36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
 Ngày lễ và sự kiện(Âm Lịch)
 Lễ hội, phong tục, tập quán
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Những giá trị bảo tồn >
  Trụ sở Bộ Ngoại giao: Kết hợp phong cách kiến trúc Đông Tây Trụ sở Bộ Ngoại giao: Kết hợp phong cách kiến trúc Đông Tây , 36phophuong.vn
 
Trụ sở Bộ Ngoại giao: Kết hợp phong cách kiến trúc Đông Tây

Sở Tài chính (Direction des Finances) do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế năm 1924 và được khởi công xây dựng năm 1925, hoàn thành năm 1928. Hiện nay, nơi nay là trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 

 

 

 

.
003b
Năm 1924, dự án xây dựng Nha Tài chính Đông Dương được phê duyệt theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Ernest Hébard với phong cách kiến trúc gần với văn hóa Á Đông, phù hợp với đặc điểm khí hậu Việt Nam. Hãng Verneuil & Gravereaud đã trúng thầu và thi công công trình.
Nằm trong bối cảnh khu vực trung tâm hành chính – chính trị của Hà Nội theo phương án quy hoạch của Hébrard, toà nhà là điểm kết thúc trục đường Vallenhoven (phố Chu Văn An ngày nay) đồng thời nằm giữa trục tam giác cân tạo bởi các tuyến phố Puginier (phố Điện Biên Phủ), Ollivier (phố Tôn Thất Đàm) và một đại lộ lớn chưa hình thành nằm ở vị trí đường Bắc Sơn hiện nay, đây cũng là công trình duy nhất của Hébrard được xây dựng theo quy hoạch này.
001
Bản vẽ mặt đứng hướng đông của E. Hébrard
003
Toà nhà có mặt bằng hình chữ H cấu trúc đăng đối hoàn toàn qua trục trung tâm. Cánh nhà chính hướng ra phố Vallenhoven gồm 4 tầng: tầng trệt cao 2,65m là nơi bố trí các phòng phục vụ, kho …, ba tầng trên là nơi bố trí các phòng làm việc theo kiểu hành lang giữa. Cánh nhà phía sau ngắn hơn và chỉ có 3 tầng được bố trí các phòng lưu trữ tài liệu theo kiểu không gian xuyên phòng. Nối giữa chúng là khối hành lang cầu và các cầu thang.
003e
Ngày 3/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 41-SL giao Tòa nhà Sở Tài chính Đông Dương (số 1 Tôn Thất Đàm, quận Ba Đình, Hà Nội) làm Trụ sở của Bộ Ngoại giao. Ngày 26/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng xếp hạng là Di tích Quốc gia cho Trụ sở Bộ Ngoại giao. 
Mặc dù về mặt tổ chức mặt bằng không gian chức năng hoàn theo phong cách kinh điển của các toà nhà hành chính ở Pháp lúc bấy giờ, nhưng về mặt xử lý kiến trúc tác giả đã khéo léo kết hợp với các thành phần và chi tiết kiến trúc Phương Đông tạo ra nét bay bổng, hoà nhập với cảnh quan xung quanh.
003d
Đây là một trong những công trình đầu tiên thể nghiệm phong cách kiến trúc Đông Dương. Ernest Hébard cũng là kiến trúc sư tiên phong mở đầu trào lưu kiến trúc kết hợp Đông Tây với hàng loạt các công trình xây dựng tại Hà Nội giai đoạn 1923 – 1936.
Điều đầu tiên đáng lưu ý ở công trình này là việc xử lý bộ mái ngói với rất nhiều lớp mái, rất nhiều hình thức mái được tổ hợp một cách nhuần nhuyễn.
 
004
Trụ sở Bộ Ngoại giao ngày nay
Trên mặt chính chúng ta có thể thấy bộ mái chiếm tỷ lệ khá lớn. Khối trung tâm được nhấn mạnh bởi một lầu mái có cột đỡ nhô hẳn lên phía trên công trình, phía dưới là lớp mái phẳng nhô ra phía trước kết hợp với lớp mái che cửa sổ tầng 2 và mái tiền sảnh.
005
006
Ngoài điểm nhấn ở khối trung tâm thì bộ mái còn lan toả trên toàn bộ khối nhà với rất nhiều hình thức phong phú: mái bát giác hai lớp trên các tháp, hồi mái tại các điểm kết thúc công trình, mái bằng phân vị giữa tầng 2 và tầng 3, mái tam giác che cửa mái và các mái nhỏ che cửa sổ, ống khói.
007
Lầu mái có dáng dấp của ngôi chùa Khơme cổ
Hệ mái của công trình không chỉ mang tính trang trí mà có ý nghĩa thực sự về khả năng che nắng, cách nhiệt, chống chói và chống mưa hắt. Nếu quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy phía Đông và phía Tây của toà nhà đều có các hàng hiên nhỏ có mái che chống bức xạ mặt trời gay gắt vào buổi sáng và buổi chiều.
Khả năng thông gió và lấy sáng tự nhiên của công trình rất tốt nhờ lượng mở cửa lớn trên các mặt đứng. Các lỗ thoáng được đặt phía trên sàn và sát trần nhà đảm bảo khả năng thoát nhiệt. Toàn bộ cửa sổ đều được bố trí giữa hai lớp kính trong chớp ngoài đảm bảo thông gió, lấy sáng tốt mà vẫn chống được ánh nắng chói chang về mùa hè và cái lạnh buốt giá về mùa đông ở Hà Nội.
008
Sở Tài chính là một thành công lớn của E.Hébrard trong ý đồ tạo ra một hình loại kiến trúc kết hợp mặt bằng, hình khối kinh điển phương Tây với các thành phần, chi tiết kiển trúc phương Đông. Một sự kết hợp hài hoà không khiên cưỡng đã khiến công trình trở thành toà nhà hành chính mang sắc màu Phương Đông duy nhất ở Hà Nội thời pháp thuộc.
KTS. Trần Quốc Bảo (BEE)

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Ống khói Cát Linh (09/09/2018)
  + Nhà cổ hơn 100 tuổi ở phố Lãn Ông (29/03/2018)
  + Những vòm cầu hàng trăm năm tuổi (09/03/2018)
  + Ứng xử với di sản đô thị: Đề xuất cải tạo các vòm cầu bên dưới đường dẫn lên cầu Long Biên – Hà Nội (09/03/2018)
  + Dự án bảo tồn, cải tạo, phát triển Cầu Long Biên và khu vực xung quanh trung tâm thủ đô Hà Nội (09/03/2018)
  + Vẻ đẹp cầu Long Biên qua 100 năm tuổi (09/03/2018)
  + Nhà vườn-Biệt thự số 115 Hàng Bạc (cổng sau số 6 Đinh Liệt) (09/03/2018)
  + Căn nhà số 90 phố Hàng Đào (09/03/2018)
  + Biệt thự gần 100 tuổi của đại gia nức tiếng phố cổ một thời (09/03/2018)
  + Nhà phố Pháp trong khu phố cổ Hà Nội 2 (26/02/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo