36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Diễn đàn
Bảo tồn phố cổ phải gắn với lợi ích của người dân Bảo tồn phố cổ phải gắn với lợi ích của người dân

 Nếu không tính toán kỹ lưỡng chắc chắn sẽ nảy sinh mâu thuẫn giữa việc phải bảo tồn các kiến trúc và giá trị cổ với nhu cầu ở và điều kiện sinh sống của người dân…

Chi tiết »

Góc nhìn mới về bảo tồn Góc nhìn mới về bảo tồn

 Từ ngày 16 đến 18-4, hơn 330 đại biểu đến từ 32 thành phố lịch sử, đại diện cho 16 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc "Liên đoàn Các thành phố lịch sử thế giới" (LHC) đã họp tại Huế bàn về vấn đề bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa. 

Chi tiết »

''Xi Vẫn'' trong bài thơ về chùa Một Cột của nhà sư Huyền Quang ''Xi Vẫn'' trong bài thơ về chùa Một Cột của nhà sư Huyền Quang

 Viết bài này, tác giả không chỉ nhằm đính chính một chỗ hiểu sai trong bài thơ nổi tiếng về chùa Một Cột của ngài Huyền Quang, mà muốn gợi ra một số vấn đề về kiến trúc Phật giáo Lý Trần, một giai đoạn rực rỡ trong lịch sử kiến trúc Việt Nam.

Chi tiết »

Nói thẳng về nền kiến trúc Việt Nam Nói thẳng về nền kiến trúc Việt Nam

 "Việt Nam không có một công trình tầm cỡ quốc gia nào được tạo nên với hàm lượng kiến trúc đáng tự hào cho dù Nhà nước và nhân dân đã đổ biết bao tiền của để đầu tư." 

Chi tiết »

Thương xót Hồ Gươm! Thương xót Hồ Gươm!

 Người Hà Nội đã đến lúc phải trả lời việc chấp nhận hay không chấp nhận bức tường kiến trúc giữa Hồ Gươm và sông Hồng? Nếu muốn những tia nắng ban mai vẫn còn đọng lại được trên cầu Thê Húc, thì các cấp chính quyền hẳn cần rất nhiều sự cố gắng và khẩn trương lắm lắm.

Chi tiết »

Nhạt sắc phai hương ''''thương hiệu phố phường'''' Hà Nội Nhạt sắc phai hương ''''thương hiệu phố phường'''' Hà Nội

 Hà Nội ngàn năm nhưng còn hiếm hoi những thương hiệu lớn, có sức lan tỏa toàn quốc hay ra nước ngoài. Riêng “thương hiệu phố phường” thì nhiều vô kể. Ấy vậy mà những “thương hiệu phố phường” ấy đang có chiều nhạt sắc, phai hương…

Chi tiết »

Cột đá chùa Dạm là một Phật tràng Cột đá chùa Dạm là một Phật tràng

 Về cột đá chùa Dạm, cũng như Nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ, tôi cũng có ý kiến phủ nhận đây là một linga.

Chi tiết »

Minh bạch nhưng đừng sỗ sàng Minh bạch nhưng đừng sỗ sàng

 Có nên minh bạch, quản lý tiền công đức? Thanh Niên ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, ban quản lý di tích, người dân...

Chi tiết »

“Tôi nói, cơ chế sản sinh ra tham nhũng…” “Tôi nói, cơ chế sản sinh ra tham nhũng…”

 Trăn trở, bức xúc với quốc nạn này, Giáo sư Hoàng Tuỵ đã có những tâm sự rất chân về tham nhũng và chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay. Theo ông, muốn chống tham nhũng có hiệu quả, bên cạnh những biện pháp trừng trị, vấn đề cơ bản là phải phòng ngừa bằng cách thay đổi cơ chế, mà trước hết là xem xét lại chế độ tiền lương.

Chi tiết »

Phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị phố cổ Phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị phố cổ

 Với tư tưởng chỉ đạo: "Đổi mới, trách nhiệm, kiên quyết, dứt điểm, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở", nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hoàn Kiếm đã xây dựng và triển khai 7 chương trình, 30 đề án, chuyên đề công tác trên các lĩnh vực nhằm khai thác vị thế quận trung tâm Thủ đô để phát triển bền vững, thanh lịch, văn minh.

Chi tiết »

Chết vì không thích nghi với cơ chế thị trường Chết vì không thích nghi với cơ chế thị trường

 "Cái chết" của Dân Chủ, rạp chiếu có tuổi đời nửa thế kỷ còn sót lại từ thời bao cấp đã được báo trước từ lâu, thêm vào danh sách dài những rạp chiếu phải đóng cửa vì không thích nghi nổi với cơ chế vận hành mới của thị trường.

Chi tiết »

Ai là kẻ "giết" chùa? Ai là kẻ "giết" chùa?

 Sau khi trang tin phatgiao.org.vn đăng bài viết “Đạo Phật sẽ đi về đâu?”, tôi được nhiều bạn đọc gửi thông tin phản hồi. Thành tâm biết ơn sư quan tâm của các "hộ pháp". Nay, tôi quyết định đi sâu thêm một chút nữa, chỉ một chút và động đến một góc nhỏ của thực trạng, chuyện "chùa chết" thì đã rõ. Nhưng ai là người "giết" chùa? thì cần có câu trả lời.

Chi tiết »

''Biệt thự Pháp chỉ có tuổi thọ 100 năm'' không chính xác ''Biệt thự Pháp chỉ có tuổi thọ 100 năm'' không chính xác

 Người Pháp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các công trình kiến trúc nhằm phục vụ mục đính chiếm đóng lâu dài Đông Dương thuộc địa của họ. Không có lý do gì để họ đầu tư nhiều tiền của như vậy mà chỉ xây dựng các công trình kiến trúc có tuổi thọ khoảng một trăm năm.

Chi tiết »

Một năm chi vài nghìn tỷ để… lập quy hoạch Một năm chi vài nghìn tỷ để… lập quy hoạch

 Riêng theo kế hoạch lập quy hoạch năm 2012 do các Bộ, ngành và địa phương đề xuất thì ngân sách cần phải chi tới 5.140 tỷ đồng cho 2.604 dự án quy hoạch.

Chi tiết »

Cách mạng Tư bản Chủ nghĩa của Hà Nội Cách mạng Tư bản Chủ nghĩa của Hà Nội

 Hà Nội đã tự thay đổi nhanh hơn hầu hết thành phố nào khác trên thế giới. Hiện nay, thành phố này là ngọn núi lửa TBCN nổ bùng, và Việt Nam đang trên con đường nhanh chóng trở thành một cường quốc kinh tế và quân sự đáng gờm. 

Chi tiết »

Đông Kinh Nghĩa Thục, thử nhìn từ một góc độ khác Đông Kinh Nghĩa Thục, thử nhìn từ một góc độ khác

 Như nhiều ý kiến gần đây đã thống nhất, Đông Kinh Nghĩa Thục chính là một bộ phận của phong trào Duy Tân ở nước ta đầu thế kỷ 20, có thể là bộ phận tuy ngắn ngủi nhưng thật đặc sắc, tập trung, một ánh chớp chói lọi của phong trào đó. 

Chi tiết »

''Cảm xúc tập thể làm bối rối người quản lý cây xanh'' ''Cảm xúc tập thể làm bối rối người quản lý cây xanh''

 "Những việc chặt cây xanh đang diễn ra ồn ào tại Hà Nội nhưng không thấy công bố bản vẽ hiện trạng, hồ sơ quản lý, đánh giá chất lượng, quy trình theo dõi chăm sóc một cách thuyết phục. Điều đó cho thấy thiếu mô hình quản lý cây xanh chuyên nghiệp, dẫn đến rất khó xác định chính xác về cây xanh nào cần chặt bỏ" - KTS Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư VN) bày tỏ những băn khoăn.

Chi tiết »

Giữ lại ký ức kiến trúc Hà Nội Giữ lại ký ức kiến trúc Hà Nội

 Làm thế nào để bảo tồn di sản kiến trúc đô thị (Hà Nội) ngàn năm tuổi? Chuyện này bàn nhiều nhưng xã hội luôn vận động, đô thị mở rộng từng ngày, câu chuyện di sản kiến trúc đô thị cũng nảy sinh từng ngày.

Chi tiết »

Duy trì giá trị lịch sử - Ưu tiên số 1 của trùng tu di tích Duy trì giá trị lịch sử - Ưu tiên số 1 của trùng tu di tích

 Cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khoa học phát triển vũ bão. Khảo cổ học hướng con mắt nhân loại xuống lòng đất, với những phát lộ kiệt xuất. Nhận ra giá trị khảo cổ học (thời ấy người ta nói đến Archéologie là chính) mà các di chỉ - phế tích kiến trúc cổ đại hàm chứa.  

Chi tiết »

Hà Nội, di sản nghìn năm và tốc độ của đời sống hiện đại Hà Nội, di sản nghìn năm và tốc độ của đời sống hiện đại

 Bắt đầu câu chuyện về Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến kho "di sản gạch ngói" hay là những thứ "văn vật", thời thượng hơn thì dùng từ "văn hóa vật thể" để chỉ những cấu trúc xây dựng của đô thị

Chi tiết »

Page (4/33)  First  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Last 
Diễn đàn , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo