36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Xa lộ thông tin
Tục thờ Mặt trời Tục thờ Mặt trời

 Thời nguyên thuỷ mặt trời được con người suy tôn là vị thần tối linh. Mặt trời đem đến ánh sáng, niềm tin, xua đêm đen, tà khí, hồi sinh sự sống. Nhiều người cho rằng: hình tượng mặt trời với hình dung ngôi sao nhiều cánh được chạm khắc ở trung tâm điểm của mặt trống đồng được phát hiện ở Cổ Loa năm 1982, có niên đại cách đây trên hai nghìn năm. Tín ngưỡng thờ mặt trời còn thấy xuất hiện lẻ tẻ trong một số sinh hoạt lễ hội.

Chi tiết »

Tục thờ đá Tục thờ đá

 Đá là vật mà người nguyên thuỷ suy tôn là thần. Đá là công cụ lao động của họ ở thời tiền sử (rìu đá, bàn nghiền đá…).

Chi tiết »

Tục thờ cây Tục thờ cây

 Sử thi Đẻ đất đẻ nước của dân tộc Mường (gần gũi với người Việt) bảo rằng cây si sinh ra giống người.

Chi tiết »

Tục thờ Núi Tục thờ Núi

 Giữa phố Hàng Gai, số nhà 44 là đình của phường Đông Hà cũ, thờ Quý Minh. Làng Kim Liên quận Đống Đa thờ Cao Sơn. Làng Đông Thành nay là phố Hàng Vải thờ Tản Viên... cả thành phố chỉ khoảng sáu bảy đền như vậy.

Chi tiết »

Tục thờ nước Tục thờ nước

 Ông tổ dân Việt là Lạc Long Quân, tức Rồng thần, cũng có nghĩa là một thuỷ thần. Năm mươi con theo mẹ lên núi trấn giữ chỗ cao trở thành sơn thần, năm mươi con theo cha xuống biển trấn giữ đầu sông cuối biển trở thành thuỷ thần. Khi nào có sự biến thì đến giúp nhau, đánh đuổi ngoại xâm, tiêu trừ tai hoạ.

Chi tiết »

Tục thờ tổ nghề Tục thờ tổ nghề

 Ở Thăng Long - Hà Nội, tín ngưỡng thờ tổ nghề khá đậm nét. Có lẽ không có đô thị nào ở Việt Nam nhiều đình đền thờ tổ nghề như ở đây. Thực ra đây là một hình thái của tín ngưỡng thờ thành hoàng.

Chi tiết »

Giá trị văn hóa phi vật thể ở vùng trung tâm của đô thị Thăng Long Giá trị văn hóa phi vật thể ở vùng trung tâm của đô thị Thăng Long

  Vùng trung tâm của đô thị Thăng Long Dưới đây sẽ trình bày những giá trị văn hoá phi vật thể của khu vực nay là quận Hoàn Kiếm, dựa vào cái vỏ vật thể của chúng.

 

Chi tiết »

Giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội Giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội

 Khu phố cổ Hà Nội, thường được gọi là ”Hà Nội 36 phố phường”, hình thành từ đầu thế kỉ XV, giới hạn bởi phía Bắc là phố Hàng Đậu, phía Nam là các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ và Hàng Thùng, phía Đông là phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải và phía Tây là phố Phùng Hưng.

Chi tiết »

Nhân tố con người-“Sự khác biệt” đang cản trở kinh tế Việt Nam (1) Nhân tố con người-“Sự khác biệt” đang cản trở kinh tế Việt Nam (1)

 Năng lực và kỷ cương của bộ máy công chức là “sự khác biệt” có tác động tiêu cực của Việt Nam – cần được cải thiện ngay, bằng các quy chế có hiệu lực và minh bạch.

Chi tiết »

Thăng Long - nơi ra đời của nghệ thuật hát ả đào Thăng Long - nơi ra đời của nghệ thuật hát ả đào

 Như vậy, có thể thấy người con gái hát giỏi kia là họ Đào. Sau này ai làm nghề đó đều được gọi là “Đào hát”. “Đào nương” hay “ả Đào” đều có nghĩa ám chỉ người con gái làm nghề hát xướng. Có thể có nhiều tên gọi cho nghệ thuật hát này ở từng địa phương, từng thời điểm như hát ca trù còn gọi là hát ả đào, hát cô đầu, hay hát nhà tơ… 

Chi tiết »

Mục lục Di sản văn hóa phi vật thể Mục lục Di sản văn hóa phi vật thể

 Khái niệm di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO sử dụng trong Công ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Chi tiết »

Các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở Thăng Long – Hà Nội (2) Các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở Thăng Long – Hà Nội (2)

 Thăng Long - Hà Nội tới năm 2010 tròn một ngàn năm tuổi. Trong suốt chiều dài lịch sử rất đáng tự hào đó, lớp lớp cư dân vùng địa linh nhân kiệt này đã sáng tạo nên một di sản văn hóa vừa phong phú, vừa đa dạng và rất đặc sắc. Di sản văn hóa đó kết tinh trí tuệ, sức sáng tạo của biết bao thế hệ nhân dân lao động của vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa này. Cư dân Thăng Long - Hà Nội tự hào đã tạo nên vóc dáng, hình hài của một Thủ đô rạng danh với núi sông dân tộc và bạn bè quốc tế.  

Chi tiết »

Các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở Thăng Long – Hà Nội (1) Các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ở Thăng Long – Hà Nội (1)

 Thăng Long - Hà Nội tới năm 2010 tròn một ngàn năm tuổi. Trong suốt chiều dài lịch sử rất đáng tự hào đó, lớp lớp cư dân vùng địa linh nhân kiệt này đã sáng tạo nên một di sản văn hóa vừa phong phú, vừa đa dạng và rất đặc sắc. Di sản văn hóa đó kết tinh trí tuệ, sức sáng tạo của biết bao thế hệ nhân dân lao động của vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa này. Cư dân Thăng Long - Hà Nội tự hào đã tạo nên vóc dáng, hình hài của một Thủ đô rạng danh với núi sông dân tộc và bạn bè quốc tế.  

Chi tiết »

Ngẫm từ khúc hát ru Ngẫm từ khúc hát ru

N hư mọi buổi chiều khác, tôi lại thong dong thả bộ dọc theo những con phố cổ để tìm cho mình phút bình yên giữa nhịp sống hối hả của thành phố công nghiệp. Đang tần ngần đuổi theo dòng ký ức, bất chợt vẳng đâu đây một âm thanh quen thuộc khiến trái tim tôi lạc nhịp: “Cái ngủ mày ngủ cho lâu. Mẹ mày đi cấy… đồng sâu chưa… về. Bắt được con chuối, con trê. Cầm cổ lôi về… cho cái ngủ ăn”...

Chi tiết »

Nét Ca trù Hà Nội Nét Ca trù Hà Nội

 Các nhà nghiên cứu đã chuẩn bị xong hồ sơ và các tư liệu về Ca trù để gửi tới cuộc bình xét Văn hóa phi vật thể của nhân loại do UNESCO tổ chức. Kết quả sẽ được công bố vào cuối năm 2008 này. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Ca trù- một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Bắc bộ sẽ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại thứ 3 của Việt Nam sau Nhã nhạc Huế và cồng chiêng Tây Nguyên.

Chi tiết »

Liên hoan võ cổ truyền - Hào khí Thăng Long Liên hoan võ cổ truyền - Hào khí Thăng Long

 Kịch võ thuật được dàn dựng để tái hiện Hào khí Thăng Long, thay vì chỉ biểu diễn võ cổ truyền thường thấy.

Chi tiết »

Thăng Long mở hội tìm lại dấu xưa Thăng Long mở hội tìm lại dấu xưa

 Xem lại hình ảnh 600 nghệ sĩ múa cùng tham gia chương trình Thăng Long mở hội tìm lại dấu xưa tối 4/10, tại vườn hoa Lý Thái Tổ

Chi tiết »

Văn hóa phi vật thể ở Hà Nội. Văn hóa phi vật thể ở Hà Nội.

 Thông qua danh mục sách: Văn hóa phi vật thể ở Hà Nội để ta có khái niệm về các loại hình văn hóa có từ xưa đến nay, qua đó sẽ cập nhật kiến thức một cách tổng quát giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan về văn hóa phi vật thể ở Thăng Long- Hà Nội 

Chi tiết »

Về văn hóa di sản phi vật thể Thăng Long-Hà Nội Về văn hóa di sản phi vật thể Thăng Long-Hà Nội

 Đô thành đất nước bao giờ cũng là nơi hội tụ và kết tinh các giá trị văn hóa dân tộc. Thăng Long - Hà Nội với bề dày nghìn năm lịch sử mang trong mình cả một kho tàng di sản văn hóa vô cùng phong phú và quý giá.

Chi tiết »

Nhận diện lỗi hệ thống quản lý đô thị-Năm căn bệnh của công chức ở VN Nhận diện lỗi hệ thống quản lý đô thị-Năm căn bệnh của công chức ở VN

Nhận diện lỗi hệ thống quản lý đô thị- Hãy nghe một chuyên gia kinh tế Châu Âu khi làm việc cho dự án ở VN nêu nhận xét như sau: “VN tuy đang phát triển GDP với tốc độ 8,5%/năm, song, tư duy của người VN, nhất là công chức, chưa theo kịp tốc độ phát triển này”.

Chi tiết »

Page (65/68)  First ... 61  62  63  64  65  66  67  68 ... Last 
Xa lộ thông tin , ,36phophuong.vn, 65
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo