36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
 Theo dòng sự kiện
 Sự kiện và bình luận
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Xa lộ thông tin
Rồng vàng giáng trong dịp khai mạc đại lễ ngàn năm Thăng Long Rồng vàng giáng trong dịp khai mạc đại lễ ngàn năm Thăng Long

 Tại đầu buổi lễ khai mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, có một khoảnh khắc linh thiêng kỳ lạ - đó là một dải mây uốn lượn hình Rồng Vàng xuất hiện trên bầu trời Vườn hoa Lý Thái Tổ bên bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chi tiết »

Đường phố vắng lặng sáng mùng 1 Tết Đường phố vắng lặng sáng mùng 1 Tết

 Phố xá sâu hun hút, tiếng chân người đi bộ nghe rõ từng bước, chỉ có tiếng người rao bán muối may mắn đầu năm là văng vẳng mọi nơi. Sáng mùng 1 Tết, phố phường thủ đô hiện lên lãng đãng, trầm tịch mà nên thơ.

 

Chi tiết »

Người Hà Nội hối hả chuẩn bị đón năm mới Người Hà Nội hối hả chuẩn bị đón năm mới

 Một nhịp sống khác hẳn ngày thường, cũng không giống những ngày sát tết. Ngày cuối năm, người người dường như hối hả hơn nhưng vẫn mang trong mình sự hồi hộp chờ đón những giây phút của năm mới.

Chi tiết »

“Người muôn năm cũ” cho chữ, bán móc khóa “Người muôn năm cũ” cho chữ, bán móc khóa

Không rõ từ khi nào phố Văn Miếu được người dân Hà Nội gọi là phố “Ông Đồ” mỗi độ tết đến, xuân về. Ông đồ xưa trong thơ Vũ Đình Liên còn được gọi tên “Những người muôn năm cũ” nay không xuất hiện trên phố với chỉ mực tàu và giấy đỏ mà còn bày bán cây cảnh, móc đeo chìa khóa, thơ, tranh sứ…

Chi tiết »

Khó có không gian văn hóa trong nhà cổ sắp sập Khó có không gian văn hóa trong nhà cổ sắp sập

 Theo giáo sư Hoàng Đạo Kính, khi người dân phải giành nhau từng thời khắc trước cánh cửa nhà vệ sinh buổi sáng, hay nơm nớp nỗi lo nhà sập thì việc giữ gìn không gian văn hóa trong những ngôi nhà cổ Hà Nội chỉ là điều không tưởng.

Chi tiết »

Cái chết và sự thay thế của một "Gu Hà Nội" Cái chết và sự thay thế của một "Gu Hà Nội"

 (Tham luận gửi hội thảo khoa học về “Bản sắc văn hóa Hà Nội trong văn học nghệ thuật thế kỷ XX” do Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Nhà xuất bản “Tri thức” tổ chức tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội, ngày 23/9/2010).

Chi tiết »

Cần hiểu đúng về “xã hội hóa” Cần hiểu đúng về “xã hội hóa”

 Thuật ngữ có tính khái niệm “xã hội hóa” mang một nội dung đặc thù, được vận dụng rộ lên trong vài ba năm trở lại đây, cần phải được minh định một cách chính xác và nghiêm cẩn để tránh sự vận dụng một cách tùy tiện và khiên cưỡng của không ít nơi.

Chi tiết »

Thông báo của Bộ Chính trị số 72-TB/TW: Về một số vấn đề quy hoạch, xây dựng Thủ đô Hà Nội, ngày 26-5-1994 Thông báo của Bộ Chính trị số 72-TB/TW: Về một số vấn đề quy hoạch, xây dựng Thủ đô Hà Nội, ngày 26-5-1994

 Ngày 6-5-1994, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương đã nghe báo cáo một số vấn đề về quy hoạch, xây dựng Thủ đô Hà Nội. 

Chi tiết »

Văn hóa quản lý trong quản lý văn hóa Văn hóa quản lý trong quản lý văn hóa

 “Những giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo ra trong quá trình lịch sử”, “những hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tinh thần”*, nói như vậy có lẽ vẫn chưa đủ cho khái niệm về những “đối tượng” trong nhiệm vụ quản lý nhà nước về văn hóa ở đất nước này. Sẽ còn có tất cả những sản vật của tạo hóa góp phần nuôi dưỡng đời sống tinh thần của con người. Thêm nữa, còn bao gồm hết thảy những ai tham gia vào các hoạt động văn hóa nữa. 

Chi tiết »

Phố Gia Ngư - Hà Nội: Hai công trình xây dựng vi phạm vượt tầng Phố Gia Ngư - Hà Nội: Hai công trình xây dựng vi phạm vượt tầng

 Thông tin từ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay trên phố Gia Ngư (P.Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hai công trình xây dựng vi phạm vượt quá số tầng theo quy định, sai GPXD.

Chi tiết »

Thử bàn về cải cách hành chính – hay cải cách thủ tục hành chính(*) Thử bàn về cải cách hành chính – hay cải cách thủ tục hành chính(*)

 Mỗi một bộ máy đều được thiết kế với cấu trúc riêng biệt, tức với số lượng và qui mô các bộ phận cần thiết của nó được sắp xếp, bố trí hợp lý thành một chỉnh thể. Cấu trúc cụ thể quyết định công năng và tác dụng cụ thể của bộ máy. Để đảm bảo công năng và tác dụng của bộ máy được thực hiện, cũng như sự an toàn của bộ máy trong quá trình vận hành, mỗi hệ thống cấu trúc đều có cơ chế vận hành – từ đây gọi tắt là cơ chế – và cả một hệ thống thể chế kèm theo hệ thống cấu trúc đó. Mỗi cơ chế vận hành chỉ phù hợp riêng cho một cấu trúc nhất định, nếu không thì chính cơ chế không phù hợp đó sẽ phá nát cấu trúc bộ máy

Chi tiết »

Hàng loạt di tích phố cổ Hà Nội bị xâm lấn Hàng loạt di tích phố cổ Hà Nội bị xâm lấn

 Nhiều di tích đình chùa tại khu phố cổ Hà Nội đang bị thu hẹp, xâm hại bởi những quán cơm, hàng nước. Có di tích thậm chí còn bị biến thành nhà ở của một số hộ gia đình…

Chi tiết »

Hà thành rộn ràng không khí giáng sinh Hà thành rộn ràng không khí giáng sinh

   Không khí giáng sinh dường như đã bao phủ trên mọi nẻo phố Hà thành. Trên khu vực phố cổ, là cảnh mua bán tấp nập quần áo ông già Noel, cây thông... Nhiều cửa hàng, công sở đã trang trí lễ giáng sinh từ cách đây một tuần. Chùm ảnh rộn ràng không khí giáng sinh ở Hà thành.

Chi tiết »

Tục thờ Mặt trời Tục thờ Mặt trời

 Thời nguyên thuỷ mặt trời được con người suy tôn là vị thần tối linh. Mặt trời đem đến ánh sáng, niềm tin, xua đêm đen, tà khí, hồi sinh sự sống. Nhiều người cho rằng: hình tượng mặt trời với hình dung ngôi sao nhiều cánh được chạm khắc ở trung tâm điểm của mặt trống đồng được phát hiện ở Cổ Loa năm 1982, có niên đại cách đây trên hai nghìn năm. Tín ngưỡng thờ mặt trời còn thấy xuất hiện lẻ tẻ trong một số sinh hoạt lễ hội.

Chi tiết »

Tục thờ đá Tục thờ đá

 Đá là vật mà người nguyên thuỷ suy tôn là thần. Đá là công cụ lao động của họ ở thời tiền sử (rìu đá, bàn nghiền đá…).

Chi tiết »

Tục thờ cây Tục thờ cây

 Sử thi Đẻ đất đẻ nước của dân tộc Mường (gần gũi với người Việt) bảo rằng cây si sinh ra giống người.

Chi tiết »

Tục thờ Núi Tục thờ Núi

 Giữa phố Hàng Gai, số nhà 44 là đình của phường Đông Hà cũ, thờ Quý Minh. Làng Kim Liên quận Đống Đa thờ Cao Sơn. Làng Đông Thành nay là phố Hàng Vải thờ Tản Viên... cả thành phố chỉ khoảng sáu bảy đền như vậy.

Chi tiết »

Tục thờ nước Tục thờ nước

 Ông tổ dân Việt là Lạc Long Quân, tức Rồng thần, cũng có nghĩa là một thuỷ thần. Năm mươi con theo mẹ lên núi trấn giữ chỗ cao trở thành sơn thần, năm mươi con theo cha xuống biển trấn giữ đầu sông cuối biển trở thành thuỷ thần. Khi nào có sự biến thì đến giúp nhau, đánh đuổi ngoại xâm, tiêu trừ tai hoạ.

Chi tiết »

Tục thờ tổ nghề Tục thờ tổ nghề

 Ở Thăng Long - Hà Nội, tín ngưỡng thờ tổ nghề khá đậm nét. Có lẽ không có đô thị nào ở Việt Nam nhiều đình đền thờ tổ nghề như ở đây. Thực ra đây là một hình thái của tín ngưỡng thờ thành hoàng.

Chi tiết »

Giá trị văn hóa phi vật thể ở vùng trung tâm của đô thị Thăng Long Giá trị văn hóa phi vật thể ở vùng trung tâm của đô thị Thăng Long

  Vùng trung tâm của đô thị Thăng Long Dưới đây sẽ trình bày những giá trị văn hoá phi vật thể của khu vực nay là quận Hoàn Kiếm, dựa vào cái vỏ vật thể của chúng.

 

Chi tiết »

Page (65/69)  First ... 61  62  63  64  65  66  67  68  69 ... Last 
Xa lộ thông tin , ,36phophuong.vn, 65
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo