36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Quy hoạch - Đô thị >
  Một số lưu ý trong công tác bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội Một số lưu ý trong công tác bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội , 36phophuong.vn
 
Một số lưu ý trong công tác bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội

 Như chúng ta đã biết, khu thị dân phía Đông Hoàng thành Thăng Long đã hình thành từ thời Lý và phát triển mạnh từ thời Lê. Khu 36 phố phường ấy, nay là Khu Phố cổ (KPC) Hà Nội – dấu tích sống động của khu thị dân thành Thăng Long xưa, một nét đặc trưng tiêu biểu của Thăng Long – Hà Nội cổ kính, ngàn năm văn hiến. Nhận thức đúng giá trị của Phố cổ Hà Nội, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã ra thông báo số 72 về Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo KPC, và sau đó Bộ Xây dựng đã ra quyết định số 70 phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo KPC Hà Nội.

Với trách nhiệm của mình, ngày 15/4/1995, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định lập Ban quản lý dự án cải tạo thí điểm KPC – Khu Phố cũ Hà Nội và Ban chỉ đạo bảo tồn cải tạo các di sản kiến trúc Hà Nội. Ngày 3/03/1998, UBND thành phố quyết định chính thức thành lập Ban quản lý Phố cổ Hà Nội (chuyển từ Ban quản lý thí điểm KPC trên).

Tôi, lúc đó đang là Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trực tiếp làm Trưởng ban, KTS.TS Tô Thị Toàn làm Phó Trưởng ban thường trực. Đến năm 2003, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc triệu làmTrưởng ban, sau đó Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô thị Thanh Hằng làm Trưởng ban, và đến tháng 8/2007, UBND Thành phố quyết định chuyển Ban quản lý phố cổ Hà Nội trực thuộc UBND quận Hoàn Kiếm. Như vậy, Ban quản lý Phố cổ (trong đó gồm cả Ban quản lý thí điểm) trực thuộc UBND thành phố Hà Nội gần 12 năm. Thực tế, thì Ban quản lý Phố cổ chuyên trách và triển khai việc tôn tạo khu Phố cổ Hà Nội (do UBND Thành phố chỉ đạo) là 9 năm. Tôi là Trưởng ban gần 5 năm.

Từ khi chuyển về trực thuộc UBND quận Hoàn Kiếm (8/2007), kế thừa kết quả những năm trước và phát huy tiềm năng của quận, công tác bảo tồn Phố cổ đã đạt nhiều kết quả mới đáng mừng. Quận Hoàn Kiếm đã trùng tu tôn tạo được một số công trình di tích, nhất là các di tích tổ nghề (khó nhất là đình Kim Ngân ở 42 Hàng Bạc), một số (đình – chùa – quán…); cải tạo mặt đứng phố Tạ Hiện và phố Lãn Ông, chỉnh trang phố Hàng Đào… Công tác giải phóng mặt bằng để tôn tạo các di tích là thành tích nổi bật. Quận đã lập dự án và đang quyết tâm triển khai giãn dân Phố cổ giai đoạn 1, bước đầu tổ chức thành công một số hoạt động phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong KPC. Đó là những thành công rất quan trọng.

Chúng tôi chờ đón những thành tích tới đây của công tác bảo tồn KPC Hà Nội do Quận ủy – Ủy ban nhân dân Quận chỉ đạo, với vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của Ban quản lý Phố cổ Hà Nội. Nhân dịp này, tôi đề nghị Quận lưu ý một số vấn đề sau đây:
 
Một là: Cùng với chỉnh trang, cải tạo mặt đứng một số tuyến phố, cần từng bước tu bổ các nhà di sản điển hình (theo điều tra phân loại trước đây, trong KPC còn khoảng gần 100 nhà cổ có giá trị toàn diện hoặc phần quan trọng). Hàng năm, nên có kế hoạch tôn tạo nhà di sản. Ở đây, cần xây dựng chính sách Nhà nước và nhân dân cùng tôn tạo nhà cổ (tham khảo kinh nghiệm của Hội An – Quảng Nam và một số nước). Nếu xây dựng được chính sách phù hợp cho từng loại nhà cổ, thì trong một thời gian ước chừng khoảng 10 năm, ta có thể tôn tạo được nhiều nhà di sản.
 
Hai là: Tập trung cao độ, với chính sách phù hợp nhất, để thực hiện chủ trương giãn dân Phố cổ. Đây là việc cực kỳ khó khăn, song tôi tin quận Hoàn Kiếm đủ trí tuệ, tính năng động và tiềm lực để làm được tốt việc này, trước mắt là giai đoạn 1.
 
Ba là: Tiếp tục phát huy giá trị KPC ở bình diện chung và những điểm nhấn là các nhà di sản đã tôn tạo, cùng trung tâm thông tin Phố cổ và Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ. Và, cùng với việc làm tốt các tuyến phố đi bộ đêm Phố cổ, biểu diễn văn nghệ truyền thống, lễ hội đường phố, quảng bá hình ảnh phố nghề – tổ nghề,… sẽ tạo sự hấp dẫn du khách xa gần đến với KPC Hà Nội.
 
Hai mươi năm công tác bảo tồn Phố cổ Hà Nội, thực chất mới chỉ hơn 15 năm bắt tay vào việc (trừ mấy năm đầu còn bàn về tổ chức và cách làm). Nhìn lại, chúng ta còn nhiều việc chưa thật hài lòng, nhưng cũng vui và tự hào vì đã thực hiện tốt và đạt kết quả cao một số nhiệm vụ và công việc. Chắc chắn, thời gian tới, với việc đề xuất các chính sách tốt và tổ chức thực hiện quyết liệt, quận Hoàn Kiếm và thành phố Hà Nội của chúng ta sẽ làm được nhiều việc trong bảo tồn, tôn tạo KPC – vùng đô thị và thị dân xưa, di sản đặc sắc của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm.
 
TS. Lưu Minh Trị
Nguyên Trưởng Ban quản lý Phố cổ Hà Nội
Trích tham luận tại hội nghị tổng kết 20 năm công tác bảo tồn, tôn tạo phố cổ Hà Nội
(Bài đăng trên Tạp chí kiến trúc, Số 08-2015)

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Đường Hà Nội ùn tắc: Cao ốc là thủ phạm chính? (15/09/2018)
  + Trung Quốc bắt đầu lo lắng, người gốc Việt triển lãm bản đồ chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam trên đất Mỹ (05/07/2018)
  + 27 Thực thể trên Biển Đông (24/06/2018)
  + Tin MỚI: TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ HỦY BỎ DỰ LUẬT ĐẶC KHU (21/06/2018)
  + Kẻ nào dùng chiêu bài “xã hội hóa” giúp Lã Vọng cướp hết không gian sống của người dân Thủ Đô? (21/06/2018)
  + Thấy gì qua ‘chưa đưa vụ Thủ Thiêm vào chương trình giám sát Quốc hội năm 2019’? (20/06/2018)
  + Đặc khu kinh tế, một mô hình đã lỗi thời (27/05/2018)
  + Biệt thự cổ Hà Nội - cha chung không ai khóc! (14/05/2018)
  + Bên trong những biệt thự cổ xập xệ đến khó tin ở Hà Nội (14/05/2018)
  + Ai thủ lợi ở Thủ Thiêm? Ai phá nát quy hoạch? (07/05/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo