36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Phố Hà Nội >
  Những lát cắt lịch sử trên con đường mang tên Lê Duẩn Những lát cắt lịch sử trên con đường mang tên Lê Duẩn , 36phophuong.vn
 
Những lát cắt lịch sử trên con đường mang tên Lê Duẩn

 Con đường tưởng như rất đỗi bình thường này mang trong mình một tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình lịch sử của đất nước.

 

 

 

 

 

 

Không có mô tả ảnh.

Từ đường Điện Biên Phủ đến ngã tư Kim Liên, cắt ngang qua phố Nguyễn Thái Học, ngã năm Cửa Nam, ngã tư Khâm Thiên. Ga Hà Nội và Công viên Thống Nhất đều nằm trên đường này.
 
Với đa số người Hà Nội ngày nay, đường Lê Duẩn là một con đường rất đỗi bình thường. Con đường này không có nét gì đặc biệt như những công trình kiến trúc cổ kính, những hàng cây xanh quyến rũ hay cảnh buôn bán, sinh hoạt độc đáo giống nhiều đường phố khác ở trung tâm Hà Nội.  Con đường này hình thành trên nền đất thuộc các thôn Vĩnh Xương, Nam Môn, Hoa Ngư, Tứ Mỹ của thành Thăng Long xưa. Tại đây có nghề thêu và buôn bán ô, lọng nên dân cư ở khu vực gọi là phố Hàng Lọng. Vào thời Pháp, (thế kỷ 19), đường được gọi là đường Cái Quan. Đến năm 1947 thì đổi tên là đường De Lattre de Tassigny, tên một vị thống chế quân đội Pháp.  Sau hiệp định Geneve năm 1954, chính quyền Cách mạng đổi tên đường thành đường Nam Bộ, với một ý nghĩa rất sâu sắc: Con đường này là chặng đầu tiên của con đường huyết mạch xuyên suốt Việt Nam, là cửa ngõ hướng về miền Nam từ Thủ đô, thể hiện rõ khát vọng thống nhất Tổ quốc.  Để tưởng nhớ Tổng bí thư Lê Duẩn, nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược với những đóng góp to lớn cho đường lối chính trị quân sự của đất nước, nhất là trong cuộc chiến tranh chống Mĩ thống nhất hai miền Bắc – Nam, nhà nước đã lấy tên ông đặt cho đường Nam Bộ. Quay về với quá khứ, cũng trên con đường này, Lê Duẩn đã làm nhân viên đường sắt tại ga Hàng Cỏ vào những năm 1927-1928, khi ông còn trẻ. Đường Lê Duẩn đã trở thành đối tượng nghiên cứu của giáo sư Đặng Phong. Thành quả nghiên cứu của ông được đúc kết trong cuốn sách Chuyện Thăng Long – Hà Nội qua một đường phố, mới ra mắt cách đây ít ngày. Với phương pháp cắt lớp lịch sử độc đáo, ông đã nhấn vào từng góc phố, từng ngôi nhà để làm toát lên lịch sử của một con đường. Vì sao giữa hàng trăm đường phố của Hà Nội, giáo sư Đặng Phong lại chọn đường Lê Duẩn, con đường mang tên của nhà lãnh đạo cuộc chiến tranh thống nhất Việt Nam làm đối tượng nghiên cứu của mình? Đó là vì, đây là một con đường mang tầm quan trọng đặc biệt trong tiến trình lịch sử của đất nước. Tiến sĩ Andrew Hardy Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Hà Nội, một người bạn thân thiết của giáo sư Đặng Phong nhận xét: “Đây là con đường quan trọng nhất trong hai con đường giao thông huyết mạch trên đất nước này. Điểm mút phía bắc con đường là cổng chính vào Hoàng thành Thăng Long, trái tim chính trị một ngàn năm tuổi của Việt Nam. Bao nhiêu hành trình đã bắt đầu và kết thúc ở cổng thành này? Như đối với một con đường huyết mạch khác, ga tàu hỏa cũng được xây dựng trên đường Lê Duẩn. Chẳng có biển báo hoặc tượng đài nào cho biết điều này, nhưng đường Lê Duẩn bao giờ cũng là cổng mở của Hà Nội về phía Nam đất nước. Và câu chuyện hướng Nam là khúc tráng ca của Việt Nam”. Dưới đây là một số điểm nhấn lịch sử trên đường Lê Duẩn, theo cuốn sách Chuyện Thăng Long – Hà Nội qua một đường phố của giáo sư Đặng Phong, hình ảnh Đất Việt ghi nhận.

Trong hình ảnh có thể có: nhà và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Tại số 110 đường Lê Duẩn ngày nay vẫn còn một ngôi chùa, gọi là chùa Tiên Tích. Tương truyền vào đời nhà Lý, có một hoàng tử đi chơi bị lạc được các tiên đưa về nên nhà vua dựng ngôi chùa này để tạ ơn các tiên. Vốn là một ngôi chùa có cảnh quan đẹp, từ khi pháp xây ga Hàng Cỏ, cảnh chùa đã bị nhà ga lấn vào một phần đất ở phía sau, chỉ còn lại phần ngoài.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, ngoài trời và văn bản

Chợ Cửa Nam thời Pháp thuộc

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Chợ Cửa Nam thời bao cấp

Trong hình ảnh có thể có: nhà chọc trời, bầu trời và ngoài trời

Tọa lạc ở ngã 5 Cửa Nam – Lê Duẩn, chợ Cửa Nam là một trong những khu chợ quan trọng ở trung tâm Hà Nội. Chợ hình thành từ thời Lê Thánh Tông, và được coi là một trong tám chợ lớn của kinh thành Thăng Long (thăng Long bát thị). Năm 2007, chợ được giải tỏa để xây dựng Trung tâm thương mại Cửa Nam.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trờiNăm 1902, một nhà ga đồ sộ chưa từng có ở Đông Dương đã mọc lên ở nơi ngày xưa là bãi Hàng Cỏ. Đây vốn là một bãi đất ven đường, xung quanh là đồng nước và những bãi cỏ mênh mông, người ta cắt cỏ xong và bán ngay ở vệ đường. Nhà ga mới được đặt tên là ga Hàng Cỏ. Đây là sự kiện lớn, định hình một dáng vẻ hiện đại của đường Lê Duẩn. Vào ngày 21/12/1972 không quân Mĩ đã thả một quả bom lớn trúng ga Hàng Cỏ. Ngôi nhà đại sảnh, nơi treo chiến đồng hồ lớn của nhà ga, bị phá sập hoàn toàn. Sau này, ga Hàng Cỏ đổi tên thành ga Hà Nội.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trờiMặc dù cái tên thân thương của nhà ga cũ không còn, nhưng một ngõ nhỏ ngay trước cửa ga, nơi số nhà 108 Trần Hưng Đạo rẽ vào vẫn mang tên ngõ Hàng cỏ.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Ngã tư Khâm Thiên – Lê Duẩn là nơi đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện một cơ sở cung cấp dầu hỏa và chiếc đèn dầu Hoa Kỳ. Vào khoảng năm 1911, các hãng dầu Caltex Petroleum của Mĩ và Shell của Anh – Hòa Lan đã đặt chi nhánh đầu tiên ở Hà Nội, gọi là sở nhà Dầu. Vị trí của Petrolimex Việt Nam hiện nay chính là nền của Sở Nhà dầu cũ. Trước khi có chi nhánh này, dầu lửa được những người buôn gánh đi bán rong trên các đường phố.
Trong hình ảnh có thể có: xe môtô và ngoài trờiTừ thời đó, cái ngõ nhỏ đầu tiên của phố Khâm Thiên được gọi là ngõ Nhà Dầu, nay được đổi thành ngõ 1 Khâm Thiên. Tuy vậy, cái tên Nhà Dầu vẫn còn sót lại trên tấm biển trạm biến áp ở trước cửa ngõ: trạm biến áp Nhà Dầu.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà, cây và ngoài trờiTại số 149 Lê Duẩn hiện nay còn một ngôi nhà mang phong cách Bắc Pháp. Đó là nhà của họa sĩ Victor Tardieu, người sáng lập và là giám đốc đầu tiên của trường mỹ thuật Đông Dương (thành lập năm 1924). Nhiều danh hạ Việt Nam đã từng là học trò của ông như Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn. 
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây và ngoài trời
Tại góc đường Lê Duẩn và phố Nguyễn Thái Học hiện nay, giữa thập kỷ 1920 đã xuất hiện một trong hai nhà in lớn nhất Đông Dương là nhà in Taupin. Sau Cách mạng Tháng Tám, trước nhu cầu phát hành một đồng tiền của chính quyền mới, một gia đình nhân sĩ lớn ở Hà Nội lúc bấy giờ là ông bà Đỗ Đình Thiện đã đứng ra mua lại nhà in Taupin để hiến cho Chính phủ làm cơ sở chuyên in “giấy bạc Cụ Hồ”. Sau năm 1954, hệ thống kinh tế quốc doanh dần đần thay thế kinh tế tư nhân, nhà in Taupin được chuyển thành Bách hóa Cửa Nam, còn gọi là Bách hóa số 5 Nam Bộ. Hiện tại, công trình đã được phá dỡ để xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn.
Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, thá»±c vật, nhà và ngoài trờiNăm 1929, Phủ Toàn quyền thành lập một cơ sở gọi là Nhạc viện Viễn Đông. Trụ sở của Nhạc viện được xây ở đầu đường Lê Duẩn, nơi tiếp giáp với đường Điện Biên Phủ hiện nay.  Nhạc viện Viễn Đông chính là nơi hình thành một thế hệ nhạc sĩ đầu tiên của Việt Nam với những tên tuổi như Nguyễn Xuân Khoát, Dương thiệu Tước, Thẩm Oánh, Lê Thương, Văn Cao. Tòa nhà Nhạc viện ngày nay là trụ sở của Sứ quán Đan Mạch. 
baodatviet.vn

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Nghệ thuật tranh tường (31/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / "muôn mặt bí ẩn" (12/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Thành Vinh-Đền Ông Mười (06/01/2019)
  + Tạp Kỹ phố:: 4 thiền sư và buổi thiền định thất bại – Người thông minh thì ít nói, nhưng làm được khó lắm thay (26/12/2018)
  + Cà phê phố: Muôn màu làm tóc (20/12/2018)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Sự kiện. (16/12/2018)
  + Phố Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (14/12/2018)
  + Hải sản - kinh tế biển. (07/12/2018)
  + Khu phố: Thể thao-Sức khỏe (04/12/2018)
  + Phố Lý Thường Kiệt (17/11/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo