36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa
“Địa chí Thăng Long Hà Nội trong thư tịch Hán Nôm” “Địa chí Thăng Long Hà Nội trong thư tịch Hán Nôm”

 Sách dày 1169 trang, khổ 15x23cm (Nhà xuất bản Thế giới, 2007) do Nguyễn Thúy Nga và Nguyễn Văn Nguyên đồng chủ biên. 

Chi tiết »

Hà Nội ngày tháng cũ Hà Nội ngày tháng cũ

 Hà Nội ngày tháng cũ 
mãi mãi theo tôi trôi trên biển đời

Chi tiết »

Giữ cho đẹp mãi quê mình Giữ cho đẹp mãi quê mình

 Non xanh xanh, Nước xanh xanh
Nước non, non nước như tranh tuyệt vời!
Nước vờn buồm lộng ra khơi
Non vờn mây trắng, nắng phơi đồng vàng!


Chi tiết »

Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 4: GIÁO PHƯỜNG CA TRÙ Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 4: GIÁO PHƯỜNG CA TRÙ

Giáo phường ca trù được tổ chức quy củ, chặt chẽ. Quyền lợi lớn nhất của giáo phường được xác nhận trong một tấm bia đá dựng ngay trước cửa đình là được quyền giữ cửa đình này
 

Chi tiết »

Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 3: HÁT CỬA ĐÌNH Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 3: HÁT CỬA ĐÌNH

Trước đây nhiều nhà nghiên cứu cho rằng ca trù có từ thời Lý - Trần -Hồ, thế kỷ XI, XII khi căn cứ vào các bức chạm khắc ở các chùa Phật Tích (Bắc Ninh), Thái Lạc (Hưng Yên) và mấy chữ ả đào, đào nương trong các sách cổ Đại Việt sử ký toàn thư, Việt sử tiêu án, Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Công dư tiệp ký.

 

Chi tiết »

Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 2: NHỮNG CHUYỆN LINH THIÊNG.... Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 2: NHỮNG CHUYỆN LINH THIÊNG....

 Và còn biết bao câu chuyện khác nữa xung quanh cuộc đời của các đào nương tài danh mà bạc phận, không để cho nhân gian biết lúc bạc đầu, đem cả tiếng hát tuyệt kỹ xuống hoàng tuyền xa thẳm, không để lại tuổi tên.

Chi tiết »

Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 1: TRUYỀN THUYẾT TỔ CA TRÙ VÀ CÁC ĐỀN THỜ Đi tìm vẻ đẹp Ca trù - BÀI 1: TRUYỀN THUYẾT TỔ CA TRÙ VÀ CÁC ĐỀN THỜ

 Ca trù có một truyền thuyết rất đẹp và lung linh huyền thoại về sự ra đời. Trong đó, các vị tổ ca trù đã được chính các vị tiên xui khiến chế tác ra cây đàn đáy, mà tiếng đàn này có thể giải mọi phiền muộn, chữa được bệnh cho mọi người. 

Chi tiết »

Chuyện kể qua những con tem-Hà Nội thời Nguyễn và Pháp thuộc (1802 - 1945) Chuyện kể qua những con tem-Hà Nội thời Nguyễn và Pháp thuộc (1802 - 1945)

 Lợi dụng cơ hội vua Quang Trung qua đời (1792), tập đoàn phong kiến Nguyễn Ánh từ miền Nam đánh chiếm Phú Xuân (1801) rồi Thăng Long (1802). Kinh đô nhà Nguyễn vẫn đặt ở Phú Xuân và Thăng Long vẫn là Bắc Thành

Chi tiết »

Bảo tồn đâu chỉ nói suông

 Đĩa nhạc gồm 6 bài: Thét nhạc, Gửi thư (thơ cổ), Giai nhân nan tái đắc, Phận hồng nhan và Tràng An hoài cổ (Cao Bá Quát), Chữ Nhàn (Nguyễn Công Trứ). Đó là công sức, thành quả miệt mài lao động trong gần 2 năm của hai thầy trò ca nương Phạm Thị Huệ và nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ. 

Chi tiết »

Mê mải với ca trù

 Để có kinh phí duy trì hoạt động, tôi làm đủ việc. Từ biểu diễn quan họ, ca trù, dân ca các vùng miền đến dạy nhạc lý phổ thông... 

Chi tiết »

Họa sư Nam Sơn

 Sinh ra trong một gia đình dòng dõi gia thế ở Hà Nội, Nam Sơn, được cha mẹ đặt tên là Nguyễn Vạn Thọ với hy vọng một sự "vạn an thế đức..." Cha ông là nhà nho Nguyễn Văn Khang, nguyên Thư ký Phủ Thống sứ Bắc Kỳ, mất sớm khi ông mới lên 4 tuổi. Mẹ ông ở vậy một mình, tảo tần nuôi con, được vua Bảo Đại ngự ban kim khánh khắc 4 chữ Tiết hạnh khả phong để biểu dương.

Chi tiết »

Hành trình gian nan

 Đi vào hoạt động được gần một năm, đền Quán Đế (28 Hàng Buồm) đã trở thành điểm hẹn của nhiều du khách quốc tế yêu ca trù vào tối thứ bảy hằng tuần. Không chỉ được cảm thụ âm nhạc truyền thống, du khách đến đây còn được các ca nương, nghệ nhân của CLB Ca trù Thăng Long mời thưởng trà, hạt sen và được hướng dẫn sử dụng nhạc cụ dân tộc. 

Chi tiết »

Xẩm Hà thành (2)

 Theo nhạc sĩ Thao Giang, trước năm 1954, những người hát xẩm vẫn chọn ra hai ngày làm giỗ tổ (22-2 hoặc 22-8 âm lịch), nhưng sau này do đất nước có chiến tranh, tục giỗ tổ bị lãng quên.

Chi tiết »

Xẩm Hà thành (1)

 Trong cuốn "Việt Nam phong tục", Phan Kế Bính viết về xẩm như sau: Hát xẩm gồm tập hợp những người mù mắt từ 5 hoặc 6 người học nghề đàn hát, cả đàn ông, đàn bà dắt nhau đến nơi thành thị, kiếm chỗ đông người, trải chiếu ngay vệ đường mà hát

Chi tiết »

Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa Lộn xộn tiếng Việt thời giao lưu văn hóa

 Nổi cộm nhất phải kể hiện tượng pha phách tiếng Anh vào các thông tin cập nhật. Đọc báo mãi rồi cũng hiểu là những từ mới như show diễn như world cup có nghĩa gì, nhưng nhiều người chỉ tự hỏi, chẳng lẽ từ nay trở đi cứ phải chấp nhận chúng mãi coi chúng như tiếng Việt?

Chi tiết »

Lật lại cuộc "đổ bộ" của kịch nói vào Việt Nam Lật lại cuộc "đổ bộ" của kịch nói vào Việt Nam

 Ai cũng biết, kịch nói hiện đại được người Pháp du nhập vào Việt Nam và từng bước dẫn tới sự xuất hiện của những vở kịch nói “thuần Việt” từ năm 1921 (Chén thuốc độc của Vũ Đình Long). Thế nhưng, lộ trình cụ thể để những vở kịch tiếng Pháp “bén rễ” tại một vùng đất vốn hoàn toàn xa lạ với loại hình nghệ thuật này vẫn là một vấn đề phức tạp và đang được nghiên cứu...

Chi tiết »

Hành trình gian nan Hành trình gian nan

 Nhiều nhà hát, CLB nghệ thuật dân tộc đã cố gắng đưa văn hóa Việt đến gần du khách bằng cách tạo dựng chương trình, điểm diễn mới. Thế nhưng, cho đến nay mới chỉ có múa rối nước Thăng Long là tạo được thương hiệu trên thị trường du lịch quốc tế. Các loại hình nghệ thuật khác như tuồng, chèo, ca trù... chưa nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các hãng lữ hành cũng như du khách trong và ngoài nước.

Chi tiết »

Cải lương đất Bắc sắp hết khán giả Cải lương đất Bắc sắp hết khán giả

 Cải lương miền Bắc đang rơi vào tình trạng khủng hoảng về mặt khán giả - đó là nhận định chung của các nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu tại Hội thảo “60 năm bảo tồn và phát huy nghệ thuật cải lương trên đất Bắc” do Nhà hát Cải lương Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc tổ chức đầu tháng 9 vừa qua.

Chi tiết »

Quà lưu niệm phù hợp trong thế giới thực Quà lưu niệm phù hợp trong thế giới thực

 Bạn mua rất nhiều quà lưu niệm khi đi trên một chuyến đi hoặc kỳ nghỉ. Dưới đây là một gợi ý của bạn có thể làm gì trong những chuyến đi tương lai của bạn để những thứ gia vị lên.

Chi tiết »

Người thiết kế Lễ đài Độc lập trên Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 Người thiết kế Lễ đài Độc lập trên Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945

 Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh là một trong những học trò cuối cùng của Trường Mỹ thuật Đông Dương. Con người và sự nghiệp của ông là hình ảnh một kiến trúc sư đầy tài năng, uyên bác nhưng giản dị, một người nghiên cứu khoa học với tâm hồn nghệ sĩ và tấm lòng đôn hậu. 

Chi tiết »

Page (25/32)  First ... 21  22  23  24  25  26  27  28  29 ... Last 
Nét văn hóa , ,36phophuong.vn, 25
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo