36phophuong.vn     
Trang chủ
.
.
Cổng Thông Tin
Thăng Long-Hà Nội
Phố Chuyên Doanh
Phố cổ Hà Nội
 Phố cổ Hà Nội ngày nay
 Những phố chuyên doanh cần bảo tồn
Cuộc sống
Nét văn hóa
Sao
Du lịch
Phố cổ Hà Nội
Phố Đường Thành Phố Đường Thành

 Phố Đường thành dài ngót nửa cây số, nối phố Cửa Đông chỗ cổng Chính Đông cũ với phố Hàng Bông. Như vậy đoạn đầu phố phía bắc là chỗ hào và dương mã thành (tường thành phụ bên ngoài) mới bị san bằng năm 1896, còn đoạn gần Hàng Bông là đất của thôn cũ Kim Cổ. Đó là một đường phố có sẵn từ xưa, được mở mang rộng, có đủ vỉa hè, cống thoát nước ngay từ những năm cuối thế kỷ 19.

Chi tiết »

Phố Hàng Điếu Phố Hàng Điếu

  Hàng Điếu là phố chạy dọc theo hướng Bắc-Nam, từ phố Hàng Gà đến phố Đường Thành. Cứ như tên gọi là ngày trước hẳn đây là dãy phố bán các loại điếu hút thuốc lào, có thể là đủ loại: điếu cày, điếu bát, điếu ống.

Chi tiết »

Phố Hàng Nón Phố Hàng Nón

 Phố Hàng Nón dài 216m, từ Hàng Quạt đến phố Đường Thành. Đoạn cuối là phố Hàng Nón cũ, bán các loại nón thời cổ rộng vành, có loại đường kính đến 1m, nặng, cồng kềnh, khi đội phải buộc quai chặt vào cằm.

Chi tiết »

Phố Trần Nhật Duật Phố Trần Nhật Duật

 Phố Trần Nhật Duật dài hơn 800m; từ phố Hàng Đậu (đầu cầu Long Biên), đến phố Lương Ngọc Quyến, nối vào đường Trần Quang Khai, cùng chạy dọc cạnh đê sông Hồng. Cuối đường này, trước có cột đồng hồ ở nơi hội tụ đầu các phố Nguyễn Hữu Huân, Hàng Mắm (vốn là cửa ô Mỹ Lộc cũ), ra bến sông Hồng - có tên dân gian là bến Cầu Cháy, có đò ngang qua sông. Sau thành bến tàu thủy thời Pháp thuộc.

Chi tiết »

Phố Hàng Thiếc Phố Hàng Thiếc

 Hàng Thiếc là một con phố cũ lâu đời, được lưu danh đến ngày nay cũng bởi nơi này khi xưa đã phát triển nghề đúc thiếc làm đồ gia dụng, chuyên nghề đúc thiếc làm lư hương, ấm pha trà, khay.

Chi tiết »

Phố Nguyễn Văn Tố Phố Nguyễn Văn Tố

Phố Nguyễn Văn Tố dài 180m, đi từ phố Đường Thành đến phố Phùng Hưng, nằm bên cạnh chợ Hàng Da, thuộc phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chi tiết »

Phố Hàng Hòm Phố Hàng Hòm

 Phố Hàng Hòm là một trong những phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Thời Pháp, phố có tên là Rue des Caisses (dịch tên phố Hàng Hòm). Sau 1945, tên này vẫn được giữ nguyên. 

Chi tiết »

Phố Hàng Cót Phố Hàng Cót

 Tên một phố dài 404m đi từ phố Phan Đình Phùng chỗ vườn hoa Hàng Đậu, ngã ba Hàng Lược, cắt Hàng Mã, nơi rẽ của phố Hàng Chai, nối tiếp với phố Hàng Gà, thuộc quận Hoàn Kiếm.

Chi tiết »

Phố Lò Rèn Phố Lò Rèn

 Phố Lò Rèn còn có tên là Phường Hàng Bồ, Hà Nội ngày nay, Phố Lò Rèn là một phố nhỏ, dài có hơn trăm mét; trong nhà là chỗ ở của gia đình; ngoài cửa là chỗ làm hàng; hàng do khách thuê làm và cũng có hàng làm sẵn để bán. Ban đầu, phố Lò Rèn là hai dãy nhà tranh, lơ thơ mấy chiếc nhà gạch nhỏ.

Chi tiết »

Phố Hàng Khoai Phố Hàng Khoai

 Phố Hàng Khoai dài trên ba trăm năm mươi mét đi từ bờ sông Hồng đến ngã năm Hàng Lược. Hậu Túc (sau đổi là tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương.

Chi tiết »

Phố Bát Đàn Phố Bát Đàn

 Phố Bát Đàn chia làm hai đoạn rõ rệt: Đoạn thuộc đất thôn Tân Khai, trước kia là đoạn qua đất còn bỏ trống mới được mở mang sau này; đoạn thuộc đất thôn Nhân Nội, một phố cũ có từ xưa, sẵn có nghề buôn bán. Đoạn thuộc đất Tân Khai cũ, mới được xây dựng từ những năm 1920 trở đi. Đầu phố giáp với phố Phùng Hưng và phố Đường Thành là khu đất cũ của ngôi trường tiểu học, Trường Cửa Đông, trường đã bị dỡ bỏ và người ta xây lên đó một ngôi nhà lớn ba tầng quay ra hai mặt đường (số 71) để làm khách sạn: An Cương Hotel (nay là khách sạn Phùng Hưng).

Chi tiết »

Phố Đông Thái Phố Đông Thái

 Chỗ này là bờ nam của sông Tô Lịch, đất thuộc giáp Đông Thái phường Hà Khẩu (tổng Hữu Túc), đối diện với bên kia sông cũ là giáp Giang Nguyên thôn Hương Nghĩa (tổng Tả Túc). Di tích còn đình Đông Thái ở số 6 trong phố.

Chi tiết »

Phố Đào Duy Từ Phố Đào Duy Từ

 Phố Đào Duy Từ dài 290m, đi từ cửa Ô Quan Chưởng, đến phố Lương Ngọc Quyến, cắt ngang qua các ngã tư với phố Nguyễn Văn Siêu-Chợ Gạo, Hàng Buồm- Mã Mây, thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chi tiết »

Phố Hàng Đậu Phố Hàng Đậu

  Hàng Đậu là một đường phố khá quan trọng, đi từ trên đê Yên Phụ, tức là bờ sông Bến Nứa, vào đến ngã năm đầu Hàng Than – Hàng Giấy - Quan Thánh - Hàng Cót.

Chi tiết »

Phố Nguyễn Thiếp Phố Nguyễn Thiếp

 Phố Nguyễn Thiếp mang tên một nhà văn hóa lớn của Việt Nam, thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), có chiều dài 272m. Phố gồm ba đoạn: từ Nguyễn Trung Trực đến Hàng Đậu; từ phố Hàng Đậu đến Cầu Sắt và từ Cầu Sắt đến Hàng Khoai. Đây nguyên là phần đất thôn Phúc Lâm, tổng Tả Túc, huyện Thọ xương (Hà Nội xưa).

Chi tiết »

Phố Chợ Gạo Phố Chợ Gạo

 Phố Chợ Gạo" dài 75m, đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Đào Duy Từ. Đây nguyên là cửa sông Tô Lịch nhập vào sông Hồng, bến sông có tên là Giáp Giang Nguyên (nguồn sông) thuộc thôn Hương Nghĩa, tổng Tả Túc (sau đổi là tổng Phúc Lâm) huyện Thọ Xương cũ. Đoạn cuối sông Tô Lịch đó được lấp bằng vào khoảng cuối những năm thập niên chín mươi thế kỷ 19 (bản đồ Hà Nội năm 1890 còn vẽ sông Tô Lịch).

Chi tiết »

Phố Hàng Mắm Phố Hàng Mắm

 Sách “Vũ Trung Tuỳ Bút” của Phạm Đình Hổ có viết về nơi đây: “Vạn Hàng Mắm” tức là bến sông, người làng sống dưới thuyền buôn mắm.

Chi tiết »

Phố Ngõ Gạch Phố Ngõ Gạch

 Từ Hàng Ngang - Hàng Đường rẽ vào Ngõ Gạch, đường phố cong một khúc ngắn, chỗ uốn khúc có ngôi đền cổ kính dưới bóng một cây đa rễ tua tủa xum xêu. Cổng Đền (số 14) dáng kiêm tốn, nhưng bên trong lại khá rộng, gồm đình Thành Hà và chùa Đồng Môn, lại thờ thêm cả chư vị: phật của Phật Giáo và thần tiên của đạo Lão cùng tồn tại.

Chi tiết »

Phố Thanh Hà Phố Thanh Hà

 Một phố nhỏ dài không quá một trăm năm mươi mét. Đó là một ngõ nhỏ tồn tại suốt thời gian thuộc Pháp; ngõ có một lối vào ở cạnh cửa ô Đông Hà. bản đồ cũ của Pháp năm 1890 ghi là phố Củ Nâu, vì trong ngõ có đông gia đình buôn bán lâm sản của các bè chở đến bến sông. Mãi đến những năm ba mươi mới có đông người đến làm nhà ở.

Chi tiết »

Phố Hàng Bông Phố Hàng Bông

 Hàng Bông là một trong những phố nằm trong khu phố cổ Hà Nội. Đây được xem là một trong những địa điểm sớm nhất hội tụ các ngành hoạt động văn hoá của thành Thăng Long xưa.

Chi tiết »

Page (3/5)  First  1  2  3  4  5 ... Last 
Phố cổ Hà Nội , ,36phophuong.vn, 3
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
.    .    Cổng Thông Tin    Thăng Long-Hà Nội    Phố Chuyên Doanh    Phố cổ Hà Nội    Cuộc sống    Nét văn hóa    Sao    Du lịch   

 Phố cổ Hà Nội    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Cuộc sống      Những giá trị bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Nét văn hóa   Du lịch     

Trang ảnh Hà Nội xưa

  

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang