36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Phố Hà Nội
Phố Hàng Hòm, phố Gia Ngư-nghề sơn đất Thăng Long Phố Hàng Hòm, phố Gia Ngư-nghề sơn đất Thăng Long

Ở Thăng Long có phố Hàng Hòm và phố Nam Ngư là nơi tập trung buôn bán sơn và những người làm nghề sơn vẽ. Đồ sơn ở Thăng Long được dùng nhiều trong đền thờ, chùa tháp, lễ hội như kiệu, long đình, khay tráp, mâm bồng, giường tủ... Sơn sống được pha với dầu trẩu làm sơn quang dầu, tăng độ bóng, chống bụi, chống mưa cho đồ vật dụng

Chi tiết »

Phố nghề thuộc da, đóng giày ở đất Thăng Long Phố nghề thuộc da, đóng giày ở đất Thăng Long

 Đến trước thế kỷ XIX, các phường thợ da giày đã tập trung đông đúc xung quanh tổng Tiền Túc, Hữu Túc thuộc huyện Thọ Xương. Các địa danh mà sau này đổi thành tên phố như Hàng Da, Hàng Hành, Hàng Trống, ngõ Hài Tượng... đều có liên quan đến phường thợ da giày...

Chi tiết »

Phố Hàng Bạc-Phố nghề, làng nghề chế tác kim hoàn ở Hà Nội Phố Hàng Bạc-Phố nghề, làng nghề chế tác kim hoàn ở Hà Nội

 Đất kinh kỳ là nơi tập trung những người thợ tinh xảo, những nghệ nhân của đủ mọi nghề từ tứ xứ đổ về, trong đó có những người thợ chế tác đồ vàng bạc. Họ đã lập nên phố Hàng Bạc ngày nay.

Chi tiết »

Còn, mất những phố nghề truyền thống HÀ NỘI Còn, mất những phố nghề truyền thống HÀ NỘI

 Cũng như thế, bên cạnh những dấu hiệu đáng mừng ở mốt số ít các làng nghề truyền thống, mà tiêu biểu là gốm Bát Tràng, thì phần lớn các làng nghề khác đang ở trong tình trạng mai một dần như mất hẳn hoặc kém phát triển. Giáo sư Trần Quốc Vượng nhận định: "Không thể phủ nhận bề dày truyền thống của làng nghề Việt Nam, trong đó có các làng nghề của Hà Nội. 

Chi tiết »

Bây giờ phố nghề Hà Nội Bây giờ phố nghề Hà Nội

 Người Hà Nội luôn tự hào về "36 phố phường". Vùng đất thiêng Thăng Long là nơi "bốn phương tụ họp, đô thành bậc nhất của đế vương muôn đời" (tác phẩm Chiếu dời đô của vua Lý Công Uẩn).

Chi tiết »

Phố Lò Rèn Phố Lò Rèn

 Dân phố Lò Rèn là người gốc làng Hoà Thị (làng Canh huyện Từ Liêm) có nghề cổ truyền đặt bễ rèn các đồ dân dụng bằng sắt. Người làng Canh gánh lò bế đi khắp các nơi, chợ búa, thành thị và nông thôn, rèn thuê. Họ rèn những nông cụ (cuốc, mai, thuổng, răng bừa, lưỡi cày, liềm hái...), những đồ dùng gia đình (dao, kéo), đồ dùng của thợ cạo, thợ mộc, thợ may cùng những vũ khí nhỏ (dao ba, dao bảy, mã tấu, mác, sỉa...).

Chi tiết »

Phố Lãn Ông Phố Lãn Ông

 Nghề thuốc ở con phố này đã cha truyền con nối từ bao đời nay. Ngày xưa, chính những người Trung Hoa đã tới Thăng Long qua những đợt di dân và hành nghề tại con phố này. Về sau, dân cư ở các tỉnh miền quê của Việt Nam cũng đã tới con phố này buôn bán các loại thuốc.  Ngày nay, con cháu của họ vẫn phát huy truyền thống cha ông, bốc thuốc cứu người. Đa phần không qua trường lớp đào tạo nên nghề bốc thuốc, bắt mạch thường lấy bí kíp gia truyền của gia đình làm cốt yếu.

Chi tiết »

Phố Hàng Mã Phố Hàng Mã

 Dân ở phố Hàng Mã chủ yếu là người làng Tân Khai xưa đến mở cửa hàng bán giấy và đồ hàng mã nhỏ, đồ hàng giấy để trang trí như hoa giấy, đèn giấy các kiểu... và đồ mã để cúng lễ như mũ Thổ thần, mũ ông Táo, vàng giấy...Dần dần, những món hàng trang trí khác đổ bộ về đây. Để con phố này trong chục năm trở lại thành con phố của cả hạnh phúc và tang gia.

Chi tiết »

Phố Hàng Gai Phố Hàng Gai

 Từ ý tưởng khôi phục bảo tồn làng nghề, phố nghề, phát triển kinh doanh, Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng đề án phố Hàng Gai là phố chuyên doanh hàng tơ lụa. Trong thời gian tới đây, tuyến phố này sẽ có một biểu tượng riêng về chuyên doanh tơ lụa. 

Chi tiết »

Phố Hàng Thiếc Phố Hàng Thiếc

 Phố Hàng Thiếc là phố của Thợ thủ công chuyên nghề đúc thiếc làm những cây đèn thắp dầu lạc, cây nén, lư hương, ấm pha chè, khay đựng đồ uống chè, bao chè, chóp nón...Họ đa số là người làng Phú Thứ, huyện Hoài Đức Hà Đông. Nghề làm hàng bằng thiếc sau không tồn tại nữa mà đổi sang làm hàng bằng sắt tây. Vì thế mà người Pháp  gọi là Rue des Ferblanties (Phố thợ làm hàng sắt tây), mà ta vẫn gọi theo tên cũ là phố Hàng Thiếc.

Chi tiết »

Đường phố Hàng Đào Đường phố Hàng Đào

Chi tiết »

Phố Lò Rèn và Thuốc Bắc trong khu phố cổ Hà Nội

Chi tiết »

Phố cổ Hà Nội. Hàng Mã- Hàng Vải

Chi tiết »

Bản đồ Hà Nội giai đoạn thế kỷ 19-20 Bản đồ Hà Nội giai đoạn thế kỷ 19-20

 Chúng Ta thử so sánh tên đường phố , tên làng, tên các địa danh khác của Hà Nội thế kỷ 19-20 qua các lần thay đổi so với bản đồ cùng thời kỳ xem sao:

Chi tiết »

Tên các đường phố, làng xã Hà Nội thế kỷ XIX – XX qua những lần thay đổi Tên các đường phố, làng xã Hà Nội thế kỷ XIX – XX qua những lần thay đổi

 Chúng Ta thử so sánh tên đường phố , tên làng, tên các địa danh khác của Hà Nội thế kỷ 19-20 qua các lần thay đổi so với bản đồ cùng thời kỳ xem sao:

Chi tiết »

Thăng Long-Hà Nội 1000 năm văn hiến Thăng Long-Hà Nội 1000 năm văn hiến

Với một góc nhìn khác về Thăng Long-Hà Nội, nhóm tác giả đã cô đọng quá trình phát triền vùng đất địa linh kiệt này trong đó có khu phố cổ Hà Nội:

 

Chi tiết »

Ha Noi xua va nay - 1000 nam Thang Long Ha Noi Ha Noi xua va nay - 1000 nam Thang Long Ha Noi

 Lịch sử Hà Nội-lịch sử khu 36 phố phường được tái hiện qua các bức hình xưa, mời các bạn trở về một giai đoạn lịch sử đã qua:

Chi tiết »

Địa chỉ gửi đăng ký danh bạ dịch vụ du lịch Địa chỉ gửi đăng ký danh bạ dịch vụ du lịch

 Khu Phố cổ Hoàn Kiếm là nơi hội tụ 36 phố phường có bề dày gần một ngàn năm lịch sử của một khu đô thị buôn bán sầm uất. 
Khu phố mang đậm trong mình những dấu vết lịch sử. Các phố mang tên các mặt hàng được sản xuất hoặc bày bán ở đó: phố Hàng Bông, phố Hàng Gai, phố Lò Rèn, phố Hàng Đường, ...

Ngày nay, khu Phố cổ đang tận dụng cơ hội phát triển kinh tếvà đón nhận một lượng khách du lịch rất lớn : các quán cà-phê, nhà hàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm thủ công và các khách sạn nhỏ đã lần lượt ra đời. Một số nghề như nghề thủ công lụa tơ tằm và buôn bán kim hoàn đã có những bước phát triển vượt bậc.

 

Chi tiết »

Phố Hàng Bút

Chi tiết »

Phố Nguyễn Siêu

Chi tiết »

Page (24/24)  First ... 20  21  22  23  24 ... Last 
Phố Hà Nội , ,36phophuong.vn, 24
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo