36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Những giá trị bảo tồn
“Nhà Tây biến hình” - tiếng kêu cứu của những di sản văn hóa bị bóp méo “Nhà Tây biến hình” - tiếng kêu cứu của những di sản văn hóa bị bóp méo

 “Nhà Tây” là những kiến trúc của người Pháp được xây dựng cho tầng lớp trung lưu và thương gia ở Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX. Tuy nhiên số phận của những ngôi “Nhà Tây” lại chứa đựng những câu chuyện thăng trầm như lịch sử của chính mảnh đất này.

Chi tiết »

"Ổi Quảng Bá-cá hồ Tây, Hàng Đào tơ lụa làm say lòng người" "Ổi Quảng Bá-cá hồ Tây, Hàng Đào tơ lụa làm say lòng người"

 Hàng Đào vẫn được coi là phố chính của Hà Nội. Đây có lẽ cũng là tuyến phố nổi tiếng bậc nhất trong khu du lịch phố cổ. Phố Hàng Đào là nơi buôn bán lụa là vóc nhiễu với nhiều màu sắc đẹp đẽ, và người Hàng Đào vẫn được tiếng là người thanh lịch, con người của “kinh kỳ” kiểu cách đến thành cầu kỳ hào nhoáng.

 

Chi tiết »

khái niệm của trung tâm tôn giáo tín ngưỡng cơ bản (2) khái niệm của trung tâm tôn giáo tín ngưỡng cơ bản (2)

 Không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của những địa điểm thờ cúng như đình, đền, chùa, miếu, phủ, quán, am... Nên thử tìm hiểu cách phân biệt Chùa, Đình, Đền, Miếu, Nghè, Điện, Phủ, Quán, Am

Chi tiết »

Si Vẫn (tên dân gian là con Kìm), Si Vẫn (tên dân gian là con Kìm),

 Si Vẫn (tên dân gian là con Kìm), bắt nguồn từ loài linh thú Makara của thần thoại Hindu, lưu truyền sang Phật giáo Ấn, Trung, Nhật, Việt.

Chi tiết »

Nhà cổ 87 Mã Mây, điạ chỉ khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội Nhà cổ 87 Mã Mây, điạ chỉ khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội

 Nhà cổ 87 Mã Mây là một trong số ít những ngôi nhà được Thành phố Hà Nội bảo tồn và gìn giữ làm điểm tham quan, triển lãm, cung cấp thông tin về lịch sử Hà Nội. Đây là một trong những địa chỉ văn hóa mà du khách khó bỏ qua khi đến phố cổ Hà Nội.

 

Chi tiết »

Các nhà hát kiến trúc Pháp trăm tuổi ở Việt Nam Các nhà hát kiến trúc Pháp trăm tuổi ở Việt Nam

 Được xây dựng cùng thời và mang kiến trúc Pháp đặc trưng, nhưng mỗi nhà hát tại Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM lại mang trong mình nét rất riêng, tạo điểm nhấn cho thành phố.

Chi tiết »

Khám phá nhà vườn trăm tuổi duy nhất ở phố cổ Hà Nội Khám phá nhà vườn trăm tuổi duy nhất ở phố cổ Hà Nội

 “Điểm đặc biệt của ngôi nhà vườn cổ duy nhất Hà Nội này còn vì nó là nhà xuyên phố: cổng trước là 115 Hàng Bạc và cổng sau ở số 6 Đinh Liệt. Nhà xuyên phố là nét độc đáo chỉ riêng có ở phố cổ Hà Nội, rất khó tìm thấy ở Hội An và Huế thì hầu như không” - chị Lan khẳng định.

Chi tiết »

Lễ hội Mọc Quan Nhân - Thanh Xuân (cứ 2 năm 1 lần vào dịp tháng Hai sau Tết Nguyên Đán - ngày rước 11/2 âm lịch) Lễ hội Mọc Quan Nhân - Thanh Xuân (cứ 2 năm 1 lần vào dịp tháng Hai sau Tết Nguyên Đán - ngày rước 11/2 âm lịch)

 Ngày nay, việc điều hành các hoạt động của lễ hội làng đều do Trưởng ban di tích LSVH cùng với Chi hội trưởng Hội người cao tuổi và do chi bộ đảng, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh, Ban công tác Mặt trận dân cư... thực hiện và do Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB.MTTQ phường Nhân Chính chỉ đạo trên tinh thần các Chỉ thị, Nghị quyết, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Chi tiết »

Thành Thăng Long trước thế kỷ XIX trong thơ Nguyễn Du Thành Thăng Long trước thế kỷ XIX trong thơ Nguyễn Du

 Thành Thăng Long biến hẳn hình hài và dấu tích trên đất Hà Nội đương đại, thành Hà Nội cổ với những dấu tích và ký ức có thể cho phép tìm lại vị trí chính xác của Thành Thăng Long cũ?

Chi tiết »

Các giá trị của phố cổ Hà Nội -bài 2 Các giá trị của phố cổ Hà Nội -bài 2

 Với một diện tích khoảng 100ha, nhưng đã tích tụ rất nhiều những yếu tố kinh tế, xã hội, tập quán, truyền thống...nhưng nổi bật hơn cả là các yếu tố, những vẻ đẹp vừa rất giản dị, mộc mạc, vừa rất đặc thù về bản sắc của một dân tộc có nền văn hoá, kiến trúc, tâm linh...rất riêng thông qua một không gian tổng thể với cái tên rất ẩn tượng: “Khu Phố cổ Hà nội”.

Chi tiết »

Các giá trị của phố cổ Hà Nội - bài 1 Các giá trị của phố cổ Hà Nội - bài 1

 Khu 36 phố phường xưa nổi tiếng là đất “ngàn năm văn vật”; “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”, với  nhiều hoạt động sôi nổi cả ngày lẫn đêm; “dập dìu tài tử giai nhân, ngựa xe như nước, áo quần như nêm”. Nơi đây, không chỉ đã từng là một trung tâm kinh tế mà còn là một trung tâm văn hoá đa dạng; văn hoá ẩm thực phong phú với nhiều tiệm cao lâu nổi tiếng của người Hoa, tiệm ăn của người Việt... Sau này là các hoạt động biểu diễn của các đoàn Quảng Lạc, Chuông Vàng, Kim Chung, Kim Phụng, hoạt động sôi nổi của các rạp chiếu phimv.v.

Chi tiết »

Người Pháp với việc xây bảo tàng ở Việt Nam Người Pháp với việc xây bảo tàng ở Việt Nam

 Trong bài diễn văn khánh thành Bảo tàng Sài Gòn ngày 1 tháng 1 năm 1929, ông Louis Finot (khi đó là Giám đốc trường Viễn Đông Bác cổ) đã nói: “Có thể có một vài người có đầu óc thực tế sẽ hỏi rằng lợi ích của Viện bảo tàng là gì. Chúng tôi sẽ trả lời rằng lợi ích của nó 3 mặt: khoa học, giáo dục, du lịch”. Đánh giá một cách khách quan khi tiến hành xây dựng những bảo tàng ở Việt Nam, người Pháp có thể đã có nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên không thể không nói tới đó là khai quật và bảo tồn những giá trị văn hóa Việt Nam còn tiềm tàng.

Chi tiết »

Khu nhượng địa Đồn Thủy Khu nhượng địa Đồn Thủy

 Trước năm 1888, người Pháp chỉ được lưu trú trong khu vực xưa kia là nơi đồn trú của một đơn vị quân đội của triều đình kiểm soát sự đi lại trên sông Hồng. Vì thế nơi này có tên gọi là “Đồn Thuỷ”.

Chi tiết »

Kiến trúc bệnh viện ở Hà Nội thời Pháp thuộc Kiến trúc bệnh viện ở Hà Nội thời Pháp thuộc

 Sau khi xâm chiếm Hà Nội và biến nơi đây thành thủ phủ Đông Dương, người Pháp đã cho tiến hành xây dựng một số bệnh viện ở đây nhằm phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh, trước tiên là của người Pháp, sau đó là dành cho người bản xứ. Bên cạnh đó cũng xuất hiện một số bệnh viện, phòng khám tư nhân dành cho tầng lớp giàu có người Việt.

 

Chi tiết »

7 phong cách chính trong kiến trúc Hà Nội thời Pháp thuộc 7 phong cách chính trong kiến trúc Hà Nội thời Pháp thuộc

 Sự hiện diện đầu tiên của kiến trúc Pháp ở Hà Nội là từ năm 1803, khi vua Nguyễn Gia Long cho xây lại thành Hà Nội theo kiểu Vauban dưới sự chỉ đạo của 4 kỹ sư công binh Pháp.

Chi tiết »

Những vị thành hoàng - người họ Đào ở Thăng Long-Hà Nội Những vị thành hoàng - người họ Đào ở Thăng Long-Hà Nội

 Từ trong những thập kỷ 90 - thế kỷ XX trở lại đây, trong xu thế chung tìm về tổ nguồn của các dòng họ ở Việt Nam, họ Đào cũng có các hoạt động tích cực như hình thành các ban liên lạc, tổ chức giỗ tổ, gặp mặt đầu xuân.

Chi tiết »

Dấu ấn văn hoá người Pháp ở Hà Nội Dấu ấn văn hoá người Pháp ở Hà Nội

 Người Pháp quyết tâm trụ lại trên đất Hà Nội từ cuộc viễn chinh Bắc Kỳ lần thứ nhất năm 1873. Sau khi chiếm được Hà Nội, (ngày 20-11-1873), thực dân Pháp, trong vòng không đầy một tháng, lần lượt đánh chiếm các tỉnh vùng châu thổ sông Hồng: Hưng Yên ngày 23-11, Phủ Lý ngày 26-11, Hải Dương ngày 3-12, Ninh Bình ngày 5-12 và Nam Định ngày 12-12.

Chi tiết »

Lễ hội Đình Chèm diễn ra trong cái nắng đổ lửa ( trong ba ngày 14, 15, 16 tháng 5 Âm lịch ) Lễ hội Đình Chèm diễn ra trong cái nắng đổ lửa ( trong ba ngày 14, 15, 16 tháng 5 Âm lịch )

 Trong cái nắng như đổ lửa nhưng hàng trăm nghìn người vẫn nô nức đổ về Lễ hội Đình Chèm – một trong những lễ hội lâu đời nhất ở Hà Nội để xem những nghi thức truyền thống độc đáo.

Chi tiết »

Phố Ngõ Gạch và đình Thanh Hà Phố Ngõ Gạch và đình Thanh Hà

 Từ Hàng Ngang - Hàng Đường rẽ vào là Ngõ Gạch thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây nguyên là đất thôn Hương Bài, Cổ Lương, tổng Hậu, huyện Thọ Xương, Hà Nội xưa.

Chi tiết »

Đình Ngũ Xã và thợ đúc đồng tài hoa Đình Ngũ Xã và thợ đúc đồng tài hoa

 Ngũ Xã là năm xã Đông Mai, Châu Mỹ, Long Thượng, Đào Viên và Điện Tiền ở vùng Thuận Thành (Bắc Ninh) và Văn Lâm (Hưng Yên). Vào khoảng thế kỷ 17 – 18, một số thợ đúc đồng quê ở năm xã đã cùng nhau về bán đảo Trúc Bạch (nay thuộc quận Ba Đình) mở lò đúc đồng, làm ra những chiếc nồi, sanh, đỉnh, chuông, tượng, đồ thờ và còn đúc cả tiền đồng cho triều đình.

Chi tiết »

Page (6/36)  First ... 2  3  4  5  6  7  8  9  10 ... Last 
Những giá trị bảo tồn , ,36phophuong.vn, 6
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo