36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
 Cầu Long Biên
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Những giá trị bảo tồn >
  Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành , 36phophuong.vn
 
Đình Kim Ngân và câu chuyện những người thợ kim hoàn phố cổ Hà thành

 Vào những ngày cuối năm tiết trời Hà Nội se lạnh đặc trưng. Với bất kì người lữ khách nào, rảo bước quanh những con phố cổ trên mảnh đất "địa linh nhân kiệt" thực sự là một trải nghiệm hiếm có. Và khi đã tới Hàng Bạc - con phố nổi tiếng nhờ nghề kim hoàn đã có lịch sử lâu đời hàng trăm năm, bạn hẳn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm tham quan đầy thú vị: Đình Kim Ngân.

 

 

Đình Kim Ngân được xây dựng từ thời Hậu Lê, thờ ông tổ bách nghệ (tổ trăm nghề) Hiên Viên. Theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, đình Kim Ngân có từ cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI do ông Lưu Xuân Tín người làng Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương làm quan Thượng thư bộ Lại thời Vua Lê Thánh Tông đã đưa cả làng ra đây làm nghề đúc bạc cho triều đình, xây dựng nên.

Kể từ sau sự kiện này, làng Châu Khê có tới nửa số dân đã lên cư trú tại đây. Họ đã lập ra hai ngôi đình để thờ tổ nghề. Đó là đình Trương (ở số nhà 50) và đình Kim Ngân (ở số nhà 42). Trong đó, Đình Kim Ngân (ngân lượng trắng) thờ Hiên Viên, đồng thời cũng là ông tổ nghề lớn nhất Á Đông. “Tràng” (số nhà 58) là nơi chuyên nấu bạc, đúc thành nén. Còn “Đình” là nơi nhận nguyên liệu và nộp thành phẩm cho “Ty quan” là người thay mặt triều đình. Nghề nấu bạc nay gọi theo danh từ chuyên môn là chuyên bạc. Chuyên bạc và đúc bạc đã trở thành “đặc quyền” của dân làng Châu Khê - Hàng Bạc.

DSC07740

Lối vào Đình Kim Ngân - số 42 Hàng Bạc.

Ngày nay, Đình Kim Ngân nằm trên phố Hàng Bạc, được coi là một trong những đình cổ kính, rộng nhất trên địa bàn phố cổ là một minh chứng về quá trình hình thành, phát triển của các phố nghề tại kinh thành Thăng Long xưa. Giai đoạn đầu thế kỷ 20 đến nay, Hàng Bạc là khu phố tập trung sinh sống nhiều người thợ kim hoàn Hà Nội.
 
DSC07686(1)
Đình Kim Ngân hôm nay đã khang trang sạch sẽ, trở thành điểm du lịch văn hoá thú vị cho các du khách.
 
Đình có kiến trúc cơ bản gồm: nghi môn, sân, tiền tế, hậu cung kiến trúc theo kiểu chữ "công", đại đình ba gian, hậu cung ba gian, có sàn thờ và hệ thống vách ngăn riêng biệt, nối giữa hậu cung và tiền tế là ống muống theo kiểu kiến trúc hai tầng mái. Đình còn lưu nhiều những họa tiết chạm khắc tinh xảo do bàn tay khéo léo của những người thợ mộc, thợ nề, thợ kim hoàn tạo nên.
 
DSC07724(1)
Lư hương giữa sân đình.
 
Trước đây, đình Kim Ngân có hàng chục hộ gia đình ở. Ai từng có dịp ghé qua đình vào những năm trước 2009 hẳn vẫn còn nhớ cảnh những căn nhà san sát, cái thò cái thụt... lộn xộn và tạm bợ. Những khoanh nhà nhỏ, chật chội, ánh sáng lờ mờ, nhếch nhác đã khiến không gian Đình Kim Ngân bị thu hẹp hết mức có thể.
 
DSC07721(1)
Đại đình bên trong Đình Kim Ngân - nơi thờ ông tổ bách nghệ.
 
Từ năm 2004, Đình Kim Ngân đã được UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Hoàn Kiếm tiến hành tái tạo và tu bổ. Đây là một quyết định đúng đắn bởi lẽ một ngôi đình cổ kính, hàng trăm năm tuổi gắn với làng nghề của dân tộc như thế cần phải được bảo tồn và trùng tu. Tuy nhiên, thực trạng xuống cấp cùng với sự lấn chiếm của các hộ dân sinh sống tại đây đã khiến công tác tu bổ gặp nhiều khó khăn.
 
DSC07709
Bia đá trên lối đi vào hậu cung.
 
Năm 2009, UBND quận Hoàn Kiếm đã hoàn tất việc di dời các hộ dân và tôn tạo đình khang trang như ngày nay. Từ đó, Lễ hội nghề kim hoàn mới được tổ chức. Với những giá trị trên, đình Kim Ngân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích quốc gia vào tháng 10/2012.
 
DSC07739
Từ năm 2004, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các chuyên gia tìm phương án trùng tu, phục hồi nguyên trạng để đạt hiệu quả cao nhất.
 
DSC07700
Cây cột đình cổ còn được lưu giữ bên trong khuôn viên đình Kim Ngân.
 
DSC07736
Bia công đức trùng tu đình.
 
DSC07732
Đình Kim Ngân cũng là địa điểm thường xuyên diễn ra lễ hội ca trù - loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
 
DSC07734
Tháng 10/2012, Đình Kim Ngân chính thức được công nhận là Di tích quốc gia.
 
Nguyễn Thúc Hoàng Linh - hanoimoi.com.vn
 
 
Chiêm ngưỡng kim hoàn quý giữa phố cổ
 
Hàng ngàn sản phẩm kim hoàn độc đáo và có giá trị của các nghệ nhân nổi tiếng đến từ Hà Nội, Hải Dương… đang được trưng bày tại “lễ hội nghề kim hoàn” đình Kim Ngân (Hàng Bạc, Hà Nội).
 
 
o7t0457
 
o7t0475
 
o7t0480
 
o7t0487
 
o7t0490
 
o7t0495
 
o7t0512
 
o7t0523
 
o7t0569 (1)
 
o7t0575
 
Làm nghề kim hoàn mất nhiều công sức và đòi hỏi người thợ cần cù, kiên nhẫn để tạo ra những sản phẩm đẹp và có giá trị.
 
Công đầu tiên do vị quan Thượng thư bộ lại Lưu Xuân Tín, người làng Châu Khê gây dựng nên, bắt đầu từ việc được triều đình nhà Lê (thế kỷ 15) giao thành lập một xưởng đúc bạc nén ở kinh thành Thăng Long.
 
Thế kỷ 19, triều đình nhà Nguyễn chuyển xưởng đúc bạc vào Huế, những người thợ Châu Khê vẫn tiếp tục nghề kim hoàn truyền thống, thành lập phường thợ ở phố Hàng Bạc ngày nay.
 
Ngoài ra, phố Hàng Bạc còn tập trung cả thợ vàng bạc ở Định Công (Hà Nội) và Đồng Xâm (Thái Bình) tới lập nghiệp.
 
Nói về việc giữ và duy trì nghề truyền thống nghệ nhân Nguyễn Văn Hiệp, chủ cơ sở chuyên dát vàng thủ công mỹ nghệ tại làng nghề Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội), cho biết, khó khăn trong gìn giữ nghề là việc truyền lại cho các thế hệ tiếp nối...
 
... ngoài ra, yếu tố kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh phát triển nghề, đặc biệt là khủng hoảng năm vừa qua dù nhà nước đã có nhiều chủ trương tạo điều kiện về vay vốn, thuế… hỗ trợ các làng nghề truyền thống.
 
Những sản phẩm độc đáo và có giá trị được trưng bày tại đình Kim Ngân, Hàng Bạc.

Đình Kim Ngân còn là nơi tổ chức các sự kiện lễ hội truyền thống
 
pho-hang-bac-3
 
2012_307_08_A5
 
 
img_3441_copy_brvg
 
IMG_7354
 
Biên tập: 36phophuong.vn

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông (29/03/2018)
  + Những vòm cầu hàng trăm năm tuổi (09/03/2018)
  + Ứng xử với di sản đô thị: Đề xuất cải tạo các vòm cầu bên dưới đường dẫn lên cầu Long Biên – Hà Nội (09/03/2018)
  + Dự án bảo tồn, cải tạo, phát triển Cầu Long Biên và khu vực xung quanh trung tâm thủ đô Hà Nội (09/03/2018)
  + Vẻ đẹp cầu Long Biên qua 100 năm tuổi (09/03/2018)
  + Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) (09/03/2018)
  + Căn nhà số 90 phố Hàng Đào (09/03/2018)
  + Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời (09/03/2018)
  + Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2 (26/02/2018)
  + Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội (26/02/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo