36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Phố Hà Nội
Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1954 – 1985 Khu phố cổ Hà Nội từ năm 1954 – 1985

 Năm 1954, hoà bình lập lại ở miền Bắc nước ta. Dân cư Hà Nội và chủ yếu ở khu phố cổ có sự thay đổi đáng kể. Nhà nước trực tiếp quản lý những căn hộ của các gia đình chuyển cư đi nơi khác hoặc đi Nam, và phân cho các gia đình từ chiến khu Việt Bắc trở về mà chưa có nhà ở.

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội từ cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX. Khu phố cổ Hà Nội từ cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX.

 Sau khi bị thực dân Pháp đánh chiếm, Hà Nội có sự thay đổi: thành cổ bị phá, khu phố Tây được hình thành, khu phố cổ có nhiều biến đổi mạnh mẽ. Đường phố được nắn lại, có hệ thống thoát nước, có hè phố, đường được lát trải nhựa và được chiếu sáng. Nhà cửa hai bên đường phố được xây gạch lợp ngói để đề phòng hoả hoạn.

Chi tiết »

Khu phố cổ Hà Nội trước thế kỷ 19 Khu phố cổ Hà Nội trước thế kỷ 19

 Thăng Long được chia làm hai phần: Hoàng Thành và Kinh Thành. Khu vực phố cổ hiện nay có nguồn gốc từ phần Kinh Thành nằm bên ngoài Hoàng Thành. Đó là nơi cư trú của quan lại, tướng lĩnh, binh lính và nhân dân. Dưới triều nhà Lý và Trần, khu vực này nằm trong vùng chỉ giới của đê Đại La, có chu vi hơn 30 km.

Chi tiết »

Ngõ Tạm Thương - Không gian của ký ức Ngõ Tạm Thương - Không gian của ký ức

 Trước khi trở thành nơi con phố ồn ào, náo nhiệt thì Hà Nội vốn là một cái làng lớn. Mà ai cũng biết đặc điểm của làng là lắm ngõ ngách. Đôi lúc, ta lại thấy những ngõ ngách giống một cái làng nhỏ và ngõ Tạm Thương là một con ngõ như vậy.

Chi tiết »

Chợ phố ở Hà Nội Chợ phố ở Hà Nội

  Nhà tôi ở gần chợ Hàng Bè, đi bộ chỉ ba phút là tới. Chợ nằm ngay trong khu phố cổ, hình chữ thập, bốn đầu là bốn ngõ ra vào. Ở mỗi đầu tập trung một loại hàng hoá khác nhau.  

Chi tiết »

Phố cổ Hà Nội - Di sản văn hóa quốc gia Phố cổ Hà Nội - Di sản văn hóa quốc gia

 Phố cổ là một nét đặc trưng của Hà Nội. Năm 2004, “Khu phố cổ Hà Nội” được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là một không gian đô thị, gần giống hình thang cân, có diện tích khoảng 100ha (1.000.000 m2), nằm ở phía Đông Kinh đô Thăng Long xưa.

Chi tiết »

Những tên gọi của Hà Nội qua các thời kỳ Những tên gọi của Hà Nội qua các thời kỳ

 THĂNG LONG – HÀ NỘI là kinh đô lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam. Mảnh đất địa linh nhân kiệt này từ trước khi trở thành kinh đô của nước Ðại Việt dưới triều Lý (1010) đã là đất đặt cơ sở trấn trị của quan lại thời kỳ nhà Tuỳ (581 – 618), Ðường (618 – 907) của phong kiến phương Bắc. Từ khi hình thành cho đến nay, Thăng Long – Hà Nội có nhiều tên gọi, được chia thành hai loại: chính quy và không chính quy, theo thứ tự thời gian như sau:

Chi tiết »

Phố Lương Ngọc Quyến Phố Lương Ngọc Quyến

 Đoạn đầu phố Lương Ngọc Quyến ngày nay tên thời thuộc Pháp là phố Nguyễn Khuyến, đi từ Hàng Giấy đến ngã tư Tạ Hiện nằm trong khu tứ giác Hàng Buồm - Hàng Giầy - Tạ Hiện, thuộc đất phường Hà Khẩu, đồng thời mang tính chất chung của khu vực cửa hàng ăn uống của Hà Nội.

Chi tiết »

Phố Hàng Cá Phố Hàng Cá

 Trại Tiên Ngư trên bờ sông Tô Lịch có từ đời xa xưa; trại đó ở vào giữa khoảng một bên là phường Đông Hà, một bên là phường Vĩnh Thái;  dân trị Tiên Ngư làm nghề đánh cá và bán cá. Trại tiên ngư sau có tên là thôn Đông Thuận. Đình thôn Đông Thuận (nay là số nhà 27 Hàng Cá), tên thông thường là đình Hàng Cá, thờ Lý Tiến một vị tướng thời Hùng Vương có công đánh giặc  xâm lược phương Bắc.

Chi tiết »

Phố Đường Thành Phố Đường Thành

 Phố Đường thành dài ngót nửa cây số, nối phố Cửa Đông chỗ cổng Chính Đông cũ với phố Hàng Bông. Như vậy đoạn đầu phố phía bắc là chỗ hào và dương mã thành (tường thành phụ bên ngoài) mới bị san bằng năm 1896, còn đoạn gần Hàng Bông là đất của thôn cũ Kim Cổ. Đó là một đường phố có sẵn từ xưa, được mở mang rộng, có đủ vỉa hè, cống thoát nước ngay từ những năm cuối thế kỷ 19.

Chi tiết »

Phố Đông Thái Phố Đông Thái

 Chỗ này là bờ nam của sông Tô Lịch, đất thuộc giáp Đông Thái phường Hà Khẩu (tổng Hữu Túc), đối diện với bên kia sông cũ là giáp Giang Nguyên thôn Hương Nghĩa (tổng Tả Túc). Di tích còn đình Đông Thái ở số 6 trong phố.

Chi tiết »

Phố Nguyễn Thiếp Phố Nguyễn Thiếp

 Phố Nguyễn Thiếp mang tên một nhà văn hóa lớn của Việt Nam, thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), có chiều dài 272m. Phố gồm ba đoạn: từ Nguyễn Trung Trực đến Hàng Đậu; từ phố Hàng Đậu đến Cầu Sắt và từ Cầu Sắt đến Hàng Khoai. Đây nguyên là phần đất thôn Phúc Lâm, tổng Tả Túc, huyện Thọ xương (Hà Nội xưa).

Chi tiết »

Phố Chợ Gạo Phố Chợ Gạo

 Phố Chợ Gạo" dài 75m, đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Đào Duy Từ. Đây nguyên là cửa sông Tô Lịch nhập vào sông Hồng, bến sông có tên là Giáp Giang Nguyên (nguồn sông) thuộc thôn Hương Nghĩa, tổng Tả Túc (sau đổi là tổng Phúc Lâm) huyện Thọ Xương cũ. Đoạn cuối sông Tô Lịch đó được lấp bằng vào khoảng cuối những năm thập niên chín mươi thế kỷ 19 (bản đồ Hà Nội năm 1890 còn vẽ sông Tô Lịch).

Chi tiết »

Phố Hàng Mắm Phố Hàng Mắm

 Sách “Vũ Trung Tuỳ Bút” của Phạm Đình Hổ có viết về nơi đây: “Vạn Hàng Mắm” tức là bến sông, người làng sống dưới thuyền buôn mắm.

Chi tiết »

Phố Ngõ Gạch Phố Ngõ Gạch

 Từ Hàng Ngang - Hàng Đường rẽ vào Ngõ Gạch, đường phố cong một khúc ngắn, chỗ uốn khúc có ngôi đền cổ kính dưới bóng một cây đa rễ tua tủa xum xêu. Cổng Đền (số 14) dáng kiêm tốn, nhưng bên trong lại khá rộng, gồm đình Thành Hà và chùa Đồng Môn, lại thờ thêm cả chư vị: phật của Phật Giáo và thần tiên của đạo Lão cùng tồn tại.

Chi tiết »

Phố Thanh Hà Phố Thanh Hà

 Một phố nhỏ dài không quá một trăm năm mươi mét. Đó là một ngõ nhỏ tồn tại suốt thời gian thuộc Pháp; ngõ có một lối vào ở cạnh cửa ô Đông Hà. bản đồ cũ của Pháp năm 1890 ghi là phố Củ Nâu, vì trong ngõ có đông gia đình buôn bán lâm sản của các bè chở đến bến sông. Mãi đến những năm ba mươi mới có đông người đến làm nhà ở.

Chi tiết »

Phố Hàng Bông Phố Hàng Bông

 Hàng Bông là một trong những phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Đây được xem là một trong những địa điểm sớm nhất hội tụ các ngành hoạt động văn hoá của thành Thăng Long xưa.

Chi tiết »

Phố Lãn Ông Phố Lãn Ông

 Phố Lãn Ông trước gọi là phố Phúc Kiến, một phố cũ của Thăng Long xưa. Sách Đại Nam thống nhất chí ( thế kỷ 19) có chép phố Phúc Kiến bán đồng; sách Chuyến đi chơi Bắc Kỳ của Trương Vĩnh Ký năm 1870 cũng nói đến phố đó bàn đồ đồng, đồ sắt. Đồng bán ở đây là đồng thỏi ngày xưa người Tàu từ mỏ Tụ Long ở biên giới về, đồng còn thấy bán cả ở phố Hàng Ngang; phố Phúc Kiến ở gần chợ Đông Thành có khu thợ thủ công đồng sắt ở phía bên trái Cửa Đông.

Chi tiết »

Phố Hàng Chiếu Phố Hàng Chiếu

 Phố Hàng Chiếu còn có tên là Phố Mới. Tại đây có hai hãng buôn của người Pháp, có từ những năm thập niên mười: nhà Daurelle và nhà Magnabar. Phố có mặt cắt 11m, là con phố buôn bán sầm uất với nhiều loại mặt hàng.

Chi tiết »

Phố Cửa Đông Phố Cửa Đông

 Trước kia có một đường đi cũ trong thành từ cửa Đoan Môn ra đến Chính Đông Môn, qua cổng thành và dương mã thành, qua cầu bắc trên hào, để ra ngoài, tại đây con đường quặt về hướng đông nam một quãng mới toả đi các phố của khu Cửa Đông; không có con đường đi thẳng từ cổng thành ra chợ Đông Thành.

Chi tiết »

Page (22/24)  First ... 18  19  20  21  22  23  24 ... Last 
Phố Hà Nội , ,36phophuong.vn, 22
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo