36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Quy hoạch - Đô thị
Tôn tạo cảnh quan hồ Gươm Tôn tạo cảnh quan hồ Gươm

 Hồ Gươm, ngoài những ý nghĩa huyền thoại, còn một giá trị đặc thù: Hoà quyện cây xanh, mặt nước. Vườn cây ở giải đất quanh hồ là rất đáng quý. Nhưng chưa đủ, không thể bao quanh hồ bằng các khu xây dựng, dù chỉ thấp tầng. Rất cần thiết mở rộng không gian xanh.

Chi tiết »

Cây xanh hồ Gươm - chuyện cũ kể lại Cây xanh hồ Gươm - chuyện cũ kể lại

 Giữa thế kỷ 18, các làng quanh hồ Gươm vẫn là các làng nhỏ. Ngoài đa, cây trong làng chủ yếu là cây bóng mát, phía Tây Bắc hồ có một vài cây muỗm. Nối làng nọ với làng kia vẫn là những con đường đất và các cầu ao con con bắc ra hồ để rửa rau, vo gạo hay tắm về mùa hè. Song, quanh hồ Gươm có 1 cây đa tính đến nay đã sống gần 200 năm. Đó là cây đa nằm trong khuôn viên của Báo Nhân Dân hiện nay. Khi Tiến sỹ Vũ Tông Phan lập trường Hồ Đình năm 1835 thì cây đa này đã vững chắc, nghĩa là nó đã được trồng trước đó. Kiến trúc sư Tạ Mỹ Duật lúc còn sống đã xếp cây đa này vào loại số 1 Đông Dương.

Chi tiết »

Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn 2 Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn 2

Hồ Gươm, như nhiều nhà sử học Hà Nội đã ví như một báu vật, do vậy có được một đồ án QHCT tốt chưa phải là đã hoàn chỉnh nếu như chưa có một Quy định quản lý Hồ Gươm hoàn chỉnh, với sự tham gia của nhiều ngành, nhiều giới và đặc biệt là của người dân Thủ đô.

Chi tiết »

Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn

 Có tổng cộng 09 đồ án quy hoạch (03 đồ án do các chuyên gia nước ngoài thực hiện, 02 đồ án do các liên danh và 04 đồ án thuộc chuyên gia trong nước) được trưng bày tại triển lãm.

Chi tiết »

09 phương án dự thi : Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận 09 phương án dự thi : Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

 09 phương án dự thi và tổ chức trưng bày lấy ý kiến giới chuyên môn và người dân từ ngày 08/01 - 15/01/2009 tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam - 25 Tông Đản, Hà Nội. 

Chi tiết »

IUID với phương án Quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận IUID với phương án Quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

  Phương án của Viện Nghiên cứu và phát triển hạ tầng đô thị IUID đưa ra giải pháp bãi đỗ xe ngầm và mở trục không gian xanh từ Nhà Thờ Lớn ra bờ hồ. Nguyên tắc khi quy hoạch chi tiết một khu vực phải có sự thống nhất giữa tổ chức không gian phía trên mặt đất và dưới mặt đất (ngầm). Nguyên tắc này phải được triển khai ngay từ khi đánh giá hiện trạng khu vực quy hoạch, có nghĩa là phải làm rõ hiện nay ở dưới đất đang có cái gì. Ví dụ: mạng lưới các công trình cấp thoát nước, cấp điện, các đường dây thông tin, chiếu sáng... các nhà cao, thấp tầng có bao nhiêu tầng hầm, chúng ở độ sâu bao nhiêu?  Ðối với khu vực Hồ Gươm, việc lập bản đồ hiện trạng hệ thống đường dây, đường ống ngầm không phải là một việc làm dễ. 

Chi tiết »

Đồ án quy hoạch quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng xong chưa? Đồ án quy hoạch quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng xong chưa?

 Hỏi: Đồ án quy hoạch cảnh quan kiến trúc xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng chưa (sau khi có Luật Thủ đô để thay thế quy hoạch theo quyết định 108/1998/TTg).

 

Chi tiết »

NQH (Việt Nam) dự thi : Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận NQH (Việt Nam) dự thi : Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

 Công ty TNHH Kiến trúc NQH (Việt Nam) : Thách thức của việc thiết kế lại một trong những điểm mốc biểu tượng nhất ở Việt Nam là thách thức mà NQH đã tiếp cận với một di sản văn hoá phong phú của đất nước. 

Chi tiết »

Đề xuất xây dựng không gian Đô thị môi trường khu vực hồ Hoàn Kiếm bắt đầu từ phát triển không gian ngầm Đề xuất xây dựng không gian Đô thị môi trường khu vực hồ Hoàn Kiếm bắt đầu từ phát triển không gian ngầm

 Chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh rất nhiều người dân Hà Nội đi dạo quanh Hồ Gươm vào mỗi sáng sớm. Hồ Gươm với những cây phượng vĩ cổ thụ ven bờ và con người tươi trẻ đã trở thành hình ảnh hết sức thân quen. Có thể nói Hồ Gươm là trái tim của Hà Nội, là nơi thân thương nhất đối với người dân ở Việt Nam.

Chi tiết »

" Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm" - Lrc Arquitectura " Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm" - Lrc Arquitectura

 Cuộc thi “ ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực Hồ Gươm và phụ cận. Với diện tích toàn bộ vùng nghiên cứu 63,8 ha.  Trong đó riêng Hồ Hoàn Kiếm và công viên quanh hồ chiếm 16.23 ha. Với dịên tích mặt nứơc như vậy, có thể nói toàn bộ khu vực nghiên cứu bị chi phối mạnh mẽ bởi hồ Hoàn Kiếm, kể cả tầm quan trọng của mặt nước trong đô thị cũng như  sự lưu thông của các phương tiện theo dạng vòng quanh hồ

Chi tiết »

Quy hoạch hồ Gươm - việc đại sự không thể xem thường ( 15/03/2009 ) Quy hoạch hồ Gươm - việc đại sự không thể xem thường ( 15/03/2009 )

  Chúng tôi nghĩ rằng việc nghiên cứu Quy hoạch tổng thể hồ Gươm một cách bài bản và rộng rãi vào thời điểm này là đúng lúc. Sớm hơn, khi VN chưa gia nhập WTO, khi Hà Nội chưa mở rộng thì chưa đủ thế và tầm nhìn. Muộn nữa, e rằng lúc đó ta đã phá xong khu vực này một cách không thể cứu chữa.

Chi tiết »

Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc văn hóa lịch sử hồ Hoàn Kiếm - Tạo dựng thương hiệu đô thị của Thủ đô Hà Nội". Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc văn hóa lịch sử hồ Hoàn Kiếm - Tạo dựng thương hiệu đô thị của Thủ đô Hà Nội".

  Nhằm nhìn nhận lại những vấn đề tồn tại và đề xuất những định hướng, giải pháp phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật khu vực hồ Hoàn Kiếm, ngày  8/10, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc văn hóa lịch sử hồ Hoàn Kiếm - Tạo dựng thương hiệu đô thị của Thủ đô Hà Nội".

Chi tiết »

Bảo tồn Hồ Gươm - ứng xử thế nào? Bảo tồn Hồ Gươm - ứng xử thế nào?

 Với Thủ đô Hà Nội, không gian Hồ Gươm có ý nghĩa văn hóa lịch sử và kiến trúc đặc biệt quan trọng. Việc bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc văn hóa lịch sử của hồ đang là bài toán khó đặt trong bối cảnh Hồ Gươm được kỳ vọng có thể khai thác lợi thế nhiều hơn nữa.

Chi tiết »

Đề xuất xây dựng khu vực Hồ Gươm thành không gian ngầm Đề xuất xây dựng khu vực Hồ Gươm thành không gian ngầm

 Để bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, văn hóa, lịch sử của khu vực Hồ Gươm, cần chỉnh trang lại các công trình công cộng, cơ quan công quyền...

Chi tiết »

Phát huy giá trị không gian hồ Hoàn Kiếm Phát huy giá trị không gian hồ Hoàn Kiếm

 Ngày 8/10, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc văn hóa lịch sử hồ Hoàn Kiếm - Tạo dựng thương hiệu đô thị của Thủ đô Hà Nội" nhằm nhìn nhận lại những vấn đề tồn tại và đề xuất những định hướng, giải pháp phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật khu vực hồ Hoàn Kiếm. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, kiến trúc sư.

Chi tiết »

Giá trị không gian Hồ Gươm: Giữ gìn, tôn tạo cách nào? Giá trị không gian Hồ Gươm: Giữ gìn, tôn tạo cách nào?

 Sức ép của quá trình đô thị hóa cùng sự phát triển của kinh tế - xã hội đã đặt ra những bài toán nan giải trong việc bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc văn hóa lịch sử của Hồ Gươm. 

Chi tiết »

Quá tải không gian hồ Gươm Quá tải không gian hồ Gươm

 'Hồ Gươm như viên ngọc quý dễ vỡ, nhưng hiện lại đang quá tải, đụng độ với lợi ích nhóm nên khó có giải pháp', đó là ý kiến chuyên gia ở hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc - văn hóa lịch sử hồ Hoàn Kiếm.

Chi tiết »

Không thể biến Hồ Gươm thành tụ điểm buôn bán Không thể biến Hồ Gươm thành tụ điểm buôn bán

 Khu vc H Hoàn Kiếm cũng là khu đt vàng vi giá đt cao nht c nước, gp vài chc ln nhng khu đt khác cách đó ch vài km theo đường chim bay, t đó đã, đang và s còn làm ny sinh nhiu ý đ kinh doanh thương mi vi khu đt này.

Chi tiết »

Mấy ý kiên cá nhân ban đầu về cuộc thi: ý tưởng kiến trúc Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Mấy ý kiên cá nhân ban đầu về cuộc thi: ý tưởng kiến trúc Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

 Có thể nói việc nỗ lực tổ chức những cuộc thi như vậy là rất tốt , thông qua cuộc thi này ta có thể thấy sự hồ hởi và tham gia của các KTS, những người quan tâm đến Hà Nội. Mỗi người có một cách suy nghĩ khác nhau về kết quả cuộc thi, riêng tôi cũng vậy, sẽ nhân cơ hội thông qua các bài thi được công bố để nói lên những suy nghĩ và cảm xúc của mình

Chi tiết »

Khu vực Hồ Gươm và phụ cận: Tìm giải pháp giữa phát triển và bảo tồn Khu vực Hồ Gươm và phụ cận: Tìm giải pháp giữa phát triển và bảo tồn

  Không gian Hồ Gươm rất tinh tế đòi hỏi các giải pháp kiến trúc đưa ra cũng phải rất tinh tế. Để khai thác ý nghĩa, chức năng công cộng của khu vực này có hiệu quả và bền vững, các ý tưởng đề xuất cần có  giải pháp tốt về cảnh quan kiến trúc, giao thông, hạ tầng... 

Chi tiết »

Page (4/43)  First  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Last 
Quy hoạch - Đô thị , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo