36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
 Ẩm thực Hà Nội
 Món ngon bốn phương
 Thực đơn-Chế biến
 Nhà Hàng-Quán ngon
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Ẩm thực > Món ngon bốn phương >
  Lạp xường vùng cao Lạp xường vùng cao , 36phophuong.vn
 
Lạp xường vùng cao

 Ngày tết, người Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn thường làm món lạp xường (có nhiều nơi gọi là lạp xưởng, lạp sườn, tùy theo cách phát âm). Mâm cỗ tết thật thịnh soạn với những đồ ăn thức nhắm ngon lành, nhưng lạp xường vẫn là món được nhiều người ưa thích. 

 
Đã thành lệ, khoảng 28 tháng Chạp, dân bản đã rủ nhau mổ lợn. Cứ hai, ba nhà chung nhau đụng một con. Thịt để làm nhân bánh chưng, làm các món kho, nướng, quay, luộc… ăn trong mấy ngày tết. Và bao giờ người ta cũng dành ra một ít lòng non, một ít thịt để làm lấy một hai ký lạp xường.
 
Lòng non để làm lạp xường phải chọn đoạn lòng đắng (đoạn tiếp giáp với lòng già) vì phần lòng này dai và khá dày, làm lạp xường mới được. Sau khi tuốt rửa sạch sẽ lại phải bóc, lột bỏ lớp vỏ ngoài của lòng đi, chỉ lấy lớp màng mỏng bên trong. Việc bóc lòng không khó, chỉ cần khéo léo và nhẹ tay một chút. Lòng bóc xong, thổi hơi vào cho phồng lên, buộc chặt hai đầu, đem hong chỗ thoáng gió. Khoảng tiếng đồng hồ, bộ lòng se lại, mỏng và dai như ni lông. Thế là được phần vỏ lạp xường.
 

 
Người ta chọn loại thịt nửa nạc nửa mỡ, thường là thịt vai hay thịt bụng để làm nhân lạp xường. Bởi nạc nhiều, lạp xường sẽ khô, sác; mỡ nhiều, lạp xường sẽ nhão, ăn mau ngấy. Thịt được lạng bỏ lớp bì, thái miếng vừa phải, ướp muối mắm, đường, bột ngọt. Và không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng ướp cùng. Kinh nghiệm của người miền núi là ướp thịt với rượu trắng và nước gừng, lạp xường sẽ có mùi thơm rất đặc trưng, để được lâu mà không hỏng.
 
Công việc tiếp theo là nhồi lạp xường. Với một chiếc phễu, một chiếc đũa, từ từ dồn thịt vào cho đầy phần lòng non đã chuẩn bị lúc nãy. Để dễ làm, cứ nhồi được chừng hai ba mươi phân thì buộc lại thành khúc. Thỉnh thoảng lại lấy kim châm vài chỗ cho khí thoát ra để lạp xường khỏi nứt.
 

 
Lạp xường nhồi xong đem phơi nắng cho khô dần. Hoặc đem hong trên gác bếp. Hơi ấm của bếp lủa sẽ làm lạp xường se lại, săn chắc. Lạp xường được nắng, được hơi lửa, cứ ánh lên màu đỏ hồng của thịt nạc xen những đường vân trắng ngà của thịt mỡ, bóng nhẫy, trông thật hấp dẫn. Ngày 28, 29 làm lạp xường thì khoảng mồng 2, mồng 3 tết là ăn được.
 
Lạp xường thái khoanh dầy vừa phải, chờ cho mỡ trong chảo thật nóng già mới cho vào, đảo lên, rưới thêm ít nước mắm, rắc thêm chút hành tươi. Đĩa lạp xường bưng lên thơm phức, mới trông đã thấy thèm. Cho nên ngày tết, dù có bao món ngon, lạp xường vẫn là món được mọi người đụng đũa nhiều hơn cả.
 

 
Có người lại để nguyên cả khúc lạp xường đem chiên hoặc hấp trong nồi cơm cho chín sau đó mới thái lát, khi ăn chấm với mắm gừng hoặc muối ớt. Cũng ngon không kém
 
Lạp xường của người Tày, Nùng có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp ám vào, thoảng mùi gừng, mùi rượu, thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu.
 
Tuy chỉ là một món ăn bình thường nhưng lạp xường đã góp phần làm cho mâm cỗ tết của người miền núi thêm phần đậm đà, giàu hương vị.
 

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Phùng Hưng Phố - Đặc Sản Lẩu (10/01/2019)
  + 3 quán lươn xứ Nghệ trong lòng Hà Nội (21/12/2018)
  + Tổng hợp các quán ăn sáng ngon ở vinh nghệ an (21/12/2018)
  + Bếp "ông bố bỉm sữa" Longvietarch (11/12/2018)
  + Nấu ăn cùng Nồi Nữ Hoàng - Queencok (11/12/2018)
  + Những địa chỉ ẩm thực quen biết chỉ qua một bài hát (05/12/2018)
  + Phối món cơm Ngon Gia Đình (01/12/2018)
  + Cách làm món súp vi cá mập bổ dưỡng (16/10/2018)
  + Quán gà ác tiềm thuốc bắc gốc Quảng Đông ba đời ở Sài Gòn (13/05/2018)
  + Vịt quay gia truyền xứ Lạng. (02/04/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo