36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
 Cầu Long Biên
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Những giá trị bảo tồn >
  Nhà thờ ở Hà Nội Nhà thờ ở Hà Nội , 36phophuong.vn
 
Nhà thờ ở Hà Nội

 Trong dòng chảy văn hóa của Thăng Long- Hà Nội nghìn năm văn hiến, bên cạnh những công trình văn hóa, lịch sử mang đậm phong cách phương Đông, còn có một Hà Nội mang dấu ấn và giao thoa với văn hóa phương Tây. Đó là những công trình kiến trúc công sở, trường học, nhà hát, những tòa biệt thự và đặc biệt là những Nhà thờ, xuất hiện ở Hà Nội từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đã tạo cho Hà Nội một dáng vẻ, một hình ảnh duyên dáng và mới lạ.

 

 

Nhà thờ Lớn - công trình kiến trúc cổ xưa và ít thay đổi nhất của Hà Nội
 
Nhà thờ Lớn Hà Nội còn gọi là Nhà thờ Thánh Joseph tọa lạc tại số 40 phố Nhà Chung. Đây là một trong những công trình kiến trúc phương Tây đầu tiên được xây tại Hà Nội.Nếu chọn một công trình kiến trúc nào xưa nhất, lại ít thay đổi nhất của Hà Nội còn lại cho đến nay thì đó chính là Nhà Thờ Lớn Hà Nội.  Nhà Thờ Lớn được khởi công vào năm 1884 và khánh thành kịp vào dịp Lễ Thiên Chúa giáng sinh năm 1887. Kể từ đó cho đến nay, kiến trúc dường như không thay đổi. Xem các tấm hình cách đây đã trên dưới một thế kỷ thì thấy rõ điều ấy. Có chăng là sự thay đổi cảnh quan và con người mà thôi.Vị trí nhà Thờ Lớn Hà Nội


Nhờ cuộc xổ số năm 1884 thu đuợc 10 vạn đồng, Nhà thờ Thánh Joseph đã được khởi công ngay trong năm đó, trên khu đất vốn là nền tháp và ngôi chùa Báo Thiên rất nổi tiếng được xây từ thời Lý - Trần đã đổ nát thành phế tích; và được khánh thành ngày 23/12/1887, một ngày trước dịp Thiên Chúa giáng sinh. Vào thời đó, ngoài Cột Cờ được xây từ đầu thế kỷ XIX, thì đây là kiến trúc cao nhất lừng lững gần Hồ Hoàn Kiếm và tạo một không gian tôn giáo xung quanh một vùng đất vốn là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng cùng Phủ Chúa đã hoàn toàn bị triệt hạ khi vị Chúa cuối cùng của nhà Trịnh bị nhà Tây Sơn tiêu diệt vào cuối thế kỷ XVIII. Trải hơn một thế kỷ, công trình kiến trúc này dường như không thay đổi, có chăng là sự thay đổi cảnh quan và con người mà thôi.

Nhà Thờ Lớn Hà Nội khánh thành vào năm 1887.

              Phố Nhà Thờ Lớn ngày xưa

Nếu như chùa Trấn Quốc, chùa Một Cột được xem là dấu ấn của kiến trúc Phật giáo, đậm chất Á Đông thì Nhà thờ Lớn Hà Nội được xem là nhà thờ mang đậm dấu ấn của kiến trúc và nền văn minh châu Âu. Nhà thờ được xây theo phong cách kiến trúc Gothique, rất thịnh hành từ thế kỷ XII đến thời Phục hưng ở châu Âu. Mẫu thiết kế dựa vào Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng ở bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá. Phía sảnh trong nhà thờ, có một cửa đi lớn, hai cửa nhỏ hai bên tháp. Các cửa và toàn bộ cửa sổ đều cuốn nhọn theo nghệ thuật Gothique, kết hợp với các cửa cuốn nhọn là những bức tranh Thánh bằng kính màu rất đẹp và hài hòa tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên bên trong nhà thờ. Ở tòa gian chính có tượng thánh Giuse bằng đất nung cao hơn 2m. Trung tâm quảng trường phía trước nhà thờ có đài Đức Mẹ bằng kim loại, xung quanh nhà thờ có đường kiệu, bồn hoa, phía sau là hang đá.

Cảnh quan Hồ Gươm nhìn từ bờ phía Đông, Quán Cafe mang tên kinh đô nước Pháp “Café de Paris” bên cạnh Hồ Gươm

                       Ngoài Cột Cờ được xây từ đầu thế kỷ XIX, Nhà Thờ Lớn 
                       là kiến trúc cao nhất lừng lững gần Hồ Hoàn KiếmCũng như rất nhiều nhà thờ khác ở Việt Nam, Nhà thờ Lớn Hà Nội đã được bản địa hoá: Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Khu vực cung thánh được trang trí những chi tiết được chạm trổ hoa văn bằng gỗ sơn son thiếp vàng rất tinh xảo mang đậm nét văn hoá dân gian Việt Nam. Như vậy nột thất nhà thờ được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa nghệ thuật trang trí phương Đông và phương Tây tạo ra mối giao hòa thú vị giữa hai nền văn hóa chính quốc và bản địa. 

Nhà thờ Lớn là nơi thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân Hà Nội và các vùng phụ cận. Vào những ngày lễ trọng, đặc biệt là trong đêm Thiên Chúa Giáng sinh, đó là nơi hội tụ không chỉ của giáo dân mà còn của mọi tầng lớp dân cư Hà thành. Không gian tôn nghiêm dưới bóng những tháp chuông và cảnh quan gần kề Hồ Gươm đã biến nơi đây thành một địa chỉ du lịch của Thủ đô, nhất là với khách nước ngoài.

Nhà thờ Cửa Bắc- nét hài hòa trong văn hóa Đông -Tây

Nhà thờ có tên chính thức là Giáo đường Nữ vương các thánh tử đạo do kiến trúc sư Enest Hébrard thiết kế. Được xây dựng khoảng những năm 1925 – 1930 trên một khoảng đất chạy dài theo phố Phan Đình Phùng giao nhau với phố Nguyễn Biểu, đây cũng là vị trí gần Cửa Bắc của thành Thăng Long xưa nên thường được gọi tên là Nhà thờ Cửa Bắc.

Không gian nội thất của Nhà thờ Cửa Bắc được cấu trúc và trang trí hoàn toàn theo kiểu nhà thờ châu Âu thời Phục hưng tiền kỳ. Mặt bằng nhà thờ chỉ gồm một không gian lớn hình chữ nhật kéo dài với hai hàng cột song song theo hai phía, được chia tương đối thành một không gian đón tiếp nhỏ,không gian dành cho các con chiên nghe giảng và kết thúc bởi không gian long trọng dành cho cha xứ hành lễ. Giữa hai khu vực này có một không gian chuyển tiếp lớn phía dưới mái vòm, bên phải có một không gian cánh là nơi thờ các thánh, bên trái là phòng tiếp khách của cha xứ. 

cua-bac

             Chi tiết kiến trúc nhà thờ Cửa Bắc


Thành công lớn nhất của kiến trúc sư Ernest Hébrard là ông đã tạo ra một không gian kiến trúc phi đối xứng với một tháp chuông vút cao phía bên sảnh chính. Điều này làm cho nhà thờ Cửa Bắc có được nét đặc biệt so với đa phần các công trình Thiên Chúa giáo theo hình thức đăng đối nghiêm cẩn mà người Pháp đã xây dựng ở Việt Nam. Có người đã cho rằng đây là sáng tạo đặc biệt của Hébrard nhằm tạo sự phù hợp với cảnh quan khu vực, nhưng thực chất điều này chỉ là sự khai thác một cách khéo léo nguyên tắc tổ hợp nhà thờ thời Phục hưng. Chính nhờ vậy mà Nhà thờ Cửa Bắc, ngoài gác chuông theo hình thức nhấn lệnh còn có một mái vòm ở khu vực trung tâm.

Hệ thống mái ngói được kéo suốt từ gác chuông qua mái vòm tới các không gian chính và phụ khiến cho ta thấy một cảnh quan quen thuộc như đã từng bắt gặp ở đâu đó trong những ngôi đình chùa truyền thống ở các làng quê Việt Nam. Hệ thống cửa sổ, cửa lấy ánh sáng và thông gió đều được xử lý che nắng và chống mưa hắt, ngoại trừ các cửa trang trí và lấy ánh sáng lớn được lắp kính cản quang, việc tận dụng tối đa hệ thống cây xanh cũng làm cảnh quan thêm gần gũi, thân thiện.

nb-bdb2673935bb8006104360fe290cb23c

              Nhà thờ Cửa Bắc nằm ở góc phố Nguyễn Biểu và Phan Đình Phùng ngày nay

Sự kết hợp các yếu tố kiến trúc truyền thống phương Đông với những hình thức trang trí nhà thờ công giáo truyền thống, cùng sự hài hòa của thiên nhiên xung quanh đã tạo nên ấn tượng đẹp về một công trình Thiên chúa giáo. Chính vì vậy mà nhà thờ Cửa Bắc luôn được đánh giá là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo đẹp, độc đáo ở Hà Nội, là nơi đón tiếp rất nhiều vị lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia, đến thăm quan và tham dự Thánh lễ.

Nhà thờ Hàm Long - một công trình do người Việt thiết kế

Nhà thờ Hàm Long là công trình do  kiến trúc sư người Việt từng du học ở Pháp thường gọi là Docteur Thân thiết kế, nằm ở 21 phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm. Công việc xây dựng hoàn thành năm 1934 trên một khu vực tương đối rộng, nơi giao nhau giữa phố Hàm Long và phố Ngô Thì Nhậm. 

Kiến trúc nhà thờ nổi bật bởi tháp chuông nằm ở trung tâm mặt đứng. Tháp chuông được trang trí bởi những đường bao hình cuốn nhọn kiểu Gothique, bên trong là các cửa và cửa sổ có cùng hình thức tạo ra một ngọn tháp khá giản dị mà hài hòa. Mặt chính và mặt bên của các cửa sổ đều theo hình thức cuốn nhọn và được tổ hợp theo kiểu ghép từng cụm ba cửa trên nền tường được làm nhám bằng vữa. Nét đặt biệt ở đây là hệ thống cửa lấy sáng có hình quả trám đặt bên cạnh các motif trang trí hình tròn mang nhiều tính bản địa. Sau này xung quanh nhà thờ còn được trang trí bởi nhiều tượng Thánh có nét điêu khắc rất sinh động.89385550

84906429

Sự kết hợp các yếu tố kiến trúc truyền thống phương Đông với những hình thức trang trí nhà thờ công giáo truyền thống


Đáng chú ý là ở đây người ta dùng nhiều chất liệu xây dựng trong dân gian như: rơm hồ vôi, nứa, giấy bản... để tạo các vòm cuốn, gây hiệu quả phản âm khi hành lễ mà không cần đến những thiết bị âm thanh hiện đại. Trên các cột và bàn thờ được trang trí bằng các họa tiết dây.

Mặt dù có quy mô không lớn, trang trí giản dị, nhưng Nhà thờ Hàm Long lại có nét độc đáo riêng so với đa phần các nhà thờ Thiên chúa giáo khác ở Hà Nội thời Pháp thuộc.

Nhà thờ Làng Tám - giàu tính trang trí bậc nhất Hà Nội

Nhà thờ Làng Tám hay nhà thờ Thịnh Liệt cũng do kiến trúc sư Thân thiết kế. Công trình được xây dựng vào năm 1911 trên một khu đất rộng rãi, thoáng đãng thuộc địa phận làng Thịnh Liệt, phía trước có một hồ nước lớn.

Mặt chính Nhà thờ có bố cục đối xứng, phần giữa nổi bật với một lối vào hình cuốn vòm đột khởi lên tương đương hai tầng, lộ rõ phần bên trong được trang trí khá cầu kì với những cột mô phỏng thức Corinth đỡ một Fronton theo kiến trúc Phục hưng, phía trên là những cửa sổ hoa hồng mô phỏng Gothique. Hai tháp chuông nhô cao với phần dưới có tiết diện hình vuông, phía trên là hình bát giác được trang trí cầu kì. Mặt đứng còn được trang trí bởi dãy tượng chúa Jesus và các thánh tông đồ đặt trong các cuốn vòm.
 
nha-tho-thanh-liet(1)
 
B1156-tckt-006
             Nhà thờ Làng Tám


Các mặt bên và mặt sau được đặc trưng bởi hệ mái ngói hai lớp, giữa hai lớp mái là các cửa sổ cuốn vòm ghép đôi lồng trong một cuốn vòm trang trí được đỡ bởi các cột nhằm lấy ánh sáng cho lòng nhà thờ. Các cửa sổ lớp dưới cũng theo hình thức cuốn vòm, diềm hai lớp mái đều được trang trí rất cầu kỳ. Kết thúc mặt bên là một Fronton lớn, nhưng trang trí phía trong và phía trên của Fronton này lại là các hoa văn mang tính bản địa.
 
77378955
 

Kiến trúc nhà thờ Làng Tám mang tính chiết trung, đặc trưng bởi sự hòa trộn các phong cách kiến trúc nhà thờ phương Tây, kết hợp với một số hoạ tiết mang tính dân tộc, tạo ra  một tổng thể nhẹ nhàng, thanh lịch. Đây cũng là nhà thờ giàu tính trang trí bậc nhất ở Hà Nội.

Ngoài những công trình nhà thờ có qui mô kiến trúc lớn, ở Hà Nội còn có nhiều nhà thờ nhỏ hơn, nằm rải rác theo các giáo xứ, có thể kể đến Nhà thờ Phùng Khoang xây dựng năm 1910 với lối kiến trúc tân cổ điển Pháp, nằm ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, Hà Nội; Nhà thờ Thái Hà, Nhà thờ Hàng Bột, Nhà thờ An Thái, Tiểu giáo đường Sainte Marie…. Không chỉ là nơi diễn ra các nghi lễ tôn giáo, nơi sinh hoạt của cộng đồng Thiên chúa giáo địa phương, những nhà thờ ở Hà Nội còn tạo điểm nhấn cho không gian đô thị, mang đến cho Thủ đô nghìn năm văn hiến hình ảnh một thành phố xinh đẹp, yên bình và hài hòa…


Kim Thu (tổng hợp)

 

Nhà thờ Thịnh Liệt - Ngõ Giáp Bát

Hay còn gọi là nhà thờ Làng Tám . Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt, hay Họ Bùi Làng Sét, là một dòng họ nổi tiếng đã đóng góp nhiều nhân vật quan trọng cho các triều đại trong thời gian từ đầu thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 20, cũng như nhiều văn hào, tác gia… của nền văn hóa Việt Nam trong 5 thế kỷ đó.

Nhà thờ của họ Bùi trong làng được vua Lê Hiển Tông phong một bức hoành phi có bốn chữ "Sơn Nam Vọng Tộc" để chỉ một dòng họ nhiều danh vọng của trấn Sơn Nam. Trấn Sơn Nam lúc đó bao gồm các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Đông.

 
 
Nhà thờ Phùng Khoang - Thanh xuân
 
Nhà thờ ở làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội, gần đường Hà Nội - Hà Đông, cách bờ hồ Hoàn Kiếm khoảng 10 km.

Không gian ở đây rất điển hình cho nông thôn thanh bình Việt Nam. Nhà thờ xây dựng năm 1910, cùng theo thiết kế của kiến trúc tân cổ điển Pháp. Nhà thờ có tương quan hài hoà giữa nhà xứ, nhà phòng với cảnh quan chung của ngôi đình, chùa Phùng Khoang và vườn cây quả.

 
 
 79_big
 
Nhà thờ Sainte Marie - 37 Hai Bà Trưng

Tu viện Nữ Tu thánh Phaolô (nhà thờ Sainte Marie) Hà nội. Các nữ tu Dòng Phaolô có mặt phục vụ người nghèo ở Hà Nội từ năm 1883. Các chị đã mua đất lập tu viện và trường học ở số 37 Hai Bà Trưng ngày nay.

 
GMVNGHCGTG_Full_423707
 
Saint Marie Church - 37 Hai Ba Trung (2)
 
 
 
 
Nhà thờ Hàng Bột - 162 Tôn Ðức Thắng
 
Nhà thờ Hàng Bột còn gọi là Nhà nuôi làm người làm phúc của Bà phước Antoine (Asile de la Soeur Antoine), là người xây dựng bệnh xá đầu tiên trên nền binh Phủ Doãn xưa. Nhà thờ có tên chính thức là nhà thờ Soeur Antoine.
 
Theo lịch sử của Tổng Giáo phận Hà Nội, giáo xứ Hàng Bột khi xưa nguyên là trại tế bần và là một phiên của giáo xứ Nhà thờ Chính tòa, được trao cho hội Dòng Thánh Phaolô coi sóc để đón tiếp và chăm sóc các trẻ em nghèo.
 
Vào năm 1962, khi con số tín hữu ở đây trở nên đông đúc, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Như Khuê đã nâng phiên Hàng Bột lên hàng giáo xứ và đặt thánh Gioan Maria Vianê làm quan thầy.
 
 
01-Giao-Phan-HaNoi-HangBot-00-1
 
tải xuống
 
20_big
 
01-Giao-Phan-HaNoi-HangBot-01

 
nha-tho-hang-bot-2
 
 
 
 
Nhà thờ Nam Đồng - 178 Nguyễn Lương Bằng
 
Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà Giáo hạt Hà Nội Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.
 
Nhà Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo Xứ Thái Hà, xây từ năm 1931
 
IMG_1039
 
IMG_2312

 
 
... Những nhà thờ tại Hà Nội có thể tra cứu địa chỉ theo bài phía dưới:
 
GIỜ LỄ TẠI CÁC NHÀ THỜ THUỘC GIÁO HẠT CHÍNH TÒA 
 
Quận Hoàn Kiếm 
 
NHÀ THỜ CHÍNH TÒA
 
40, Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
Ngày thường - 05h30 và 18h15
 
Thứ Bẩy - 18h00
 
Chúa Nhật - 05h00, 07h00, 09h00, 10h30 (tiếng Pháp), 16h00 (lễ thiếu nhi), 18h00, 20h00 (lễ giới trẻ)
 
 
 
NHÀ THỜ HÀM LONG
 
21, Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 
Ngày thường - 05h30 (6h00 mùa Đông) và 19h00 trừ Thứ Hai, (Thứ Năm lễ thiếu nhi:18h30)
 
Thứ Bẩy - 19g00
 
Chúa Nhật - 06h00 (06h30 mùa Đông), 08h30, 17h00, 19h00
 
 
 
Quận Ba Đình 
 
NHÀ THỜ CỬA BẮC
 
56, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội
 
Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Bẩy: 05g30
 
Thứ Hai, Thứ Tư, và Thứ Sáu: 19h00
 
Thứ Bẩy - 19h
 
Chúa Nhật - 06h30; 08h30 (cho Thiếu Nhi); 10h30 (tiếng Anh); 19h00
 
 
 
Quận Hai Bà Trưng
 
NHÀ THỜ TÂN LẠC
 
17, Ngõ Tân Lạc, Đại La, Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 
Ngày thường - 19h00: thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm, thứ Sáu
 
Thứ Bẩy - 19h00
 
Chúa Nhật - 17h; 19g00
 
 
 
Giải tội: trước các giờ lễ
 
 
 
NHÀ THỜ HỌ TRUNG TRÍ
 
172, Đê Trần Khát Chân, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 
Ngày thường - 19g00
 
Thứ Bẩy - 19g00
 
Chúa Nhật - 6h00 và 19h00
 
 
 
Quận Đống Đa
 
NHÀ THỜ THÁI HÀ
 
180/2 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội
 
Ngày thường - 05h30 và 18h30
 
Thứ Bẩy - 05h30, 09h00, 12h00, 19h00
 
Chúa Nhật - 05h30, 08h00, 10h00, 16h00, 18h00 và 20h00
 
 
 
NHÀ THỜ HÀNG BỘT
 
162, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội
 
Ngày thường - 05h30 và 18h15
 
Thứ Bẩy - 05h30 và 18h15
 
Chúa Nhật - 06h30, 9h00(Lễ thiếu nhi), 17h00 và 19h00
 
 
 
NHÀ THỜ GIẢNG VÕ
 
Thứ Bẩy - 19h15
 
 
 
Quận Tây Hồ
 
NHÀ THỜ THƯỢNG THỤY
 
409 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
 
Tuyến xe buýt 31, 58
 
Ngày thường -
 
5h30: Thứ Hai, Thứ Tư, Thứ Sáu, và Thứ Bảy
 
18h00: Thứ Ba và Thứ Năm
 
Chúa Nhật - 09h00 (Lễ Thiếu Nhi) và 18h00
 
 
 
NHÀ THỜ PHÚ GIA
 
An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội
 
Tuyến xe buýt 31, 58
 
Ngày thường: 18h00 Thứ Hai, Thứ Tư
 
Thứ Bảy: 18h00
 
 
 
NHÀ THỜ PHÚ THỌ
 
Ngách 335/27, Đường An Dương Vương, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội
 
Tuyến xe buýt 31, 58
 
Ngày thường 18h00 Thứ Tư và Thứ Sáu
 
Chúa Nhật: 18h30
 
 
 
NHÀ THỜ AN THÁI
 
460 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 
Ngày thường - 18h00
 
Chúa nhật - 05h30, 18h30
 
 
 
Quận Hoàng Mai
 
NHÀ THỜ THỊNH LIỆT (Kẻ Sét)
 
111, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
 
Ngày thường - 5g30: Tất cả các ngày trong tuần
 
19h: thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy
 
Thứ Bẩy - 19h00
 
Chúa Nhật - 5h30; 07h30 (lễ thiếu nhi), 16h00, 18h00 (sinh viên & giới trẻ); 20h00
 
 
 
Giáo họ Pháp Vân
 
Tổ Dân phố 12 - Hoàng Liệt
 
(Cạnh trụ sở UBND Quận Hoàng Mai)
 
Ngày thường -19h: thứ Tư và thứ Sáu
 
Thứ Bảy -20h
 
 
 
Quận Hà Đông
 
NHÀ THỜ HÀ ĐÔNG
 
Số 1 Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trải, Hà Đông, Hà Nội
 
Ngày thường - 19h00
 
Thứ Bẩy - 19h00
 
Chúa Nhật 16h30 (lễ thiếu nhi); 19h30
 
 
 
Nhà thờ Mai Lĩnh
 
Tổ dân phố 4, Đồng Mai, Hà Đông
 
Thứ Ba: 17h30
 
Chúa Nhật: 7h00
 
 
 
Nhà thờ La Tinh Trại
 
Đường Hòa Bình, Tổ dân phố 14, Yên Nghĩa, Hà Đông
 
Thứ Tư: 17h00
 
Thứ Bảy: 17h00
 
 
 
Nhà thờ Yên Lộ
 
Tổ dân phố 11, Yên Nghĩa, Hà Đông
 
Thứ Năm: 17h00
 
Chúa Nhật: 18h00
 
 
 
Quận Thanh Trì
 
NHÀ THỜ ĐỒNG TRÌ
 
Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 
Ngày thường - 05h00: Thứ Ba, Tư và Sáu – 18h30: Thứ Hai, Năm và Bẩy
 
Thứ Bẩy - 18h30
 
Chúa Nhật - 16h00
 
 
 
NHÀ THỜ NAM DƯ
 
30, ngõ 95, phố Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà
 
Thứ Bẩy - 17g00
 
Chúa Nhật - 07h00(mùa hè 6g30); 8g30; 19g00
 
 
NHÀ THỜ VẠN PHÚC
 
Thôn 3, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội
 
Ngày thường - 19h30 (19h00 mùa Đông)
 
Thứ Bẩy -19h30 (19h00 mùa Đông)
 
Chúa Nhật -08h00: lễ thiếu nhi ; 17h00 (16h00 mùa Đông)
 
 
 
NHÀ THỜ TRIỀU KHÚC
 
Thanh Trì, Hà Nội
 
Ngày thường - Không cố định
 
Thứ Bẩy -
 
Chúa Nhật - 18h00
 
 
 
Quận Từ Liêm
 
NHÀ THỜ PHÙNG KHOANG
 
Phùng Khoang, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội
 
Ngày thường - 05h30: Thứ Hai, Bốn, Sáu, và Bẩy – 19h00: Thứ Ba và Năm (19h30 mùa Hè)
 
Thứ Bẩy - 5h30, 19h00 (19h30 mùa Hè)
 
Chúa Nhật - 06h00, 16h00 (lễ thiếu nhi) và 19h00
 
 
 
NHÀ THỜ VĂN PHÁI
 
Đông Ngạc, làng Chèm, Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội
 
Ngày thường: 18h00 Thứ Ba và Thứ Năm
 
Thứ Bảy: 18h00
 
Chúa Nhật: 06h30
 
 
 
NHÀ THỜ CỔ NHUẾ
 
Ngõ 220, Đường Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
 
Ngày thường: 5h30
 
Thứ Bẩy: 5h30; 18h30
 
Chúa Nhật - 16h00; 18h00; 20h00
 
 
 
NHÀ THỜ HỌ HOÀNG THÔN
 
Số 550 đường Trần Cung, Từ Liêm, Hà Nội
 
Ngày thường: Thứ Ba và thứ Sáu 18h30
 
Thứ Bẩy
 
Chúa Nhật: 6h30
 
 
 
NHÀ THỜ HỌ ĐÌNH QUÁN
 
Xã Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
 
Ngày thường - Thứ Tư: 18h30
 
Thứ Bẩy - 18h30
 
Chúa Nhật -
 
 
 
NHÀ THỜ HỌ NGỌC MẠCH
 
Xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội
 
Ngày thường - 19h00
 
Thứ Bẩy -
 
Chúa Nhật - 8h00
 
 
 
NHÀ THỜ HỌ PHÚC LÝ
 
Xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội
 
Ngày thường -
 
Thứ Bẩy -
 
Chúa Nhật - 17h00 (16h30 mùa Đông)
 
 
 
NHÀ THỜ HỌ PHÚ MỸ
 
Xã Phú Mỹ, Từ Liêm Hà Nội
 
Ngày thường - 19h00: Thứ Tư
 
Thứ Bẩy - 17h00
 
Chúa Nhật -
 
 
 
Nhờ Thờ Họ Tây Tựu
 
Chúa nhật đầu tháng: 17h00
 
 
 
Nhà Thờ Họ Đức Diễn
 
Thứ Bảy cuối tháng: 18h30
 
 
 
Huyện Đan Phượng và Hoài Đức
 
NHÀ THỜ THỤY ỨNG
 
Bãi Thụy, Đồng Tháp, Đan Phượng, Hà Nội 2
 
Ngày thường - 05h00
 
Thứ Bẩy - 19h30 (19h00 mùa Đông)
 
Chúa Nhật - 10h00 (Thánh lễ Thiếu Nhi)
 
 
 
NHÀ THỜ GIANG XÁ
 
Trạm trôi, Hoài Đức, Hà Nội 2
 
Ngày thường - Không cố định
 
Thứ Bẩy -
 
Chúa Nhật - 18h00 (17h30 mùa Đông)
 
 
 
NHÀ THỜ CÁT THUẾ
 
Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội 2
 
Ngày thường - 05h30:Thứ Hai, Ba, Tư; 19h00: Thứ Năm, Sáu và Bẩy
 
Thứ Bẩy - 19h00
 
Chúa Nhật - 07h30
 
 
 
NHÀ THỜ ĐÔNG LAO
 
Đông Lao, Hoài Đức, Hà Nội 2
 
Ngày thường - Không cố định
 
Thứ Bẩy -
 
Chúa Nhật - 16h00
 
 
 
NHÀ THỜ LẠI YÊN
 
Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội 2
 
Ngày thường - Không cố định
 
Thứ Bẩy -
 
Chúa Nhật - 10h00 (giờ cố định nhưng luân chuyển địa điểm các giáo họ)
 
BBT WTGP HN
Biên tập: 36phophuong.vn

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông (29/03/2018)
  + Những vòm cầu hàng trăm năm tuổi (09/03/2018)
  + Ứng xử với di sản đô thị: Đề xuất cải tạo các vòm cầu bên dưới đường dẫn lên cầu Long Biên – Hà Nội (09/03/2018)
  + Dự án bảo tồn, cải tạo, phát triển Cầu Long Biên và khu vực xung quanh trung tâm thủ đô Hà Nội (09/03/2018)
  + Vẻ đẹp cầu Long Biên qua 100 năm tuổi (09/03/2018)
  + Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) (09/03/2018)
  + Căn nhà số 90 phố Hàng Đào (09/03/2018)
  + Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời (09/03/2018)
  + Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2 (26/02/2018)
  + Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội (26/02/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo