36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
 Sáng tác về Hà Nội
 Quán âm nhạc
 Phố nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Âm nhạc > Phố nhạc >
  Những bài hát “nhạc Pháp” bất hủ Những bài hát “nhạc Pháp” bất hủ , 36phophuong.vn
 
Những bài hát  “nhạc Pháp”  bất hủ
 Hoài niệm nhạc Pháp & Cơ hội bị bỏ lỡ
 
Xin giới hạn “nhạc Pháp” trong bài viết này, đó là dòng nhạc nhẹ Pháp từ khoảng giữa những năm 1980 trở về trước. Nhạc Pháp sau này thì vẫn hay, nhưng những cái tên thời thượng nhất hiện nay như Mylene Farmer, Benjamin Biolay, M. Pokora, Isabelle Boulay hay Celine Dion, Lara Fabian, Natasha St. Pier, Garou…, họ trình diễn một thứ nhạc Pháp hoàn toàn khác với những gì đã thuộc về “hoài niệm nhạc Pháp” từng thịnh hành ở Việt Nam với những ca khúc như: Bang Bang, Aline, Nàng đẹp như mơ, Tuyết rơi, La vie en rose, Tous les garçons et les filles, Ôi tình yêu… (nhiều lắm không thể nào kể hết).
 
Trong bối cảnh đó, sự hiện diện của một tên tuổi rất lớn - Christophe - của thời “hoài niệm” này chắc cũng đủ gây ra xôn xao vừa phải, nhất là với những người có thời tuổi trẻ ở Sài Gòn trước hoặc sau 1975 không lâu. 
 
Hoài niệm nhạc Pháp ở Việt Nam kéo khá dài, vài chục năm sau thời đỉnh cao những năm 1960, khi nhiều ca khúc đã bị xếp vào danh mục “nhạc xưa” ở Pháp, thì ở Việt Nam nhạc này vẫn còn được nghe khá nhiều. Một phần phải kể tới sự góp sức tưng bừng của ca nhạc Việt Nam ở hải ngoại. Nhạc hải ngoại dù nảy nở ở những thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới, nhưng nó không tìm đường ra với quốc tế mà quay về, dừng lại, trung thành với những giá trị cũ. Cho dù Christophe mới đây nói rằng, ông đã hoàn toàn quên bài Aline thì người Việt vẫn hát “Ngồi họa hình người tình, vào bãi cát vàng…”, trên video hải ngoại vẫn hát bài này như một “hit” thời thượng. 
 
Ca khúc nhạc Pháp “xưa” xuất hiện rộn ràng trong các show đại nhạc hội quay hình, và lại dội về trong nước. Vì thế cho nên dù hiện nay ở Việt Nam, số người hát nhạc Pháp “chuyên nghiệp” như Thanh Lan hay Lệ Thu ngày nào hầu như không còn thì nhạc Pháp xưa vẫn được cập nhật các phiên bản ghi âm mới, dù không quá đều đặn nhưng cũng không khan hiếm.
 
Về sâu xa, sở dĩ nhạc Pháp được ưa chuộng ở Việt Nam vì ở giai đoạn nó bắt đầu tràn vào, nó rất giống… nhạc Việt (ở miền Nam trước 1975). Từ giai điệu, nội dung ca từ (phiên bản lời Việt bám theo nguyên gốc hoặc lời Việt được phóng tác), có ca khúc giống nhạc Việt tới một chín, một mười. Vậy nên, cùng lúc với những Adamo, Jacques Brel, Sylvie Vartan, Françoise Hardy, Claude François, Christophe… trở thành thần tượng ở khắp các nước Pháp ngữ, thì cũng có một loạt ca sĩ ở Sài Gòn và sau này ra hải ngoại nổi tiếng với các bài nhạc Pháp, tiêu biểu là Thanh Lan, Elvis Phương, Jo Marcel, Paolo, Julie… rồi tới Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Ý Lan, Lệ Thu, Kiều Nga, Ngọc Lan… Đó đều là những tên tuổi lớn của nhạc trẻ Việt Nam, ảnh hưởng của họ hôm nay vẫn còn rất sâu đậm, cho nên, hoài niệm nhạc Pháp, chắc chắn sẽ còn tiếp diễn cùng với họ cho tới vài thế hệ tiếp sau...
 
 BÀI HÁT TUẦN

 
 Với Anggun, giọng hát của cô có chút lạ lẫm của Á Đông chứ không xuất sắc theo tiêu chuẩn… diva, nhưng cô đã tìm được nhà sản xuất phù hợp, tìm được một thị trường âm nhạc không câu nệ xuất thân nghệ sĩ, chấp nhận dấn thân. 

Nguồn: thethaovanhoa.vn

 

 NHỮNG BÀI HÁT PHÁP

 

 

 NHẠC PHÁP KHÔNG LỜI

 

 

 NHẠC PHÁP LỜI VIỆT

 

 DANH CA VỚI NHỮNG BÀI HÁT PHÁP NỔI TIẾNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 TIẾNG PHÁP HÁT VỀ VIỆT NAM

 

 36pho.com


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + 10 ca khúc hay về Hà Nội (31/12/2018)
  + Học tiếng Anh qua bài hát 2 (16/12/2018)
  + Học tiếng Anh qua bài hát (15/12/2018)
  + Những bóng hồng nóng bỏng ‘thiêu đốt’ mạng với điệu ‘In My Feelings’ của Drake (07/12/2018)
  + Feelings - Morris Albert (Lyrics) (07/12/2018)
  + Nghe lại ca khúc Cuba từng vang lên khắp Việt Nam những năm 80 (07/12/2018)
  + "Despacito" được nghe trực tuyến nhiều nhất ở Mỹ năm qua (07/12/2018)
  + Bài Hát: Mùa đông xa vắng - Chộp được ca sĩ Phương Thanh tại Phố Nhà Thờ-Nhà Thờ Lớn Hà Nội. (06/12/2018)
  + Ban nhạc hard rock: Scorpions (09/11/2018)
  + Hà Nội Trà Đá Vỉa Hè (28/09/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo