36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Những giá trị bảo tồn >
  Đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ Đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ , 36phophuong.vn
 
Đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ

 Cuộc triển lãm Đối thoại với đình làng (đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam - 42 Yết Kiêu, Hà Nội) khiến người xem giật mình trước sự xâm hại nghiêm trọng những di sản ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội. Sao không kinh ngạc khi Đình Du Vũ thành quán cà phê; đình Hoa Thị thành cửa hàng thời trang; một phần hậu cung đình Hàng Quạt thành nhà nghỉ…?

Tác phẩm của Nguyễn Thế Sơn: Một phần hậu cung của đình Hàng Quạt giờ đã thành… nhà nghỉ --->

 

Người ghi lại một cách chân thực những câu chuyện buồn của đình làng ở Hà Nội ấy là Nguyễn Thế Sơn. Khi được hỏi căn cứ để xác định địa điểm các ngôi đình xưa để thực hiện dự án, Nguyễn Thế Sơn đáp: "Tôi có đầy đủ tài liệu để xác tín những địa điểm. Ngoài ra, trong quá trình điền giã, tôi cũng tìm gặp nhiều vị thủ từ xưa, nghe họ kể chuyện về từng ngôi đình cổ. Quá trình hình thành và lụi tàn của những ngôi đình ấy trước những đổi thay (cũng có thể gọi là “mất chất”) của đô thị.

Trong những bức ảnh Thế Sơn chụp lại và trưng bày tại triển lãm, những ngôi đình được những người quê mang lên Hà Nội xưa được các chủ nhân mới kinh doanh đủ loại ngành nghề. Ví như đình Du Vũ, 42 Hàng Da giờ thành quán cà phê; đình Cổ Tân, 166 Trần Quang Khải giờ thành ngân hàng; đình Hoa Thị, 90B Hàng Đào giờ thành shop thời trang;... “và “sốc” nhất là, phần hậu cung của đình Hàng Quạt, số 4 Hàng Quạt, thờ ông tổ nghề Quạt nay thành... nhà nghỉ”- Thế Sơn nói. 
 
Họa sĩ Thế Sơn cũng cho biết mục đích dự án của mình: "Tôi muốn nghiên cứu, đi, chụp để ghi lại hiện trạng mặt tiền của các ngôi đình làng phố cổ. Tôi cũng muốn cho mọi người thấy những ngôi đình cổ kính xưa đã biến đổi ra sao qua các bước thăng trầm của lịch sử cũng như qua thái đội đối xử của con người trong cộng đồng với những "di sản về vật chất và tinh thần" đó”.
 
Cũng theo Thế Sơn, những bức ảnh ở triển lãm giúp những người đang sống và làm việc ở thủ đô tìm hiểu lại lịch sử, tìm hiểu những giá trị bị che lấp, quên lãng. Đồng thời, những bức ảnh trong triển lãm cũng để người Hà Thành biết thêm về những câu chuyện phía sau hình ảnh mà ai cũng nhìn thấy hằng ngày.
 
Triển lãm Đối thoại với đình làng do giám tuyển – nhà nghiên cứu phê bình lịch sử mỹ thuật Bùi Thị Thanh Mai khởi xướng. Ngoài bộ ảnh của Nguyễn Thế Sơn, còn có sự tham gia của 11 nghệ sĩ: Lê Hậu Anh, Lê Chí Hiếu, Vũ Nhật Tân, Đặng Thị Khuê, Khổng Đỗ Tuyền, Vũ Đình Tuấn…
 
BTC cho hay, bằng các loại hình nghệ thuật khác nhau, triển lãm đặt câu hỏi mang tính phản biện về vấn đề liên quan đến di sản đình làng. Đặc biệt là sự xuống cấp của di sản, sự cần thiết trong việc bảo vệ di sản, hay tôn vinh những nét đẹp của di sản văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại.
 
Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Ống khói Cát Linh (09/09/2018)
  + Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông (29/03/2018)
  + Những vòm cầu hàng trăm năm tuổi (09/03/2018)
  + Ứng xử với di sản đô thị: Đề xuất cải tạo các vòm cầu bên dưới đường dẫn lên cầu Long Biên – Hà Nội (09/03/2018)
  + Dự án bảo tồn, cải tạo, phát triển Cầu Long Biên và khu vực xung quanh trung tâm thủ đô Hà Nội (09/03/2018)
  + Vẻ đẹp cầu Long Biên qua 100 năm tuổi (09/03/2018)
  + Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) (09/03/2018)
  + Căn nhà số 90 phố Hàng Đào (09/03/2018)
  + Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời (09/03/2018)
  + Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2 (26/02/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo