36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
 Du lịch Việt Nam
 Du lịch thế giới
 Du lịch trải nghiệm
 Du lịch Di Sản
Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Góc học tập
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Du lịch > Du lịch Di Sản
Chợ Bình Tây được công nhận công trình kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Chợ Bình Tây được công nhận công trình kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố

 UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định xếp hạng, chính thức công nhận di tích cấp thành phố cho công trình kiến trúc nghệ thuật chợ Bình Tây (nằm trên đường Tháp Mười, Q.6). 

Chi tiết »

Khảo cứu về di tích và thần tích ở Bình Đà Khảo cứu về di tích và thần tích ở Bình Đà

 Trong 100 năm nay, cái kiến trúc bên trong thờ Lạc Long Quân và một kiến trúc khác thờ Linh Lang ở trong làng Bình Đà đã có các tên gọi khác nhau: Đình - Đền (Từ) - Miếu.

Chi tiết »

Khám phá con đường âm nhạc lâu đời ở London Khám phá con đường âm nhạc lâu đời ở London

 Những năm 1960 ở London là thời kỳ vàng son của Rolling Stones, Jimi Hendrix hay David Bowie. Sự huy hoàng này gắn liền với Denmark Street, một con phố chuyên kinh doanh nhạc cụ và âm nhạc. 

Chi tiết »

Biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn Biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn

 Căn biệt thự cổ ước tính đã tồn tại hơn 1 thế kỷ. Theo bản vẽ, nơi này có tổng diện tích hơn 2.800m2 (44,3 x 66,5 m). Gồm 2 phần, 3 tòa nhà chính nằm ở trung tâm khuôn viên và các hạng mục phụ như nhà kho, mái che, sân vườn bao xung quanh.

Chi tiết »

Biệt thự kiểu Pháp của gia đình Tổng đốc Đỗ Hữu Phương. Biệt thự kiểu Pháp của gia đình Tổng đốc Đỗ Hữu Phương.

 Nhà hát Đông Dương ở hội chợ Paris, một phần có lẽ là dựa vào kiến trúc bên trong của tư gia ông ở Chợ Lớn. Trong dinh thự của ông ở Chợ Lớn có nhà hát tuồng, có đền thờ tổ theo phong cách Á đông của người Hoa. Mặc dù không có dự Hội chợ 1900 nhưng ông có ảnh hưởng qua sự giao tiếp rộng rãi với nhiều quan chức tổ chức và điều hành khu triển lãm Đông Dương như toàn quyền Paul Doumer, Charles Lemire.

Chi tiết »

Khi di sản của cộng đồng 
là tài sản cá nhân Khi di sản của cộng đồng 
là tài sản cá nhân

 Câu chuyện ngôi biệt thự cổ tuyệt đẹp ở số 237 Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM bị tháo dỡ trong sự tiếc nuối của nhiều người một lần nữa gợi lại những tồn tại chưa được giải quyết trong việc bảo tồn hồn di sản. 

Chi tiết »

Sự lột xác ngoạn mục của nhiều đô thị lớn ở Trung Quốc trong nửa thế kỷ Sự lột xác ngoạn mục của nhiều đô thị lớn ở Trung Quốc trong nửa thế kỷ

 Chỉ trong vòng mấy chục năm, nhiều đô thị lớn ở Trung Quốc đã có sự chuyển mình ngoạn mục. Một nhiếp ảnh gia người nước ngoài đã kỳ công sưu tầm lại những tấm hình được chụp cách đây thậm chí cả thế kỷ, để rồi so sánh với thời điểm hiện tại, cho người xem thấy được sự tương phản và thay đổi thú vị.

Chi tiết »

Edoardo Tresoldi dùng lưới sắt dựng lại di tích khảo cổ ở Puglia Edoardo Tresoldi dùng lưới sắt dựng lại di tích khảo cổ ở Puglia

 Ở thành phố Puglia, miền Nam nước Ý, công viên lịch sử Siponto được coi là một địa điểm có giá trị lớn về khảo cổ. Sau một trận động đất vào thế kỷ 13, Siponto bị bỏ hoang luôn, thế mà mới trước đó nó còn được coi là khu cảng quan trọng của cả vùng.

Chi tiết »

Ngôi làng như đóa sen nở giữa hồ Ngôi làng như đóa sen nở giữa hồ

 Điều đặc biệt của làng cổ Hahoe (Hàn Quốc) là không xây giếng trong làng và các bức tường chủ yếu làm từ đất.

Chi tiết »

Ngôi làng không có lối đi ở Hà Lan Ngôi làng không có lối đi ở Hà Lan

 Với các dòng kênh xanh biếc bao quanh, ngôi làng Giethoorn không bị ồn ào bởi tiếng động cơ xe cộ vì không có đường đi, hấp dẫn bất kỳ du khách nào khi ghé thăm.

Chi tiết »

Phát triển công trình mới trong không gian lịch sử – Bài học từ nước Anh Phát triển công trình mới trong không gian lịch sử – Bài học từ nước Anh

 Lâu nay, nhiều bài viết về vấn đề di sản kiến trúc ở Việt Nam hoặc nhắc đến phát triển như một “kẻ thù” của di sản, hoặc mang một tâm lý hoài cổ với những thứ tâm trạng “buồn, tiếc, nhớ, bất lực”. Điều này theo tôi là đáng tiếc, bởi những suy nghĩ như vậy không khuyến khích giải pháp mà thường tiếp tục bỏ mặc di sản cho thời gian hoặc thị trường hủy hoại, trong khi chúng ta có thể hành động thiết thực hơn thế

Chi tiết »

Phát triển công trình mới trong không gian lịch sử – Kinh nghiệm Scotland Phát triển công trình mới trong không gian lịch sử – Kinh nghiệm Scotland

 Lưu ý, cách hiểu ‘không gian lịch sử’ bao gồm cả không gian thành thị, nông thôn và cả cảnh quan tự nhiên, bao gồm nhiều hình thức và phạm vi khác nhau như công trình đơn lẻ, nhóm công trình hay cả khu vực. Đồng thời, ‘thiết kế mới’ cũng được định nghĩa là bất kỳ thay đổi nào đối với không gian lịch sử bao gồm xây dựng mới, cải tạo, mở rộng các tòa nhà hay không gian công cộng.

Chi tiết »

Chiêm ngưỡng "bầu trời ô dù" đầy sắc màu ở Agueda Chiêm ngưỡng "bầu trời ô dù" đầy sắc màu ở Agueda

 Vào tháng 7 hằng năm, các ngõ phố Agueda, một thành phố ở Bồ Đào Nha, lại trở thành một bức tranh màu sống động trên cao bởi hàng ngàn chiếc ô (dù) đa sắc màu ngập tràn các con phố.

Chi tiết »

Ước nguyện lạ lùng trong di chúc của ông Lý Quang Diệu Ước nguyện lạ lùng trong di chúc của ông Lý Quang Diệu

 Nguyện vọng của ông Lý Quang Diệu là dỡ bỏ ngôi nhà ông từng sống, chứ không phải biến nó thành ‘di tích tại Singapore’.

Chi tiết »

Hình ảnh phố cũ Hà Nội với phố cổ Pháp Hình ảnh phố cũ Hà Nội với phố cổ Pháp

 Di sản kiến trúc Pháp thuộc địa tại thành phố Hà Nội đã hiển nhiên được công nhận, vậy còn những con phố cổ bên Pháp thế nào? có đẹp không mà đã ảnh hưởng đến nền kiến trúc Việt Nam đến tận bây giờ? Chúng ta thử dạo chơi qua những bức ảnh

Chi tiết »

Nét đẹp những con phố cổ ở Việt Nam và Trung Quốc Nét đẹp những con phố cổ ở Việt Nam và Trung Quốc

 Một nền văn hóa lớn đã ảnh hưởng đến Việt Nam đó là Văn Hóa Trung Hoa, những khu phố rất cổ ( chưa nói đến cấu chúc bên trong) có những phông nền, đường nét con phố tương đồng như phố cổ Hội An, phố cổ Hà Nội…,.Một nền văn hóa tương đồng nhưng không có nghĩa là như nhau, không cần nhìn kỹ cũng thấy có sự khác biệt về bản sắc văn hóa. Hãy là Ta nếu biết nâng nưu từng viên gạch vồ, từng nếp nhà mái ngói…, từng không gian còn sót lại trong ký ức người Hà nội.

Chi tiết »

Hợp tác bảo tồn di sản văn hóa - Bài học từ châu Âu Hợp tác bảo tồn di sản văn hóa - Bài học từ châu Âu

 Khu nghỉ dưỡng Villa Tolomei Hotel & Resort từng là một tu viện cổ hoang tàn đổ nát, nhưng nay lại là điểm đón khách nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất ở ngoại ô Florence, Italy. Công trình là bằng chứng rõ ràng cho thấy sự hợp tác tốt giữa nhà nước và tư nhân trong việc quản lý di sản văn hóa có thể giúp mang lại trái ngọt.  

Chi tiết »

Những thay đổi và cải tạo kiến trúc gây tranh cãi trên thế giới Những thay đổi và cải tạo kiến trúc gây tranh cãi trên thế giới

 Thương xá Tax được người Pháp xây dựng năm 1880 luôn là một biểu tượng văn hóa và lịch sử gắn liền với đời sống của người dân Sài Gòn nhiều thế hệ. Tuy nhiên, theo quy hoạch, thương xá này sẽ bị phá bỏ nhằm lấy mặt bằng phục vụ việc xây dựng tháp thông gió của nhà ga metro và một trung tâm thương mại mới. 

Chi tiết »

Nâng cao giá trị thành phố Avilés, Tây Ban Nha (3) Nâng cao giá trị thành phố Avilés, Tây Ban Nha (3)

  Một vài nhận xét về việc Nâng cao giá trị thành phố Avilés, Tây Ban Nha trong quá trình thăm quan của chúng tôi

Chi tiết »

Nâng cao giá trị thành phố Avilés, Tây Ban Nha (2) Nâng cao giá trị thành phố Avilés, Tây Ban Nha (2)

 Một vài nhận xét về việc Nâng cao giá trị thành phố Avilés, Tây Ban Nha trong quá trình thăm quan của chúng tôi.

Chi tiết »

Page (1/5)  First  1  2  3  4 ... Last 
Du lịch , Du lịch Di Sản ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Góc học tập    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo