36phophuong.vn     
Trang chủ
Lướt mạng Internet
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa lý- phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Ẩm thực
 Ẩm thực Hà Nội
 Món ngon
 Thực đơn-Chế biến
thư giãn
Mỹ thuật
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Ẩm thực > Ẩm thực Hà Nội >
  Những quán cà phê trăm tuổi ở Hà nội… Những quán cà phê trăm tuổi ở Hà nội… , 36phophuong.vn
 
Những quán cà phê trăm tuổi ở Hà nội…

 Café từng là đồ uống xa lạ, thậm chí là xa xỉ vào cái ngày nó mới đặt chân lên đất An Nam. Người Pháp không chỉ mang đến thuốc súng với gông cùm, mà còn để lại cả vị café đượm nồng quyến rũ ở lại Hà Nội. Thế kỷ trước, nhắc đến café ở Hà Nội, người ta nghĩ đến Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng, Nhân – Nhĩ – Dĩ – Năng, hay ‘tam giác café’ Nhân – Lâm – Giảng.

Những quán café cổ ngày ấy, hiện vẫn trường tồn bất chấp khắc nghiệt của thời gian. Nhưng để tồn tại đến ngày sau, mỗi cá thể đều tìm cho mình phương thức để bám trụ trong môi trường kinh tế khắc nghiệt, với đủ hình đủ vẻ cà phê thời hiện đại: café vỉa hè, café vườn, café sách, café tình nhân, café bóng đá…
QUÁ KHỨ và NGÀY NAY
Café Giảng
Giảng là một trong những thương hiệu cà phê có tiếng lâu đời ở Hà Nội, lấy tên từ chính chủ nhân là cụ Nguyễn Văn Giảng. Cụ Giảng từng là nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole thời Pháp thuộc (1930-1945). Được biết, món cafe trứng nổi tiếng ở Giảng, được cụ biến thể từ thức uống Capuchino thời làm ở Metropole hồi đó.
Theo lời kể của ông Nguyễn Trí Hòa (con trai út của cụ Giảng), chủ quán café Giảng ở 39 Nguyễn Hữu Huân, thì Café Giảng ra đời vào khoảng năm 1946, tại số 90 phố Cầu Gỗ. Sau cải cách 1955, quán chuyển qua số 7 Hàng Gai, đây chính là địa điểm gắn với miền ký ức đi cùng năm tháng của nhiều người Hà Nội.
cafe Giảng.
Gia đình cụ Giảng khi mới mở quán cà phê. Ảnh: cafe Giảng.
ca-phe
Café Giảng ngày còn ở số 7 Hàng Gai
Quán Giảng mới ở Nguyễn Hữu Huân có 2 tầng, mỗi tầng diện tích khoảng 70m2. Phong cách đã thay đổi nhiều so với ngày ở Hàng Gai: Bàn ghế được bài trí khá đẹp mắt, cây kiểng, tiểu cảnh xanh mát từ chiếu nghỉ hành lang lên đến giếng trời và khu bàn ghế cho khách.
Lối lên gác 2 của Cafe Giảng – 60 Nguyễn Hữu Huân có nhiều cây kiểng và tiểu cảnh từ cầu thang, chiếu nghỉ đến khu bàn khách
cfGiang.jpg
… và không gian ở bên trong.
Năm 1988-1989, cụ Giảng qua đời, khi đó con gái của cụ là bà Bích, giáo viên dạy Văn cấp ba, ra mở riêng một quán café ở số 13 Đinh Tiên Hoàng.
Kết quả hình ảnh cho phố Đinh Tiên Hoàng 1990
Quán café ở số 13 Đinh Tiên Hoàng nằm ngay gần mầu trắng to đầu phố trong ảnh

DCIM100MEDIA
Tòa nhà trắng to vẫn còn, nhà cong góc phố ngay sát nay đã nổi tiếng với biệt danh “Cá mập”,  địa chỉ: Số 1 – 3 – 5 Đinh Tiên Hoàng , Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 
dinh
Quán café ở số 13 Đinh Tiên Hoàng ngày nay
cfdinh12.jpg
… và không gian ở bên trong.
Cho đến tận đầu những năm 2000, café Giảng ở số 7 Hàng Gai mới chia tách thành 2 quán café Giảng như bây giờ: một ở 39 Nguyễn Hữu Huân và một ở 106 Yên Phụ.
 
ca-phe-trung-Giang-mot-net-van-hoa-ca-phe-Ha-Noi-3
Quán Giảng (39 Nguyễn Hữu Huân) biển hiệu khiêm tốn, nằm sâu trong một ngõ nhỏ
“Đặc sản” của café Giảng là café trứng.
Món này bây giờ cũng có thêm nhiều “nhánh” với đậu xanh trứng, bia trứng, rum trứng… Hương vị của Giảng ở Nguyễn Hữu Huân, ở Yên Phụ hay ở café Đinh cũng không giống nhau, tùy theo gu của từng ông bà chủ mới.
Café Nhân
Café Nhân đã ra đời và gắn bó với người Hà Nội từ năm 1946. Song đó không phải là tên hiệu của gia đình một cụ Nhân mở giữa lòng phố cổ Hà Nội như nhiều người vẫn lầm tưởng mà ở một vùng sơ tán của những người Hà Nội yêu nước. Café Nhân chính là đứa con tinh thần của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Thi và cụ Trần Thị Thanh Kỳ.
4853977
Ông Nguyễn Văn Thi và bà Trần Thị Thanh Kỳ năm 1977
Café Lâm
Café Lâm ra đời từ năm 1952 ở vườn hoa Chí Linh, quán mang tên chính chủ nhân của nó là cụ Nguyễn Văn Lâm. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Bích, con gái của cụ Lâm hiện đang trông nom quán ở 60 Nguyễn Hữu Huân: “Ngày ấy Lâm đã là điểm đến ưa thích của các giới công chức làm việc ở Ngân hàng, bưu điện, giới văn nghệ sĩ… Đến năm 1955, quán chuyển qua Tông Đản rồi năm 1960 thì chính thức chuyển về địa chỉ 60 Nguyễn Hữu Huân như bây giờ”.
Năm 1946, ông Thi cùng với 2 người bạn là cụ Thế và cụ Nhân đã tự nghiên cứu, mua cà phê về rang, xay. Sau những mẻ cà phê đầu tiên không thành công, ôcụ Thi phải vào sâu trong liên khu 4 cũ, chọn mua hạt và nghiên cứu pha trộn cho ra loại cà phê đậm đà của riêng mình.
Cả ba ông thống nhất lấy từ Nhân cho tên hiệu của quán và sản phẩm. Tuy do ba người sáng lập, nhưng chỉ có gia đình cụ Thi – Kỳ là người trực tiếp tìm tòi, chế biến và kinh doanh. Khi quán mở ra, anh em kháng chiến chọn đây là điểm gặp gỡ, móc nối liên lạc, trao đổi tin tức quân sự, tình báo giữa nội thành và vùng sơ tán địa phương.
Café Nhân cũng từng sơ tán đến Nho Quan năm 1949, đến năm 1951, cuộc kháng chiến chống pháp bước sang giai đoạn cuối cụ Thi trở về Hà Nội mở quán cà phê để làm nơi sinh hoạt của đội biệt động tại số nhà 100 phố Cầu Gỗ.
Năm 1980 sau khi nghỉ hưu, cụ Kỳ quyết định mở lại quán cà phê ở số 27 phố Lương Ngọc Quyến. Do khó khăn về địa điểm và lại có tuổi, cụ Kỳ đã thôi không trực tiếp bán hàng mà giao lại cho cô con gái Út là bà Nguyễn Thị Như Hạnh.
Café Nhân (39D Hàng Hành)
Café Nhân (39D Hàng Hành) – tiện nghi và hiện đại ở ‘con phố café’
cfnhan2.jpg
Không gian được ‘lột xác’ và hiện đại hóa hoàn toàn
Bà Hạnh thuê lại bãi đất trống ở ngã ba Hàng Hành (tức số nhà 39D ngày nay) làm nơi khởi nghiệp. Khách tới đây chủ yếu là khách quen của cà phê Nhân từ thời trước đó.
Không gian ở café Nhân không khác gì những quán café hiện đại bây giờ. Quán hai tầng rộng rãi với bàn ghế sofa, giữa là một tầng lửng ngồi bệt, tầng 3 là khu văn phòng công ty. Nhân hiện đại từ cách bài trí kiến trúc; tiện nghi với đầy đủ điều hòa nhiệt độ, ti-vi, wifi; phong phú cùng thực đơn đủ món đồ ăn đi kèm và chuyên nghiệp với nhân viên phục vụ có đồng phục lịch sự, hóa đơn thanh toán đàng hoàng.
Khách đến café Nhân bây giờ cũng đa dạng hơn, dân văn phòng chuộng cafe Nhân bởi thương hiệu lớn, quán đẹp, tiện nghi, lại ở giữa khu trung tâm (cả phố Hàng Hành nay trở thành phố café tấp nập sát bờ hồ Hoàn Kiếm).
Café Lâm
Café Lâm ra đời từ năm 1952 ở vườn hoa Chí Linh, quán mang tên chính chủ nhân của nó là cụ Nguyễn Văn Lâm. Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Bích, con gái của cụ Lâm hiện đang trông nom quán ở 60 Nguyễn Hữu Huân: “Ngày ấy Lâm đã là điểm đến ưa thích của các giới công chức làm việc ở Ngân hàng, bưu điện, giới văn nghệ sĩ… Đến năm 1955, quán chuyển qua Tông Đản rồi năm 1960 thì chính thức chuyển về địa chỉ 60 Nguyễn Hữu Huân như bây giờ”.
cafe-lam-3
Café Lâm
Vị café ở Lâm cũng vô cùng đặc biệt, nó sắc và hơi ‘khét’ so với bình thường, nhưng đủ độ, ‘khét’ rất ngọt, rất say. Bà Bích cho biết, hạt café ở Lâm được lựa chọn rất kỹ, được rang xay mộc 100% (không pha hương liệu và phụ gia) với tỷ lệ đặc biệt, vì thế mà café vẫn giữ nguyên hương vị suốt 60 năm qua.
3ddcflam1
Cafe Lâm (60 Nguyễn Hữu Huân) vẫn giữ nét mộc mạc, thâm trầm suốt mấy chục năm qua
cflam3
Không gian bên trong café Lâm vẫn giữ được gần như nguyên vẹn
Café Lâm ngày nay vẫn còn đậm nét cổ và gần như vẫn nguyên bản ở số 60 Nguyễn Hữu Huân. Bà Bích (con gái cả cụ Nguyễn Văn Lâm) cho biết, ngôi nhà này trở thành ngôi nhà thờ của gia đình, các anh chị em thay phiên nhau trông nom nhà cửa, lưu giữ lại giá trị của tiền nhân để lại cho con cháu đời sau.
Địa chỉ 60 Nguyễn Hữu Huân vẫn là điểm đến cho hơn 300 lượt khách mỗi ngày. Quán nhỏ, diện tích khoảng 100 m2 (trong nhà, chưa tính ngoài vỉa hè), tổng số 25 bàn nhỏ (mỗi bàn tối đa khoảng 4 khách), 8 nhân viên phục vụ, giá bán trung bình 1 ly café khoảng 20.000 đồng, (lượng khách uống đồ uống thay thế không lớn), doanh thu riêng đồ uống của quán vào khoảng trên 6 triệu đồng/ngày, chưa kể doanh thu nhờ kinh doanh café bột.
Café Lâm đã đăng ký thương hiệu và có mặt trên bản đồ du lịch như một địa điểm cần phải đến ở Hà Nội. Hiện ở phố Nguyễn Hữu Huân có hai quán café Lâm ở số 60 và số 91, do hai chị em con cụ Lâm đứng ra kinh doanh. Bên cạnh đó, thương hiệu café Lâm cũng kinh doanh chuyên về café bột đóng gói ở số 78 Nguyễn Hữu Huân (đồng thời làm đại lý cho một số nhà sản xuất rượu và yến sào).
Kết
Lịch sử hơn 60 năm khiến các thương hiệu café phố cổ trở thành địa điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu Hà Nội, muốn tìm hiểu văn hóa hay hồi tưởng lại ký ức một thời đã xa. Nhưng chính kinh tế thị trường lại khiến các ông bà chủ kế nghiệp phải cân nhắc kỹ càng cho mỗi quyết định đối với gia tài di sản mà cha mẹ họ dùng cả đời dày công vu đắp.

Kỳ Anh - 
Theo TTVN

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Hàng quà, hàng ăn vặt và thú vui ẩm thực (27/01/2017)
  + Cơm Ngon Gia Đình (27/01/2017)
  + Ẩm thực-nghệ thuật tạo hình (27/01/2017)
  + Mười ba món Thịt chó Vân Đình (30/12/2016)
  + Bia cỏ phố cổ (30/12/2016)
  + Cháo vịt, Tiết canh vịt (30/12/2016)
  + Hè về lại nhớ bún Phú Đô (30/12/2016)
  + Ngày đầu năm nói chuyện Ẩm thực: Nguồn gốc của món Phở (29/12/2016)
  + Quán ăn hè phố: Gánh miến cua Hà Nội (29/12/2016)
  + Hàng quà ở Hà Nội ngày xưa (29/12/2016)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Lướt mạng Internet    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa lý- phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo