36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Nét văn hóa > Văn hóa nghệ thuật >
  Nhớ một Ba Sàm qua thơ Nguyễn Trọng Tạo. Nhớ một Ba Sàm qua thơ Nguyễn Trọng Tạo. , 36phophuong.vn
 
Nhớ một Ba Sàm qua thơ Nguyễn Trọng Tạo.

 Người đời thường nói “thời gian thấm thoắt thoi đưa”. Loáng một cái kể từ ngày 9/9/2007 trang tin “Anh Ba Sàm- Cơ quan ngôn luận của TTXVH” ra mắt độc giả thế mà đã 5 năm. Vâng, 5 năm qua xã hội Việt Nam đã trải qua biết bao sự kiện buồn – vui được “nén lại cho đầy gánh” trong vòng thời gian 60 tháng hay 1800 ngày ấy.

 

Nhà báo NGUYỄN HỮU VINH 

 
Tôi nhớ có một bài hát “mỗi ngày ta chọn một niềm vui” thì những độc giả yêu thích sự thật, yêu thích tri thức đã chọn cái “TTXVH của anh Ba Sàm” hàng ngày ra mắt rất sớm: 2h sáng (và khi vừa ra lò đã có xóm giật tem rất rôm rả…). Cái lý do nhiều người chọn anh là bởi trong khi 700 tờ báo quốc doanh “đầy tính đảng” ngày ngày nhan nhản những tin cướp-giết-hiếp hay những bài báo vô thưởng vô phạt, những bài đưa tin người đẹp lộ ngực, lộ hàng… thì anh Ba Sàm đã lựa chọn một con đường truyền thông mang tính tri thức là cung cấp cho độc giả những đường link kết nối những bài viết đầy trách nhiệm của các nhà báo, các bloggers (không kể lề trái hay lề phải) trên các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… kết hợp với nhiều bài dịch chất lượng của những bài báo thuộc các tập đoàn truyền thông lớn trên thế giới hay các bài phỏng vấn các chuyên gia, và những bài nói rất giá trị của các chính khách… Có thể nói Anhbasam.wordpress.com là người kết nối, người chia sẻ, người truyền tri thức, người giải oan và là vũ khí tố cáo tham nhũng, là trang tin truyền đi và giữ gìn nhiệt huyết yêu nước (qua những bài tường thuật biểu tình)… Anh là người bạn của nhân dân và là nơi chứa chan hy vọng phản ánh về một xã hội công dân đang dần hình thành cho biết bao người.
 
Hôm nay anh Ba đã tròn 5 tuổi. Nhiều người nói đùa “sang năm anh vào lớp một”. Nhớ lại cả chặng đường gian nan nhiều bão giông ấy mới thấy thành quả hôm nay bao quý giá. Khi mới lên ba (vừa vô lớp mầm!) trang tin của anh đã bị chặn. Ngày ấy anh đã phải xây nhà, dựng nhà nhiều lần, phải chống trả những “cơn bão” giật cấp 10, cấp 12 thổi bay nhà để anh phải trưng biển chuyển địa chỉ mới: Basam.us / Basam.info / Basam.news… Rồi nhiều phen anh bị nhắc nhở, bạn đọc lại được tin anh thông báo “Ba Sàm phải đi nhà trẻ”, hay “Ba Sàm tạm đóng còm trong 2 tháng”… Ôi, tôi còn nhớ như in những ngày gian nan ấy (bây giờ cũng chẳng khác mấy) bao nhiêu bạn đọc kêu trời, bao người nhớ anh, nhớ những bản tin nóng hổi “vừa thổi vừa đọc” mà anh đưa ngay lên trang nhất kèm theo dòng chữ đỏ rực, rồi bao còm sỹ ấm ức vì mất đất tâm sự, tranh luận hay trải lòng… Người người lo lắng, nghĩ về anh với tấm lòng yêu quý vô hạn và nghĩ về tờ báo mạng hàng đầu của một xã hội dân sự đang manh nha hình thành. Những ngày mất nhà anh đã tự tặng mình câu thơ:
“Sàm ơi nhớ lấy câu này
Cướp đêm… tin tặc, cướp ngày…hắc cơ ”
 
Còn nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trải hết lòng mình khi viết cho anh những ngày gian nan ấy:
 
THƠ TẶNG ANH BA SÀM
 
Ngày xưa có anh Ba Sàm
Ăn sắn ăn khoai đánh giặc
Một lòng vì dân vì nước
Hiên ngang luôn ngẩng cao đầu
Hôm nay có anh Ba Sàm
Đọc báo giùm dân yêu nước
Báo kêu giữ từng tấc đất
Báo đòi dân chủ tự do
 
Hôm nay kẻ thù giết anh
Tin tặc treo “sinh tử lệnh”
Cả nước để tang Ba Sàm
Anh hùng toàn dân phong tặng
 
Ngày mai nhiều anh Ba Sàm
Sắp hàng trùng trùng đội ngũ
Cả dân tộc thành liệt sĩ
Máu đào thấm đất cha ông
 
Đất lại sinh con đẻ cái
Ba Sàm trùng điệp tái sinh
Kẻ thù làm sao giết được
Muôn năm ý chí dân mình…
 
Giông bão rồi cũng qua đi, “ngày mai trời lại sáng”. Vào đúng ngày cuối tháng 11/2010 độc giả lại được hội ngộ cùng anh, được đón chào anh với bài “Ba Sàm đi bụi đã về” với tiếng cười quen thuộc hàng ngày “hề hề” mới vui làm sao. Anh vừa mời đọc tin, vừa mời nghe ca nhạc với bài hát “và con tim đã vui trở lại ”. Hôm nay ngồi gõ những dòng này tôi vẫn còn nhớ như in những phút giây sướng ơi là sướng ấy!
 
Những ai đã trải qua những giờ phút ấy, ngày tháng ấy mới thấy hết giá trị của anh Ba, của BTV, của Mod trong sự nghiệp “phá vòng nô lệ ”. Các anh, chị là hiện thân của lòng can đảm, của trí tuệ thời thế giới phẳng hôm nay – là lương tri của thời đại.
 
Từ mảnh đất phương Nam xa xôi, tôi kính chúc anh Ba, CTV, và Mod của trang tin TTXVH nhiều sức khỏe, chân cứng đá mềm để tiếp tục đi tới chân trời mơ ước – con đường mình đã chọn, như một còm sỹ đã viết: “Hoan nghênh ‘báo trái’ Ba Sàm / đã không ‘tam bá’ mà ‘Sàm’ rất hay ”.
 
_______
 
* Khánh Trâm là con dâu của Tướng Trần Độ.
 
KHÁNH TRÂM

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Một bài thơ cũ: Nhà thơ Vũ Hoàng Chương (14/09/2018)
  + Nguyễn Bính – nhà thơ điệu nói trong phong trào thơ mới lãng mạn 1932 – 1945 (09/09/2018)
  + Em chỉ cần yêu Anh thôi, cả thế giới để Anh lo (09/07/2018)
  + Nhà sử học Phan Huy Lê và Lịch sử (25/06/2018)
  + Triết học nhẹ nhàng của Trịnh Công Sơn (28/05/2018)
  + Gs Phan Đình Diệu (1936-2018): Khí phách và Trí tuệ (15/05/2018)
  + ''Vụ án Xét lại chống Đảng'' lên báo Việt Nam (13/05/2018)
  + Nhà báo Nguyễn Việt Chiến hồi ức:“Anh bị bắt vì anh biết quá nhiều về vụ án PMU18” (13/05/2018)
  + Mưa trái mùa nào ai có hay? (12/05/2018)
  + Bàn thêm về "tạp kỹ" (29/04/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo