36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Để hóa giải nỗi lo nhất thể hóa Để hóa giải nỗi lo nhất thể hóa , 36phophuong.vn
 
Để hóa giải nỗi lo nhất thể hóa

 Trong khoảng 24 giờ đồng hồ vừa qua, những người ủng hộ nhất thể hoá đang rất phấn khích, họ ca tụng những ưu việt của mô hình này, có người nâng lên thành tuyệt đối.

Nhưng mặt trái của nhất thể hoá là gì? Ngày 28-9-2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập điều này với cử tri Hà Nội, khi phúc đáp những trăn trở về Hiến pháp 2013: “Cũng phải nói thật, đề phòng trường hợp quyền lực quá tập trung vào một người, xảy ra cái gì nếu tốt là phúc cho dân tộc, nhưng chẳng may nếu tính toán không kỹ thì để lại hậu quả”.
 
Nhớ câu nói của Tổng Bí thư, Sứt lại nhìn sang Trung Quốc với uy phong tuyệt đối của ông Tập Cận Bình. Những mệnh lệnh “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo”, những vẽ vời “giấc mộng Trung Hoa”, rồi “vành đai, con đường”, rồi ghi tên mình vào điều lệ Đảng… Phải chăng tất cả đều là tuyệt nhiên đúng?
 
Sứt e rằng, dấu ấn Tập Cận Bình để lại trong thời đại của ông ta, bên cạnh công lao hiển phách, thì sẽ để lại những di doạ không thể coi thường về sau. Tập đả hổ diệt ruồi, đúng. Nhưng Tập dường như đã “chỉ định thầu” cho cả một ê kíp lãnh đạo thân cận ông ta lên nắm quyền hành, có những nhân vật lên nhanh như tên lửa. Tập đã bỏ ngoài tai lời dặn dò của tiền nhân “giấu mình chờ thời”, tưởng tượng ra một Trung Hoa vô đối trên hành tinh… Trong thời đại của Tập, thậm chí nhiều người không còn nhớ Thủ tướng Trung Quốc đương nhiệm là ai.
 
Vậy, trong một thể chế nhất nguyên, thì phải làm gì để hoá giải nỗi lo nhất thể. Theo thiển ý của Sứt, cần thực hiện bằng được mấy vấn đề sau:
 
1/ Mở rộng dân chủ trong đảng. Thực hiện cơ chế đại hội trực tiếp bầu Tổng Bí thư, Bí thư cấp uỷ, trên cơ sở tranh cử rộng rãi.
 
2/ Sửa đổi điều lệ đảng, thiết lập cơ chế kiểm soát quyền lực; UBKTTW độc lập, người đứng đầu cq này được bầu trực tiếp tại đại hội; quy định rõ các nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chấp hành TW, Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, UBKTTW.
 
3/ Sửa đổi Hiếp pháp, xây dựng một Quốc hội mạnh mẽ, thực quyền, hoạt động thường xuyên và chuyên nghiệp.
 
Viết đến đây, Sứt nhớ câu nói của người xưa, rằng “một nước không thể có hai vua” (nhiều vua thì càng loạn). Sứt ủng hộ nhất thể hoá, nhưng phải là nhất thể hoá đi cùng với việc hoá giải nỗi lo lạm quyền, lộng quyền. Phải có mô hình thể chế chuẩn, từ đó lựa chọn con người; không thể làm điều trái ngược, là từ con người cụ thể để vẽ ra mô hình thể chế.
 
Dân chủ nếu được gieo trồng, chăm sóc tốt, thì sẽ đâm chồi nảy lộc tươi xanh, vượng khí sẽ giúp cho đất nước hùng dũng sang trọng vững bền.
 
Lê Kiên
 
(FB Lê Kiên)

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bài học từ Venezuela cho các chế độ độc tài (31/01/2019)
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo