36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa
Hai chiều ý kiến về cựu TBT Đỗ Mười Hai chiều ý kiến về cựu TBT Đỗ Mười

 Nhà quan sát nói với BBC rằng ông Đỗ Mười để lại di sản là công cuộc 'cải tạo công thương' khốc liệt trong khi chuyên gia bảo ông Mười "có tính cầu thị".

Chi tiết »

Một bài thơ cũ: Nhà thơ Vũ Hoàng Chương Một bài thơ cũ: Nhà thơ Vũ Hoàng Chương

 Vũ Hoàng Chương sinh ngày 5 Tháng Năm, 1916, tại Nam Định. Thuở nhỏ, ông học chữ Hán ở nhà rồi lên học tiểu học tại Nam Định. Năm 1931, ông nhập học trường Albert Sarraut ở Hà Nội, đỗ tú tài năm 1937.

Chi tiết »

Nguyễn Bính – nhà thơ điệu nói trong phong trào thơ mới lãng mạn 1932 – 1945 Nguyễn Bính – nhà thơ điệu nói trong phong trào thơ mới lãng mạn 1932 – 1945

 Trước hết, Nguyễn Bính là nhà thơ tài hoa, sáng tác thơ mới rất sớm. từ năm 1937, ông 19 tuổi, tập Tâm hồn tôi của ông đã được giải khuyến khích của Tự lực văn đoàn, và thành danh rất sớm từ đó.

Chi tiết »

Em chỉ cần yêu Anh thôi, cả thế giới để Anh lo Em chỉ cần yêu Anh thôi, cả thế giới để Anh lo

 Em chỉ cần nhận lời yêu anh thôi, hạnh phúc cứ để anh lo ... bước, thì cả hai sẽ chẳng bao giờ biết đi hết yêu thương sẽ là khổ đau hay hạnh phúc. ... tay trả em về với thế giới của em khi tình yêu không còn đong đầy nữa.

 

Chi tiết »

Nhà sử học Phan Huy Lê và Lịch sử Nhà sử học Phan Huy Lê và Lịch sử

Giáo sư sử học Phan Huy Lê (vừa mất) từng gây nóng trên truyền thông về lịch sử anh hùng Lê Văn Tám có thật hay hư cấu. Bọn trò chúng tôi thuộc lòng câu chuyện thiếu niên Lê Văn Tám tẩm xăng lao vào kho xăng của Pháp năm 1945.

Chi tiết »

Triết học nhẹ nhàng của Trịnh Công Sơn Triết học nhẹ nhàng của Trịnh Công Sơn

 Dưới đây là một bài viết về âm nhạc Trịnh Công Sơn qua cái nhìn tinh tế, thấu hiểu của John C. Schafer – một người Mỹ mà qua con đường nghiên cứu và tiếp xúc văn hóa đã trở về với văn hóa Việt.

Chi tiết »

Gs Phan Đình Diệu (1936-2018): Khí phách và Trí tuệ Gs Phan Đình Diệu (1936-2018): Khí phách và Trí tuệ

 Nếu như, GS Nguyễn Văn Hiệu nổi tiếng là một người biết sử dụng khoa học để làm chính trị và leo lên tới các đỉnh cao danh vọng thì GS Phan Đình Diệu lại là một con người mà ngay cả trong chính trị cũng chỉ tham gia với tinh thần khoa học (Huy Đức).

Chi tiết »

''Vụ án Xét lại chống Đảng'' lên báo Việt Nam ''Vụ án Xét lại chống Đảng'' lên báo Việt Nam

 Chuyện về một nhân vật liên quan "Vụ án Xét lại chống Đảng" được đăng trên hai báo ở Việt Nam, gợi nên câu hỏi liệu sự kiện này có tiếp tục được "giải mã" trên kênh chính thống.

Chi tiết »

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến hồi ức:“Anh bị bắt vì anh biết quá nhiều về vụ án PMU18” Nhà báo Nguyễn Việt Chiến hồi ức:“Anh bị bắt vì anh biết quá nhiều về vụ án PMU18”

 Một vụ án nổi tiếng. Sau 10 năm, được người trong cuộc- nhà báo Nguyễn Việt Chiến- “bóc ra”, giữa lúc cuộc chiến nhóm lò, đốt củi đang hồi sôi động. Ký ức bi thương của một nhà báo can đảm bị tù đày. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ

Chi tiết »

Mưa trái mùa nào ai có hay? Mưa trái mùa nào ai có hay?

 Tiểu mục Văn thơ là bức ký họa thơ ca, tản văn mà chuyên mục Nghệ Thuật Thời báo Đại Kỷ Nguyên muốn dành tặng cho độc giả, để tìm về nơi thuần khiết sâu thẳm nhất của chính mình, như một nốt lặng trầm quý giá trong bản nhạc cuộc sống thường nhật ồn ào, sôi động.

Chi tiết »

Bàn thêm về "tạp kỹ" Bàn thêm về "tạp kỹ"

 Một "nồi lẩu" gồm: nhạc nhẹ, dân ca, múa, tấu hài, xiếc, ảo thuật... là một chương trình tạp kỹ. Có người cho rằng chương trình với những tiết mục ca nhạc có múa minh họa, có thiết kế sân khấu, ánh sáng... hoặc chương trình nhạc nhẹ mà trong đó gồm nhiều thể loại như R&B, pop, rock, jazz... cũng là một chương trình tạp kỹ.

Chi tiết »

Vụ Nhân văn- Giai phẩm từ góc nhìn của Đại tá công an Vụ Nhân văn- Giai phẩm từ góc nhìn của Đại tá công an

Nhà văn Lê Hoài Nguyên tên thật là Thái Kế Toại, nguyên Đại tá công an, công tác tại A25 (chuyên theo dõi văn nghệ sĩ và văn hóa) đã gửi tới NTT.ORG một chuyên luận dài về Nhân Văn Giai Phẩm, và chúng tôi đã đăng làm 5 kỳ từ đầu tháng 8/2010, được nhiều trang mạng đăng lại. Nay tác giả đã chỉnh sửa lại bài viết của mình và nhờ NTT.ORG đăng lại trọn vẹn bài viết này. Các bạn hãy đọc nó như đọc một “góc nhìn” về sự thật.

Chi tiết »

Đôi dòng với ông Phó Chủ tịch Hội nhà văn Thành phố Đôi dòng với ông Phó Chủ tịch Hội nhà văn Thành phố

 Có một ông gọi là nhà thơ, là phó chủ tịch hội nhà văn thành phố tuyên bố một câu xanh rờn như thế này: “Thơ trên facebook là rác rưởi”. Xin cũng có đôi lời cùng ông.

Chi tiết »

Bùi Văn Bồng: nhà báo quả cảm và cô đơn Bùi Văn Bồng: nhà báo quả cảm và cô đơn

 Tôi chẳng biết khi làm báo Quân đội nhân dân anh viết những gì, nhưng từ khi anh mở blog Bùi Văn Bồng thì tôi coi anh là một nhà báo lớn. 

Chi tiết »

Nghe Chú Cuội của Phạm Duy, qua tiếng hát Ái Vân Nghe Chú Cuội của Phạm Duy, qua tiếng hát Ái Vân

 Một ngày của thập niên 80, bất ngờ tôi nghe được bài Chú Cuội, không phải do tiếng hát huyền thoại Thái Thanh, mà của ca sĩ Ái Vân. Đó là những giờ phút đắm chìm trong tiếng hát đến mức mà nhiều năm sau, khi gặp chị ở miền Nam nước Mỹ, được chị ký tặng cho chiếc CD, tôi vẫn xao xuyến như đứa trẻ được chiếc kẹo đầu tiên trong đời mình.

Chi tiết »

Tạ Tỵ. Mười khuôn mặt văn nghệ Tạ Tỵ. Mười khuôn mặt văn nghệ

 Tính ra đã 20 năm rồi. Tôi đứng bên này vĩ tuyến nhìn qua vòm trời Bến Hải, nhìn qua Đồng Hới, qua Vinh, Thanh Hóa, Nam Định, Phủ Lý rồi đến Hà Nội, nơi Văn Cao đang có mặt với vụ án Nhân văn – Giai phẩm, với kỷ luật tập thể giết dần Văn Cao, biến Văn Cao thành công cụ. Cái không khí “đỉnh cáo sáng tác” mà Văn Cao thèm khát đã trở thành nỗi ước mơ thật sự, ước mơ này chắc anh sẽ đem theo về cõi chết.

Chi tiết »

Thầy Nhạ, chúng ta đã sai từ đâu và từ khi nào? Thầy Nhạ, chúng ta đã sai từ đâu và từ khi nào?

 Thưa thầy, tôi cũng đã từng mơ ước trở thành một người thầy, ước mơ đó cháy bỏng vô cùng, đó cũng là động lực để tôi quyết thi đậu đại học sư phạm. Nhưng sau khi tốt nghiệp, tôi nộp hơn chục bộ hồ sơ xin việc, nơi có giá thấp nhất cũng phải 50 triệu, thầy biết đấy, cách đây hơn 10 năm, đó là số tiền không nhỏ đối với một gia đình nông dân như nhà tôi. Bố tôi khuyên, nhà mình nghèo, có bán nhà cũng không đủ tiền chạy việc đâu, thôi từ bỏ đi con. Dù yêu nghề là vậy, tôi cũng đành phải bỏ ngang giấc mơ làm giáo viên để bắt đầu hướng đi mới.

Chi tiết »

Ban Tuyên Giáo ''đề nghị rút tác phẩm của tác giả Văn đoàn Độc lập'' Ban Tuyên Giáo ''đề nghị rút tác phẩm của tác giả Văn đoàn Độc lập''

 Đại diện của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập nói với BBC rằng "nên lấy làm mừng" về văn bản của Ban Tuyên Giáo lệnh đề nghị "rút toàn bộ tác phẩm của nhà văn có tên trong Văn đoàn Độc lập ra khỏi sách giáo khoa."

Chi tiết »

Những bông hồng không gai. Những bông hồng không gai.

 Tối qua, gã nghe Lộc Vàng hát, quán nhỏ bên hồ Tây. Trước khi hát, Lộc Vàng nói: ngày mai, 27.3 tròn đúng 50 năm tôi bị bắt giam. Đêm nay là canh hát tưởng nhớ tới cái ngày ấy. Tôi xin hát lại những bài hát mà chính vì nó mà tôi cùng Toán Xồm và một số chàng trai Hà Nội bị còng tay.

Chi tiết »

Dư hương… Dư hương…

 

Ta mang hoa hồng cho nhau
Dư hương thấm rất sâu
Ta mang hoa hồng cho đời
Dư hương thơm mỗi người

Chi tiết »

Page (1/31)  First  1  2  3  4 ... Last 
Nét văn hóa , ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo