36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
 Tư vấn sức khỏe
 Thể thao và cuộc sống
 Yoga, Võ Thuật
 Ngôn ngữ hình thể
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Trang chủ > Thể thao-Sức khỏe > Ngôn ngữ hình thể >
  Tìm hiểu lịch sử môn thể dục thể hình Tìm hiểu lịch sử môn thể dục thể hình , 36phophuong.vn
 
Tìm hiểu lịch sử môn thể dục thể hình

 Thể dục thể hình là một bộ môn thể thao phát triển hình thái cơ thể (mẫu người) – sự nở nang của nhóm cơ bắp, dáng hình phát triển theo tỉ lệ cân đối. Thể dục thể hình theo quy định có 8 hạng cân cho nam và 4 hạng cân cho nữ.

 

Eugen Sandow, often referred to as the "Father of Modern Bodybuilding"--->

 

Cơ sở khoa học của Thể dục thể hình là quy luật phát triển bằng vận động, khẳng định tác động của bài tập lên cơ thể làm thay đổi hình thái và năng lực, rèn luyện sức vóc để con người vươn tới cái đẹp trong cấu trúc giải phẫu học. Vào giữa thế kỉ 20, môn Thể dục thể hình được các quốc gia sớm phát triển tổ chức các cuộc thi người mẫu, đã hấp dẫn con người đến với những bài tập cơ bản và sau đó đúc kết thành hệ thống các bài tập từ thấp đến cao phục vụ cho người tập (để có thân hình đẹp nhất). Liên đoàn Thể dục Thể hình Quốc tế (IFBB – A. International Federation of Bodybuilding) thành lập năm 1946, hiện có 139 quốc gia thành viên. Năm 1969 được IOC công nhận là thành viên và được phép thành lập liên đoàn các châu lục. Từ năm 2000 đến 2003, các vận động viên Thể dục thể hình Việt Nam (như: Phạm Văn Mách, Lý Đức) đã thi đấu rất thành công ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGAMES), Châu Á và ở các cuộc thi vô địch thế giới.

 
Nguồn gốc của khoa học tập luyện sức mạnh
 
Luyện tập sức mạnh có mặt trong lịch sử của hầu hết các quốc gia, nhưng nó chỉ trở thành một bộ môn khoa học chính thức trong khoảng một thế kỷ nay. Bộ môn khoa học này không phát triển trong một đêm. Nó là thành quả của nhiều năm thử nghiệm, tìm tòi ra phương pháp.
 
Các dạng tập luyện sức mạnh đã xuất hiện ở Ai Cập cổ đại, Ấn độ, Hi Lạp và Trung Quốc trong hàng ngàn năm trước. Thực chất, thế kỷ thứ 6 trước công nguyên được coi là thời đại sức mạnh. Các cuộc thi sức mạnh liên quan tới việc nâng các tảng đá lớn.
 
Trong thế kỷ 16, các cuốn sách về tập tạ đã bắt đầu xuất hiện. Tài liệu của Sir Thomas Elyot xuất hiện ở Anh năm 1531. Một số trường đại học ở Pháp và Đức đã có bộ môn tập tạ. Năm 1544, Joachim Camerius, một giáo viên trường đại học Leipzig đã viết vài cuốn sách nói rằng nên đưa bộ môn tập tạ vào trường học. Năm 1728, John Paugh đã xuất bản một tài liệu cho rằng tập tạ có thể là một giải pháp trị liệu. Năm 1860, the Scot, Archibald McLaren, tổng hợp một hệ thống tập luyện cơ thể với tạ đôi và tạ đòn cho quân đội Anh và giới thiệu một dạng thô sơ của tập luyện tăng tiến.
 

 
 
Những người đi đầu
 
Trong lịch sử, có rất nhiều vị anh hùng danh tiếng của bộ môn thể hình, từ Samson của Ý cho tới Alexeyev của Nga. Những strong man (người khỏe nhất) ở châu Âu thế kỷ thử 19 tạo nền tảng có hệ thống cho bộ môn rèn luyện cơ thể và dần dần được chấp nhận trong thể hình, fitness và strength training.
 
Strong man đầu tiên có tầm cỡ quốc tế là Felice Napoli. Sinh năm 1820, những học trò nổi tiếng của ông bao gồm giáo sư Louis Attila (Ludwig Durlancher) và Eugen Sandow (Frederick Muller). ​
 
Huyền thoại Sandow , sinh tạ Koningsberg, Đông Nga năm 1867. Cuốn sách của ông “Life is Movement” được chín vị vua, hoàng hậu tại châu Âu hoan nghênh, cũng như tổng thống Mỹ William Taft và Woodrow Wilson. Ngoại trừ là người đã chiến thắng nhiều strongman trong thời đại, ông còn là người rất rộng rãi trong việc làm từ thiện và ủng hộ các hoạt động đảm bảo an toàn sức khỏe và fitness. Ông nhấn mạnh là thể thao và rèn luyện thân thể nên được giới thiệu tại trường học.
 
Trong nhiều khía cạnh, Sandow được coi là cha đẻ của cuộc cách mạng thể hình hiện đại. Ông đóng vai trò quan trọng trong việc đưa thể hình trở thành bộ môn khoa học và nền tảng cho sức khỏe.
 
Tại Nga, một bác sĩ nổi tiếng người Ba Lan, Vladislav Krayevsky đã lập ra hội tập tạ nghiệp dư St Peterburg (1885). Rất nhiều nhà khoa học, VĐV nổi tiếng châu Âu là học trò của ông. Ông không chỉ phát triển bộ môn tập tạ, dạy tập tạ, tổ chức các cuộc thi đấu cho VĐV, mà bản thân ông cũng là người tập tạ.
 
Krayevsky có kiến thức rất vững trong ngành y, tâm lý và thể hình. Các phương pháp tập luyện của ông đã khiến ông trở thành người đứng đầu trong bộ môn thể thao tập tạ. Ông là người đứng đầu BGK cho cuộc thi đấu quốc tế đầu tiên tại Vienna năm 1898.
 
Krayevsky đã viết hai cuốn sách về tập tạ. Ông là người có kiến thức tuyệt vời về tất cả các bộ môn thể dục. Nhiều phương pháp tập của ông vẫn có giá trị cho tới ngày hôm nay.
 
Sự phân kỳ triết lý tập luyện
 
Sự phát triển về khoa học và giáo dục ở phương Tây và phương Đông có ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh của tập tạ và thể hình, fitness nói chung.
 
Sau thế chiến, Nga và Đông Âu tiếp tục phát triển về tập sức mạnh, trong khi đó nghiên cứu phương Tây chủ yếu về fitness và tim mạch. Sau vài thập niên sau thế chiến, riêng tại liên bang Nga có ít nhất 1 triệu người tập tạ Olympic. Trong khi đó, Cardio chiếm hữu phương Tây.
 
Gần đây, phương Tây cũng đã chấp nhận vai trò của tập sức mạnh. Tuy nhiên, mục tiêu thiên về thương mại hơn là khoa học tập sức mạnh.
 
Bodybuilding và các bodybuilders nổi tiếng
 
Các thập niên 1970, thể hình trở thành phổ biến ở phương Tây, do bộ phim Pumping Iron mà Arnold Schwarzenegger và những người khác đóng. Trong thời kỳ này việc sử dụng steroids cũng tăng tiến. Bắt đầu với các bodybuilders tầm cỡ như Arnold, Sergio Oliva và Lou Ferrigno thập niên 60, 70 và tiếp tục trong thập niên 80, 90, 2000 với Lee Haney, Dorian Yates, Ronnie Coleman và Markus Ruhl. Để ngăn chặn điều này, IFBB đã bắt buộc phải thử thuốc trước khi thi đấu. Tuy nhiên vẫn có nhiều người sử dụng. Tại Mỹ và tại Canada, Steroid được liệt vào hàng thuốc cấm.
 
Đối lập với strong man hay powerlifting (các bộ môn mà sức mạnh là quan trọng nhất), mục tiêu thi đấu của bodybuilding là dựa theo kích thước và độ cân xứng cơ thể.
 
Cutting và bulking
 
Chiến lược chung được hầu hết các bodybuilders ngày nay áp dụng là tăng cơ hầu hết trong năm (off-season) và dành khoảng 12-14 tuần trước khi thi đấu để giảm mỡ. Giai đoạn builking duy trì năng lượng dư thừa (calorie surplus). Tùy theo mục tiêu của mỗi người, năng lượng dư thừa càng cao, thời gian bulking càng dài thì mỡ tích tụ càng nhiều. Lượng dư thừa calo để đảm cơ luôn ở trạng thái anabolism. Giai đoạn cutting tạo năng lượng thiếu hụt. Mục tiêu là để giảm mỡ nhưng giữ cơ tối ưu. Năng lượng thiếu hụt càng cao, cân sẽ giảm càng nhanh. Nhưng nó cũng tạo ra nguy cơ mất cơ nhiều.
 
Phương pháp bulking và cutting hiệu quả nhất hiện vẫn chưa ai biết. Hiện vẫn còn thiếu sót về nghiên cứu trong bộ môn này.
 
Clean bulking
 
Nhiều bodybuilders nghiệp dư, không thi đấu, lựa chọn giải pháp này. Giải pháp này nỗ lực để khiến tăng cơ mà không tăng quá nhiều mỡ. Bằng chứng cho thấy bạn có thể tăng cơ mà không tăng quá nhiều mỡ.
 
Tăng cơ
 
Các bodybuilders sử dụng ba chiến lược để tăng cơ:
1. Tập luyện sức mạnh với tạ hoặc sức dẻo
2. Dinh dưỡng, bổ sung protein và SPHT khi cần thiết
3. Nghỉ ngơi đầy đủ.
 
Tài liệu tham khảo: internet và wikipedia

  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Bí mật sống thọ của người Nhật: Chỉ cần làm 3 việc này, sức khỏe của bạn sẽ được “đảm bảo” (07/12/2018)
  + Giải pháp để làm trẻ hoá cơ thể (25/11/2018)
  + Bí quyết để 60 tuổi trẻ như 30 tuổi. (15/11/2018)
  + Hoạt náo viên (09/06/2018)
  + Phương pháp tập Yoga (18/05/2018)
  + Với 2 ngàn đồng có ngay 2 cách trị mụn thịt quanh mắt ''một đi không trở lại'' (15/04/2018)
  + Giới thiệu Branch Chen (30/03/2018)
  + Giảm cân nào (22/03/2018)
  + Đánh bại võ sư thái cực quyền ở Trung Quốc trong chưa đầy 10 giây. (22/03/2018)
  + Tư vấn tự bào chế thuốc đơn giản (22/03/2018)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo