36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
 Hà Nội qua những bản đồ
 Nội đô thị lịch sử
 Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Quy hoạch - Đô thị
Những công trình tạo nên bộ mặt cảnh quan hồ Gươm Những công trình tạo nên bộ mặt cảnh quan hồ Gươm

 Hồ Gươm là trái tim của Thủ đô, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt. Ngoài tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, tháp Bút..., các kiến trúc đương đại bao quanh hồ, dù xấu hay đẹp, cũng đã trở nên thân thuộc trong tâm trí người Hà Nội.

Chi tiết »

Cuộc thi ý tưởng kiến trúc “HISTORICAL HANOI 2013” nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Hợp tác hữu nghị Việt Nam – Italia Cuộc thi ý tưởng kiến trúc “HISTORICAL HANOI 2013” nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Hợp tác hữu nghị Việt Nam – Italia

 Trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 40 năm Hợp tác hữu nghị Việt Nam – Italia (1973 – 2013), Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Genova (Italia) đã có một chương trình hợp tác “HISTORICAL HANOI 2013” nghiên cứu và tổ chức thi kiến trúc về bảo tồn, cải tạo các công trình kiến trúc lịch sử - văn hóa tại khu vực Phố cổ Hà Nội. Trong chương trình hợp tác trên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Genova và Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp tổ chức cuộc thi ý tưởng kiến trúc về Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục nhằm khai thác những ý tưởng mới đóng góp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc đô thị Thủ đô.

Chi tiết »

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA8 MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA8

 Mô hình cho Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

Chi tiết »

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA7 MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA7

 Mô hình cho Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

Chi tiết »

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA6 MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA6

 Mô hình cho Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

Chi tiết »

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA5 MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM | PA5

 Mô hình cho Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

Chi tiết »

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM PA4 MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM PA4

 Mô hình cho Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

Chi tiết »

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM PA3 MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM PA3

 Mô hình cho Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

Chi tiết »

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM PA2 MÔ HÌNH KIẾN TRÚC | QUY HOẠCH KHU VỰC HỒ GƯƠM PA2

 Mô hình Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

Chi tiết »

Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm Nghiên cứu cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm

 Từ rất lâu những nhà phong thủy phương đông đã hình tượng hóa những rặng núi kéo dài từ Himalaya đến miền bắc Việt Nam với hình ảnh của một con rồng đang cuồn cuộn sóng.

Chi tiết »

Ứng xử với hồ Gươm thế nào cho phải đạo? - p/v KTS Nguyễn Trực Luyện Ứng xử với hồ Gươm thế nào cho phải đạo? - p/v KTS Nguyễn Trực Luyện

 Với không chỉ người dân Hà Nội, không gian Hồ Gươm luôn được quan tâm đặc biệt. Nhưng ứng xử thế nào cho "phải" với hồ Gươm lại là điều không dễ. Phải chăng vì thế mà các phương án dự thi "Quy hoạch hồ Gươm và vùng phụ cận" vừa được tổ chức trưng bày lấy ý kiến khá khác nhau trong quan niệm ứng xử với không gian này. Trao đổi của chúng tôi với KTS Nguyễn Trực Luyện (ảnh) - nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN: 

Chi tiết »

Tìm kiếm và phát huy một số đặc trưng của Hồ Gươm trong thiết kế đô thị Tìm kiếm và phát huy một số đặc trưng của Hồ Gươm trong thiết kế đô thị

 Về mặt cảnh quan đô thị, nếu như phần lớn các thành phố trên thế giới được đặc trưng bởi những công trình, những quảng trường, những con sông, những công viên… thì Hà Nội lại được ghi dấu ấn bởi những hồ nước, trong đó đặc biệt nhất là Hồ Gươm, với vị trí ở trung tâm thành phố và lưu giữ nhiều câu chuyện lịch sử thú vị. 

Chi tiết »

Cận cảnh hàng cây xanh trăm tuổi rợp bóng mát bên Hồ Gươm và phương án thay thế cây? Cận cảnh hàng cây xanh trăm tuổi rợp bóng mát bên Hồ Gươm và phương án thay thế cây?

 Thủ đô Hà Nội, một trong những thành phố nhiều cây xanh nhất Việt Nam. Thành phố nổi tiếng với những rặng sấu cổ thụ hay những hàng cây vươn tán xuống hồ Gươm thơ mộng. Hồ Gươm có những hàng cây xanh cổ thụ hàng trăm năm tuổi, là niềm tự hào và cũng là nét đẹp riêng, vừa cổ kính vừa thân thương.

Chi tiết »

Tôn tạo cảnh quan hồ Gươm Tôn tạo cảnh quan hồ Gươm

 Hồ Gươm, ngoài những ý nghĩa huyền thoại, còn một giá trị đặc thù: Hoà quyện cây xanh, mặt nước. Vườn cây ở giải đất quanh hồ là rất đáng quý. Nhưng chưa đủ, không thể bao quanh hồ bằng các khu xây dựng, dù chỉ thấp tầng. Rất cần thiết mở rộng không gian xanh.

Chi tiết »

Cây xanh hồ Gươm - chuyện cũ kể lại Cây xanh hồ Gươm - chuyện cũ kể lại

 Giữa thế kỷ 18, các làng quanh hồ Gươm vẫn là các làng nhỏ. Ngoài đa, cây trong làng chủ yếu là cây bóng mát, phía Tây Bắc hồ có một vài cây muỗm. Nối làng nọ với làng kia vẫn là những con đường đất và các cầu ao con con bắc ra hồ để rửa rau, vo gạo hay tắm về mùa hè. Song, quanh hồ Gươm có 1 cây đa tính đến nay đã sống gần 200 năm. Đó là cây đa nằm trong khuôn viên của Báo Nhân Dân hiện nay. Khi Tiến sỹ Vũ Tông Phan lập trường Hồ Đình năm 1835 thì cây đa này đã vững chắc, nghĩa là nó đã được trồng trước đó. Kiến trúc sư Tạ Mỹ Duật lúc còn sống đã xếp cây đa này vào loại số 1 Đông Dương.

Chi tiết »

Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn 2 Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn 2

Hồ Gươm, như nhiều nhà sử học Hà Nội đã ví như một báu vật, do vậy có được một đồ án QHCT tốt chưa phải là đã hoàn chỉnh nếu như chưa có một Quy định quản lý Hồ Gươm hoàn chỉnh, với sự tham gia của nhiều ngành, nhiều giới và đặc biệt là của người dân Thủ đô.

Chi tiết »

Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn Quy hoạch Hồ Gươm - Những góc nhìn

 Có tổng cộng 09 đồ án quy hoạch (03 đồ án do các chuyên gia nước ngoài thực hiện, 02 đồ án do các liên danh và 04 đồ án thuộc chuyên gia trong nước) được trưng bày tại triển lãm.

Chi tiết »

09 phương án dự thi : Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận 09 phương án dự thi : Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

 09 phương án dự thi và tổ chức trưng bày lấy ý kiến giới chuyên môn và người dân từ ngày 08/01 - 15/01/2009 tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam - 25 Tông Đản, Hà Nội. 

Chi tiết »

IUID với phương án Quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận IUID với phương án Quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ Gươm và phụ cận

  Phương án của Viện Nghiên cứu và phát triển hạ tầng đô thị IUID đưa ra giải pháp bãi đỗ xe ngầm và mở trục không gian xanh từ Nhà Thờ Lớn ra bờ hồ. Nguyên tắc khi quy hoạch chi tiết một khu vực phải có sự thống nhất giữa tổ chức không gian phía trên mặt đất và dưới mặt đất (ngầm). Nguyên tắc này phải được triển khai ngay từ khi đánh giá hiện trạng khu vực quy hoạch, có nghĩa là phải làm rõ hiện nay ở dưới đất đang có cái gì. Ví dụ: mạng lưới các công trình cấp thoát nước, cấp điện, các đường dây thông tin, chiếu sáng... các nhà cao, thấp tầng có bao nhiêu tầng hầm, chúng ở độ sâu bao nhiêu?  Ðối với khu vực Hồ Gươm, việc lập bản đồ hiện trạng hệ thống đường dây, đường ống ngầm không phải là một việc làm dễ. 

Chi tiết »

Đồ án quy hoạch quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng xong chưa? Đồ án quy hoạch quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng xong chưa?

 Hỏi: Đồ án quy hoạch cảnh quan kiến trúc xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã được xây dựng chưa (sau khi có Luật Thủ đô để thay thế quy hoạch theo quyết định 108/1998/TTg).

 

Chi tiết »

Page (4/43)  First  1  2  3  4  5  6  7  8 ... Last 
Quy hoạch - Đô thị , ,36phophuong.vn, 4
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo