36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
 Ý kiến cộng đồng
 Ý kiến chuyên gia
 Người nước ngoài nói về Hà Nội
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Diễn đàn
''Biệt thự Pháp chỉ có tuổi thọ 100 năm'' không chính xác ''Biệt thự Pháp chỉ có tuổi thọ 100 năm'' không chính xác

 Người Pháp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các công trình kiến trúc nhằm phục vụ mục đính chiếm đóng lâu dài Đông Dương thuộc địa của họ. Không có lý do gì để họ đầu tư nhiều tiền của như vậy mà chỉ xây dựng các công trình kiến trúc có tuổi thọ khoảng một trăm năm.

Chi tiết »

Một năm chi vài nghìn tỷ để… lập quy hoạch Một năm chi vài nghìn tỷ để… lập quy hoạch

 Riêng theo kế hoạch lập quy hoạch năm 2012 do các Bộ, ngành và địa phương đề xuất thì ngân sách cần phải chi tới 5.140 tỷ đồng cho 2.604 dự án quy hoạch.

Chi tiết »

Cách mạng Tư bản Chủ nghĩa của Hà Nội Cách mạng Tư bản Chủ nghĩa của Hà Nội

 Hà Nội đã tự thay đổi nhanh hơn hầu hết thành phố nào khác trên thế giới. Hiện nay, thành phố này là ngọn núi lửa TBCN nổ bùng, và Việt Nam đang trên con đường nhanh chóng trở thành một cường quốc kinh tế và quân sự đáng gờm. 

Chi tiết »

Đông Kinh Nghĩa Thục, thử nhìn từ một góc độ khác Đông Kinh Nghĩa Thục, thử nhìn từ một góc độ khác

 Như nhiều ý kiến gần đây đã thống nhất, Đông Kinh Nghĩa Thục chính là một bộ phận của phong trào Duy Tân ở nước ta đầu thế kỷ 20, có thể là bộ phận tuy ngắn ngủi nhưng thật đặc sắc, tập trung, một ánh chớp chói lọi của phong trào đó. 

Chi tiết »

''Cảm xúc tập thể làm bối rối người quản lý cây xanh'' ''Cảm xúc tập thể làm bối rối người quản lý cây xanh''

 "Những việc chặt cây xanh đang diễn ra ồn ào tại Hà Nội nhưng không thấy công bố bản vẽ hiện trạng, hồ sơ quản lý, đánh giá chất lượng, quy trình theo dõi chăm sóc một cách thuyết phục. Điều đó cho thấy thiếu mô hình quản lý cây xanh chuyên nghiệp, dẫn đến rất khó xác định chính xác về cây xanh nào cần chặt bỏ" - KTS Trần Huy Ánh (Hội Kiến trúc sư VN) bày tỏ những băn khoăn.

Chi tiết »

Giữ lại ký ức kiến trúc Hà Nội Giữ lại ký ức kiến trúc Hà Nội

 Làm thế nào để bảo tồn di sản kiến trúc đô thị (Hà Nội) ngàn năm tuổi? Chuyện này bàn nhiều nhưng xã hội luôn vận động, đô thị mở rộng từng ngày, câu chuyện di sản kiến trúc đô thị cũng nảy sinh từng ngày.

Chi tiết »

Duy trì giá trị lịch sử - Ưu tiên số 1 của trùng tu di tích Duy trì giá trị lịch sử - Ưu tiên số 1 của trùng tu di tích

 Cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khoa học phát triển vũ bão. Khảo cổ học hướng con mắt nhân loại xuống lòng đất, với những phát lộ kiệt xuất. Nhận ra giá trị khảo cổ học (thời ấy người ta nói đến Archéologie là chính) mà các di chỉ - phế tích kiến trúc cổ đại hàm chứa.  

Chi tiết »

Hà Nội, di sản nghìn năm và tốc độ của đời sống hiện đại Hà Nội, di sản nghìn năm và tốc độ của đời sống hiện đại

 Bắt đầu câu chuyện về Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến kho "di sản gạch ngói" hay là những thứ "văn vật", thời thượng hơn thì dùng từ "văn hóa vật thể" để chỉ những cấu trúc xây dựng của đô thị

Chi tiết »

Định chuẩn bằng những giá trị phổ quát Định chuẩn bằng những giá trị phổ quát

 Sử dụng những giá trị phổ quát làm thang giá trị chủ đạo sẽ giảm được sự phức tạp trong quá trình định chuẩn và tránh được những hậu quả khôn lường do chọn phải những thang giá trị lạc hậu làm chuẩn cho xã hội.

Chi tiết »

Trí thức Việt và hàng nghìn năm lề thói làng xã Trí thức Việt và hàng nghìn năm lề thói làng xã

 Nhà phê bình mĩ thuật Phan Cẩm Thượng là người ít nói. Ông ưa ngồi lặng lẽ trầm tư, ưa “lánh mình” về những nơi chốn thâm nghiêm, yên tĩnh như những cổ tự, đình miếu...

Chi tiết »

Một vòng hoa giáp kiến trúc Hà Nội Một vòng hoa giáp kiến trúc Hà Nội

 Khi chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về tiếp quản Hà Nội năm 1954, thế giới đang ở cao trào của chủ nghĩa hiện đại, đặc biệt là trong ảnh hưởng của phong cách quốc tế. ...

Chi tiết »

Băn khoăn quanh cây cầu Long Biên ( 27-02-2014 ) Băn khoăn quanh cây cầu Long Biên ( 27-02-2014 )

 Mấy ngày nay, dư luận bàn nhiều về việc Bộ GTVT đề xuất 3 phương án cầu cho tuyến đường sắt đô thị số 1 vượt sông Hồng, trong đó cân nhắc việc bảo tồn toàn bộ hay một phần cầu Long Biên cũ. Đã có những lo ngại, nếu ý tưởng này được hiện thực hóa, liệu có làm hỏng đi cây cầu – một trong những biểu tượng của Hà Nội.

Chi tiết »

Thạc sĩ Việt tại Pháp: “Quản lý cây xanh đô thị - Ví dụ từ Paris” Thạc sĩ Việt tại Pháp: “Quản lý cây xanh đô thị - Ví dụ từ Paris”

  Với mong muốn đóng góp thêm thông tin về quản lý và quy hoạch cây xanh đô thị, thạc sĩ Việt Nam tại Pháp, Hoàng Năng Thắng có bài viết về vấn đề này từ Paris để độc giả có thêm góc nhìn, đánh giá.

Chi tiết »

Quy hoạch thủ đô: Giữ lại di sản một thời đáng nhớ Quy hoạch thủ đô: Giữ lại di sản một thời đáng nhớ

 Dưới con mắt của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, các khu tập thể cũ tại Hà Nội không chỉ là những khu nhà ở với nỗi lo xuống cấp mà vượt lên tất cả, đó là dấu ấn kiến trúc của một quá trình phát triển.

Chi tiết »

Quy hoạch Thủ đô cần 1 ''bàn tay sắt'' Quy hoạch Thủ đô cần 1 ''bàn tay sắt''

 Quy hoạch Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 do PPJ thực hiện tích hợp đầy đủ các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường và dự báo tương lai. Việc còn lại là, cần một “bàn tay sắt” đưa Thủ đô phát triển theo đúng lộ trình.

Chi tiết »

GS Trần Quốc Vượng triết lý về giỗ Tổ Vua Hùng GS Trần Quốc Vượng triết lý về giỗ Tổ Vua Hùng

 Cố Giáo sư Trần Quốc Vượng từng có bài viết nghiên cứu kỹ lưỡng về "Tín ngưỡng thờ Hùng Vương."  Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả một phần bài viết này để hiểu thêm về tín ngưỡng đang được đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Chi tiết »

Một cách nhìn về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Một cách nhìn về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa

 Thời gian gần đây, các ý kiến bàn về vấn đề bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể được đề cập khá nhiều trên các diễn đàn học thuật cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chi tiết »

Tranh luận “sự lộn xộn” trong lễ hội: Đi từ cái quá đà nọ sang cái bất cập kia! (04/03/2015) Tranh luận “sự lộn xộn” trong lễ hội: Đi từ cái quá đà nọ sang cái bất cập kia! (04/03/2015)

 Trước hết, tôi không phải là chuyên gia nghiên cứu văn hóa càng không phải là nhà quản lý lễ hội, nên ý kiến khá dè dặt. Tôi xin phân tích ở dạng đặt câu hỏi để ngỏ rồi chúng ta cùng suy ngẫm.

Chi tiết »

Đô thị hóa và kiến trúc nông thôn - Một vài gạch đầu dòng Đô thị hóa và kiến trúc nông thôn - Một vài gạch đầu dòng

 Bài viết đề cập một số vấn đề cải tạo và phát triển kiến trúc nông thôn, với hạt nhân cơ bản là thôn làng, trong công cuộc xây dựng nông thôn ngày nay. 

Chi tiết »

Bài học về mối quan hệ giữa đô thị & vùng ven đô Bài học về mối quan hệ giữa đô thị & vùng ven đô

 Nông thôn Hà Tây cũ khớp nối thế nào với đô thị trong Hà Nội mới? Bài toán nào cho vấn đề nông thôn Hà Nội mới: từ kinh tế, xã hội đến bộ mặt kiến trúc, cảnh quan…?

Chi tiết »

Page (4/33)  First  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Last 
Diễn đàn , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo