36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
 Giải pháp thiết kế
 Di sản đô thị
 Công trình bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Cải tạo, tu bổ, bảo tồn >
  Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy) Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy) , 36phophuong.vn
 
Cổng làng cổ và cây đa cổ thụ ở làng Nghĩa Đô (Cầu Giấy)

 Cổng làng Trung Nha (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang án ngữ giữa tuyến đường vành đai 2 Hà Nội, đoạn Nhật Tân - Xuân La - Bưởi - Cầu Giấy có tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương khoảng 6.400 tỷ đồng).

 

Thời gian qua, người dân sinh sống ở phường Nghĩa Đô liên tục kiến nghị về việc giữ lại cổng làng cổ Trung Nha. Ở ngay cổng làng còn có tấm bia cổ ghi hai chữ “Hạ Mã”, có nghĩa là tất cả mọi người, kể cả vua chúa, khi tới đây đều phải xuống ngựa, đi bộ qua.

Cách đây 10 năm, khi dự án đường vành đai 2 bắt đầu được Hà Nội nghiên cứu thực hiện, bản vẽ thiết kế thể hiện tuyến đường sẽ đâm thẳng qua khu vực cổng làng Trung Nha, người dân làng Nghĩa Đô đã có nhiều đơn thư gửi cấp chính quyền đề nghị bảo tồn bằng được cổng làng cổ này. Cổng làng Trung Nha cùng với cây đa trăm tuổi, ao làng, sân đình đã trở những hình ảnh thân thuộc, gắn bó mật thiết với bao thế hệ người dân nơi đây.

“Cách đây không lâu khi phát hiện một nhóm người thắp hương, định phá dỡ cổng làng, chúng tôi đã kéo tới phản đối kịch liệt không cho tháo dỡ, bởi việc giữ gìn cổng làng như thế nào đến giờ vẫn chưa thống nhất được phương án”- một người dân nói.
 
Tại cuộc họp do UBND phường Nghĩa Đô chủ trì, có sự tham gia của đại diện chủ đầu tư, đã có 2 phương án xử lý được đưa ra: Giữ nguyên trạng cổng làng Trung Nha nhưng sẽ dời đi nơi khác hoặc chụp ảnh lưu lại để sau này xây dựng cổng làng mới y hệt cổng làng cũ đặt ngay cạnh gốc cây đa trăm tuổi (nằm trên dải phân cách giữa hai làn đường vành đai 2).
 
 Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 21/10, ông Vũ Hà, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư đầu tư và phát triển giao thông đô thị (đại diện chủ đầu tư) - cho biết đã có phương án xử lý vấn đề. Không tiết lộ phương án xử lý cụ thể, nhưng ông Hà cho biết sẽ gửi phương án tới UBND quận Cầu Giấy để thống nhất hướng xử lý.
 
“Phương án chúng tôi đưa ra phải được người dân đồng tình chứ. Dân không đồng tình thì không làm được cái gì cả. Khi dân chưa đồng thuận thì phải có những phương án phân tích để tạo được sự đồng thuận trong mọi tình huống”- ông Hà nói.
 
Trước đó, Dân trí cũng đã phản ánh câu chuyện dự án giao thông nghìn tỷ này được thiết kế để “né” cây đa trăm tuổi ở làng Nghĩa Đô. Cây đa trăm tuổi hiện vẫn đang nằm cạnh cổng làng Trung Nha, sắp tới sẽ được thiết kế để nằm trọn trên dải phân cách giữa hai làn đường vành đai 2.
 
Theo Thế Kha/ Dân trí
 
 
Đường hơn 6.000 tỷ đồng 'né' cây đa cổ thụ
 
Dù cây đa hàng trăm năm tuổi án ngữ giữa đường nối từ cầu Nhật Tân đến Cầu Giấy, nhưng Hà Nội quyết định giữ lại để bảo tồn.
 
Bá Đô - vnexpress.net
 

 Trên trục đường nối từ cầu Nhật Tân về Cầu Giấy (đường Võ Chí Công), đoạn qua Nghĩa Đô, một số cây xanh lớn án ngữ một bên đường theo hướng từ trung tâm Hà Nội lên cầu Nhật Tân cũng chưa được giải phóng.
 

 

 

36phophuong.vn

 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Chuyện kỳ lạ trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Cận cảnh ngôi nhà cổ 400 năm tuổi, giá chục tỷ ở Hà Nội (15/10/2018)
  + Dòng Thánh Phaolô phản đối công trình ở 5 Quang Trung, Hà nội (08/05/2018)
  + Ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở "làng Vũ Đại" (11/03/2018)
  + Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà ‘Bá Kiến’ (11/03/2018)
  + Nhà của ''Bá Kiến'' trong truyện Chí Phèo (11/03/2018)
  + Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp (09/03/2018)
  + Nỗ lực “giải cứu” nhà vườn Huế trước nỗi lo đô thị hóa (18/10/2017)
  + Vơi đầy sông vẫn chảy xuôi (10/10/2017)
  + Bảo tồn không gian lịch sử hay là bảo tồn cây xanh (13/09/2017)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo