36phophuong.vn     
Trang chủ
Cổng Thông Tin
Tiện ích
.
.
Phố cổ online
Phố Chuyên Doanh
Đô Thị Lịch Sử
Làng truyền thống
Cuộc sống
 Đương đại
 Ký ức
Nét văn hóa
Di sản
Bảo tồn
Du lịch
Ẩm thực
Âm nhạc
Thời trang
Hà Nội xưa
Góc Ảnh
Trang chủ > Cuộc sống > Ký ức >
  Cháy sập căn nhà cổ nhất Hà Nội (47 Hàng Bạc) Cháy sập căn nhà cổ nhất Hà Nội (47 Hàng Bạc) , 36phophuong.vn
 
Cháy sập căn nhà cổ nhất Hà Nội (47 Hàng Bạc)

 Ngôi nhà số 47 Hàng Bạc, xây dựng từ thế kỷ XIX, một trong những ngôi nhà cổ nhất phố cổ Hà Nội còn sót lại đã bị "bà hỏa"thiêu rụi 

 

Khoảng 21h45’ ngày 21/2, ngọn lửa hung dữ đã bùng phát thiêu cháy toàn bộ căn giữa 3 tầng của nhà 47 Hàng Bạc (nhà 47 Hàng Bạc có 3 căn ngoài, giữa và phần trong cùng).

Click the image to open in full size.
Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà 47 hàng Bạc vẫn giữ được vẻ cổ kính. Ảnh: Gia Anh

Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do người dân sơ suất khi đốt vàng mã, đốt hương tại gian thờ bằng gỗ nên đã phát cháy.

Phần bị cháy có kiến trúc đẹp nhất của căn nhà được làm chủ yếu bằng gỗ đã xuống cấp nhiều năm qua nhưng không được tu bổ. Việc cháy căn nhà đã khiến 2 hộ dân rơi vào cảnh không nơi ở, đang phải tá túc tạm tại các hộ liền kề.

Click the image to open in full size.
Chiếc xà đỡ ngôi nhà đã bị mục nát phải dùng hai thanh gỗ để đỡ

Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người. May mắn là mặt tiền ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn. Thiệt hại về tài sản của các gia đình ước tính lên đến hàng chục triệu đồng.

Click the image to open in full size.
Ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn một căn hộ trong ngôi nhà cổ hơn 100 năm tuổi. Ảnh: Anh Tuấn

Nhà số 47 Hàng Bạc được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 và được xếp vào hàng cổ nhất Hà Nội, mang nhiều đặc trưng và vẻ đẹp của đô thị cổ Hà Nội cần được bảo tồn.

Nguyên mẫu ngôi nhà hình ống rộng 206 m2, mặt tiền 7 m chia ba lớp nối nhau, mỗi lớp cao hai tầng, mái dốc lợp ngói vảy rồng kiểu “nhà Hà Nội cổ” và xuyên từ cửa (mặt đường) vào đáy nhà là một lối đi ở giữa rộng 1,4 m. Tuy nhiên, ngôi nhà hiện có quá nhiều chủ với không gian sinh hoạt chật hẹp, xuống cấp. 

Click the image to open in full size.
Kết cấu bằng gỗ khiến đám cháy nhanh chóng lan rộng. Ảnh: Anh Tuấn

Mặc dù được xếp vào hàng cổ nhất Hà Nội, bị xuống cấp trầm trọng, đứng trước nhiều nguy cơ cháy, sập nhưng căn nhà vẫn không được bảo tồn.
Một chuyên gia khẳng định: “Nếu không khẩn trương hành động, số lượng nhà cổ bị đổ sập sẽ tăng lên nhanh trong thời gian tới”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Nhà 47 Hàng Bạc còn nguyên vẹn, được đánh giá là một trong 10 ngôi nhà cổ nhất Hà Nội vì nó mang hình loại và đặc trưng của đô thị cổ Hà Nội. Trước kia, mỗi ngôi nhà là một chủ, mỗi chủ có một văn hóa riêng (như người thợ, quan viên) nhưng vẫn mang nét chung của người Hà Nội. Nếu xét kiến trúc thuần Việt thì đây là ngôi nhà cổ nhất phố cổ.
Ngôi nhà này hiện có quá nhiều chủ khiến nó trở thành không gian phản văn hóa. Vì thế, người dân lẽ ra được hưởng giá trị thì họ lại phải chịu đựng giá trị ấy. Nếu muốn bảo tồn không gian đó, Hà Nội cần tạo điều kiện cho người dân chỗ ở an toàn, tiện nghi.

 

Theo thượng tá Trần Văn Vụ - Phó trưởng phòng CS PCCC - CA TP.Hà Nội, các ngôi nhà cổ trong khu phố cổ luôn là mồi ngon cho giặc lửa bởi hầu hết chúng được xây dựng từ lâu, lại bằng vật liệu gỗ nên giờ đã khá ọp ẹp. Đa phần các ngôi nhà cổ đều kèm theo nhà thờ dòng họ. Do vậy, chính việc thắp hương, thắp nến trong nhà thờ khi không có người trông coi là một trong những nguyên nhân dễ gây ra hỏa hoạn. Thêm nữa, hệ thống điện tại đây đa phần đã rất cũ kỹ, xuống cấp, cũng là một nguyên nhân gây ra chập cháy... 

 


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
27262

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Im lặng đêm Hà Nội ( Xuân 2011) (23/12/2020)
  + Đêm Hồ Gươm Lung Linh (chương trình tuyền hình trực tiếp của VTV1) (14/07/2011)
  + Nghệ sĩ đường phố'' chơi violon ở Hà Nội (11/11/2010)
  + Dong Xuan Market - Hanoi, Vietnam (08/11/2010)
  + people in Hanoi(Vetnam), Dong-Xuan-Market (08/11/2010)
  + Busy Street Behind Dong Xuan Market, Hanoi (08/11/2010)
  + Cho Dong Xuan Ha Noi (08/11/2010)
  + Đồng Xuân Market I (08/11/2010)
  + dong xuan market hanoi(ตลาดดงซวน ฮานอย เวียดนาม) (08/11/2010)
  + vietnamese food at dong xuan market hanoi(ตลาดดงซวน) (08/11/2010)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng Thông Tin    Tiện ích    .    .    Phố cổ online    Phố Chuyên Doanh    Đô Thị Lịch Sử    Làng truyền thống    Cuộc sống    Nét văn hóa    Di sản    Bảo tồn    Du lịch    Ẩm thực    Âm nhạc    Thời trang    Hà Nội xưa    Góc Ảnh   

 Fanpage Phố cổ Hà Nội    

 
 
 

 


 PHỐ HÀNG CHUYÊN DOANH ONLINE: Dành cho các Chủ Shop VIP

 

 

 

Lên đầu trang

 

 

 

Lên đầu trang