36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
 Khám phá Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
 Làng nghề
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Thăng Long-Hà Nội > Làng nghề
Làng nghề giấy dó Yên Thái Làng nghề giấy dó Yên Thái

 Làng nghề giấy dó Yên Thái, còn gọi là Kẻ Bưởi, ở phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội. Nghề làm giấy ở Việt Nam đã có từ xa xưa, có thể nói là ngay từ những năm đầu Công nguyên. Năm 284, các thương gia La Mã đã mua của ta 3 vạn tờ giấy Mật Hương để dâng lên vua Tấn Vũ Đế. Một học giả người Hoa là Kê Hàm cũng đã xác nhận giấy Mật Hương của Giao Chỉ làm bằng gỗ trầm thơm, màu trắng, có vân vảy cá, thả vào nước không nát…

Chi tiết »

​Hà Nội sớm xử lý môi trường 50 làng nghề ô nhiễm nặng ​Hà Nội sớm xử lý môi trường 50 làng nghề ô nhiễm nặng

 100% làng nghề ở Hà Nội được quan trắc chất lượng nước thải đều có ít nhất 3 chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn cho phép. Đặc biệt, có làng nghề vượt tiêu chuẩn cho phép tới 9.200 lần.

Chi tiết »

Làng Quan Nhân Làng Quan Nhân

 Trước Cách mạng Tháng Tám, Quan Nhân là làng đông dân nhất trong các làng Mọc với 2329 nhân khẩu, sống tại 7 xóm, gồm 4 xóm bên trong là: Cầu Ba, Ninh  Phúc, Ao Nghè, Lẻ và 3 xóm bên ngoài là: Chùa, Vườn Điều và Cổng Hậu. Trai đinh của làng được chia thành 5 giáp: Đan Hội, Hương Bào, Tân Khánh, Dục Khánh, Xuân Thụy. Các dòng họ đén lập cư sớm tại làng đến nay còn biết được là họ Trương, họ Trần Quốc vốn là tôn thất nhà Trần, họ Nguyễn Đình; họ Lưu Đình (sau đổi thành Lê Trọng)...

Chi tiết »

Nghề mây tre giang đan truyền thống của Phú Nghĩa Nghề mây tre giang đan truyền thống của Phú Nghĩa

 Người dân xã Phú Nghĩa hôm nay vẫn luôn tự hào vì có một nghề mây tre giang đan nổi tiếng trong và ngoài nước, với những sản phẩm “made in Vietnam” dân dã, bình dị nhưng lại rất được khách nước ngoài ưa chuộng. 

Chi tiết »

Ngôi làng 2000 tuổi giữa lòng Hà Nội Ngôi làng 2000 tuổi giữa lòng Hà Nội

 Theo lời kể của những người già trong làng, từ thời nước Đại Việt tự chủ cho đến các triều đại về sau, thời nào làng Hòa Mục cũng được ban sắc phong, ban ruộng vườn do có nhiều công trạng với đất nước.

Chi tiết »

Ninh Hiệp - bạc tỉ và sự thụt lùi của tri thức Ninh Hiệp - bạc tỉ và sự thụt lùi của tri thức

 Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) bây giờ vẫn là làng thuốc bắc, chợ vải và là chợ đầu mối quần áo lớn nhất-nhì miền Bắc. Nhưng Ninh Hiệp hôm nay còn mang dáng dấp của một thành phố trong làng với những người thu nhập bạc tỉ; là biệt thự, siêu xe, hàng hiệu khoác trên người những cô cậu tuổi thiếu niên. Và đâu đó là nỗi buồn của sự thụt lùi tri thức…

Chi tiết »

Làng dệt lụa nghìn năm tuổi ở Hà Nội Làng dệt lụa nghìn năm tuổi ở Hà Nội

 Nằm cách hồ Gươm khoảng 10 km, nhưng làng Vạn Phúc vẫn giữ được nét cổ kính của làng quê xưa với cây đa, giếng nước, mái đình.

Chi tiết »

Ngôi làng lên hàng trăm bộ phim Việt Nam làng Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) Ngôi làng lên hàng trăm bộ phim Việt Nam làng Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

 Từ lâu, làng Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được mệnh danh là làng Hollywood, làng điện ảnh. Các bộ phim 'Đất và người', 'Gió làng Kình', 'Ma làng', 'Lời nguyền huyết ngải'... đều lấy bối cảnh ở đây.

Chi tiết »

Tổng luận về nghề thủ công Hà Nội Tổng luận về nghề thủ công Hà Nội

 Hà Nội có hàng trăm nghề thủ công với “bách nghệ tổ sư”: một cuốn chuyên khảo (Monographi) về nghề thủ công Hà Nội (có thể nằm trong Bộ Địa chí văn hoá Hà Nội dự định biên soạn nay mai) là cần thiết.

Chi tiết »

Tổng luận về các làng nghề Hà Nội Tổng luận về các làng nghề Hà Nội

 Tóm một câu, nghề với người làng nghề “thần dân loại 3” của chế độ quân chủ Nho giáo (tứ dân: Sĩ, Nông, Công, Thương) từ trăm sông “kẻ quê” đã dồn về biển cả Kẻ Chợ. Làng nghề ven đô, giao lưu kinh tế- văn hoá với nội đô, chuyển hoá dần trong một diễn trình lịch sử lúc thăng, lúc trầm, tiếp xúc và biến đổi, đan xen và giao thoa…để làm nên Di sản văn hoá Thăng Long- Hà Nội.

Chi tiết »

Làng Thổ Khối Làng Thổ Khối

 Làng Thổ Khối là vùng đất rất cổ, không rõ khai phá từ thời nào, có thể từ rất xa xưa. Làng có các dòng họ Đào, Bùi, Lê, Nguyễn Đăng, Trần, Phạm, Ngô, Chu ở ...

 

Chi tiết »

Chuyện về bà tổ nghề may và kí ức của nghệ nhân áo dài cổ… Chuyện về bà tổ nghề may và kí ức của nghệ nhân áo dài cổ…

 Với trí thông minh, khéo léo và sáng tạo, bà đã tạo nên các mẫu quần áo của Hoàng tôn, quốc thích…Đồng thời, bà còn dạy cho các cung nữ từng đường kim, mũi chỉ, phát triển nghề may trong cung vua mà trước đây chưa hề có.

Chi tiết »

Mộc mạc làng cổ trong lòng thành phố Mộc mạc làng cổ trong lòng thành phố

Làng Đông Ngạc (còn gọi là Kẻ Vẽ) thuộc xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm (Hà Nội) được nhiều người biết đến bởi đây là vùng đất cổ, nổi danh có nhiều người đỗ đạt…

Chi tiết »

Làng trồng thuốc nghìn tuổi biến mất? Làng trồng thuốc nghìn tuổi biến mất?

Làng thuốc nam Đại Yên từ bao đời nay nổi tiếng khắp đất Thăng Long - Hà Nội. Người dân Đại Yên tự hào rằng hầu hết những người bán lá thuốc ở các chợ khắp Hà Nội đều là người làng của họ. Nhưng chúng tôi đi tìm những dấu vết ngôi làng cũ đã gần nghìn năm, chỉ còn lại chiếc cổng làng, ngôi đình và chợ lá nhỏ ngay chân cổng làng. Truyền thống nghìn năm…

Chi tiết »

Làng gốm cổ Kim Lan Làng gốm cổ Kim Lan

 Làng gốm Kim Lan thuộc huyện Gia Lâm, phía Đông Nam Hà Nội, phía Bắc giáp với làng cổ Bát Tràng, phía Tây giáp với quận Hoàng Mai có lịch sử hình thành lâu đời và cũng là một trong những trung tâm gốm nổi tiếng của cả nước.

Chi tiết »

Tết sớm ở làng bánh chưng Tết sớm ở làng bánh chưng

 Những ngày này, trên con đường vào làng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) lại nhộn nhịp làm bánh chưng đón Tết. Nhà nào cũng ngập sắc xanh của lá dong, mùi thơm và bùi của đậu xanh, thịt lợn. Trong bếp là hàng chục thùng phuy nghi ngút khói.

Chi tiết »

Làng đúc đồng Ngũ Xã Làng đúc đồng Ngũ Xã

Theo thời gian nghề đúc đồng Ngũ Xã được trọng dụng và phát triển hưng thịnh. Thời ấy nghề đúc đồng Ngũ Xã đã được coi là 1 trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của Thăng Long xưa. Điều này được thể hiện trong câu vè: "Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã".

Chi tiết »

Nghề làm cốm Vòng Nghề làm cốm Vòng

Về Hà Nội, không ai không nhớ đến một thứ quà ngon nổi tiếng, thứ quà của lúa non. Cái thứ quà vừa dân dã vừa thanh tao đó có tên gọi là “Cốm làng Vòng”.  Mỗi độ thu về, người dân Hà thành lại nghe xôn xao trong tiết trời lành lạnh một hương vị thảo thơm tinh khiết: hương vị của cốm.

Chi tiết »

Làng kim hoàn Châu Khê Làng kim hoàn Châu Khê

 Làng có từ thời Lý. Theo danh sĩ Phạm Đình Hổ thì tên làng có từ thời ấy. Lúc đó có cụ Châu Tam Xương ở, đông con nhiều cháu nên tên làng lúc đầu là Châu Xá (làng của những người họ Châu/Chu). Về sau, tên làng lại bị viết sai thành Trâu Xá. Về sau, cụ Trần Nguyên Đán (ông ngoại của Nguyễn Trãi) có viết một bài văn bia ca ngợi Châu Tam Xương. Vì cụ có công lập làng nên dân làng thờ Châu Tam Xương trong đình làng:

Chi tiết »

Làng hoa quanh Hà nội Làng hoa quanh Hà nội

 Trồng hoa là một nghề truyền thống và Hà Nội vốn có rất nhiều làng trồng hoa nổi tiếng như: Ngọc Hà, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá... Hầu hết những làng này đều nằm ở ven Hồ Tây, một thắng cảnh nổi tiếng của đất Hà Nội. Cứ mỗi nǎm vào dịp Tết, dưới làn mưa xuân lất phất, các ngả đường Hà Nội lại nườm nượp những gánh hàng hoa với trǎm ngàn màu sắc.

Chi tiết »

Page (1/5)  First  1  2  3  4 ... Last 
Thăng Long-Hà Nội , Làng nghề ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo