36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Đồng Tâm: Công lý không phải là thứ có được nhờ xin xỏ Đồng Tâm: Công lý không phải là thứ có được nhờ xin xỏ , 36phophuong.vn
 
Đồng Tâm: Công lý không phải là thứ có được nhờ xin xỏ

 Gã muốn một ngày bình yên trên quê hương mình, để vui cùng cỏ cây, hương hoa và trẻ thơ, và ánh mắt đa tình lá răm thôn ả. Muốn, muốn lắm, nhưng giời ạ, mỗi ngày cứ tới tấp tấn công gã những tin anh ách... tức, làm gã không thể không gõ phím mà chả xôn xao gì, náo nức chi như Đặng Thái Sơn gõ phím đàn.

 

Này đây sốt dẻo nhà công quyền khởi tố vụ Đồng Tâm.
 
Ngơ thế quái nào được khi ào ào thác lũ trên báo, trên mạng lời ra tiếng vào loảng xoảng, khóc chửi, hân hoan về cái quyết định này.
 
Ông nghị Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng trấn an bà con: Bà con cứ bình tĩnh!
 
Người dân Đồng Tâm bất an. Cụ Kình - linh hồn của dân Đồng Tâm cũng tỏ ra bất an. Không bất an thì việc gì cụ phải gọi điện thoại nhiều lần cho tướng Chung?
 
Gã buồn.
 
Xót.
 
Gã thèm lắm nghe một bác nông dân đứng giữa làng và nói: Này, tướng Chung, dân chúng tôi không cần xin xỏ các ông, các ông cứ theo Luật mà làm. Dân chúng tôi sai thế nào cứ xử, quan các ông sai thế nào cứ xử, kẻ nào cướp đất của dân cứ xử.
 
Gã hình dung sẽ có những tiếng phụ họa của các cô, các bác nông dân khác:
 
Phải đấy, cứ phép nước mà làm!
 
Hê, đây chỉ sợ pháp luật chứ sợ đếch thằng nào!
 
Hê! Công lý không phải là thứ để đổi chác và xin xỏ!
 
Các bạn facebook của gã hãy bình tĩnh! Đừng vội nóng giận, đừng vội lôi đá ra khỏi sọt, khỏi rổ.
 
Gã đang đụng đến một vấn đề mà gã cho là cốt lõi của mọi cốt lõi để cho một xã hội yên bình, để chả còn ngòi nổ nào có thể bất cứ lúc nào bùng cháy.
 
Pháp luật.
 
Ai đang chà đạp pháp luật?
 
Dù là bất cứ ai cũng đều công bằng bị trừng trị như nhau.
 
Vậy thì nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây bất ổn xã hội, gây náo loạn niềm tin, gây tắc nghẽn mọi hoạt động của một dân tộc chặn mọi ngả phát triển là đâu?
 
Ai cũng trả lời được câu hỏi này: Do cả xã hội không thượng tôn pháp luật mà xuất phát trước hết từ chính nhà công quyền không thượng tôn pháp luật đối với chính mình dẫn đến người dân vốn bao lâu trong một chính thể luôn tự thấy, tự nhận mình là con kiến, là kẻ thấp cổ bé họng, mất niềm tin vào lẽ công bằng, vào công lý mà Pháp luật là giường cột.
 
Nếu khi vụ Đồng Tâm xảy ra, nhà công quyền công minh điều tra các kiến nghị của dân, phải trái phân minh thì làm gì có chuyện dân bị dồn tức giận bắt giữ người của công quyền mặc dù biết bắt như vậy là vi phạm pháp luật?
 
Nếu nhà công quyền trước khi khởi tố những người dân vi phạm pháp luật hoặc đồng thời khởi tố việc bắt người công quyền trái pháp luật, khởi tố những kẻ chiếm đất của dân, chiếm đất quốc phòng, khởi tố những kẻ bắt và đánh đập cụ Kình gẫy xương thì chắc chắn dân cả nước không phản ứng trái chiều và dân Đồng Tâm không cảm thấy bất an.
 
*** 
Gã chống lại bất cứ ai vi phạm pháp luật.
 
Tiếc thay cái khẩu hiệu nhan nhản khắp các công sở: "Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật" nhiều nơi đang chỉ là thứ thời trang mông má chứ không phải là mệnh lệnh chính trị và nhân cách, phẩm chất của công quyền.
 
Hiến pháp và pháp luật này do chính chính thể cộng sản tạo ra, dù thế nào chăng nữa nó cũng có những cơ sở cần thiết để cho một xã hội lành mạnh.
 
Gã tôn trọng cái Hiến pháp và Luật pháp ấy, tức là gã đã tỏ thiện chí tôn trọng cái thể chế cộng sản này đấy.
 
Gã và nhiều đồng bào gã không chống lại những điều cơ bản của Hiến pháp và Pháp luật đồng nghĩa với việc gã và nhiều đồng bào gã chưa hề có tư tưởng chống thể chế cộng sản hiện nay.
 
Rõ ràng như vậy, cho nhanh.
 
Vậy thì ai chống thể chế này?
 
Ai là thế lực phản động?
 
Chính những kẻ đội danh công quyền bất chấp pháp luật, chà đạp pháp luật do chính họ tạo dựng ra chứ còn ai vào đây nữa.
 
Thưa bác Tổng Trọng. Giặc ở đó chứ đâu.
 
Chúng bất chấp pháp luật ăn cắp, ăn cướp tài sản quốc gia, tài sản của dân.
 
Chúng bất chấp pháp luật hành hạ dân.
 
Một khi bác dọn sạch giặc trong nhà trước, dân sẽ tin bác, tin vào Pháp luật thì làm gì có những Đồng Tâm nữa mà sợ tiền lệ bạo động?
 
*** 
Điểm nóng Đồng Tâm ở Hà Nội tưởng hai bên ngấm ngầm thỏa thuận cho yên vừa đột nhiên bùng lửa khi nhà công quyền phát lệnh khởi tố thì một điểm nóng khác ở Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, cũng chưa yên đâu mặc dù bác thủ tướng Phúc đã trấn an dư luận sẽ xây đường băng thứ 3 ở Tân Sơn Nhất và ra lệnh dừng mọi xây dựng ở sân golf.
 
Chưa yên vì Pháp luật vẫn chưa được tận gốc thực thi.
 
Nơi nào Pháp luật tận gốc thực thi công bằng nơi ấy sẽ bình yên!
 
Gã hoan hô bác tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế QH vừa dũng cảm đề cập tới cái gốc của vụ sân bay Tân Sơn Nhất là ký kết của Bộ Quốc phòng thời tướng Phùng Quang Thanh với nhà đầu tư làm sân golf ở trong sân bay là vi hiến, là trái Luật Đất đai. Bác Kiên nhấn mạnh cương quyết: Hợp đồng thuê đất làm sân golf vô hiệu.
 
Vụ sân golf chỉ yên nếu ngay lập tức các nhà công quyền khởi tố những kẻ vi phạm Pháp luật vì lợi ích cục bộ của mình.
 
Trở lại vụ Đồng Tâm, gã một lần nữa cho rằng, chỉ khi Pháp luật công bằng thực thi cho tất cả mọi công dân và nhà công quyền nghiêm minh với những kẻ vi phạm Pháp luật trước thì người dân sẽ đàng hoàng chấp nhận cái luật nhân quả: Mình làm mình chịu.
 
Người dân sẽ không còn cảm thấy mình là kẻ thấp cổ bé họng vì đứng sau lưng mình là Pháp luật nghiêm minh.
 
Người dân trong đó có bà con Đồng Tâm sẽ không phải bất an và hạ mình chầu chực công lý và chìa tay xin xỏ công lý khi buộc tướng Chung ký cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự với người dân khi vi phạm pháp luật bắt giữ người công quyền.
 
Hèn người đi.
 
Người hèn thì Giống nòi sẽ nhụt, sẽ hèn đi.
 
Lưu Trọng Văn
 
(FB Lưu Trọng Văn)

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Vụ ‘đất Thành Ủy’: Thế Thiên hành… ‘đạo’ (24/04/2018)
  + Nguyễn Phú Trọng và Dân chủ là tiến trình dài: từ bảo thủ đến đổi mới (21/04/2018)
  + Đóng thuế nuôi nhà nước: Tiền về nơi đâu? (20/04/2018)
  + Trở lại vấn đề của Đà Nẵng và của Bộ Công an (19/04/2018)
  + Giáo Dục “Vỡ Trận” Và Sự Cần Thiết Phải Thành Lập Tổ “Tư Vấn Về Văn Hóa-Giáo Dục” (17/04/2018)
  + Vì sao Nga phải đưa tin vịt về số hỏa tiễn bắn rơi ở Syria ? (16/04/2018)
  + Vụ Eximbank: Ngân hàng nhà nước phải chịu trách nhiệm liên đới (15/04/2018)
  + Đánh thuế tài sản-thu được cái gì, thu hết??? (15/04/2018)
  + Tướng (14/04/2018)
  + Giao đất ở vị trí phòng thủ chiến lược bờ biển Đà Nẵng cho Trung Quốc, gọi là gì? (14/04/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo