36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Phố Hà Nội >
  Phố Hà Trung Phố Hà Trung , 36phophuong.vn
 
Phố Hà Trung

 Phố Hà Trung dài 206m, đi từ phố Ngõ Trạm đến phố Phùng Hưng, thuộc phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 


Đây nguyên là đất thôn Yên Trung Hạ, tổng Tiền Nghiêm (sau đổi thành tổng Vĩnh Xương), huyện Thọ Xương cũ. Tên dân gian thường gọi là Ngõ Trạm Hà Trung hay Ngõ Trạm cũ. Tên phố Hà Trung đã có từ thời Pháp thuộc (Rue Ha Trung) và tồn tại đến ngày nay.

Vào thế kỷ 19 (năm 1832), phố Hà Trung có một trạm chuyển công văn, giấy tờ của triều đình nhà Nguyễn, gọi là trạm Hà Trung. Tên trạm được đặt bằng cách lấy chữ đầu của tên tỉnh ghép với một chữ tên thôn. Mà ngày ấy, thành Thăng Long đã đổi tên là tỉnh Hà Nội, cho nên trạm có tên Hà Trung và từ đó trở thành tên phố.

Đến đầu thế kỷ 20 (năm 1910), phố Hà Trung thường được gọi là Ngõ Trạm Hà Trung bởi khi Pháp mở thêm một con phố nữa đằng sau phố này và lấy tên là Ngõ Trạm. 

Ngõ Trạm Hà Trung xưa kéo dài đến chợ Hàng Da. Để tạo mỹ quan cho phố phường Hà Nội, các nhà quy hoạch đã cắt đi đoạn đường này nhằm mang lại không gian thoáng đãng cho chợ Hàng Da, một trong những khu thương mại lớn của Hà Nội ngày nay.

Cũng vào khoảng đầu thế kỷ 20, nghề làm đồ da ở phố Hà Trung xuất hiện, khởi đầu là từ ông Thạch Văn Ngũ, quê làng Nành (Phù Ninh, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đi lính cho Pháp và học được nghề đóng giày tây, khâu yên cương ngựa, túi đựng đạn... của quân nhu Pháp. 

Khi giải ngũ, ông mở cửa hiệu sản xuất các mặt hàng đồ da ở phố Hà Trung. Ông truyền nghề cho con cháu và bà con quê hương. Dần dần, người làng Nành dời quê đến sinh cơ lập nghiệp ở đây ngày một đông. Và thế là Hà Trung trở thành một dãy phố gồm phần lớn các cửa hàng đồ da mới như va li, cặp sách, giày tây của dân làng Nành.Ngày nay, Hà Trung trở thành phố chuyên sản xuất các loại hàng giả da như cặp sách, va li, túi xách, giày da đủ các kích cỡ và màu sắc, chủng loại được nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc... 

Do nhu cầu của thị trường nên người dân phố này đã mở thêm nghề sản xuất vỏ bọc yên xe máy, đệm bọc và sửa chữa quần jean. Giữa phố có một vài cửa hiệu chuyên kinh doanh vàng bạc và ngoại tệ rất nổi tiếng, khiến cho việc mua bán tại con phố này càng trở nên tấp nập hơn./.

 

Biên tập: 36phophuong.vn


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Nghệ thuật tranh tường (31/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / "muôn mặt bí ẩn" (12/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Thành Vinh-Đền Ông Mười (06/01/2019)
  + Những lát cắt lịch sử trên con đường mang tên Lê Duẩn (05/01/2019)
  + Tạp Kỹ phố:: 4 thiền sư và buổi thiền định thất bại – Người thông minh thì ít nói, nhưng làm được khó lắm thay (26/12/2018)
  + Cà phê phố: Muôn màu làm tóc (20/12/2018)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Sự kiện. (16/12/2018)
  + Phố Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (14/12/2018)
  + Hải sản - kinh tế biển. (07/12/2018)
  + Khu phố: Thể thao-Sức khỏe (04/12/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo