36phophuong.vn      Thang long HN
Trang chủ
Cổng thông tin
Phố online
Thăng Long-Hà Nội
 Di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Thăng Long-Hà Nội >
  Đền Bạch Mã Đền Bạch Mã , 36phophuong.vn
 
Đền Bạch Mã

 Đền Bạch Mã được coi là một trong tứ Trấn của kinh thành Thăng Long, nằm ở địa chỉ 76 phố Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lịch sử

Xưa kia nơi đền Bạch Mã tọa lạc thuộc địa dư phường Hà Khẩu, tổng Đông Thọ, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, Thăng Long.

Đền Bạch Mã được xây dựng từ thế kỷ 9 để thờ thần Long Đỗ (Rốn Rồng)- vị thần gốc của Hà Nội cổ. Năm 1010, khi Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, định đắp thành nhưng nhiều lần thành đắp lên lại bị sụp đổ. Vua cho người cầu khấn ở đền thờ thần Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng từ đền đi ra. Vua lần theo vết chân ngựa, vẽ đồ án xây thành, thành mới đứng vững. Thần được vua Lý Thái Tổ phong làm Thành hoàng của kinh thành Thăng Long.

Văn bia hiện còn ở đền cho biết, đền Bạch Mã được tu bổ lớn vào niên hiệu Chính Hòa (1680-1705) đời Lê Hy Tông, đến năm Minh Mệnh thứ 20 (1839) lại được tu bổ thêm: sửa lại đền, dựng riêng văn chỉ, xây Phương đình, qui mô ngày càng rộng rãi, cảnh quan tôn nghiêm, nổi tiếng ở chốn đất thiêng.

Lễ hội đền Bạch Mã - Hà Nội
Ngày 13/2 âm lịch hàng năm diễn ra Lễ hội truyền thống đền Bạch Mã. Đền thờ thần Long Đỗ - trấn phương đông của kinh thành trong Thăng Long Tứ Trấn.

Vị trí

Vị trí đền Bạch Mã trên bản đồ Hoàng Thành Thăng Long thời Hồng Đức ( năm 1490)

Vị trí đền Bạch Mã trên bản đồ du lịch

Kiến trúc, hiện vật

Đền Bạch Mã với diện tích hơn 500m2, quả là một công trình đồ sộ còn được gìn giữ, bảo quản khá tốt. Tuy đền đã được trùng tu nhiều lần, nhưng vẫn giữ được dáng vẻ kiến trúc thời Trần, Lê. Các cửa võng, các mảng điêu khắc trong đền mang tính nghệ thuật cao.

Đền Bạch Mã xưa

Đền Bạch Mã

Đền Bạch mã

Đền Bạch Mã

Hiện tại ngôi đền có qui mô kiến trúc lớn, quay theo hướng Nam gồm có nghi môn, phương đình, đại bái, thiêu hương, cung cấm và nhà hội đồng ở phía sau. Các mục hạng này được bố trí theo chiều dọc, trong một không gian khép kín. Kiến trúc đền còn lưu lại hiện nay chủ yếu mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn (thế kỷ 19). Nổi bật trong kết cấu kiến trúc của đền là toàn bộ khung nhà gỗ với hệ thống cột gỗ lim lớn, các bộ vì đỡ mái được làm kiểu "giá chiêng chồng rường con nhị", đặc biệt là "hệ củng 3 phương" tại nhà phương đình vừa có tác dụng chịu lực, vừa là tác phẩm nghệ thuật và sử dụng để treo đèn trong các ngày lễ hội và kết cấu "vòm vỏ cua" đỡ mái hiên nhà thiêu hương. Trên các cốn gỗ, xà lách, xà ngang, các vì chồng rường đều có nhiều mảng trang trí với các đề tài phong phú và nét trạm chắc, khỏe.

Trong nội thất của đền, phương đình ở phía trong, bên trái có cây hương, bàn thờ, phía ngoài có miếu thờ Tề Vương Phi, bên phải phương đình thờ Bể Núi. Thiêu hương và cung cấm có ban thờ và đồ tế lễ.

Hiện đền còn lưu giữ nhiều di vật cổ có giá trị như: bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ, đôi phỗng, Cùng với các giá trị về kiến trúc nghệ thuật, di tích đền Bạch Mã là một nguồn tư liệu quí để nghiên cứu, tìm hiểu Thăng Long-Hà Nội về nhiều mặt.

Có hơn một nghìn năm lịch sử, Đền Bạch Mã là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội.

Kiến trúc đn còn lưu li hin nay ch yếu mang phong cách ngh thut thi nhà Nguyn (thế k 19). Ni bt trong kết cu kiến trúc ca đn là toàn b khung nhà g vi h thng ct g Lim ln, các b vì đ mái được làm kiu "giá chiêng chng rường con nh", đc bit là "h cng 3 phương" ti nhà Phương đình va có tác dng chu lc, va là tác phm ngh thut và s dng đ treo đèn trong các ngày l hi và kết cu "vòm v cua" đ mái hiên nhà thiêu hương. Trên các cn g, xà lách, xà ngang, các vì chng rường đu có nhiu mng trang trí vi các đ tài phong phú và nét chm chc, khe.

http://farm3.static.flickr.com/2794/4483785273_37598d47cb.jpg


http://farm5.static.flickr.com/4039/4483785285_c0ac35402f.jpg

autel de Long Do Dai Vuong ou Bach Ma, génie protecteur de Thanh Long, temple du Cheval blanc (rue Hang Buom, vieille ville, arrondissement de Hoan Kiem, Hanoi)

   Ban thờ Long Đỗ Đại Vương

Trong nội thất của đền, phương đình ở phía trong, bên trái có cây hương, bàn thờ, phía ngoài có miếu thờ Tề Vương Phi, bên phải phương đình thờ Bể Núi. Thiêu hương và cung cấm có ban thờ và đồ tế lễ.

fresque représentant un dragon, temple du Cheval blanc (rue Hang Buom, vieille ville, arrondissement de Hoan Kiem, Hanoi)

    Hiện đền còn lưu giữ nhiều di vật cổ có giá trị như: bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ, đôi phỗng, Cùng với các giá trị về kiến trúc nghệ thuật, di tích đền Bạch Mã là một nguồn tư liệu quí để nghiên cứu, tìm hiểu Thăng Long-Hà Nội về nhiều mặt.

http://farm3.static.flickr.com/2736/4484417956_ec449a7907.jpg

   Hoành Phi tuyệt đẹp

http://farm5.static.flickr.com/4049/4484417948_260ae5b289.jpg

  Chuông cổ trong đền

chaise à porteur du génie Long Do Dai Vuong ou Bach Ma, génie protecteur de Thanh Long, temple du Cheval blanc (rue Hang Buom, vieille ville, arrondissement de Hoan Kiem, Hanoi)

   Kiu th thn Long Đ   Hậu cung đền Bạch Mã

    Có hơn một nghìn năm lịch sử, Đền Bạch Mã là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thủ đô Hà Nội.     Điện thờ thn Bch Mã

autel de Nam Hai Thanh Nuong, temple du Cheval blanc (rue Hang Buom, vieille ville, arrondissement de Hoan Kiem, Hanoi)
Bàn thờ Mẫu

 

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Vietarch biên tập


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
35126

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Thông báo (03/08/2019)
  + Sông, hồ ở Hà Nội xưa và nay (22/07/2011)
  + Café cổ Hà Nội xưa và nay (22/07/2011)
  + Quá trình đô thị hóa trong thời Pháp thuộc (15/07/2011)
  + Hà nội - Xưa và Nay - Sứ quán Trung Quốc (14/06/2011)
  + Hà nội - Xưa và Nay - Góc phố Hàng Khay (14/06/2011)
  + Hà nội - Xưa và Nay - Toà soạn báo Hà Nội Mới (14/06/2011)
  + Chợ phiên Thăng Long-Hà Nội xưa và nay (15/04/2011)
  + Số phận tượng thần tự do Hà nội (10/04/2011)
  + Chùa Hòe Nhai xưa và nay (23/03/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Phố online    Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo