36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Xa lộ thông tin > Sự kiện và bình luận >
  Vì sao Nga phải đưa tin vịt về số hỏa tiễn bắn rơi ở Syria ? Vì sao Nga phải đưa tin vịt về số hỏa tiễn bắn rơi ở Syria ? , 36phophuong.vn
 
Vì sao Nga phải đưa tin vịt về số hỏa tiễn bắn rơi ở Syria ?

 (Challenges 15/04/2018) Tuyên bố của Nga là phòng không Syria đã bắn chặn được 71/103 hỏa tiễn phương Tây, đã bị Pháp cùng với rất nhiều chuyên gia bác bỏ. Lý do của việc phao tin vịt này, chủ yếu là Matxcơva muốn chứng tỏ với toàn thế giới hiệu quả của hệ thống chống hỏa tiễn do Nga chế tạo, hiện đang giành được nhiều hợp đồng xuất khẩu.

Việt Nam ‘quan ngại’ về tình hình ở Syria --->

Một cuộc chiến của những con số. Sau khi phương Tây không kích các địa điểm quân sự Syria trong đêm thứ Sáu 13 rạng sáng thứ Bảy 14/04/2018, Nga nhanh chóng khoe hiệu quả của hệ thống phòng không của mình, đang được Damas sử dụng. 
 
Matxcơva hôm thứ Bảy khẳng định hệ thống phòng không Syria đã bắn chặn được 71/103 hỏa tiễn hành trình của Mỹ, Pháp, Anh. Tướng Nga Serguei Roudskoi nói với báo chí : « Điều này chứng tỏ hiệu quả cao của hệ thống phòng không, và các chuyên gia của chúng tôi đã huấn luyện các nhân viên quân sự Syria một cách tuyệt vời ».

« Không quân Syria không hề can thiệp »
 
Tuy nhiên tuyên bố trên đã nhanh chóng bị hàng loạt chuyên gia bác bỏ, nước Pháp cũng thế. Trong cuộc họp báo, tướng François Lecointre, tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp phản ứng: « Tất cả các hỏa tiễn mà Pháp bắn đi đều đạt đến mục tiêu, các đồng minh rất có thể cũng vậy ». Vị tướng nhấn mạnh rằng « phòng không Syria rất yếu, thậm chí rất tệ hại », tuy nhiên không đưa ra các hình ảnh chứng minh. Ông nói thêm : « Không quân Syria không hề can thiệp, mà vẫn nằm im tại các căn cứ, nhất là ở những nơi có sự hiện diện của quân Nga, như một dạng bảo hộ cho họ ».
 
Tướng Lecointre còn khẳng định : « Không có việc Nga bắn chặn các hỏa tiễn của đồng minh, được phóng đi bằng nhiều phương tiện khác nhau, trong vụ không kích này ». Vị tướng nói rõ : « Thái độ của giới quân sự Nga đang bảo vệ lãnh thổ Syria không phải là một thái độ tích cực, mà cũng chẳng muốn tỏ ra tích cực. Họ chỉ đơn thuần quan sát, và bảo vệ các phương tiện của mình mà thôi ».
 
Từ hơn 30 năm qua, phòng không Syria chỉ sử dụng thiết bị quân sự của Nga. S-125 Neva/Pechora, S-200 Angara, S-75 Dvina…kho vũ khí Syria hoàn toàn là từ Matxcơva. Hệ thống hỏa tiễn địa-không S-200 chẳng hạn, được Liên Xô giao cho Syria lần đầu tiên vào tháng Giêng năm 1983. 
 
Và từ tháng 11/2016, hơn một năm sau khi Matxcơva can thiệp vào cuộc xung đột Syria, bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố lực lượng Nga đã sửa chữa một số hỏa tiễn S-200 của Syria, giúp l ại đưa vào hoạt động. Cho dù các hỏa tiễn hiện đại nhất là S-300 và S-400 đã được triển khai xung quanh các căn cứ Nga, nhất là ở miền nam Syria, tại Tartous – nơi Nga sở hữu một căn cứ quân sự, là cửa ngõ chiến lược để đi vào Địa Trung Hải.

« Tủ kính vũ khí made in Russia »
 
Một chuyên gia quân sự nhận xét: « Syria đã giúp Nga quay lại trên lãnh vực địa chính trị, và còn là tủ kính vũ khí made in Russia. Từ ba năm qua, Matxcơva lợi dụng cuộc chiến này để “quảng cáo” và chứng tỏ với toàn thế giới là vũ khí của họ hiệu quả, nhất là hệ thống chống hỏa tiễn ».
 
« Quảng cáo » này đã mang lại thành công cho việc xuất khẩu S-400 (hỏa tiễn phòng không tầm xa). Trong những tháng gần đây, loại hỏa tiễn đáng gờm này, rẻ hơn, nhưng cũng kém tinh vi hơn đối thủ cạnh tranh là THAAD của Mỹ do hãng Lockheed Martin chế tạo, đã được nhiều quân đội các nước chọn lựa. Và nhất là nhiều đồng minh của Hoa Kỳ như Ả Rập Xê Út, hồi tháng 10/2017 đã ký hợp đồng với Matxcơva. Hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 9/2017 đã có chọn lựa tương tự. Gần đây nhất là Qatar, vào tháng Giêng 2018 đã loan báo đang thương lượng mua S-400 của Nga.
 
Như vậy hỏa tiễn THAAD của Mỹ, số một trên thị trường, những tháng gần đây đã bị kẻ cạnh tranh chính qua mặt. Nguồn tin quân sự trên cho biết thêm: « Cuộc chiến giữa S-400 và THAAD hết sức gay gắt. Hoa Kỳ rất bực tức khi thấy một số đồng minh chọn lựa vũ khí Nga, và Matxcơva vận dụng mọi phương cách, như ở Syria, để chứng tỏ sản phẩm của mình là tốt nhất. Thế nên mới có chuyện Nga tung tin vịt về ‘thành công’ của hệ thống phòng không Nga ở Syria ».
 
thuymyrfi.blogspot.com

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bài học từ Venezuela cho các chế độ độc tài (31/01/2019)
  + Chống tham nhũng không bằng giải phóng nội lực (10/12/2018)
  + Lúng túng trong xử lý ‘Việt Phủ Thành Chương’ (08/12/2018)
  + Hai sự kiện, hai lời bình (11/11/2018)
  + Quyền tư hữu, nền tảng của kinh tế thị trường (06/11/2018)
  + Thủ tướng yêu cầu ''lấy ý kiến rộng rãi'' về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng (03/11/2018)
  + Chính quyền VN đã phải chấp nhận Công đoàn độc lập trong CPTPP! (03/11/2018)
  + Ai được lợi trước quyết định kỷ luật chàng Chu Hảo? (26/10/2018)
  + Bước nhảy lùi vĩ đại của Trung Quốc (21/10/2018)
  + Do không Tu Thân cho nên cán bộ quan chức đã “ăn” của dân không từ một thứ gì! (20/10/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo