36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
 Tạp kĩ phố
 Phố chuyên doanh
 Gian hàng-Fanpage
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Phố Hà Nội >
  Phố Hàng Cá Phố Hàng Cá , 36phophuong.vn
 
Phố Hàng Cá

 Trại Tiên Ngư trên bờ sông Tô Lịch có từ đời xa xưa; trại đó ở vào giữa khoảng một bên là phường Đông Hà, một bên là phường Vĩnh Thái;  dân trị Tiên Ngư làm nghề đánh cá và bán cá. Trại tiên ngư sau có tên là thôn Đông Thuận. Đình thôn Đông Thuận (nay là số nhà 27 Hàng Cá), tên thông thường là đình Hàng Cá, thờ Lý Tiến một vị tướng thời Hùng Vương có công đánh giặc  xâm lược phương Bắc.

 

 Xưa kia, khi còn chưa lấp sông Tô Lịch, nơi đây gần cửa sông nên là nơi tập trung bán cá, gọi tên là trại Tiền Ngư (cá tươi). Phố này gần khu chợ Đồng Xuân. Phố được xây dựng trên nền đất xưa thuộc thôn Đồng Thuận, tổng Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương. Ngày nay còn ngôi đình thôn Đồng Thuận cũ (ở chỗ nhà số 27) cũng còn gọi là đình Hàng Cá.

 

Theo truyền thuyết, Lý Tiến, một trong những anh hùng chống ngoại xâm đời Hùng Vương thứ 6 đi đánh giặc Ân, bị trọng thương đã gắng gượng về tới quê nhà mới ngã xuống. Chỗ đó trở thành nấm mộ và sau này được lập đi đình thờ ở thông Đồng Thuận. Khi Pháp mở đường phố mới, đây chỉ còn cái hậu cung sót lại.

 

Thời kỳ 1920 - 1935 phố Hàng Cá cũng như một số phố nhỏ khác trong khu vực Cửa Đông không có vị trí buôn bán ở phố chính, nên không có mấy nhà mở cửa hãng buôn bán hoặc sản xuất; Hàng Cá chỉ có một nhà sản xuất hương nén. Nhà cửa ở trong phố này là nhà của gia đình công chức dùng để ở hoặc cho thuê  thì người thuê cũng là  giới viên chức đi làm các sở công tư, vợ ở nhà hay có sạp hàng nhỏ trong chợ Đông Xuân. Đến thời kỳ buôn bán phát đạt, nhiều người phất mạnh những năm 1938 - 1942, năm Tàu Nhật chiến tranh, ở bên ta nhiều người gặp dịp “phe phẩy” làm giàu nhanh chóng bằng những món hàng chợ đen tơ, sợi, đồng sắt...Giá nhà đất trong phố tăng vọt. Nhà đất ở Hàng Cá cũng trở nên quý giá và thuộc về tay những thương gia lắm tiền hoặc bọn quan lại biết cách làm giàu. Họ mua nhà cũ, bỏ tiền ra xây lại theo kiểu hiện đại cao đẹp, chủ yếu là để ở (nhà Quảng Tiến con Quảng Đồng ích, số 36 - nhà Dương Văn Dư số 16).

Thời Pháp thuộc phố đã có tên là phố Hàng Cá, dịch theo tiếng Pháp là Poissonnerrie, từ sau 1945, phố chính thức lấy tên Hàng Cá.

Phố Hàng Cá gồm hai đoạn. Đầu tiên là đoạn giáp phố Hàng Đường. Kế đó là đoạn phố từ ngã tư Chả Cá đến ngã tư phố Lò Rèn. Thời kì 1920 - 1935, phố Hàng Cá cũng như nhiều phố ở Cửa Đông đều không buôn bán sầm uất nên rất ít nhà mở cửa hàng. Các nhà trong phố chủ yếu là của các gia đình công chức đi làm hay là chủ các cửa hàng buôn bán nhỏ trong chợ Đồng Xuân.

 

 

Biên tập: 36phophuong.vn

 

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Nghệ thuật tranh tường (31/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / "muôn mặt bí ẩn" (12/01/2019)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Thành Vinh-Đền Ông Mười (06/01/2019)
  + Những lát cắt lịch sử trên con đường mang tên Lê Duẩn (05/01/2019)
  + Tạp Kỹ phố:: 4 thiền sư và buổi thiền định thất bại – Người thông minh thì ít nói, nhưng làm được khó lắm thay (26/12/2018)
  + Cà phê phố: Muôn màu làm tóc (20/12/2018)
  + Cà phê phố: Ẩm Thực - tạp kĩ nghệ thuật / Sự kiện. (16/12/2018)
  + Phố Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (14/12/2018)
  + Hải sản - kinh tế biển. (07/12/2018)
  + Khu phố: Thể thao-Sức khỏe (04/12/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo