36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Phố Hà Nội
Phố Thanh Hà Phố Thanh Hà

 Một phố nhỏ dài không quá một trăm năm mươi mét. Đó là một ngõ nhỏ tồn tại suốt thời gian thuộc Pháp; ngõ có một lối vào ở cạnh cửa ô Đông Hà. bản đồ cũ của Pháp năm 1890 ghi là phố Củ Nâu, vì trong ngõ có đông gia đình buôn bán lâm sản của các bè chở đến bến sông. Mãi đến những năm ba mươi mới có đông người đến làm nhà ở.

Chi tiết »

Phố Hàng Bông Phố Hàng Bông

 Hàng Bông là một trong những phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Đây được xem là một trong những địa điểm sớm nhất hội tụ các ngành hoạt động văn hoá của thành Thăng Long xưa.

Chi tiết »

Phố Lãn Ông Phố Lãn Ông

 Phố Lãn Ông trước gọi là phố Phúc Kiến, một phố cũ của Thăng Long xưa. Sách Đại Nam thống nhất chí ( thế kỷ 19) có chép phố Phúc Kiến bán đồng; sách Chuyến đi chơi Bắc Kỳ của Trương Vĩnh Ký năm 1870 cũng nói đến phố đó bàn đồ đồng, đồ sắt. Đồng bán ở đây là đồng thỏi ngày xưa người Tàu từ mỏ Tụ Long ở biên giới về, đồng còn thấy bán cả ở phố Hàng Ngang; phố Phúc Kiến ở gần chợ Đông Thành có khu thợ thủ công đồng sắt ở phía bên trái Cửa Đông.

Chi tiết »

Phố Hàng Chiếu Phố Hàng Chiếu

 Phố Hàng Chiếu còn có tên là Phố Mới. Tại đây có hai hãng buôn của người Pháp, có từ những năm thập niên mười: nhà Daurelle và nhà Magnabar. Phố có mặt cắt 11m, là con phố buôn bán sầm uất với nhiều loại mặt hàng.

Chi tiết »

Phố Cửa Đông Phố Cửa Đông

 Trước kia có một đường đi cũ trong thành từ cửa Đoan Môn ra đến Chính Đông Môn, qua cổng thành và dương mã thành, qua cầu bắc trên hào, để ra ngoài, tại đây con đường quặt về hướng đông nam một quãng mới toả đi các phố của khu Cửa Đông; không có con đường đi thẳng từ cổng thành ra chợ Đông Thành.

Chi tiết »

Phố Cầu Gỗ Phố Cầu Gỗ

 Phố Cầu Gỗ là con phố dài 250m, nằm trong địa phận quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đây là con phố một chiều, bắt từ đầu Hàng Gai cắt qua Hàng Đào, Đinh Liệt, Hồ Hoàn Kiếm, Hàng Dầu, Hàng Bè, qua Nguyễn Hữu Huân và tiếp là phố Hàng Thùng.

Chi tiết »

Phố Bát Sứ Phố Bát Sứ

 Bát Sứ là một đường giao thông cũ đi khu vực Cửa Bắc xuống, con đường đi dọc theo bờ hào cũ, vì thành Thăng Long nhà Nguyễn đắp lại, tường thành lui về phía tây nên bỏ lại một khoảng đất trống; chỗ đất trống đó ít lâu sau ( đầu thế kỷ 19) dân nghèo được phép quan tỉnh cho đến ngụ cư, làm nhà lập xóm. Thôn xóm đó không có đường cái, con đường cũ phía ngoài thôn vẫn là lối đi chính, đoạn đường đi qua cạnh chợ Đông Thành và có tên là phố Bát Sứ.

Chi tiết »

Hà Nội ba mươi sáu phố phường - xưa và nay Hà Nội ba mươi sáu phố phường - xưa và nay

 Sách “Hà Nội băm sáu phố phường” của Thạch Lam viết: “Người Pháp có Paris, người Anh có London, người Tàu (Trung Quốc) có Thượng Hải… Trong các sách vở, trên các báo chí, họ nói đến thành phố của họ một cách tha thiết, mến yêu..."

Chi tiết »

Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường Hà Nội Ba Mươi Sáu Phố Phường

 Diện tích khu phố cổ rất nhỏ, nhất là so với diện tích của một Hà Nội mới trong quy hoạch. Với khoảng 100 ha [2] , tức là chưa đến một phần tư diện tích quận Hoàn Kiếm (4,5 km2), quận bé nhất, và bằng 1,2 % diện tích nội thành năm 2002 (82,4 km2). 

Chi tiết »

Phố Hàng Vải Phố Hàng Vải

 Phố này là đoạn từ phố Lãn Ông đến phố Phùng Hưng. Từ xưa là hai phố: Đoạn đông có tên là Hàng Vải, đoạn còn lại là Hàng Cuốc vì họ sản xuất lưỡi cuốc lưỡi cày. Trước năm 1945 đã thống nhất hai phố lại gọi chung là phố Hàng Vải.Vải bán ở đây nhiều nhất là thứ vải khổ nhỏ đã nhuộm nâu và nhuộm thâm. Để khỏi nhầm với phố Hàng Vải ở cửa chợ Đông Thành ( quãng giữa phố Thuốc Bắc bây giờ) cũng bán vải nhưng là vải tấm khổ nhỏ để mộc, nên người ta gọi rõ Hàng Vải này là phố Hàng Vải Thâm.

Chi tiết »

Đi chợ đêm phố cổ Hà Nội Đi chợ đêm phố cổ Hà Nội

 Mỗi tối thứ sáu đến chủ nhật vào lúc 7 giờ, từ chợ Đồng Xuân kéo dài đến hết phố Hàng Đào đầu Hồ Gươm, chợ lại tất bật nhộn nhịp níu kéo bước chân bao du khách.

Chi tiết »

Chợ trong phố, phố trong chợ Chợ trong phố, phố trong chợ

  Không phải ngẫu nhiên mà mấy năm trở lại đây vào hai ngày cuối tuần các tuyến phố Hàng Ngang - Hàng Đào - Hàng Đường đến tận chợ Đồng Xuân được biến thành phố đi bộ kết hợp với chợ đêm. Người Hà Nội vẫn giữ thú đi chợ trong phố, vẫn yêu những cái chợ trong phố lắm, vì thế chợ đêm trong phố thật sự là một ý tưởng có sức sống. 

Chi tiết »

Phố cổ thành phố... chợ cóc Phố cổ thành phố... chợ cóc

 Hà Thành nổi tiếng với 36 phố cổ nhộn nhịp. Gần đây phố cổ bị biến thành phố… chợ cóc.

Chi tiết »

Chợ đầu mối Long Biên Chợ đầu mối Long Biên

Nằm sát trung tâm thành phố, chợ đầu mối Long Biên được xem có vị trí đắc địa trong giao thương

Chi tiết »

Lung linh chợ đêm phố cổ Hà Nội Lung linh chợ đêm phố cổ Hà Nội

 Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, những hoài nghi ban đầu về hiệu quả của tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân và chợ đêm Đồng Xuân dần biến mất, thay vào đó là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách gần xa tới mua sắm, tham quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật.

Chi tiết »

Chợ đêm Hà Nội Chợ đêm Hà Nội

 Hà Nội có nhiều chợ. Chợ to, chợ nhỏ chắc có đến vài trăm cái. Mấy năm qua, người ta nhắc nhiều đến cụm từ “chợ đêm Hà Nội”, xem đó nhưng một nét văn hóa để thu hút khách du lịch. Nhưng nổi tiếng hơn cả là chợ hoa đêm Quảng Bá, được xem là nơi lưu giữ một phần hồn của người và đất Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Chi tiết »

''Chợ quê'' cuối cùng trong phố cổ Hà Nội ''Chợ quê'' cuối cùng trong phố cổ Hà Nội

 Với cảnh xô bồ đậm "chất" chợ quê, từ khi chợ Hàng Bè bị giải tỏa, chợ Thanh Hà trở thành chốn "buôn bán dân dã" cuối cùng trong lòng phố cổ.

Chi tiết »

Chợ Hàng Bè Chợ Hàng Bè

 Chợ Hàng Bè ngày nay nằm trên phố Gia Ngư, chủ yếu ở đoạn quanh ngã ba phố Chợ Cầu Gỗ. Với vị trí ở gần Hồ Gươm, chợ Hàng Bè là một trong những ngôi chợ nổi tiếng đã gắn bó với người dân khu phố cũ hàng thế kỷ nay. Ngoài việc mua bán, chợ còn là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa và một phần cuộc sống của họ…

 

Chi tiết »

Phố Gia Ngư Phố Gia Ngư

 Tên Gia Ngư gốc ở tên gọi thông thường của Làng Cá, một làng bên bờ hồ Thái Cực, sống về nghề chài lưới, gần hồ gần chợ nên dân làng đánh bắt cá và nộp thuế cho triều đình nhà Nguyễn ( những năm Minh Mạng) làm lại sổ đinh điền đã Háng Hoá những tên nôm cũ các thôn xã vì thế tên nôm Làng Cá thành tên chữ nho Gia Ngư.

Chi tiết »

''Địa đạo'' lộ thiên giữa Hà Nội ''Địa đạo'' lộ thiên giữa Hà Nội

 Chỉ cần 10 phút quanh co trong hầm tối, bước qua cánh cửa, đã bước sang một phố mới như trong… chuyện Đô rê mon. Có một “địa đạo” giữa phố cổ tồn tại đến trăm năm qua nhưng chắc hẳn nhiều người chưa đặt chân đến.

Chi tiết »

Page (23/25)  First ... 19  20  21  22  23  24  25 ... Last 
Phố Hà Nội , ,36phophuong.vn, 23
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo