36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Góc học tập
Hàng phở Bờ Hồ và cư dân nơi đây Hàng phở Bờ Hồ và cư dân nơi đây

 Quanh hồ Hoàn Kiếm từ năm 1954 đến nay chỉ có duy nhất một quán phở. Sở dĩ ít vì quanh hồ có nhiều cơ quan, công sở, mặt khác mặt tiền có thể mở cửa hàng bán những thứ sạch sẽ không mỡ màng mà tiền kiếm được nhiều hơn nên không ai muốn bán phở. Đó là phở Thìn ở số nhà 61 phố Đinh Tiên Hoàng, nằm trong ngõ ra vào của vài hộ.

Chi tiết »

Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện

 Mô tảThử nghiệm đoạn phim 3D: Du lịch di sản từ Hồ Gươm đến phố Tạ Hiện

Chi tiết »

Một ví dụ chỉnh trang tuyến phố Phùng Hưng Một ví dụ chỉnh trang tuyến phố Phùng Hưng

 Một ví dụ chỉnh trang tuyến phố Phùng Hưng bằng giải pháp lược bỏ những phần xây mới, cải tạo, cơi nới trên những công trình có giá trị và cải tạo, chỉnh trang lại mặt đứng cho cùng phong cách kiến trúc công trình được xây trước 1954 (phong cách kiến trúc thời Pháp thuộc)

Chi tiết »

Tổng quan và các vấn đề tồn tại của thiết kế đô thị trong quy hoạch đô thị ở Việt Nam Tổng quan và các vấn đề tồn tại của thiết kế đô thị trong quy hoạch đô thị ở Việt Nam

 Thiết kế đô thị là một công việc không hề mới mẻ. Từ hàng ngàn năm trước, những nền văn minh cổ đại đã thiết kế và xây dựng những không gian đô thị còn đủ sức hấp dẫn nhân loại ngày nay về vẻ đẹp và cảm xúc mà chúng mang lại. Tuy nhiên, phải tới những năm cuối thập 50 của thế kỷ 20, thiết kế đô thị với tư cách một lĩnh vực chuyên môn và một ngành học ở bậc đại học mới được ra đời.  

Chi tiết »

Nhận diện giá trị giao thoa văn hóa Đông - Tây trong không gian kiến trúc quy hoạch và thách thức cho công tác bảo tồn Nhận diện giá trị giao thoa văn hóa Đông - Tây trong không gian kiến trúc quy hoạch và thách thức cho công tác bảo tồn

Trong lịch sử Việt Nam, làng ra đời rất sớm và không ngừng phát triển qua từng thời kỳ. Làng cổ mang trong mình giá trị vật thể: không gian kiến trúc quy hoạch chứa đựng giá trị văn hoá, phương thức xây dựng, vật liệu truyền thống... 

 

Chi tiết »

Xây dựng đô thị: so sánh các phương pháp và công cụ quy hoạch tại Pháp và Việt Nam. Tổng kết kinh nghiệm hợp tác cấp địa phương Xây dựng đô thị: so sánh các phương pháp và công cụ quy hoạch tại Pháp và Việt Nam. Tổng kết kinh nghiệm hợp tác cấp địa phương

 Phiên toàn thể 3 : Dự án hợp tác Phát triển đô thị Hà Nội – Ile- de-France (IMV) và Trung tâm Dự báo và Nghiên cứu Đô thị (PADDI) được thành lập lần lượt vào các năm 2001 và 2006 trong khuôn khổ các thỏa thuận hợp tác cấp địa phương giữa Vùng Ile-de-France với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội […]

Chi tiết »

Kinh nghiệm Trung Quốc và những bài học cho công tác quy hoạch quản lý nông thôn tại Việt Nam Kinh nghiệm Trung Quốc và những bài học cho công tác quy hoạch quản lý nông thôn tại Việt Nam

 Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, không những thế hai nước Việt – Trung còn có nền chính trị, mô hình xã hội và nhiều nét văn hóa tương đồng hơn nữa hai nước còn có cơ cấu, xuất phát điểm và quá trình phát triển nền kinh tế tương đối giống nhau. 

Chi tiết »

Đề tài của Workshop lần này là: "Tổ chức không gian nghệ thuật công cộng tại thành phố Hà Nội". Đề tài của Workshop lần này là: "Tổ chức không gian nghệ thuật công cộng tại thành phố Hà Nội".

 Định hướng chung của Workshop là từ một khu vực nghiên cứu lớn. Các thầy cô sẽ hướng dẫn các sinh viên của mình khảo sát hiện trạng để từ đó tìm được một khu đất tại khu vực đó thích hợp cho việc đề xuất thiết kế chi tiết một công trình kiến trúc có tích hợp chức năng cho hoạt động nghệ thuật công cộng. 

Chi tiết »

Bảo tồn thích ứng – phương pháp tiếp cận để bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng xã truyền thống Bảo tồn thích ứng – phương pháp tiếp cận để bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng xã truyền thống

 Làng xã truyền thống (vùng Đồng bằng sông Hồng) chứa đựng một hệ thống giá trị di sản văn hóa đồ sộ, cả về vật thể và phi vật thể, tiêu biểu là giá trị văn hóa xây dựng môi trường sống cộng đồng nông thôn Việt Nam. Trong vùng có khoảng 3500 làng, hình thành khoảng từ 500 năm hoặc lâu hơn, sớm nhất cũng là 200 năm ở khu vực lấn biển Thái Bình. Cho đến ngày nay, dù trải qua nhiều biến động nhưng nhìn chung làng xã nào cũng vẫn còn di sản,khác biệt về sự tồn tại đầy đủ hay chỉ còn lại một vài thành tố cũ.

Chi tiết »

Di sản văn hóa trong quy hoạch phát triển đô thị (Trường hợp chuỗi đô thị ở Quảng Nam) Di sản văn hóa trong quy hoạch phát triển đô thị (Trường hợp chuỗi đô thị ở Quảng Nam)

 Đây sẽ là tiền đề khoa học cho các ý tưởng quy hoạch đô thị nói chung và chuỗi đô thị của Quảng Nam nói riêng.

Chi tiết »

Nghệ thuật công cộng - Viên ngọc của không gian sống Nghệ thuật công cộng - Viên ngọc của không gian sống

 Bằng sự hiện diện của mình công trình NTCC nâng cao sự nhận biết về tính địa điểm, giúp biến đổi cảnh quan và đem lại cho thành phố một hình ảnh khác biệt. Là tài sản chung của cộng đồng NTCC là bản thông điệp về lịch sử, văn hóa, phong cách sống, ứơc mơ hay là xu hướng chính trị mà qua đó xác định bản sắc và ký ức của một cộng đồng vì thế NTCC chính là thước đo  sự trưởng thành của một thành phố.

Chi tiết »

Nghệ thuật công cộng Hàn Quốc trong những năm gần đây Nghệ thuật công cộng Hàn Quốc trong những năm gần đây

 Hyunjin Shin từng có quãng thời gian 6 năm làm giám tuyển tại một số không gian phá cách và phi lợi nhuận trước khi trở thành trưởng ban giám tuyển của không gian phá cách Ssamzie. Bà từng làm giám đốc chương trình tại trung tâm nghệ thuật Mỹ Á, New York và nghiên cứu viên tại Liên hội nghệ thuật Mỹ Á. Bà có bằng thạc sĩ quản lý nghệ thuật (M.A in Arts Administraton) tại Học viện Nghệ thuật Chicago và bằng cử nhân mỹ thuật B.F.A in Fine Arts) tại Đại học Hong Ik, Seoul, Hàn Quốc. 

Chi tiết »

Thành phố sáng tạo và không gian công cộng Thành phố sáng tạo và không gian công cộng

 Tài nguyên thiên nhiên dồi dào, vị trí địa lý thuận lợi và tiếng tăm từ quá khứ không còn đóng vai trò quyết định tới sự hưng thịnh của một quốc gia trong thời đại ngày nay(1). Thay vào đó, nền tảng cho sự phát triển của mọi thành phố là tính sáng tạo. Thành phố sáng tạo là nơi mà ở đó con người với tính sáng tạo là tài nguyên quan trọng, tạo ra của cải cho xã hội.

Chi tiết »

Ngô Viết Thụ – Người tạo nên biểu tượng Dinh Độc Lập cho Sài Gòn Ngô Viết Thụ – Người tạo nên biểu tượng Dinh Độc Lập cho Sài Gòn

 Ngô Viết Thụ không chỉ đơn giản là một kiến trúc sư thiết kế những công trình để lại dấu ấn sâu sắc mà ông còn là một họa sĩ, nhà điêu khắc,…Những công trình kiến trúc của ông là sự tổng hòa giữa nét đẹp Á Đông và nét cổ điển của kiến trúc phương Tây.

Chi tiết »

Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”. Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”.

 Đối với những ai yêu thích những cuốn sách, và đặc biệt là những người chỉ có thể chìm vào giấc ngủ nếu có một cuốn sách để “gối đầu giường”, đây chính là điểm đến “thiên đường” dành cho họ.

Chi tiết »

Quy hoạch Sài Gòn-Gia Định xưa Quy hoạch Sài Gòn-Gia Định xưa
 Trước đó, năm 1938 là năm thịnh vượng nhất của Nam Kỳ (Cochinchin – thuộc địa Pháp), GDP đầu người tính theo sức mua của Nam Kỳ gấp 69% năm 1960, năm thịnh vượng nhất của VNCH, thứ nhì châu Á (sau Nhật), đúng đầu Đông Nam Á (Viễn Đông). Maylaysia (bao gồm cả Singapore lúc đó chưa độc lập), Philippines… theo sát vị trí này.

Chi tiết »

Biểu tượng văn minh Pháp: Bảo tàng TP.HCM ( Dinh phó toàn quyền ) Biểu tượng văn minh Pháp: Bảo tàng TP.HCM ( Dinh phó toàn quyền )

 Sài Gòn được xây dựng dưới quyền các đô đốc Pháp từ năm 1860 đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Công trình kỹ thuật đô thị lẫn kiến trúc lúc đó còn mang tính cách quân sự, đường sá và nhà cửa chia lô ngay ngắn, vuông vức. 

Chi tiết »

Từ dinh Norodom đến hội trường Thống Nhất Từ dinh Norodom đến hội trường Thống Nhất

  Công trình hoành tráng khởi đầu thời kỳ đế quốc Pháp ở Sài Gòn là dinh Toàn quyền (thường gọi là dinh Norodom do nằm trên đại lộ này) được xây xong năm 1875...

Chi tiết »

Ernest Hebrard với phong cách “Kiến trúc Đông Dương” Ernest Hebrard với phong cách “Kiến trúc Đông Dương”

 Đô thị, kiến trúc các thành phố Pháp và thuộc địa sau Thế chiến I có nhiều thay đổi nhờ đạo luật chỉnh trang mới. 

Chi tiết »

Độc đáo ý tưởng ‘tô màu’ lại cho Sài Gòn Độc đáo ý tưởng ‘tô màu’ lại cho Sài Gòn

 Bạn có thể chọn một địa điểm yêu thích tại Sài Gòn và thiết kế lại không gian ở đó theo ý tưởng sáng tạo của riêng mình bằng phần mềm hình ảnh. Đây là đề tài rất thú vị của Saigon Makeover – một cuộc thi đang thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ ở TP.HCM. iHay.vn xin giới thiệu những tác phẩm dự thi xuất sắc nhất của Saigon Makeover.

Chi tiết »

Page (3/18)  First  1  2  3  4  5  6  7 ... Last 
Góc học tập , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo