36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Những giá trị bảo tồn >
  Đình Nhân Nội Đình Nhân Nội , 36phophuong.vn
 
Đình Nhân Nội

 Đình thờ thần Bạch Mã đại vương. Vị thần nằm trong “Tứ trấn Thăng Long”. Tương truyền vào thế kỷ IX, viên quan đô hộ nhà Đường (Trung quốc) là Cao Biền đắp La Thành. Khi ra ngoài cửa Đông thấy một người lạ trong đám mây ngũ sắc. Biền vốn là đạo sĩ, có ý muốn trấn áp. Đêm. Biền nằm mộng thấy người đã gặp, người đó xưng là Long Đỗ. biền đem búa bằng đồng chôn yểm. Đêm sau trời nổi cơn mưa gió, sáng ra thấy búa đồng bị đánh tan như cát bụi. Biền sợ và lập đền thờ. Năm 1010, Lý Thái Tổ dời dô từ Hoa Lư ra Thăng Long định đắp thành nhưng nhiều lần thành đắp lên lại bị sụt đổ. Vua cho người cầu khẩn ở đền thờ Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng từ đền đi ra. Vua lần theo vết chân ngựa, vẽ đồ án xây thành, thành mới vững. Thần được vua Lý Thái Tông phong làm Thành hoàng của kinh thành Thăng Long. Thần Long Đỗ tức là thần núi “rốn rồng”, cũng gọi là núi Nùng. Tương truyền, núi có khe thông sâu xuống dưới đât, tiếp nhận khí thiêng sông núi.

 
“Đình Nhân Nội được khởi dựng từ khi nào?”. Hiện nay không còn tư liệu nào xác định cụ thể. Thời kỳ chiến tranh phá hoại, các đồ thờ bị thất lạc, nơi đây được dùng làm trụ sở Tự vệ phố, sau đó làm nhà mẫu giáo của phường. Năm 1993, đình được tu sửa lại khang trang, thờ thêm tượng Phật và tượng Mẫu biểu hiện sự dung hoà Tam giáo của người Việt. Đình Nhân Nội được làm hai nếp chữ “Nhị”: tiền tế và hậu cung.
 
Cổng đình cũng là cửa ra vào tiền tế. Phía ngoài cổng xây các trụ đắp câu đối, đỉnh trụ đắp nghê, chính giữa đắp hình cuốn thư, trong có 4 chữ Hán “Nhân Nội Linh từ”.
 
Tiền tế được làm một gian mái dốc, đổ bên tông, trên mái đắp giả ngói ống, nền lát gạch đá hoa. Trong nhà đặt hương án và đồ bát bửu.
 
Hậu cung cũng được làm một gian mái vòm đổ bê tông dán ngói ống. Bên trong xây bệ thờ đạt trượng Phật, ngai thờ bài vị của thần Bạch Mã, hai bên là tượng Mẫu…
 
Hiện nay, đình Nhân Nội còn có một số di vật đáng quý như: 17 đạo sắc phong cho thần Bạch Mã. Sắc phong sớm nhất là Vĩnh Thịnh thứ 6 (1710) và muộn nhất là Duy Tân thứ 3 (1909). Bên cạnh đó còn có Long ngai bài vị thờ Bạch Mã đại vương, nghệ thuật đầu thế kỷ XX, với những nét chạm đẹp, thanh thoát. Đây là những di vật có giá trị về sử liệu, nghệ thuật. Ngoài ra, còn có các vũ khí cổ, các hoành phi câu đối, đều được sơn son thiếp vàng. Bình đồng, lư hương đồng, tượng Phật hầu hết đều thuộc nghệ thuật thế kỷ XX. Sự nhóm họp các tượng trong một thể tổng hợp giữa thần và phật, phản ánh quan niệm “tam giáo” của người Việt.
 
Lễ hôi của đình được diễn ra vào ngày 13/2 và 13/8 hàng năm (ngày sinh và hoá của thánh).
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Ống khói Cát Linh (09/09/2018)
  + Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông (29/03/2018)
  + Những vòm cầu hàng trăm năm tuổi (09/03/2018)
  + Ứng xử với di sản đô thị: Đề xuất cải tạo các vòm cầu bên dưới đường dẫn lên cầu Long Biên – Hà Nội (09/03/2018)
  + Dự án bảo tồn, cải tạo, phát triển Cầu Long Biên và khu vực xung quanh trung tâm thủ đô Hà Nội (09/03/2018)
  + Vẻ đẹp cầu Long Biên qua 100 năm tuổi (09/03/2018)
  + Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) (09/03/2018)
  + Căn nhà số 90 phố Hàng Đào (09/03/2018)
  + Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời (09/03/2018)
  + Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2 (26/02/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo