36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Góc học tập > Ngoại thành và nông thôn
Nhận diện giá trị giao thoa văn hóa Đông - Tây trong không gian kiến trúc quy hoạch và thách thức cho công tác bảo tồn Nhận diện giá trị giao thoa văn hóa Đông - Tây trong không gian kiến trúc quy hoạch và thách thức cho công tác bảo tồn

Trong lịch sử Việt Nam, làng ra đời rất sớm và không ngừng phát triển qua từng thời kỳ. Làng cổ mang trong mình giá trị vật thể: không gian kiến trúc quy hoạch chứa đựng giá trị văn hoá, phương thức xây dựng, vật liệu truyền thống... 

 

Chi tiết »

Kinh nghiệm Trung Quốc và những bài học cho công tác quy hoạch quản lý nông thôn tại Việt Nam Kinh nghiệm Trung Quốc và những bài học cho công tác quy hoạch quản lý nông thôn tại Việt Nam

 Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, không những thế hai nước Việt – Trung còn có nền chính trị, mô hình xã hội và nhiều nét văn hóa tương đồng hơn nữa hai nước còn có cơ cấu, xuất phát điểm và quá trình phát triển nền kinh tế tương đối giống nhau. 

Chi tiết »

Tạo lập mạng lưới cộng đồng đô thị và các điểm dân cư mới trong quy hoạch và phát triển đô thị nông thôn ở Việt Nam Tạo lập mạng lưới cộng đồng đô thị và các điểm dân cư mới trong quy hoạch và phát triển đô thị nông thôn ở Việt Nam

 Hầu hết các dự án xây dựng điểm dân cư nông thôn mới được quản lý cứng nhắc nặng về hệ thống kỹ thuật thay vì hệ thống nhu cầu của người ở và sử dụng. Do vậy, Viện quản lý dự án xây dựng Canada đã đưa ra mô hình “Cơ quan quản lý dự án trí tuệ”, trong đó coi nguồn nhân lực là một yếu tố cơ bản trong các chức năng cơ sở của việc quản lý xây dựng dự án, thiết kế và xây dựng. Nội dung trên do ông Adnane Belon thuộc trường Đại học Montral - Canada đề xuất, được sự ủng hộ và ứng dụng trong quản lý dự án ở nhiều nước trên thế giới.

Chi tiết »

Không gian kiến trúc làng ngoại thành trong quá trình đô thị hóa ở Hà Nội Không gian kiến trúc làng ngoại thành trong quá trình đô thị hóa ở Hà Nội

 Quá trình đô thị hoá ở Hà Nội trải qua các thời kỳ đã tác động làm biến đổi cấu trúc không gian làng truyền thống - một đặc trưng trong đô thị cổ Việt Nam. Tác động của kinh tế thị trường đã làm thay đổi đáng kể đến cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngoại thành. 

Chi tiết »

Làng, Liên làng và Siêu làng - mấy suy nghĩ về phương pháp Làng, Liên làng và Siêu làng - mấy suy nghĩ về phương pháp

 Có nghiên cứu làng xã, chúng ta mới nhận thức đầy đủ xã hội và văn hoá Việt Nam trong lịch sử cũng như tìm được những biện pháp đúng đắn để xây dựng nông thôn mới hiện tại. Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của việc nghiên cứu làng xã thật rõ ràng. Có lẽ chẳng cần nói gì thêm về điều này.

Chi tiết »

Quy hoạch phát triển cộng đồng nông thôn Quy hoạch phát triển cộng đồng nông thôn

 Tính đến tháng 6/2012 đã có 65% số xã hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tuy vậy quy hoạch xây dựng nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế, nội dung na ná như nhau và đã xuất hiện “chạy sô” lập quy hoạch cho kịp thời hạn. Dường như hoạt động xây dựng nông thôn mơi nước ta đang đi vào con đường hành chính hóa, được đôn đốc làm nhanh để kịp tiêu hóa kế hoạch chi ngân sách.

Chi tiết »

"Lai Xá tự truyện" và qui hoạch làng ven đô Hà Nội "Lai Xá tự truyện" và qui hoạch làng ven đô Hà Nội

 Làng Lai Xá là một hình ảnh rất điển hình của một làng quê ven đô đang đối mặt với cơn bão đô thị hóa, những đổi thay ào ạt đang ập đến với nhiều vấn đề cần trao đổi về phương pháp quy hoạch nông thôn.

Chi tiết »

SOL: Cộng Đồng bền vững Net-Zero ở Austin, Texas / KRDB SOL: Cộng Đồng bền vững Net-Zero ở Austin, Texas / KRDB

 SOL Austin - Các giải pháp định hướng sống - là một mô hình phát triển của một cộng đồng bền vững, tích hợp các thành phần xã hội, kinh tế và sinh thái để tạo ra một "cộng đồng toàn diện". Dự án là kết quả của mối quan hệ đối tác giữaKRDB Architects, nhà thầu Beck-Reit , Công ty Cổ phần Phát triển Vùng Guadalupe (GNDC) và Tổng công ty tài chính nhà ở Austin.

Chi tiết »

Kiến trúc nông thôn xưa, nay: trách nhiệm và những hành động... Kiến trúc nông thôn xưa, nay: trách nhiệm và những hành động...

 Xưa, nhắc đến nông thôn - làng quê Việt, người ta thường nghĩ đến cây đa bến nước, sân đình, đến luỹ tre rủ bóng mát trên con đường làng, đến những ngôi nhà giản dị, thoáng mát, với hàng rào râm bụt, vườn cây ao cá... Và ở đó người ta có thể tìm thấy một cuộc sống thanh bình. Nay, cái không khí ấy dường như đang dần mất đi để thay vào đó là những dãy nhà hộp, đường làng, bờ rào được bê tông hoá... nhiều nếp sống văn hoá nông thôn thay đổi.

Chi tiết »

Cần cái nhìn văn hoá làng trong phương hướng kiến trúc cho đô thị hoá nông thôn Cần cái nhìn văn hoá làng trong phương hướng kiến trúc cho đô thị hoá nông thôn

 “... Chắc chắn chúng ta sẽ phải xây dựng một nông thôn mới trong hoàn cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Lúc đó sẽ có bao nhiêu điều được đặt ra. Hoặc có thể biến nông thôn thành hình ảnh thu nhỏ của thành phố, hoặc có thể giữ nguyên nông thôn, nhưng phải tạo nên một diện mạo mới với nhiều điều chỉnh cơ cấu và tăng cường xây dựng cơ bản, thực hiện những qui hoạch đa dạng cho thích hợp với nhu cầu phát triển....” 

Chi tiết »

Nông nghiệp Nhật: Người khổng lồ tự trói mình Nông nghiệp Nhật: Người khổng lồ tự trói mình

 Sau nhiều thập kỷ duy trì chính sách bảo hộ số đông những người nông dân canh tác trên quy mô nhỏ, ngành nông nghiệp Nhật Bản đã tự hạn chế việc triển khai các tiến bộ KH&CN và làm suy giảm năng lực cạnh tranh của mình, nhưng những sức ép do xu hướng phát triển xã hội và khả năng gia nhập TPP đang buộc họ phải đối diện với lựa chọn khó khăn: cải cách hoặc suy thoái.  

Chi tiết »

Làng Torri Superiore - biểu tượng phát triển nông thôn bền vững Làng Torri Superiore - biểu tượng phát triển nông thôn bền vững

 Tại miền tây bắc của Italy, gần biên giới Pháp có một ngôi làng thời trung cổ có tên gọi là Torri Superiore. Torri Superiore là một ngôi làng sinh thái bởi có một số lý do rất thuyết phục. Đó là hoàn thành ứng dụng năng lượng tái tạo từ một loạt các tấm panô năng lượng mặt trời nhằm cung cấp điện năng cho việc tạo ra nguồn nước nóng và điện năng cho sinh hoạt. 

Chi tiết »

Phép màu kỹ thuật nông nghiệp tại Israel Phép màu kỹ thuật nông nghiệp tại Israel

 Không phải ngẫu nhiên khi Israel tự hào là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới. Khả năng nghiên cứu, sáng tạo và đặc biệt là tính hiệu quả trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật là lời giải đáp dễ hiểu. Israel có diện tích rất nhỏ, trên 20.000 km2. Việc đầu tư mạnh cho nông nghiệp hướng đến phát triển khoa học công nghệ đã giúp tạo nên một bộ mặt nông thôn mới rất riêng và đáng để tham khảo, học tập.  

Chi tiết »

Suy nghĩ về quy hoạch và xây dựng nông thôn Vương quốc Anh Suy nghĩ về quy hoạch và xây dựng nông thôn Vương quốc Anh

 Cuộc cách mạng công nghiệp khởi đầu từ nước Anh năm 1784 đã đưa đất nước này lên vị thế hàng đầu những quốc gia phát triển. Thế nhưng, đến nước Anh ngày nay, hình ảnh của những nhà máy có ống khói cao ngút trời như đã lùi sâu vào dĩ vãng. 

Chi tiết »

Giải quyết các vấn đề về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan của làng xã trong quá trình đô thị hóa Giải quyết các vấn đề về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan của làng xã trong quá trình đô thị hóa

 Trong phạm vi giải quyết các vấn đề về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan của làng xã trong quá trình đô thị hóa của bài này được đặt trong bối cảnh thực tế trường hợp làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Phú Nghĩa, Chương Mỹ (Hà Nội), được biết đến như một trong những làng nghề truyền thống có tiếng nằm cách trung tâm Hà Nội 35 km theo hướng Tây Nam của trung tâm TP Hà Nội.

Chi tiết »

Mô hình quy hoạch xây dựng nông thôn mới Mô hình quy hoạch xây dựng nông thôn mới

 Trong mối quan hệ mật thiết giữa nông nghiệp, nông dân và nông thôn, nông dân là chủ thể của quá trình phát triển, xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng các cơ sở công nghiệp, dịch vụ... theo quy hoạch là cơ sở để phát triển toàn diện, hiện đại hoá nông nghiệp.

Chi tiết »

Đổi mới cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu lịch sử làng xã việt nam Đổi mới cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu lịch sử làng xã việt nam

 Làng xã Việt Nam vì thế là một đề tài vô cùng phong phú và rộng lớn, thu hút sự quan tâm nghiên cứu của rất nhiều các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực chuyên môn khác nhau ở cả trong nưước và trên thế giới suốt hàng thế kỷ nay và đã có những thành tựu to lớn với khá nhiều công trình tiêu biểu. Tuy vậy cho đến nay, nhận thức của chúng ta về làng xã Việt Nam cũng mới chỉ là bưước đầu, còn đơn sơ và chưưa đáp ứng được đòi hỏi nhận thức rất cao của công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

Chi tiết »

Khái niệm nông thôn mới vùng đô thị Hà Nội Khái niệm nông thôn mới vùng đô thị Hà Nội

 Tam nông vẫn còn đang tồn tại với quy mô rất lớn. Nó có thể là một may mắn nhưng cũng có thể là một tai họa nếu chúng ta hành động sai. Do vậy, cần có những nhận thức đúng hơn để có cách ứng xử hợp lý hơn trong một chiến lược chung của đất nước.

Chi tiết »

Nông thôn và vấn đề định cư Nông thôn và vấn đề định cư

 Quá trình này đã trải qua hàng trăm, hàng nghìn năm và đến nay cùng với công cuộc phát triển kinh tế của đất nước đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định tới các điều kiện sống của con người Việt Nam ở mọi vùng địa lý. Tuy xu thế phát triển tăng trưởng kinh tế là không thể đảo ngược, nhưng không nên coi tốc độ tăng trưởng là mục tiêu duy nhất. Nếu tăng trưởng kinh tế mà chưa nâng cao được chất lượng sống của số đông cư dân tại chỗ thì sự tăng trưởng đó sẽ không còn đầy đủ ý nghĩa. Description: http://ashui.com/mag/images/stories/201209/TayBac.jpg

Chi tiết »

Nông thôn mới: Đi tìm một quy hoạch Nông thôn mới: Đi tìm một quy hoạch

 Chẳng khó để người ta bắt gặp những ngôi nhà hình ống thẳng đơ của thành thị và sự “sáng tạo” thêm một cách tự phát trong kiến trúc đang hiện diện ngày càng dày đặc trong không gian nhà ở tại các vùng nông thôn. Hình ảnh làng quê bình yên hiện lên trong trí nhớ: cây đa, giếng nước và những mái nhà lợp ngói phủ màu rêu phong đang ngày càng trở nên xa vời khi đặt chân đến làng quê Việt Nam trong thế kỉ XXI này.

Chi tiết »

Page (1/2)  First  1  2  Last 
Góc học tập , Ngoại thành và nông thôn ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo