36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
 Văn nghệ online
 Văn hóa nghệ thuật
 Văn hóa xã hội
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Nét văn hóa
Nghe Chú Cuội của Phạm Duy, qua tiếng hát Ái Vân Nghe Chú Cuội của Phạm Duy, qua tiếng hát Ái Vân

 Một ngày của thập niên 80, bất ngờ tôi nghe được bài Chú Cuội, không phải do tiếng hát huyền thoại Thái Thanh, mà của ca sĩ Ái Vân. Đó là những giờ phút đắm chìm trong tiếng hát đến mức mà nhiều năm sau, khi gặp chị ở miền Nam nước Mỹ, được chị ký tặng cho chiếc CD, tôi vẫn xao xuyến như đứa trẻ được chiếc kẹo đầu tiên trong đời mình.

Chi tiết »

Tạ Tỵ. Mười khuôn mặt văn nghệ Tạ Tỵ. Mười khuôn mặt văn nghệ

 Tính ra đã 20 năm rồi. Tôi đứng bên này vĩ tuyến nhìn qua vòm trời Bến Hải, nhìn qua Đồng Hới, qua Vinh, Thanh Hóa, Nam Định, Phủ Lý rồi đến Hà Nội, nơi Văn Cao đang có mặt với vụ án Nhân văn – Giai phẩm, với kỷ luật tập thể giết dần Văn Cao, biến Văn Cao thành công cụ. Cái không khí “đỉnh cáo sáng tác” mà Văn Cao thèm khát đã trở thành nỗi ước mơ thật sự, ước mơ này chắc anh sẽ đem theo về cõi chết.

Chi tiết »

Thầy Nhạ, chúng ta đã sai từ đâu và từ khi nào? Thầy Nhạ, chúng ta đã sai từ đâu và từ khi nào?

 Thưa thầy, tôi cũng đã từng mơ ước trở thành một người thầy, ước mơ đó cháy bỏng vô cùng, đó cũng là động lực để tôi quyết thi đậu đại học sư phạm. Nhưng sau khi tốt nghiệp, tôi nộp hơn chục bộ hồ sơ xin việc, nơi có giá thấp nhất cũng phải 50 triệu, thầy biết đấy, cách đây hơn 10 năm, đó là số tiền không nhỏ đối với một gia đình nông dân như nhà tôi. Bố tôi khuyên, nhà mình nghèo, có bán nhà cũng không đủ tiền chạy việc đâu, thôi từ bỏ đi con. Dù yêu nghề là vậy, tôi cũng đành phải bỏ ngang giấc mơ làm giáo viên để bắt đầu hướng đi mới.

Chi tiết »

Ban Tuyên Giáo ''đề nghị rút tác phẩm của tác giả Văn đoàn Độc lập'' Ban Tuyên Giáo ''đề nghị rút tác phẩm của tác giả Văn đoàn Độc lập''

 Đại diện của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập nói với BBC rằng "nên lấy làm mừng" về văn bản của Ban Tuyên Giáo lệnh đề nghị "rút toàn bộ tác phẩm của nhà văn có tên trong Văn đoàn Độc lập ra khỏi sách giáo khoa."

Chi tiết »

Những bông hồng không gai. Những bông hồng không gai.

 Tối qua, gã nghe Lộc Vàng hát, quán nhỏ bên hồ Tây. Trước khi hát, Lộc Vàng nói: ngày mai, 27.3 tròn đúng 50 năm tôi bị bắt giam. Đêm nay là canh hát tưởng nhớ tới cái ngày ấy. Tôi xin hát lại những bài hát mà chính vì nó mà tôi cùng Toán Xồm và một số chàng trai Hà Nội bị còng tay.

Chi tiết »

Dư hương… Dư hương…

 

Ta mang hoa hồng cho nhau
Dư hương thấm rất sâu
Ta mang hoa hồng cho đời
Dư hương thơm mỗi người

Chi tiết »

Phan Văn Khải: Con đường trở thành Thủ tướng Phan Văn Khải: Con đường trở thành Thủ tướng

 Ông Phan Văn Khải kể: "Năm 1957, vợ tôi sinh con trai đầu lòng, hàng ngày tôi đi bộ từ trường về nhà ở số 4 Thụy Khê. Học hết cấp III tôi thi đậu vào bách khoa, định sẽ làm kỹ sư điện nhưng vừa nhận chức lớp trưởng thì có quyết định qua trường ngoại ngữ, ở đó, 1/3 sinh viên học tiếng Trung Quốc, 2/3 học tiếng Nga. Tôi học tiếng Nga rồi đi Liên Xô học ngành kinh tế kế hoạch".

Chi tiết »

Trần Quốc Vượng có phải là nhân vật bảo thủ? Trần Quốc Vượng có phải là nhân vật bảo thủ?

 Sự kiện ông Trần Quốc Vượng được bổ nhiệm làm Thường trực Ban bí thư kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương vào tháng Ba năm 2018, và trong thực tế vươn lên thành chính khách “dưới một người, trên vạn người” - quyền lực thứ hai chỉ sau tổng bí thư, đang khiến dấy lên những lo ngại về tương lai ông Vượng sẽ theo chân ông Nguyễn Phú Trọng để trở thành một nhà bảo thủ Mác xít - Lê nin nít.

Chi tiết »

Tiếng Nói và Chữ Viết của người Việt Nam qua các thời đại Tiếng Nói và Chữ Viết của người Việt Nam qua các thời đại

 Những di tích và di vật phát hiện được đã xác nhận Tổ Tiên người Việt từng tạo nên được các nền văn hóa huy hoàng một thời từng sáng chói khắp Đông Nam Á. Một nền văn minh nào đó đã được gọi là, văn minh không thể thiếu yếu tố chữ viết, để lưu lại những tâm tư, kiến thức hay hoạt động của người thời đó. Tìm hiểu về Tổ Tiên, nhiều người đã phân vân muốn biết tiếng nói và chữ viết, qua các cuộc thăng trầm của lịch sử dân tộc đã được hình thành và biến chuyển như thế nào?

Chi tiết »

Một bà giàu có mua cả đám nhà thơ Bắc kỳ Một bà giàu có mua cả đám nhà thơ Bắc kỳ

 Bà Bé Tý là bà nào? Tương truyền lúc còn nhỏ, ở nhà quê, bà tên là cái Tý, hoặc cái Đĩ. Từ một làng quê nghèo khó, cô lên Hà thành giữa buổi mưa Âu, gió Á để kiếm sống. Cô làm những nghề gì và ở đâu không ai rõ, chỉ biết rằng rốt cuộc, nhờ chút nhan sắc và chân dài, cô trở thành “me Tây”, và may mắn ông Tây chồng không chính thức của cô lại là quan Tây cao cấp (giang hồ đồn là Đốc lý Hà Nội).

Chi tiết »

Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: “Nghề của mình buồn lắm phải không em?” Vụ cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: “Nghề của mình buồn lắm phải không em?”

 Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, cô Lê Thị Huyền, giáo viên Trường Tiểu học Ngọc Khê 1, xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) tiếp tục “gây sốt” cộng đồng mạng khi chia sẻ bài thơ “Nghề của mình”, do chị sáng tác, gửi cô giáo B.T.N - giáo viên Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An).

Chi tiết »

Văn cảnh, ân nghĩa của tính từ "Mặn Nồng" trong ca dao, truyện Kiều và khoa "Tình Dục Học". Văn cảnh, ân nghĩa của tính từ "Mặn Nồng" trong ca dao, truyện Kiều và khoa "Tình Dục Học".

 Các nhà tình dục học đã phát hiện ra các tố chất đặc biệt trong tinh dịch đàn ông, đàn bà: tinh dịch đàn ông có vị mặn còn tinh dịch đàn bà có vị nồng; Các vua chúa Trung Hoa ngày xưa, khi tuổi xế chiều và cũng có thể đã ham hố quá nhiều cung tần mỹ nữ nên rơi vào tình cảnh “ trên bảo dưới không nghe”; Do đó nên phải sử thao tác “sex oral” cũng là thao tác giúp cho mình và đối tác đạt được “độ phê” tuyệt đỉnh, đạt tới độ “ Mặn- Nồng” trong các cuộc truy hoan…

 

Chi tiết »

Có một Phạm Duy của xuân ca Có một Phạm Duy của xuân ca

 Trong dòng chảy của âm nhạc Việt Nam, mấy ai như Phạm Duy, là người nhạc sĩ có sức viết « vàng » và vươn rộng như thế. Nói theo cách của thi sĩ Uyên Sa, viên kim cương có ngàn mặt và Phạm Duy có ngàn lời ca.

Chi tiết »

15 năm chương trình Táo Quân ... 15 năm chương trình Táo Quân ...

 Năm nay VTV làm chương trình Táo Quân theo thông lệ cũng là kỷ niệm 15 năm Chương trình gặp nhau cuối năm. Đây cũng là lần chương trình bị người xem chê nhiều nhất: nhạt nhẽo, tục tĩu, vô duyên...

Chi tiết »

Mùa Xuân Đầu Tiên Mùa Xuân Đầu Tiên

 Như một tiểu thư đài các, thoạt đầu ca khúc còn dè dặt giữ một khoảng cách với khán giả. Nhưng rồi, cùng với thời gian, như rượu ủ lâu càng ngấm, Mùa Xuân đầu tiên ngày càng đi vào đời sống. Có lẽ không hề quá lời khi ta khẳng định rằng, đây là bài hát luôn thức dậy trong hồn ta mỗi độ Tết đến Xuân về, kèm theo đó là những bâng khuâng, day dứt về một thái độ sống sao cho xứng với những gì mà cả dân tộc đã phải mất bao nước mắt, máu xương mới giành lại được.

Chi tiết »

Nhạc sĩ Hoàng Vân Nhạc sĩ Hoàng Vân

 Nhạc sĩ Hoàng Vân có rất nhiều ca khúc rất phong phú, đa dạng cả về nội dung, đề tài, thể loại và mang giá trị nghệ thuật cao.

Chi tiết »

Tình khúc Bạch Dương - Một thời người Việt bên Nga (Liên Xô) thập kỷ 80 Tình khúc Bạch Dương - Một thời người Việt bên Nga (Liên Xô) thập kỷ 80

 Phim Tình khúc Bạch Dương lên sóng vào 20h45 hôm nay (25/1) và tiếp theo trên kênh VTV1 sẽ đưa khán giả trở về khung cảnh của nước Nga những năm cuối thập kỷ 80.

Chi tiết »

Về chuyện bắt đầu và kết thúc Về chuyện bắt đầu và kết thúc

 Mấy năm nay, nhiều nguồn tin không thể kiểm chứng tải về từ nhiều nước, trong đó chủ yếu từ Trung Quốc do người có học đi du lịch đem về. Trong đó họ nói,Trần Ích Tắc trá hàng để làm tình báo, Trần Quốc Toản không phải hy sinh khi truy đuổi giặc bên bờ sông Như Nguyệt, mà ông chỉ bị thương, giặc bắt đưa ông về Tàu. Ông qui thuận, nên được trọng đãi. ...

Chi tiết »

Trường Giang chính thức nói lời xin lỗi vì đã ''''cướp sóng'''' cầu hôn Nhã Phương Trường Giang chính thức nói lời xin lỗi vì đã ''''cướp sóng'''' cầu hôn Nhã Phương

 Vài ngày sau khi vụ cầu hôn Nhã Phương ồn ào, gây tranh cãi trong lễ trao giải Mai Vàng 2018 vào tối 18.1 nghệ sĩ hài Trường Giang đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Chi tiết »

Viết gì về chuyện ngắn “BẮT ĐẦU VÀ KẾT THÚC”? Viết gì về chuyện ngắn “BẮT ĐẦU VÀ KẾT THÚC”?

 Rốt cuộc, cả “bắt đầu” lẫn “kết thúc” đều không có gì ngoài một áng văn mang cảm hứng đồng bóng với mục đích thần tượng hóa kẻ thù. Cũ rích và nhạt thếch của lối văn nô. Đọc xong tất cả đều bốc hơi, chẳng để lại dư vị gì. Có chăng là một mùi ô uế bốc lên từ luận điệu của kẻ cướp nước với chủ nghĩa bá quyền và kẻ bán nước với luận điệu ru ngủ dân chúng.

Chi tiết »

Page (2/32)  First  1  2  3  4  5  6 ... Last 
Nét văn hóa , ,36phophuong.vn, 2
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo