36phophuong.vn      Thang long HN
Trang chủ
Cổng thông tin
Phố online
Thăng Long-Hà Nội
 Di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội
 Hà Nội xưa và nay
Tin tức-Sự kiện
Cuộc sống
Những giá trị bảo tồn
Phố cổ Hà Nội
Nét văn hóa
Cải tạo, tu bổ, bảo tồn
Quy hoạch - Đô thị
Diễn đàn
Du lịch
Trang ảnh
Trang 3D
Trang chủ > Thăng Long-Hà Nội >
  Hà Nội xưa và nay-nhìn từ trên cao Hà Nội xưa và nay-nhìn từ trên cao , 36phophuong.vn
 

 Trong nắng chiều nhạt dần, nhìn từ trên cao thủ đô hiện lên với vẻ đẹp lung linh, huyền ảo và đậm chất thơ. 

Trời Hà Nội trong một buổi chiều với sắc cầu vồng.Những gợn mây trong ánh hoàng hôn (khu Láng Hạ).Trời tím dần.Mây vàng rực khi mặt trời sắp lặn.Hồ Tây chiều thanh bình.Đường Thanh Niên mờ ảo.Cầu Long Biên lịch sử.Cột cờ Hà Nội.Hồ Gươm bé xíu khi nhìn từ trên cao.

Xuân Chính
--------------------

Hà nội qua những bức không ảnh của người Pháp 

Trong loạt ảnh ghi lại quang cảnh diễu binh trong một ngày lễ đặc biệt, dưới cánh máy bay, đường phố và những công trình nổi tiếng của Hà nội hiện lên vừa lạ, vừa quen. 

Photobucket

Có lẽ đây là những tấm không ảnh chụp khoảng năm 1925, vào ngày khánh thành đường cho xe ôtô và đi bộ qua cầu Long Biên. Bức ảnh này chụp từ hướng sông Hồng. Dân chúng đứng dọc hai bên đê Guillemoto (đường Trần Quang Khải ngày nay), đội ngũ diễu binh với  vị chỉ huy cưỡi ngựa đi đầu. Khi đó đoạn đường này là con đê trải nhựa nối tiếp đê Clémenceau (đường Trần Nhật Duật). Từ đây vẫn thấy rõ quảng trường nhà hát lớn với toà nhà mái vòm ngày nay là Sở Giao dịch chứng khoán Hà nội.

Photobucket

Hướng chụp về phía Quai Rheinard (đường Trần Khánh Dư). Toà nhà trong bức ảnh ngày nay  là Viện Bảo tàng cách mạng Việt nam. Phía sau hàng rào, trong khuôn viên rợp bóng cây là Bảo tàng Lịch sử (thời Pháp là Musee L.Finot).

Photobucket

Những bức ảnh này cho thấy ngày xưa đứng trên con đường này có thể phóng tầm mắt ra mặt nước sông Hồng, chưa hề có hệ thống đê mà ngày nay được beton hoá thành đường phân luồng dẫn lên cầu Chương Dương. Bãi sông Hồng mênh mông lộng gió chạy song song đã làm cho con đường này trở thành một trong những con đường đẹp và sầm uất nhất Hà nội. Nhưng tất cả những điều đó đã qua. Để đối phó với lũ lụt, chính quyền thuộc địa đã quyết định cho đắp một con đê, và cùng với thời gian khu vực nội thành Hà nội bị ngăn cách hoàn toàn với sông Hồng, một biển những ngôi nhà dị dạng đã mọc lên trên bãi sông này.

Photobucket

Toà nhà ngày nay là Bảo tàng cách mạng Việt nam. Khi đó toà nhà này hình thước thợ, chưa có khối nhà quay ra phố Tôn Đản. 

Photobucket

Square Maréchal Foch (Quảng trường Nhà hát lớn). Nhà hát thành phố nguy nga với vẻ đẹp kiến trúc châu Âu. Toà nhà mái vòm phía bên kia quảng trường khởi thuỷ là một trung tâm buôn bán của thương gia Pháp, năm 1998 nó trở thành Sở giao dịch chứng khoán Hà nội, hiện đã bị đập đi xây lại, chẳng rõ hình thù sẽ ra sao. 

Photobucket

Đoàn diễu binh trên phố Paul Bert (Tràng Tiền). Vẫn thấy lấp ló cây cột thu lôi trên nóc mái vòm cuốn của toà nhà đầu phố (Sở giao dịch chứng khoán Hà nội ngày nay) 

Photobucket

Đoàn người hướng về phía ga Hàng Cỏ. Dưới cánh máy bay hiện rõ ba con đường đẹp nhất dẫn vào trung tâm thành phố. Từ phía góc phải dưới: Boulevard Gambeta (đường Trần Hưng Đạo) với toà nhà của Công ty hoả xa Vân Nam (Direction generale du chemin de fer de Yunnam) nay là trụ sở Tổng liên đoàn lao động, tiếp đến Boulevard Carreau (đường Lý Thường Kiệt) với Toà án tối cao sát cạnh nhà tù Hoả Lò, và Boulevard Rollandes (đường Hai Bà Trưng)

Photobucket

Ga Hàng Cỏ. Trước lối ra của sảnh chính tập trung rất đông người xếp thành đội ngũ ngay ngắn, có vẻ như họ tập trung ở đây đón chờ một nhân vật đặc biệt quan trọng nào đó. Đám đông này đứng dọc hai bên đại lộ Gambetta. Xa hơn một chút, phía phố Sinh Từ, một toà nhà hai tầng nằm cùng hướng vói ga Hàng Cỏ - trường PTCS Lý Thường Kiệt ngày nay. Góc trên bên trái ảnh với cây cối um tùm là Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Một số bức không ảnh khác

Photobucket

Toàn cảnh Hà nội từ trên cao

Photobucket

Hồ Gươm. Đường Bà Triệu (tên cũ: phố Hàng Giò, thời Pháp thuộc mang tên Boulevard Gia Long) và phố Quang Trung (Rué Jauréguiberry)

Photobucket

Đường phố xung quanh Hồ Gươm. Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn với cầu Thê Húc. Đằng xa, phía Bắc thành phố cầu Long Biên như một con rồng bay ngang dòng sông Hồng

Photobucket

Nhà thờ lớn

Photobucket

Phố Tràng Tiền. Phía Hồ Gươm bắt đầu bằng toà nhà thông tin, đầu kia là Nhà hát thành phố. 

Photobucket

Phủ toàn quyền

Photobucket

Nhà hát thành phố chụp từ hướng Boulevard Bobilot (phố Lê Thánh Tông). Bức ảnh này khẳng định đã một thời quy hoạch thành phố Hà nội hướng ra sông.

Photobucket

Hồ Trúc Bạch (bên trái) và một phần Hồ Tây (Grand Lac) với hướng chụp từ bãi sông ngoài đê Yên Phụ. Đường Cổ Ngư và chùa Trấn Quốc

Photobucket

Trên hồ Tây thời đó đã có dịch vụ đua thuyền buồm

Photobucket

Toàn cảnh cầu Long Biên nhìn từ trên máy bay


  Bình luận của bạn
(*) Họ tên:  
(*) Email:  
(*) Tiêu đề:  
(*) Nội dung:  
Mã: 
25385

Nội dung các bình luận
 

  Các Tin khác
  + Thông báo (03/08/2019)
  + Sông, hồ ở Hà Nội xưa và nay (22/07/2011)
  + Café cổ Hà Nội xưa và nay (22/07/2011)
  + Quá trình đô thị hóa trong thời Pháp thuộc (15/07/2011)
  + Hà nội - Xưa và Nay - Sứ quán Trung Quốc (14/06/2011)
  + Hà nội - Xưa và Nay - Góc phố Hàng Khay (14/06/2011)
  + Hà nội - Xưa và Nay - Toà soạn báo Hà Nội Mới (14/06/2011)
  + Chợ phiên Thăng Long-Hà Nội xưa và nay (15/04/2011)
  + Số phận tượng thần tự do Hà nội (10/04/2011)
  + Chùa Hòe Nhai xưa và nay (23/03/2011)
 
 
Trang chủ Nội quy Liên hệ Lên đầu trang  
Cổng thông tin    Phố online    Thăng Long-Hà Nội    Tin tức-Sự kiện    Cuộc sống    Những giá trị bảo tồn    Phố cổ Hà Nội    Nét văn hóa    Cải tạo, tu bổ, bảo tồn    Quy hoạch - Đô thị    Diễn đàn    Du lịch    Trang ảnh    Trang 3D   

vietarch-kiến trúc sáng tạo