36phophuong.vn     
Trang chủ
Xa lộ thông tin
Cuộc sống
 Ngày nay
 Ký ức
 Tổ ấm-Lối sống
Thăng Long-Hà Nội
Phố Hà Nội
Nét văn hóa
Những giá trị bảo tồn
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Địa ốc-phong thủy
Diễn đàn
Người đẹp
Thời trang
Du lịch
Thể thao-Sức khỏe
Ẩm thực
thư giãn
Mỹ thuật
Âm nhạc
Trang ảnh xưa
Góc chụp ảnh
Cuộc sống > Ký ức
Hồn Hà Nội ở đâu? Hồn Hà Nội ở đâu?

 Tình cờ đọc trên mạng một bài “hoài cổ”: Người Hà Nội đi đâu? (http://onggiaolang.com/nguoi-ha-noi-di-dau/). Tác giả bài viết tiếc nuối vì “nhận thấy phẩm chất đáng trân trọng và gìn giữ trong biểu tượng “người Hà Nội” từ nghìn xưa ngày càng thưa vắng”. Đâu nét hào hoa, thanh lịch, tử tế của mảnh đất “nghìn năm văn hiến” nói riêng và đất nước nói chung? Nhìn xã hội ngày càng xô bồ, tác giả cảm thán: “Người Hà Nội” sao có chốn dung thân!

Chi tiết »

Tết xưa yêu dấu Tết xưa yêu dấu

 Một mùa xuân nữa lại sắp về. Những ngày cuối năm này, công việc bận mải hơn và lòng người cũng bồi hồi nao nức nhiều hơn. Với một người xa quê đã lâu như tôi, cứ mỗi độ cuối năm, lòng lại bâng khuâng nhớ quê, nhớ về ký ức xa xưa đầm ấm ngọt ngào bên cha mẹ, họ hàng thân thuộc dù khi ấy, cuộc sống còn chồng chất khó khăn thiếu thốn.

Chi tiết »

"Cháy" hàng Tết, nhân viên mậu dịch trốn khỏi cửa hàng "Cháy" hàng Tết, nhân viên mậu dịch trốn khỏi cửa hàng

 "Cận Tết, "cháy" hàng lương thực, thực phẩm, cậu tôi làm ở mậu dịch phải trốn khỏi cửa hàng vì sợ người thân đến nhờ vả, không giúp đỡ được lại mang tiếng" - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ nhớ lại.

Chi tiết »

Kể lại chuyện xưa nhân một chuyện mới. Kể lại chuyện xưa nhân một chuyện mới.

 Hai hôm nay trên mạng xã hội dày đặc tin về chương trình biểu diễn của đoàn Nghệ thuật Nội Mông ở Nhà hát Lớn vào tối 19/1/2018, đúng vào ngày 44 năm trước Trung Quốc nổ súng xâm lược Hoàng Sa của chúng ta. Rất nhiều căm phẫn. Rất nhiều lo lắng, bực bội. Sáng nay, qua FB của anh Xuân Đức thấy buổi biểu diễn vì lý do kỹ thuật đã bị hoãn. Thở phào vì ít ra cái điều tệ hại ấy đã không diễn ra vào cái ngày nó không được phép này. 

Chi tiết »

Hệ thống trường nghề và cao đẳng thời Pháp thuộc Hệ thống trường nghề và cao đẳng thời Pháp thuộc

 Để có nhân sự nhằm đẩy mạnh khai thác thuộc địa ở Việt Nam, Pháp xây dựng hệ thống trường nghề và cao đẳng với đủ ngành nghề. 

Chi tiết »

Thú uống trà "vang bóng một thời" của người Việt trong con mắt Nguyễn Tuân Thú uống trà "vang bóng một thời" của người Việt trong con mắt Nguyễn Tuân

 Thế mới thấy uống trà không đơn giản, không dành cho những tầm thường thực dụng. Khi đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, thì khách uống trà ai cũng sảng khoái thanh tao, không nề hà phân biệt quan to hay gã ăn mày. Mà tuyệt đối không bao giờ nói "trà nhà tôi không ngon bằng trà nhà ông" vậy. 

Chi tiết »

Giao thông công cộng xưa ở Hà Nội Giao thông công cộng xưa ở Hà Nội

 Trước năm 1885, dân chúng Hà Nội đi lại trong thành phố chủ yếu là cáng, xe đẩy và thuyền vì sông Tô Lịch, Kim Ngưu và các hồ còn thông với nhau. Sau năm 1886 có thêm xe kéo tay.

Chi tiết »

Ký ức giao thông Hà Nội xưa Ký ức giao thông Hà Nội xưa

 Thời vua Tự Đức, Hà Nội chỉ có vài đường ở khu vực “36 phố phường” lát gạch, còn lại là đường đất chật hẹp, chợ lấn hết lối đi. Không có quy định nên người và phương tiện tham gia giao thông theo tinh thần đạo đức truyền thống “dưới nhường trên” và “người đàng hoàng giữa đàng (đường) mà đi”.

Chi tiết »

Cốc bia hơi "huyền thoại" suốt 40 năm qua mà người Hà Nội nào cũng biết: Ai là người đã tạo ra nó? Cốc bia hơi "huyền thoại" suốt 40 năm qua mà người Hà Nội nào cũng biết: Ai là người đã tạo ra nó?

Ít ai biết, tác giả của cốc bia hơi huyền thoại mà người ta vẫn quen nhìn, quen dùng nhiều năm qua là của một họa sĩ nổi tiếng - Lê Huy Văn - Nguyên Hiệu phó trường ĐH Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội.

Chi tiết »

Chuyện người từ quê ra làm quan cưỡi đầu cưỡi cổ dân Hà Nội. Chuyện người từ quê ra làm quan cưỡi đầu cưỡi cổ dân Hà Nội.

 Nhân bạn Trần Quốc Trọng có status bàn về Hà Nội hôm nay tàn tạ, tôi chợt nghĩ về quá trình Hà Nội nông thôn hoá. Từ sau ngày giải phóng Thủ đô đến nay, Hà Nội bị nông thôn hoá hai lần.

Chi tiết »

Lễ cưới hoành tráng và đêm tân hôn dang dở của giai nhân xưa Lễ cưới hoành tráng và đêm tân hôn dang dở của giai nhân xưa

 Ông Nguyễn Hồng Phấn (SN 1948) - nghệ nhân có tiếng của làng nghề rèn sắt Đa Sỹ (Hà Đông, Hà Nội) vẫn bùi ngùi khi nhớ lại đám "cưới chạy" của mình với giai nhân Hà thành một thời.

Chi tiết »

Mượn quần áo, xe máy đến chơi nhà bạn gái, bị từ chối phũ phàng Mượn quần áo, xe máy đến chơi nhà bạn gái, bị từ chối phũ phàng

 Cô gái phát hiện chàng trai mượn quần áo, xe cộ đến tán mình. Cô cho rằng bạn trai có tính sĩ diện, không thành thật nên cương quyết từ chối tình cảm.

Chi tiết »

Hiệu ứng ngược của cuộc diệt chuột năm 1902 ở Hà Nội Hiệu ứng ngược của cuộc diệt chuột năm 1902 ở Hà Nội

 Năm 1897, Paul Doumer lần đầu đặt chân đến Hà Nội, Việt Nam. Vị nhân viên chính phủ mẫn cán khoảng hơn 40 tuổi này đã bỏ lại sự nghiệp trong Bộ tài chính ở Pháp để bắt tay vào vai trò Toàn quyền Đông Dương thay cho vị tiền nhiệm vừa qua đời.

Chi tiết »

Chuyện vặt thời đã qua: Những chiếc đèn dầu Chuyện vặt thời đã qua: Những chiếc đèn dầu

 Nông thôn miền Bắc những năm 60 chả nơi nào có điện đèn. Vài xã khá lắm, hiện đại lắm thì có được hệ thống loa truyền thanh, mắc cái loa kim vỏ gỗ to bằng 2 hòn gạch thẻ, cốt để phổ biến đường lối chính sách của đảng và nhà nước. Còn chiếu sáng thì chỉ bằng đèn dầu.

Chi tiết »

Chuyện vặt thời đã qua: Ổ rơm nhà nghèo Chuyện vặt thời đã qua: Ổ rơm nhà nghèo

 Làng quê giờ đã khác trước, nhiều nhà tầng, đường sá rộng rãi khang trang hơn, nhưng chả hiểu sao tôi vẫn không quên những cây rơm. Nhiều đống rơm trông rất đẹp, như cây nấm khổng lồ, vàng óng, tạo nên hình ảnh đẹp đẽ, quen thuộc, thân thương của làng quê.

Chi tiết »

Chuyện vặt thời đã qua: Đánh trận giả Chuyện vặt thời đã qua: Đánh trận giả

 Mấy trò đánh khăng, đánh đáo, bật tường, nhảy chồng nụ chồng hoa, thả đỉa ba ba chơi mãi cũng chán. Chỉ có đánh trận giả là khoái nhất. Không biết ông bà nào nghĩ ra cái trò này, nhưng có lẽ tại dân mình máu, thích đánh nhau, thích chiến tranh nên trẻ con từ bé tí đã ham đánh trận.

Chi tiết »

Chuyện vặt thời đã qua: Chuyện rửa chân đi ngủ Chuyện vặt thời đã qua: Chuyện rửa chân đi ngủ

 Hồi ấy, người lớn cho rằng chân người lớn không cần sạch, ngủ vẫn đảm bảo vệ sinh. Nhưng trẻ con thì khác, phải đi rửa chân cho quen lối sống lịch sự. Bu tôi bảo vậy.

Chi tiết »

Chuyện vặt thời đã qua: Chuyện ăn độn Chuyện vặt thời đã qua: Chuyện ăn độn

 Hạt thóc thời chiến tranh là hạt vàng, phải nộp lên kho thóc nhà nước để xay gạo gửi ra tiền tuyến nuôi bộ đội, mình ráng chịu thèm nhạt, đói thiếu để chờ ngày chiến thắng nên ai cũng chấp nhận.

Chi tiết »

Quản lý vỉa hè xưa ở Hà Nội Quản lý vỉa hè xưa ở Hà Nội

 Trong quy hoạch một đô thị văn minh, vỉa hè là khoảng công cộng dành cho người đi bộ. Còn theo kiến trúc, vỉa hè là đường diềm, trang trí cho phố phường tạo ra sự hài hòa giữa đường và nhà mặt phố.

Chi tiết »

Nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội xưa Nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội xưa

 Hà Nội và nhiều thành phố khác trong cả nước hiện đã xử phạt nhiều trường hợp tiểu tiện không đúng nơi quy định. Chuyện tiểu tiện nơi công cộng và nhà vệ sinh từng được quan tâm từ xưa ở Hà Nội.

Chi tiết »

Page (1/15)  First  1  2  3  4 ... Last 
Cuộc sống , Ký ức ,36phophuong.vn,
 

 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Xa lộ thông tin    Cuộc sống    Thăng Long-Hà Nội    Phố Hà Nội    Nét văn hóa    Những giá trị bảo tồn    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Địa ốc-phong thủy    Diễn đàn    Người đẹp    Thời trang    Du lịch    Thể thao-Sức khỏe    Ẩm thực    thư giãn    Mỹ thuật    Âm nhạc    Trang ảnh xưa    Góc chụp ảnh   

vietarch-kiến trúc sáng tạo