36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Góc học tập > Di sản đô thị
worshop QH - TKĐT Hồ Gươm và vùng phụ cận worshop QH - TKĐT Hồ Gươm và vùng phụ cận

 Các ý tưởng thiết kế của cuộc thi quy hoạch Hồ Gươm đều hướng tới mục tiêu làm cho khu vực này có nhiều diện tích cây xanh, giao thông và nhiều cảnh quan hơn. Vấn đề cần giải quyết ở đây là nên tạo được một quảng trường trung tâm văn hoá đủ lớn. Dẫu trong tương lai Thủ đô sẽ có nhiều khu trung tâm văn hoá, thì trung tâm văn hoá Hồ Gươm vẫn luôn là trung tâm gắn với tâm linh, với lịch sử của Hà Nội. Như vậy, cần cân nhắc kỹ về sự cần thiết của các công trình xung quanh (kể cả công trình UBND TP Hà Nội)... để có thể có diện tích đủ lớn cho quảng trường. Một số đồ án dự thi đã giải quyết được vấn đề này.

Chi tiết »

Di sản đô thị – thế mạnh để phát triển trung tâm thủ đô Hà Nội Di sản đô thị – thế mạnh để phát triển trung tâm thủ đô Hà Nội

 Sự quan tâm tới các khu đô thị cổ hoặc di sản đô thị không mới. Hiến Chương bảo tồn các thành phố cổ, do ICOMOS thông qua cách đây 20 năm vào tháng 10/1987, chính thức hóa việc công nhận trên khắp thế giới một phần (hoặc tổng thể) các thành phố “biểu đạt các giá trị đặc hữu của văn minh đô thị truyền thống”.

Chi tiết »

TS. KTS Dương Đức Tuấn Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm: Nguyên tắc của chúng tôi là: “Tôn trọng di sản – Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân!” TS. KTS Dương Đức Tuấn Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm: Nguyên tắc của chúng tôi là: “Tôn trọng di sản – Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân!”

 Là trung tâm đô thị lịch sử, đồng thời là trung tâm về hành chính, kinh tế, văn hóa của Thành phố, quận Hoàn Kiếm có nhiều lợi thế cho phát triển kinh tế – xã hội thời kỳ hội nhập. Song, nơi đây cũng chính là khu vực chịu nhiều áp lực trong việc quản lý kiểm soát phát triển đô thị và những nghịch lý giữa đầu tư xây dựng công trình mới và bảo tồn, phát huy di sản đô thị cũ… 

Chi tiết »

Ông Hoàng Công Khôi Bí thư Quận ủy Quận Hoàn Kiếm: Định hướng chỉnh trang đô thị quận Hoàn Kiếm theo hướng bền vững Ông Hoàng Công Khôi Bí thư Quận ủy Quận Hoàn Kiếm: Định hướng chỉnh trang đô thị quận Hoàn Kiếm theo hướng bền vững

 Nằm trong trung tâm nội đô lịch sử Hà Nội, quận Hoàn Kiếm có 03 khu vực đặc thù của quỹ di sản đô thị quý giá – Đó là khu phố cổ phía Bắc (82ha), khu phố cũ phía Nam (210ha), khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (61,7ha) kết nối với 02 khu vực trên. Đây vừa là niềm tự hào của người dân quận Hoàn Kiếm nhưng cũng là những thách thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị đó song song với việc kiểm soát phát triển đô thị trên địa bàn quận.

Chi tiết »

Quy hoạch bảo tồn khu người Hoa ở Chợ Lớn Quy hoạch bảo tồn khu người Hoa ở Chợ Lớn

 Một thành phố phát triển nhanh như Hồ Chí Minh đi cùng với sự phát triển của khu vực nội thị. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu trở thành một trung tâm thu hút công nhân và các công ty đa quốc gia tài năng. Bảo tồn lịch sử đa văn hóa của thành phố là một yếu tố quan trọng trong chiến lược này. Lịch sử của Chợ Lớn được thể hiện thông qua các ngôi đền theo kiểu Trung Quốc, chợ Bình Tây, và nhiều cửa hàng buôn bán truyền thống, một đặc thù của cùng Đông Nam Á. Một Chợ Lớn được bảo tồn sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch, khuyến khích họ chi tiêu và dành thời gian nhiều hơn. 

Chi tiết »

Duy trì di sản đô thị trong phát triển các thành phố cũ Duy trì di sản đô thị trong phát triển các thành phố cũ

 Tôi chủ định dùng cụm từ “thành phố cũ” bởi xét từ di sản đô thị hiện hữu, ở ta hầu như chỉ có những “đô thị cũ”.

Chi tiết »

Bảo tàng Quốc gia Szczecin nhận danh hiệu Công trình Quốc tế của năm 2016 từ WAF Bảo tàng Quốc gia Szczecin nhận danh hiệu Công trình Quốc tế của năm 2016 từ WAF

 ảo tàng quốc gia Szczecin – Trung tâm đối thoại Przelomy do Công ty kiến trúc Robert Konieczny + KWK Promes thiết kế vừa được vinh danh tại hạng mục “Công trình quốc tế của năm” (World building of the Year) tại Liên hoan Kiến trúc quốc tế (WAF). Công trình là một phần bảo tàng ngầm được mở rộng và ẩn mình bên dưới một quảng trường nhô lên khỏi mặt đất, tiếp giáp với Thính phòng Szczecin nổi tiếng của KTS Mies van der Rohe. Bảo tàng quốc gia Szczecin là công trình thứ 9 có được vinh dự này kể từ khi WAF ra đời. Năm ngoái, vinh dự này được trao cho công trình “The Interlace” – thiết kế bởi OMA và Buro Ole Scheeren.

Chi tiết »

Khu du lịch “Làng Vũ Đại ngày ấy” được vinh danh Giải Vàng – Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016 Khu du lịch “Làng Vũ Đại ngày ấy” được vinh danh Giải Vàng – Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016

 Giải Vàng Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016 (hạng mục quy hoạch thiết kế đô thị) đã được trao tặng cho đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao (còn được gọi là khu du lịch “Làng Vũ Đại ngày ấy”). Đây là mô hình khu du lịch văn học đầu tiên tại Việt Nam với nhiều sáng tạo độc đáo, mới mẻ, biến các giá trị văn học phi hình hài, phi vật thể thành các không gian du lịch trải nghiệm phong phú, hấp dẫn, mang đậm bản sắc làng quê Việt Nam cuối thế kỷ 19.

Chi tiết »

Workshop 1 - cảnh quan đô thị lịch sử với phát triển bền vững (Một số ví dụ bài của sinh viên trường Phương Đông) Workshop 1 - cảnh quan đô thị lịch sử với phát triển bền vững (Một số ví dụ bài của sinh viên trường Phương Đông)

 "Từng nghiên cứu về chợ ở Việt Nam, bà Geertman cho rằng chợ luôn là một phần không thể tách rời đời sống xã hội, phản ánh trung thực đời sống kinh tế ở nơi đã sinh ra nó, và đương nhiên, là yếu tố cấu thành đời sống văn hóa vùng miền. Thật vậy, mỗi vùng đất có một cái chợ riêng cho mình và lưu giữ độc quyền một giá trị: chợ Ðồng Xuân ở Hà Nội, chợ Bến Thành ở Sài Gòn, chợ Hàn ở Ðà Nẵng, chợ Buôn Mê Thuột ở Tây Nguyên; chợ Sa Pa ở Tây Bắc; chợ Ðầm ở Nha Trang; chợ Ðông Ba ở Huế... có sắc thái rất riêng".

Chi tiết »

Tổ chức không gian nghệ thuật cộng cộng tại Hồ Gươm - Khu phố cổ HN Tổ chức không gian nghệ thuật cộng cộng tại Hồ Gươm - Khu phố cổ HN

 Đô thị Việt Nam vốn yếu kém về quy hoạch, kiến trúc, chắp vá, lộn xộn, tưởng “tượng đài” góp phần cải thiện môi trường văn hoá, môi trường đô thị thì ngược lại những tượng đài xấu và “to vật vã” một cách khó hiểu, càng góp phần làm cho bộ mặt đô thị trở nên tồi tệ hơn và chắc chắn nó để lại lâu dài nhiều hậu quả xấu về thẩm mỹ, xã hội cho con em, thế hệ trẻ.... 

Chi tiết »

Vấn đề bảo tồn và nâng cao giá trị khu phố cổ Hà Nội Vấn đề bảo tồn và nâng cao giá trị khu phố cổ Hà Nội

 Khu phố cổ, còn được gọi là “khu vực Hà Nội 36 phố phường”, nằm gọn trong một hình tam giác cân, với hai cạnh đều bằng 2,5 km và cạnh đáy dài 3 km nằm áp vào bờ sông Hồng. Đỉnh của hình tam giác này là góc đông nam khu Thành Nội (sát ngõ Hội Vũ). Ranh giới phía nam là đường Tràng Thi.

Chi tiết »

Di sản Hồ Tây qua những con đường ven Hồ . Di sản Hồ Tây qua những con đường ven Hồ .

 Hồ Tây nằm ở phía Tây Bắc Hà Nội, diện tích hơn 500ha, là hồ rộng nhất Thủ đô và là hồ tự nhiên có hình móng ngựa, các nhà khảo cổ học đã chứng minh hồ là đoạn sông Hồng cũ còn sót lại sau khi thay đổi dòng chảy. Đặc biệt, các con đường bao quanh Hồ Tây như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Nghi Tàm, Yên Phụ, Thanh Niên, Thụy Khuê... 

Chi tiết »

Hàng phở Bờ Hồ và cư dân nơi đây Hàng phở Bờ Hồ và cư dân nơi đây

 Quanh hồ Hoàn Kiếm từ năm 1954 đến nay chỉ có duy nhất một quán phở. Sở dĩ ít vì quanh hồ có nhiều cơ quan, công sở, mặt khác mặt tiền có thể mở cửa hàng bán những thứ sạch sẽ không mỡ màng mà tiền kiếm được nhiều hơn nên không ai muốn bán phở. Đó là phở Thìn ở số nhà 61 phố Đinh Tiên Hoàng, nằm trong ngõ ra vào của vài hộ.

Chi tiết »

Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện

 Mô tảThử nghiệm đoạn phim 3D: Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện

Chi tiết »

Một ví dụ chỉnh trang tuyến phố Phùng Hưng Một ví dụ chỉnh trang tuyến phố Phùng Hưng

 Một ví dụ chỉnh trang tuyến phố Phùng Hưng bằng giải pháp lược bỏ những phần xây mới, cải tạo, cơi nới trên những công trình có giá trị và cải tạo, chỉnh trang lại mặt đứng cho cùng phong cách kiến trúc công trình được xây trước 1954 (phong cách kiến trúc thời Pháp thuộc)

Chi tiết »

Đề tài của Workshop lần này là: "Tổ chức không gian nghệ thuật công cộng tại thành phố Hà Nội". Đề tài của Workshop lần này là: "Tổ chức không gian nghệ thuật công cộng tại thành phố Hà Nội".

 Định hướng chung của Workshop là từ một khu vực nghiên cứu lớn. Các thầy cô sẽ hướng dẫn các sinh viên của mình khảo sát hiện trạng để từ đó tìm được một khu đất tại khu vực đó thích hợp cho việc đề xuất thiết kế chi tiết một công trình kiến trúc có tích hợp chức năng cho hoạt động nghệ thuật công cộng. 

Chi tiết »

Bảo tồn thích ứng – phương pháp tiếp cận để bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng xã truyền thống Bảo tồn thích ứng – phương pháp tiếp cận để bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng xã truyền thống

 Làng xã truyền thống (vùng Đồng bằng sông Hồng) chứa đựng một hệ thống giá trị di sản văn hóa đồ sộ, cả về vật thể và phi vật thể, tiêu biểu là giá trị văn hóa xây dựng môi trường sống cộng đồng nông thôn Việt Nam. Trong vùng có khoảng 3500 làng, hình thành khoảng từ 500 năm hoặc lâu hơn, sớm nhất cũng là 200 năm ở khu vực lấn biển Thái Bình. Cho đến ngày nay, dù trải qua nhiều biến động nhưng nhìn chung làng xã nào cũng vẫn còn di sản,khác biệt về sự tồn tại đầy đủ hay chỉ còn lại một vài thành tố cũ.

Chi tiết »

Di sản văn hóa trong quy hoạch phát triển đô thị (Trường hợp chuỗi đô thị ở Quảng Nam) Di sản văn hóa trong quy hoạch phát triển đô thị (Trường hợp chuỗi đô thị ở Quảng Nam)

 Đây sẽ là tiền đề khoa học cho các ý tưởng quy hoạch đô thị nói chung và chuỗi đô thị của Quảng Nam nói riêng.

Chi tiết »

Quy hoạch Sài Gòn-Gia Định xưa Quy hoạch Sài Gòn-Gia Định xưa
 Trước đó, năm 1938 là năm thịnh vượng nhất của Nam Kỳ (Cochinchin – thuộc địa Pháp), GDP đầu người tính theo sức mua của Nam Kỳ gấp 69% năm 1960, năm thịnh vượng nhất của VNCH, thứ nhì châu Á (sau Nhật), đúng đầu Đông Nam Á (Viễn Đông). Maylaysia (bao gồm cả Singapore lúc đó chưa độc lập), Philippines… theo sát vị trí này.

Chi tiết »

Độc đáo ý tưởng ‘tô màu’ lại cho Sài Gòn Độc đáo ý tưởng ‘tô màu’ lại cho Sài Gòn

 Bạn có thể chọn một địa điểm yêu thích tại Sài Gòn và thiết kế lại không gian ở đó theo ý tưởng sáng tạo của riêng mình bằng phần mềm hình ảnh. Đây là đề tài rất thú vị của Saigon Makeover – một cuộc thi đang thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ ở TP.HCM. iHay.vn xin giới thiệu những tác phẩm dự thi xuất sắc nhất của Saigon Makeover.

Chi tiết »

Page (1/6)  First  1  2  3  4 ... Last 
Góc học tập , Di sản đô thị ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo