36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Phố Hà Nội
Phố Bát Sứ Phố Bát Sứ

 Bát Sứ là một đường giao thông cũ đi khu vực Cửa Bắc xuống, con đường đi dọc theo bờ hào cũ, vì thành Thăng Long nhà Nguyễn đắp lại, tường thành lui về phía tây nên bỏ lại một khoảng đất trống; chỗ đất trống đó ít lâu sau ( đầu thế kỷ 19) dân nghèo được phép quan tỉnh cho đến ngụ cư, làm nhà lập xóm. Thôn xóm đó không có đường cái, con đường cũ phía ngoài thôn vẫn là lối đi chính, đoạn đường đi qua cạnh chợ Đông Thành và có tên là phố Bát Sứ.

Chi tiết »

Hà Nội ba mươi sáu phố phường - xưa và nay Hà Nội ba mươi sáu phố phường - xưa và nay

 Sách “Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam viết: “Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu (Trung Quốc) có Thượng Hải… Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu..."

Chi tiết »

Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường

 Diện tích khu phố cổ rất nhỏ, nhất là so với diện tích của một Hà Nội mới trong quy hoạch. Với khoảng 100 ha [2] , tức là chưa đến một phần tư diện tích quận Hoàn Kiếm (4,5 km2), quận bé nhất, và bằng 1,2 % diện tích nội thành năm 2002 (82,4 km2). 

Chi tiết »

Phố Hàng Vải Phố Hàng Vải

 Phố này là đoạn từ phố Lãn Ông đến phố Phùng Hưng. Từ xưa là hai phố: Đoạn đông có tên là Hàng Vải, đoạn còn lại là Hàng Cuốc vì họ sản xuất lưỡi cuốc lưỡi cày. Trước năm 1945 đã thống nhất hai phố lại gọi chung là phố Hàng Vải.Vải bán ở đây nhiều nhất là thứ vải khổ nhỏ đã nhuộm nâu và nhuộm thâm. Để khỏi nhầm với phố Hàng Vải ở cửa chợ Đông Thành ( quãng giữa phố Thuốc Bắc bây giờ) cũng bán vải nhưng là vải tấm khổ nhỏ để mộc, nên người ta gọi rõ Hàng Vải này là phố Hàng Vải Thâm.

Chi tiết »

Đi chợ đêm phố cổ Hà Nội Đi chợ đêm phố cổ Hà Nội

 Mỗi tối thứ sáu đến chủ nhật vào lúc 7 giờ, từ chợ Đồng Xuân kéo dài đến hết phố Hàng Đào đầu Hồ Gươm, chợ lại tất bật nhộn nhịp níu kéo bước chân bao du khách.

Chi tiết »

Chợ trong phố, phố trong chợ Chợ trong phố, phố trong chợ

  Không phải ngẫu nhiên mà mấy năm trở lại đây vào hai ngày cuối tuần các tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào - Hàng Đường đến tận chợ Đồng Xuân được biến thành phố đi bộ kết hợp với chợ đêm. Người Hà Nội vẫn giữ thú đi chợ trong phố, vẫn yêu những cái chợ trong phố lắm, vì thế chợ đêm trong phố thật sự là một ý tưởng có sức sống. 

Chi tiết »

Phố cổ thành phố... chợ cóc Phố cổ thành phố... chợ cóc

 Hà Thành nổi tiếng với 36 phố cổ nhộn nhịp. Gần đây phố cổ bị biến thành phố… chợ cóc.

Chi tiết »

Chợ đầu mối Long Biên Chợ đầu mối Long Biên

Nằm sát trung tâm thành phố, chợ đầu mối Long Biên được xem có vị trí đắc địa trong giao thương

Chi tiết »

Lung linh chợ đêm phố cổ Hà Nội Lung linh chợ đêm phố cổ Hà Nội

 Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, những hoài nghi ban đầu về hiệu quả của tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân và chợ đêm Đồng Xuân dần biến mất, thay vào đó là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách gần xa tới mua sắm, tham quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật.

Chi tiết »

Chợ đêm Hà Nội Chợ đêm Hà Nội

 Hà Nội có nhiều chợ. Chợ to, chợ nhỏ chắc có đến vài trăm cái. Mấy năm qua, người ta nhắc nhiều đến cụm từ “chợ đêm Hà Nội”, xem đó nhưng một nét văn hóa để thu hút khách du lịch. Nhưng nổi tiếng hơn cả là chợ hoa đêm Quảng Bá, được xem là nơi lưu giữ một phần hồn của người và đất Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Chi tiết »

''Chợ quê'' cuối cùng trong phố cổ Hà Nội ''Chợ quê'' cuối cùng trong phố cổ Hà Nội

 Với cảnh xô bồ đậm "chất" chợ quê, từ khi chợ Hàng Bè bị giải tỏa, chợ Thanh Hà trở thành chốn "buôn bán dân dã" cuối cùng trong lòng phố cổ.

Chi tiết »

Chợ Hàng Bè Chợ Hàng Bè

 Chợ Hàng Bè ngày nay nằm trên phố Gia Ngư, chủ yếu ở đoạn quanh ngã ba phố Chợ Cầu Gỗ. Với vị trí ở gần Hồ Gươm, chợ Hàng Bè là một trong những ngôi chợ nổi tiếng đã gắn bó với người dân khu phố cũ hàng thế kỷ nay. Ngoài việc mua bán, chợ còn là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa và một phần cuộc sống của họ…

 

Chi tiết »

Phố Gia Ngư Phố Gia Ngư

 Tên Gia Ngư gốc ở tên gọi thông thường của Làng Cá, một làng bên bờ hồ Thái Cực, sống về nghề chài lưới, gần hồ gần chợ nên dân làng đánh bắt cá và nộp thuế cho triều đình nhà Nguyễn ( những năm Minh Mạng) làm lại sổ đinh điền đã Háng Hoá những tên nôm cũ các thôn xã vì thế tên nôm Làng Cá thành tên chữ nho Gia Ngư.

Chi tiết »

''Địa đạo'' lộ thiên giữa Hà Nội ''Địa đạo'' lộ thiên giữa Hà Nội

 Chỉ cần 10 phút quanh co trong hầm tối, bước qua cánh cửa, đã bước sang một phố mới như trong… chuyện Đô rê mon. Có một “địa đạo” giữa phố cổ tồn tại đến trăm năm qua nhưng chắc hẳn nhiều người chưa đặt chân đến.

Chi tiết »

Ngõ phố Đào Duy Từ Ngõ phố Đào Duy Từ

 Đối diện rạp Quảng Lạc xưa nay là nhà số 8 phố Tạ Hiện thuộc nhà hát kich Hà Nội là một ngã ba, một ngõ hẻm nữa đâm sang phố  Đào Duy Từ có tên gọi là ngõ phố Đào Duy Từ

Chi tiết »

Ngõ nhỏ Tạm Thương, phố nhỏ Yên Thái Ngõ nhỏ Tạm Thương, phố nhỏ Yên Thái

 Tạm Thương là một con ngõ rất hẹp và ngắn, chỉ chừng hơn 100 mét từ phố Hàng Bông đi vào, cuối ngõ là phốYên Thái cắt ngang.

“…Sương giăng mờ trên ngõ Tạm Thương 
Ngõ rất cụt mà lòng xa thẳm 
Ngõ bảy thước mà lòng muôn dặm 
Thương một đời đâu phải tạm thương…” 
(Chế Lan Viên) 

Chi tiết »

Phố Hàng Thùng Phố Hàng Thùng

 Phố Hàng Thùng chỉ dài gần 220m, đi từ đường Trần Nhật Duật, cắt ngang phố Nguyễn Hữu Huân, đến phố Hàng Bè, nối liền với phố Cầu Gỗ. Phố thuộc hai phường Lý Thái Tổ và Hàng Bạc, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chi tiết »

Chợ phố cổ Chợ phố cổ

 Những ngày cuối tháng 7, ra chợ Hàng Bè, mấy bác bán hàng ngày thường chao chát, nay buồn so, rưng rưng đưa mấy tấm các: ’Cần cứ gọi cho cô nhé, cô mang đến tận nhà cho’.

Chi tiết »

Phố nghề Thăng Long Phố nghề Thăng Long

 Rủ nhau đi khắp kinh thành. Phố giăng mắc cửi đường quanh bàn cờ... Thăng Long - Kẻ Chợ xưa kia là một đô thị có quy hoạch kiểu bàn cờ, các đường phố song song với đường bờ sông hoặc cắc góc với đường bờ sông

Chi tiết »

Phố Hàng Hòm, phố Gia Ngư-nghề sơn đất Thăng Long Phố Hàng Hòm, phố Gia Ngư-nghề sơn đất Thăng Long

Ở Thăng Long có phố Hàng Hòm và phố Nam Ngư là nơi tập trung buôn bán sơn và những người làm nghề sơn vẽ. Đồ sơn ở Thăng Long được dùng nhiều trong đền thờ, chùa tháp, lễ hội như kiệu, long đình, khay tráp, mâm bồng, giường tủ... Sơn sống được pha với dầu trẩu làm sơn quang dầu, tăng độ bóng, chống bụi, chống mưa cho đồ vật dụng

Chi tiết »

Page (23/24)  First ... 19  20  21  22  23  24 ... Last 
Phố Hà Nội , ,36phophuong.vn, 23
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo