36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng thông tin
Phố online
Thăng Long-Hà Nội
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
 Phố cổ Hà Nội ngày nay
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Phố cổ Hà Nội > Phố cổ Hà Nội ngày nay >
  Phố Hàng Gà Phố Hàng Gà , 36phophuong.vn
 
Phố Hàng Gà

- Hàng Gà là một phố thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Phố dài 228m, đi từ phố Hàng Mã tới phố Bát Đàn.

 

Phố này được xây dựng trên nền đất xưa thuộc thôn Tân Lập - Tân Khai, tổng Tiền Túc (sau đổi là Tổng Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương. Hiện nay đình của thôn Tân Khai ở số nhà 44 Hàng Vải. Còn chùa của thôn Tân Khai ở số nhà 16A Hàng Gà, dân chúng vẫn quen là chùa Thái Can, được xây năm 1822.

 

Về tên phố, ban đầu các giấy tờ hành chính đều viết là phố Tân Khai, vì con đường đi qua đất thôn này, nhưng nhân dân lại quen gọi tách riêng đoạn giáp Bát Đàn và Cửa Đông là phố Thuốc Nam, và đoạn bên trên tiếp với Hàng Cót là phố Hàng Gà. Thời Pháp thuộc gọi là phố Thiên Tân (Rue Tien Tsin), để kỷ niệm hiệp ước Thiên Tân ký giữa Pháp và nhà Thanh năm 1885, nhưng dân chúng vẫn quen gọi là phố Hàng Gà Cửa Đông. Tên này được xác định chính thức năm 1945.

Còn tên Hàng Gà là vì ở đoạn phố này có những nhà chuyên buôn bán gia cầm: gà vịt, ngan ngỗn, gà tây, chim bồ câu, họ tập trung ở bên trên chùa Thái Cam tiện lối ra chợ Đông Thành, Cầu Đông. Những nhà bán gà không mở cửa hàng; họ bán hàng ở trong nhà, có những chiếc lồng to nhốt hàng năm sáu chục con gà vịt. Khách quen đến mua tận nhà, và hàng còn đem bán trong các chợ khu Cửa Đông; còn một cách nữa là xách đi bán rong các phố, vào các nhà, vào các tiệm ăn là khách hàng quen.

Hàng Gà nằm trong hệ thống giao thông huyết mạch của thành phố. Những năm chống mỹ cứu nước, một số nhà buôn bán vào công tư hợp doanh. Xưởng bánh kẹo hà nội nằm trên mặt bằng cửa hàng phúc hòa hưng. một số cửa hàng mậu dịch quốc doanh được mở ra, phục vụ dân sinh.

Các nhà trong phố Hàng Gà thường sâu, đông hộ, một tầng, ẩm thấp, ngách đi nhỏ, chật hẹp. Đa số dân trên phố là những người lao động làm công nhân nhà máy, xí nghiệp, hợp tác xã tiểu thủ công...

Giờ đây, phố Hàng Gà đã mang một diện mạo mới, là một trong 10 phố cổ có mặt hàng chuyên doanh.

Từ một phố cổ lao động lam lũ, Hàng Gà thật sự đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Người dân trong phố đã nâng cao chất lượng sinh hoạt hàng ngày, hòa nhịp cùng với diện mạo khang trang, lịch sự của một phố kinh doanh năng động.

 

 

Biên tập: 36phophuong.vn

 

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
10865

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Phố Phùng Hưng (05/01/2020)
  + Ngõ Trạm (11/12/2019)
  + 36 phố phường Hà Nội xưa (27/05/2011)
  + Di sản văn hóa Việt : Để hiểu hơn về một Hà Nội Xưa (27/05/2011)
  + Phố cổ Hà Nội ngày xưa… (phần 3) (27/05/2011)
  + Các giá trị của phố cổ Hà Nội -bài 2 (27/05/2011)
  + Các giá trị của phố cổ Hà Nội - bài 1 (27/05/2011)
  + Hà Nội những năm tháng chiến tranh (27/05/2011)
  + Phố cổ Hà Nội ngày xưa… (phần 1) (27/05/2011)
  + Phố cổ Hà Nội ngày xưa… (phần 2) (27/05/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Phố online    Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo