36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Cải tạo, tu bổ, bảo tồn >
  Chuyện kỳ lạ trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội Chuyện kỳ lạ trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội , 36phophuong.vn
 
Chuyện kỳ lạ trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội

 Trong quá trình tu bổ căn nhà, một điều kỳ diệu đã diễn ra khiến con cháu trong dòng tộc hết sức bất ngờ.

Vào năm 2008, ngôi nhà ngói 5 gian gần 400 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1961, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) đã được đại diện Bộ Văn hóa, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đến đo đạc, thẩm định sau đó trùng tu, bảo tồn.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng - chủ nhân đời thứ 12 của căn nhà--->
 
 
Hàng chục năm trôi qua, ngôi nhà là một trong những địa điểm thu hút khách thăm quan khi đến làng cổ Đường Lâm.
 
Chuyện ít biết về người chủ đầu tiên của căn nhà
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, hiện sinh sống tại ngôi nhà cổ này, cho biết, ngôi nhà có diện tích 100m2 được xây dựng từ năm 1649. Tính đến nay, gần 400 năm trôi qua, ngôi nhà vẫn giữ được gần như nguyên trạng.
 
“Khi xây dựng ngôi nhà, các cụ không đánh dấu năm tháng hoàn thành. Tuy nhiên, theo tấm bảng bằng gỗ mà tổ tiên để lại trên ban thờ, viện Hán Nôm đã dịch và cho biết, đó là bảng cầu an. Tấm bảng được hình thành năm 1649 nên cũng đồng nghĩa với việc ngôi nhà được hoàn thành vào năm này”, ông Hùng nói.
 
Vẫn lời ông Hùng, sau khi được công nhận nhà cổ, rất nhiều khách thăm quan đã đến và hỏi ông về người chủ đầu tiên dựng nên ngôi nhà này.
 
 

 “Nhiều người tò mò vì cách đây 40 - 50 năm, người dân khu vực Đường Lâm phần lớn chỉ ở nhà lá hoặc nhà cấp 4 nhỏ. Ít có người sở hữu ngôi nhà to đẹp thế này. Như vậy, người xây dựng căn nhà chắc hẳn phải rất giàu có”, ông Hùng chia sẻ.
 
Tuy nhiên, theo lời kể truyền miệng từ thời các cụ, người chủ đầu tiên của căn nhà chỉ là một thầy giáo dạy chữ “không giàu có nhất vùng nhưng cũng là một người tài giỏi”.
 
“Không giỏi sao được khi chỉ tính riêng việc nuôi thợ cũng đã rất tốn kém. Thời ông cha của tôi, mọi người vẫn kể lại rằng, để hoàn thành được ngôi nhà này, đội thợ xây phải “ăn mòn bát đũa””- ông Hùng chia sẻ.
 
“Các cụ nói, ngày đó, tất cả mọi việc đều được thực hiện dựa trên sức lao động chân tay của con người, việc đục đẽo cũng bằng tay. Vì thế nếu ngày nay xây căn nhà này trong 1 tháng thì trước đó, đội thợ phải hoàn thành trong 5, 6 tháng thậm chí cả năm trời” - người chủ hiện tại của căn nhà cổ gần 400 tuổi cho biết.
 
Vẫn lời người chủ này, trong câu chuyện truyền miệng từ thời cha ông, sau khi hoàn thiện nhà, người chủ đầu tiên của căn nhà đã cho mời thầy về nhà cúng cầu an và tấm bảng gỗ cầu an có từ khi đó.
 
Chuyện lạ ở ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội
 
Ông Hùng cho biết, thời điểm tu bổ căn nhà, nhiều cột chèo đã bị mục, gãy nhưng sau khi thẩm định, các giáo sư người Nhật vẫn quyết định trùng tu trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng căn nhà.
 
Trong quá trình tu bổ, một điều kỳ diệu đã xảy đến khiến con cháu trong dòng tộc hết sức bất ngờ.
 
“Vào năm 2008, sau khi ngôi nhà vừa được dỡ mái để tu bổ thì khu vực này xuất hiện bão. Cơn bão rất lớn, cảm giác có thể cuốn mọi thứ và làm đổ nhà nên mọi người đều rất sợ hãi” - ông Hùng nhớ lại.
 
Thế nhưng khi cơn bão qua đi, ông Hùng vẫn thấy ngôi nhà bình yên nguyên vẹn, không hề bị ảnh hưởng gì, trong khi một số ngôi nhà xung quanh đã bị hư hại. “Lúc đấy, tất cả mọi người mới thở phào nhẹ nhõm”, ông Hùng nói.
 

 “Trong ngôi nhà cũ, dù một số cột bị mục ruỗng, mối mọt nhưng các cột khác vẫn khá nguyên vẹn. Tổng ngôi nhà có tới 30 cái chân chống, tương đương với 30 cột nhà. Có thể nhờ đó mà căn nhà đã trụ vững được trước cơn bão”, ông Hùng chia sẻ tiếp.
 

 Chính vì điều đó, sau gần 400 năm trôi qua, ngôi nhà vẫn là vật trường tồn chứng kiến sự phát triển của các đời con cháu.
 
“Có những đời thịnh nhưng cũng có đời trầm. Gia đình chỉ làm nông, cuộc sống khó khăn vất vả như thời của bố mẹ tôi. Nhà 7 người con, lại trong kỳ bao cấp nên đủ ăn đã là quý …”, ông Hùng bộc bạch.
 
Theo Vietnamnet
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Cận cảnh ngôi nhà cổ 400 năm tuổi, giá chục tỷ ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Dòng Thánh Phaolô phản đối công trình ở 5 Quang Trung, Hà nội (08/05/2018)
  + Ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở "làng Vũ Đại" (11/03/2018)
  + Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà ‘Bá Kiến’ (11/03/2018)
  + Nhà của ''Bá Kiến'' trong truyện Chí Phèo (11/03/2018)
  + Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp (09/03/2018)
  + Nỗ lực “giải cứu” nhà vườn Huế trước nỗi lo đô thị hóa (18/10/2017)
  + Vơi đầy sông vẫn chảy xuôi (10/10/2017)
  + Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy) (10/10/2017)
  + Bảo tồn không gian lịch sử hay là bảo tồn cây xanh (13/09/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo