan khác cũng bị tử thương tại tại Cầu Giấy trong một trận đánh khác sau đó. Nhân vật thứ hai là Henri Rivière.
Vì vậy cả 2 nhân vật này đều được chính quyền thực dân đặt tên cho 2 con đường hình thành thuộc loại sớm nhất của Hà Nội, đó là con đường ven hồ Hoàn Kiếm và con đường song song ngang qua Phủ Thống sứ, khách sạn Metropole…
2. Cột ống khói phía xa là Nhà đèn Bờ Hồ
Cột ống khói phía xa là Nhà đèn Bờ Hồ
Cột ống khói phía xa là Nhà đèn Bờ Hồ
Hai con đường ấy sau khi Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945) đã được thị trưởng Hà Nội của Chính phủ Trần Trọng Kim lúc đó là bác sĩ Trần Văn Lai ký văn bản đổi tên thành 2 vị anh hùng của dân tộc ta là Đinh Tiên Hoàng và Ngô Quyền.
Nếu trên tấm ảnh 1 ta còn nhận ra trên ngọn cây phía hồ nhô lên đỉnh Tháp Bút của Án sát Nguyễn Văn Siêu dựng bên cửa Đền Ngọc Sơn, thì được đối chứng với tấm ảnh thứ 2 chụp quán “Café de Paris” phía sau lưng là Nhà Thờ lớn bên kia hồ thì ta có thể định vị người bấm máy đã hướng ống kính về phía Vườn hoa Paul Bert (nay là Lý Thái Tổ), toà thị chính và phía xa hơn là Nhà máy đèn Bờ Hồ mà bức ảnh thứ 3 làm rõ hơn.
3. Quán Cà phê mang tên kinh đô nước Pháp
Quán Cà phê mang tên kinh đô nước Pháp
Quán Cà phê mang tên kinh đô nước Pháp
Những lá cờ tam tài và dòng người đi lại dưới lòng đường khiến ta đoán rằng ảnh chụp vào dịp Hội Chánh trung (tức là kỷ niệm Quốc khánh Pháp) còn Hội Đình chiến thì phải sau năm 1918 mới tổ chức và chắc chắn tấm ảnh đã được chụp trước đó, có thể là cuối thế kỷ XIX sau khi Hà Nội đã thành nhượng địa của Pháp (1888) và khu vực đầu tiên được sửa sang chính là vành đai quanh Hồ Hoàn Kiếm, hoàn thành vào giao thừa 1893. Việc giải toả quanh hồ này đã được Công sứ Bonnal đề xuất từ năm 1884.
Để thực hiện việc này, nhiều vụ cháy đã bùng phát quanh Hồ Gươm để “thanh toán” những khu nhà lá, để chính quyền thực dân quy hoạch lại không gian một công viên công cộng và xây hạ tầng đường xá, cống rãnh, lắp đèn chiếu sáng công cộng. Về sau ngay quán cà phê bên hồ cũng bị dẹp bỏ trên nguyên tắc không xây bất kỳ công trình nào bên hồ. Và vi phạm duy nhất là việc xây nhà Thuỷ Tạ vào cuối những năm 1930 đầu 1940. Tuy nhiên công trình vi phạm duy nhất này lại là một kiến trúc đẹp.
Dương Trung Quốc - (Báo KH&ĐS)


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Cà phê phố: Đạo Công giáo ở Việt Nam qua góc chụp của Nguyễn Hưng (19/01/2018)
  + Cà phê phố: Chuyên doanh BIA, RIỆU đồ uống ... (16/01/2018)
  + Cà phê phố: Chuyên doanh chim, cá, thú cảnh-CHÓ (15/01/2018)
  + Cà phê phố: Văn hóa tình dục ở Nhật Bản ( Cấm trẻ em dưới 18+ ) (10/01/2018)
  + Rosy Boutique với tham vọng Khu mua sắm tại TP HCM (08/01/2018)
  + Cà phê Phố: Thu hồi công nợ, trò may rủi,... (04/01/2018)
  + Những người chào hàng online - Tạo mẫu tóc (04/01/2018)
  + Tran Dung - Gái Cẩm Phả chân không dài mới lạ (04/01/2018)
  + Cà phê Phố: Thị trường công nghệ thể dục châu Á ''xuống sức'' vào năm 2018 (03/01/2018)
  + Cà phê Phố: Nhạc Hoa len lỏi tìm chỗ đứng trong lòng người Việt (30/12/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo